Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
21:09 | 04/12/2024 GMT+7

ĐHĐCĐ bất thường HSC: Thông qua kế hoạch tăng vốn, dự báo lợi nhuận năm 2024 tăng 55%

aa
Tại ĐHĐCĐ bất thường bàn về kế hoạch tăng vốn, lãnh đạo CTCP Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSC) đã đưa ra dự báo lợi nhuận năm 2024 của Công ty có thể đạt hơn 1.300 tỷ đồng, tăng trưởng 55%.
Chứng khoán HSC công bố tăng vốn tỷ lệ 2:1, giá phát hành gần 1/3 thị giá
Thế tiến thoái lưỡng nan của thị trường chứng khoán
ĐHĐCĐ bất thường HSC: Thông qua kế hoạch tăng vốn, dự báo lợi nhuận năm 2024 tăng 55%

Ngày 4/12, Chứng khoán HSC đã tổ chức ĐHĐCĐ bất thường để bàn về nội dung phát hành tăng vốn trong năm 2025. Đại hội có sự tham gia của 500 cổ đông và đại diện, tương ứng với tỷ lệ tham gia 70,29%.

Chủ tịch HĐQT HSC, ông Johan Nyvene cho biết định hướng của Công ty là quy mô vốn hóa hàng tỷ USD nên cần tiếp tục tăng quy mô vốn tương xứng với quy mô hoạt động và sự phát triển của thị trường. Phương án phát hành đã được công bố trước đại hội, theo đó, Công ty xin ý kiến cổ đông phát hành theo tỷ lệ 2:1, tương ứng chào bán 359,98 triệu cổ phiếu.

ĐHĐCĐ bất thường HSC: Thông qua kế hoạch tăng vốn, dự báo lợi nhuận năm 2024 tăng 55%

Ảnh hưởng pha loãng của đợt phát hành.

Công ty dự kiến thu về gần 3.600 tỷ đồng trong đó sẽ phân bố 70:30 cho hoạt động cho vay margin và tự doanh. Cụ thể, sẽ dành khoảng 2.500 tỷ đồng để cho vay, và 1.100 tỷ đồng bổ sung cho tự doanh.

Cập nhật về tình hình kinh doanh của Công ty, Tổng Giám đốc Trịnh Hoài Giang dự báo doanh thu năm 2024 của HSC đạt 3.287 tỷ đồng, tăng trưởng 46% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế tăng trưởng 55% so với cùng kỳ, đạt hơn 1.300 tỷ đồng.

ĐHĐCĐ bất thường HSC: Thông qua kế hoạch tăng vốn, dự báo lợi nhuận năm 2024 tăng 55%

Dự báo kết quả kinh doanh năm 2024 của Chứng khoán HSC.

Dư nợ cho vay đạt khoảng 20.000 tỷ đồng, tăng trưởng 65%. So với quy mô vốn chủ sở hữu khoảng 10.000 tỷ đồng, ông Giang cho biết tỷ lệ cho vay của HSC đã chạm mức quy định (2 lần vốn chủ sở hữu).

Cùng với đó, Thông tư 68 cho phép nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phiếu không cần ký quỹ 100% nên HSC cũng chuẩn bị năng lực tài chính để đáp ứng nhu cầu của vốn ngoại.

Trả lời cổ đông

Nhu cầu tăng vốn của HSC có cấp bách và cấp thiết? Tác động của Thông tư 68 sau khi cho phép nhà đầu tư nước ngoài giao dịch không cần ký quỹ 100% từ tháng 11/2024.

Ông Trịnh Hoài Giang, Tổng Giám đốc Chứng khoán HSC: Việc tăng vốn của HSC là cần thiết và cấp bách. Thay vì phải chờ tới ĐHĐCĐ tháng 4 sang năm, Công ty kính trình tới đại hội ngay đầu tháng 12/2024.

Có 2 lý do HSC cần phải tăng vốn là dư nợ cho vay đã đạt gần 2 lần vốn chủ sở hữu, theo quy định của pháp luật. Mặc dù thị trường chứng khoán không mạnh nhưng nhu cầu vay vốn của nhà đầu tư vẫn cao. Nếu thị trường có đợt tăng, Công ty cần phải sẵn sàng và phải tăng vốn càng sớm càng tốt.

Cùng với đó, từ đầu tháng 11/2024, nhà đầu tư nước ngoài đã không cần ký quỹ 100% trước khi giao dịch. Vì vậy cũng cần phải chuẩn bị cho việc này.

