Dịch Covid-19 tại Hàn Quốc: Giáo phái Tân Thiên Địa từng tụ họp ở Vũ Hán
Theo SCMP, nhà thờ Tân Thiên Địa tại Vũ Hán có khoảng 200 thành viên. Trong thời gian đầu virus corona bùng phát, các thành viên giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) cho biết tín đồ của giáo phái này đã tổ chức các hoạt động tại nhà thờ ở thành phố Vũ Hán.
"Những tin đồn về một loại virus bắt đầu lan truyền từ tháng 11, nhưng không ai quan tâm đến nó. Tôi đã ở Vũ Hán vào tháng 12, chỉ khi chúng tôi biết virus corona có thể gây chết người, nhà thờ mới dừng các buổi tụ họp", một giáo viên mầm non 28 tuổi tại Vũ Hán, thành viên giáo phái, cho biết.
Nữ tín đồ trên cho biết phần lớn thành viên của nhóm tại Vũ Hán đã trở về nhà vào cuối tháng 1, trước thềm kỳ nghỉ Tết nguyên đán, nhưng họ vẫn tiếp tục nghe thuyết giảng qua mạng.
![]() |
| Các nhân viên y tế khử trùng trước nhà thờ Tân Thiên Địa ở Daegu, Hàn Quốc hôm 19/2. (Ảnh: AFP) |
Giáo phái Tân Thiên Địa có tổng cộng khoảng 250.000 tín đồ, do ông Lee Man-hee, sinh năm 1931 tại huyện Cheongdo, tỉnh Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc, thành lập vào năm 1984. Ông Lee tự nhận là Thiên Chúa tái thế, chủ yếu lôi kéo tín đồ tại quán cà phê và những giáo hội khác.
Hơn một nửa trong số hơn 1.000 ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc có liên quan tới giáo phái. Theo SCMP, nữ giáo viên mầm non tại Vũ Hán không cho rằng sự bùng phát của virus corona tại Hàn Quốc những ngày qua có liên quan tới thành viên của Tân Thiên Địa tại thành phố Vũ Hán - tâm dịch ở Trung Quốc.
"Tôi không nghĩ virus corona lây lan từ chúng tôi, vì không có thành viên nào tại Vũ Hán nhiễm bệnh. Tôi không biết về những thành viên ở nơi khác, nhưng chúng tôi đều khỏe mạnh. Có rất nhiều người Trung Quốc tới Hàn Quốc, thật bất công khi đổ tội cho chúng tôi".
Tuy nhiên, người này bỏ qua câu hỏi về khả năng ai đó trong giáo phái đã đi từ Vũ Hán đến Hàn Quốc sau khi dịch bùng phát.
"Chúng tôi biết tất cả tin tức tiêu cực ngoài kia sau khi virus bùng phát ở Hàn Quốc nhưng không muốn công khai giải thích bởi điều đó sẽ khiến chúng tôi gặp rắc rối với chính phủ. Chúng tôi muốn vượt qua khủng hoảng trước", người phụ nữ nói thêm rằng cảnh sát Trung Quốc từng đột kích nhóm tín đồ Tân Thiên Địa ở Vũ Hán hồi năm 2018.
Dịch Covid-19 tại Hàn Quốc vẫn đang diễn biến phức tạp. Theo Yonhap, sáng 26/2, giới chức nước này thông báo thêm 169 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 1.146 ca. Đã có 11 trường hợp tử vong, trong đó có 1 công dân nước ngoài (Mông Cổ).
Tin tức thế giới mới nhất hôm nay ngày 26/2: Nhiễm Covid-19 sau 8 lần xét nghiệm âm tính, thứ trưởng Y tế Iran dương ... |
Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết, hiện thành phố đang tiến hành cách ly 6 người đến từ vùng đang có ... |
Thứ trưởng Bộ Y tế Iran Iraj Harirchi dương tính với virus corona trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại nước này. |
Tin cùng chủ đề: Dịch Covid-19 tại Hàn Quốc
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam
Trung Quốc miễn thuế với tất cả các nước châu Phi có quan hệ ngoại giao
Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng
Đọc nhiều
Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam





