Trang chủ Quốc tế
10:14 | 25/03/2020 GMT+7

Dịch vụ tảo mộ trực tuyến thời COVID-19 được phổ biến tại Trung Quốc

aa
Nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19, các nghĩa trang ở Trung Quốc vừa ra mắt một hệ thống trực tuyến cho phép khách hàng thực hiện nghi lễ tảo mộ từ xa vào tiết Thanh minh năm nay. 
dich vu tao mo truc tuyen thoi covid 19 duoc pho bien tai trung quoc Dịch Covid 19: Người Việt ở nước ngoài nên về hay không về?
dich vu tao mo truc tuyen thoi covid 19 duoc pho bien tai trung quoc Dịch Covid-19 tại Trung Quốc: 3 ngày liên tiếp không phát hiện ca nhiễm mới nội địa
dich vu tao mo truc tuyen thoi covid 19 duoc pho bien tai trung quoc
Nhân viên nghĩa trang Fushouyuan thực hiện nghi lễ tảo mộ thay mặt thân nhân người quá cố (Ảnh: China Daily )

Báo China Daily đưa tin nhiều người dân thành phố Thượng Hải sẽ không thể đi viếng mộ của người thân dịp Thanh minh sắp tới do tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Ông Zeng Qun, Phó Cục trưởng Cục Dân sự Thượng Hải hôm 14/3 khuyến cáo người dân nên tránh tổ chức hoạt động thăm viếng, tảo mộ thông thường vào dịp lễ ngày 4/4 năm nay. Năm 2019, hơn 2 triệu dân Thượng Hải đã đi tảo mộ tại các nghĩa trang công cộng. “Chúng tôi kêu gọi người dân tránh thăm viếng mộ và nhà tang lễ trong tiết Thanh minh (từ 28/3-12/4) để tránh tụ tập đông người cũng như giảm nguy cơ lây nhiễm virus”, ông Zeng nói.

Dù vậy, người dân vẫn có thể bày tỏ lòng thành kính đối với người quá cố dưới hình thức khác. Theo ông Zeng, cơ quan này sẽ giới thiệu các dịch vụ đặc biệt, chẳng hạn như tảo mộ trực tuyến thông qua website hoặc tài khoản WeChat của từng nghĩa trang.

Fushouyuan, nhà cung cấp dịch vụ tang lễ hàng đầu với chi nhánh đặt tại trên 30 thành phố Trung Quốc, đã nhận được hàng loạt câu hỏi về cách mọi người có thể tỏ lòng thành kính với người đã khuất trong ngày lễ quan trọng này. Yi Hua, đại diện công ty Fushouyuan, cho hay: “Nhiều khách hàng mong mỏi được trực tiếp viếng mộ người thân song họ cũng hiểu rõ quy định mới của nghĩa trang dựa trên hoàn cảnh hiện nay”.

Đáp lại, Fushouyuan đã tung ra nền tảng Fushou Cloud cho phép khách hàng thực hiện các nghi lễ tảo mộ trực tuyến. Thông qua giao diện của website, thân nhân có thể chọn lựa nhiều loại dịch vụ, chẳng hạn như đặt hoa tươi và thắp hương, và được nhân viên nghĩa trang làm thay. Họ cũng có thể trả thêm tiền để được chụp ảnh hoặc quay clip ngôi mộ.

Theo Yi, dịch vụ đám mây mới này đã nhận được hơn 72.000 lượt xem trong tuần đầu phát hành. Trên 1.000 khách hàng trên cả nước, trong đó có 700 người ở Thượng Hải, đã đăng ký sử dụng dịch vụ. Trả lời China Daily, Yi Hua khẳng định: “Bất kể bạn ở đâu, miễn là bạn bật máy tính hoặc điện thoại thông minh lên, bạn có thể ‘vào’ nghĩa trang và tỏ lòng thành kính. Mọi người có thể ngắm nhìn các bia mộ ở khắp nghĩa trang Fushouyuan tại Trung Quốc thông qua website”.

Người dân muốn trực tiếp viếng mộ sẽ phải đặt lịch trước với bên quản lý nghĩa trang qua WeChat. Trước khi vào nghĩa trang, người viếng sẽ phải xuất trình giấy hẹn, đeo khẩu trang cũng như khai báo tình mã số QR sức khỏe cá nhân. Số lượng người ra vào nghĩa trang cũng sẽ bị hạn chế.

Phó Cục trưởng Zeng Qun nói: “Chúng tôi hiểu rõ một số gia đình sẽ cần đến nghĩa trang vào dịp này, chẳng hạn những người đã lên kế hoạch chôn cất người thân, và chúng tôi đã triển khai một hệ thống đặt lịch hẹn nhằm phục vụ mục đích trên”.

Chen Xiaofan, sống tại Thượng Hải, là một trong số những người có kế hoạch đích thân đến nghĩa trang. “Bố tôi qua đời cách đây hơn một năm. Theo tập tục, chúng tôi không thể bỏ ba lần tảo mộ đầu tiên. Tuy nhiên, tôi dám chắc ông sẽ thông cảm nếu như tôi không thể đến viếng mộ ông năm nay”, cô Chen nói.

Một số thành phố khác ở vùng châu thổ sông Dương Tử cũng áp dụng những chính sách tương tự tại nghĩa trang. Theo cổng thông tin điện tử Shanghai Observer, các thành phố thuộc tỉnh Giang Tô bao gồm Tô Châu, Vô Tích, Thường Châu, Nam Kinh và Dương Châu đã đóng cửa các nghĩa trang công cộng để tránh dịch.

