Dịch Covid-19: Trung Quốc phê duyệt thử nghiệm lâm sàng vaccine trên người
Theo thông tin từ Tân Hoa Xã, hai loại vaccine mới được sản xuất bởi công ty nghiên cứu và phát triển dược phẩm Sinovac có trụ sở ở Bắc Kinh phối hợp với Viện Sản phẩm sinh học Vũ Hán thuộc Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm). Đây là lô vaccine bất hoạt đầu tiên ngừa Covid-19 của Trung Quốc được phê duyệt thử nghiệm lâm sàng.
Vaccine sử dụng các vi sinh vật gây bệnh đã chết để tạo miễn dịch, các vaccine bất hoạt này sở hữu lợi thế về quá trình sản xuất hoàn thiện, các tiêu chuẩn chất lượng có thể kiểm soát được và phạm vi bảo vệ rộng lớn. Chúng có thể được sử dụng cho chương trình tiêm chủng quy mô lớn, và tính an toàn cũng như hiệu quả có thể được đánh giá dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế.
Theo các nguồn tin từ Sinopharm, công ty này đã phân bổ 1 tỷ nhân dân tệ (khoảng 142 triệu USD) cho việc nghiên cứu và bào chế vaccine theo hai phương pháp công nghệ. Bên cạnh vaccine bất hoạt đã được phê duyệt, công ty cũng đang nghiên cứu một loại vaccine bất hoạt khác và vaccine kỹ thuật di truyền.
![]() |
| (Ảnh minh hoạ: NY Post) |
Trong tháng 3, Trung Quốc cũng cho phép thử nghiệm giai đoạn đầu loại vaccine ngừa Covid-19 được phát triển bởi Học viện khoa học quân sự Trung Quốc và Công ty công nghệ sinh học CanSino Bio có trụ sở tại Thiên Tân. Đây là loại vaccine tái tổ hợp do nhóm nghiên cứu được dẫn đầu bởi thiếu tướng Chen Wei, nhà dịch tễ, virus học hàng đầu của Viện Hàn lâm khoa học quân y (AMMS). Tính cả hai loại vaccine nói trên, Trung Quốc hiện đang thử nghiệm 3 loại vaccine ngừa Covid-19.
Rất nhiều quốc gia trên thế giới đang chạy đua phát triển loại vaccine ngừa Covid-19, nhưng mới chỉ có Mỹ và Trung Quốc tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người. Các nhà khoa học dự tính cần 12-18 tháng nữa để điều chế thành công loại vaccine phòng ngừa.
Tính đến thời điểm hiện tại, hơn 1,9 triệu người nhiễm virus corona chủng mới và có hơn 120.000 trường hợp tử vong.
Tin tức trong ngày 14/4 mới nhất có những tin đáng chú ý như sau: 9X trốn truy nã bị phát hiện trong khu cách ly ... |
Chia sẻ trên The Straits Times, Ustazah Nadia Hanim đã kể về hành trình chiến đấu với Covid-19 và chiến thắng với bệnh cúm H1N1 vào 11 ... |
Để nền kinh tế hoạt động trở lại, Tây Ban Nha đang xem xét nới lỏng các lệnh phong toả do số ca nhiễm mới đã ... |
Tin cùng chủ đề: Dịch Covid-19 (nCoV) bùng phát rộng trên toàn cầu
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức
Đọc nhiều
Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị
Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương
Ông Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương
Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