Cục Dân sự Thượng Hải thông báo: “Chúng tôi khuyên các bạn nên kiểm tra với ban quản lý nghĩa trang địa phương trước khi rời Thượng Hải để đi tảo mộ tại những vùng trên”. Ngoài ra, mặc dù người dân Thượng Hải rời khỏi thành phố để đi tảo mộ sẽ không bị cách ly lúc quay trở về song họ vẫn nên tuân thủ các biện pháp an toàn để tránh lây nhiễm cũng như phải xuất trình được giấy chứng nhận sức khỏe cần thiết.

dich vu tao mo truc tuyen thoi covid 19 duoc pho bien tai trung quoc Vượt đỉnh dịch COVID-19, Trung Quốc mở lại nhiều điểm du lịch

Ít ngày sau khi tuyên bố vượt qua đỉnh dịch COVID-19, chính quyền nhiều tỉnh, thành ở Trung Quốc như Thượng Hải, Nam Kinh, Tân ...

dich vu tao mo truc tuyen thoi covid 19 duoc pho bien tai trung quoc Cư dân mạng Trung Quốc: Bác sĩ chống dịch COVID-19 ở Vũ Hán là "siêu anh hùng"

Bức ảnh chụp bác sĩ Jiang Wenyang ngả lưng sau ca trực cuối tại một bệnh viện dã chiến chuyên điều trị cho các bệnh nhân COVID-19, ...

dich vu tao mo truc tuyen thoi covid 19 duoc pho bien tai trung quoc Trung Quốc dự đoán về dịch Covid-19, Vũ Hán sắp mở lại sân bay

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc khẳng định nước này đã vượt qua đỉnh dịch Covid-19 do số ca nhiễm nCoV mới đang ...

Anh Vũ (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham gia hoạt động trồng cây ở Bắc Kinh

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham gia hoạt động trồng cây ở Bắc Kinh

Sáng 30/3, khi tham gia hoạt động trồng cây theo nghĩa vụ tại Thủ đô Bắc Kinh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, sinh thái tốt đẹp là thành quả chung của toàn dân, đồng thời cũng cần sự chung tay xây dựng của mọi người.
CMG tổ chức đối thoại “Trung Quốc trong mùa xuân” tại Thái Lan, UAE, Nga và Brazil

CMG tổ chức đối thoại “Trung Quốc trong mùa xuân” tại Thái Lan, UAE, Nga và Brazil

Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) vừa tổ chức chuỗi đối thoại toàn cầu “Trung Quốc trong mùa xuân” tại Thái Lan, UAE, Nga và Brazil.
Tin quốc tế ngày 31/3: Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình

Tin quốc tế ngày 31/3: Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình

Quốc hội Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân; Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình; Nhật Bản cân nhắc đối thoại với Iran để bảo đảm an ninh năng lượng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 31/3.
Thuốc sáng chế mới Trung Quốc bước vào “thời kỳ vàng” vươn ra toàn cầu

Thuốc sáng chế mới Trung Quốc bước vào “thời kỳ vàng” vươn ra toàn cầu

Ngày 4/3, một loại thuốc mới điều trị xơ tủy xương, do doanh nghiệp dược Trung Quốc nghiên cứu phát triển - cũng là thuốc đầu tiên trên thế giới trong lĩnh vực này đã được một tập đoàn công nghệ sinh học lớn của Pháp mua quyền khai thác thương mại, với tổng giá trị giao dịch lên tới 1,53 tỷ USD.

Đọc nhiều

Việt Nam làm chủ nguồn cung xăng dầu, ứng phó hiệu quả biến động năng lượng toàn cầu

Việt Nam làm chủ nguồn cung xăng dầu, ứng phó hiệu quả biến động năng lượng toàn cầu

Sáng 4/4, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2026, Quyền Bộ trưởng Công Thương Lê Mạnh Hùng khẳng định Việt Nam vẫn hoàn toàn làm chủ nguồn cung xăng dầu, bất chấp những biến động phức tạp của thị trường năng lượng thế giới.
Đổi mới thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị, tăng cường phối hợp trong toàn Khối

Đổi mới thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị, tăng cường phối hợp trong toàn Khối

Ngày 04/4, tại Hà Nội, Khối các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức Liên hiệp (Khối) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2025 và phát động phong trào thi đua năm 2026. Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị.
Cuộc thi “Đan Mạch trong mắt em”: Nét vẽ trẻ thơ lan tỏa khát vọng sống xanh

Cuộc thi “Đan Mạch trong mắt em”: Nét vẽ trẻ thơ lan tỏa khát vọng sống xanh

Ngày 2/4 tại Hà Nội, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam – Đan Mạch (VIDAFA) tổ chức lễ trao giải và triển lãm cuộc thi “Đan Mạch trong mắt em” 2025–2026. Với chủ đề “Sống xanh”, cuộc thi năm nay thu hút hơn 130.000 bài dự thi của học sinh tiểu học và trung học trên cả nước, con số cao nhất từ trước đến nay.
COV tài trợ cho trẻ khuyết tật ở Đà Nẵng

COV tài trợ cho trẻ khuyết tật ở Đà Nẵng

Tổ chức Children of Vietnam (COV)/Hoa Kỳ vừa tài trợ Đà Nẵng dự án “Hệ thống chăm sóc hy vọng cho trẻ khuyết tật - HSC trên địa bàn phường Cẩm Lệ giai đoạn 2026-2029” nhằm tập trung nâng cao chất lượng sống cho trẻ khuyết tật thông qua ba trụ cột chính: giáo dục, y tế và môi trường sống.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Phiên bản di động