Hiện nhà đầu tư nước ngoài chưa có vi phạm thanh toán chậm nhưng Công ty cần sẵn sàng khi phát sinh các giao dịch thanh toán chậm.

Thanh khoản của thị trường chứng khoán đang suy giảm về quanh mức 12.000 tỷ đồng/phiên, ban lãnh đạo đánh giá thế nào về hoạt động cho vay margin và rủi ro đi kèm?

Ông Trịnh Hoài Giang, Tổng Giám đốc Chứng khoán HSC: Dự báo, thanh khoản sẽ giảm do khối ngoại đã bán ròng kỷ lục trong 2024, khoảng 4 tỷ USD. HSC dự báo thanh khoản bình quân năm 2025 sẽ giảm xuống còn 15.000 tỷ đồng/phiên.

Nhu cầu vay margin do đó sẽ yếu hơn so với năm 2024 nhưng vẫn lớn. Kỳ vọng nền kinh tế tăng trưởng tốt cùng với triển vọng được FTSE Russel xem xét nâng hạng lên thị trường mới nổi loại 2 vẫn còn đó. Dù thị trường yếu hay mạnh, Chứng khoán HSC vẫn cần phải sẵn sàng năng lực tài chính.

Về rủi ro cho vay, chính sách cho vay của Công ty hướng đến các cổ phiếu có cơ bản tốt nên nhu cầu vẫn tăng trưởng tốt.

Các khách hàng của HSC không sợ thị trường sụp đổ giống 10 năm trước vì đều là nhà đầu tư có kinh nghiệm. Kể cả thị trường bất lợi, nhà đầu tư cũng có thể phòng ngừa rủi ro bằng việc mở vị thế short trên thị trường phái sinh. Công ty tự tin có thể mở rộng dư nợ cho vay margin nếu được cổ đông cho phép tăng vốn.

Đợt tăng vốn gần nhất đã giúp cải thiện hoạt động của HSC như thế nào?

Ông Trịnh Hoài Giang, Tổng Giám đốc Chứng khoán HSC: Đợt tăng vốn gần nhất diễn ra vào quý II/2024 đã giúp HSC nâng vốn chủ sở hữu lên 10.000 tỷ đồng. Tính đến nay, thị phần của HSC trên HOSE đã được cải thiện lên trên 7% so với mức 6% cuối quý II. Hiệu quả đã được ghi nhận chỉ sau 4-5 tháng tăng vốn và sẽ tạo đà cho hoạt động môi giới. Công ty có thể cải thiện thị phần và giữ được thị phần hiện nay nếu tiếp tục có đợt tăng vốn mới.

Các đợt tăng vốn trước mất nhiều thời gian, liệu Công ty có còn gặp khó khăn như trước từ cổ đông HFIC?

Ông Johan Nyvene, Chủ tịch HĐQT HSC: Trong COVID-19, Chứng khoán HSC là CTCK đầu tiên nhận thấy cơ hội từ thị trường và phát động tăng vốn để đi trước đón đầu. Công ty đã rút được kinh nghiệm từ những khó khăn không lường trước khi đợt tăng vốn lần đó mất 2 năm.

Sau đó, đợt tăng vốn tiếp chỉ mất 1 năm để hoàn thành. Với những bài học được rút ra khi triển khai 2 đợt tăng vốn trong 4 năm vừa qua, ban lãnh đạo có cơ sở cho rằng đợt tăng vốn mới chỉ cần 6 tháng để triển khai.

Dù cổ đông nhà nước đang có khó khăn trong cơ chế nhưng HSC đã nhận được sự hỗ trợ từ lãnh đạo HFIC cho việc phát hành tăng vốn. Theo lộ trình HFIC sẽ thoái vốn khỏi HSC, đây là mục tiêu riêng và ban lãnh đạo tôn trọng kế hoạch của cổ đông.

Công ty còn có có thêm kế hoạch tăng vốn trong năm 2025 nữa hay không?

Ông Lê Anh Minh, Phó Chủ tịch HĐQT HSC: Nhu cầu vốn của HSC vẫn còn lớn và sẽ có bàn luận để xin ý kiến cổ đông sau.

Ông Johan Nyvene, Chủ tịch HĐQT HSC: Mục tiêu của HSC trong 10 năm tới là định giá vài tỷ USD nên quy mô vốn cũng cần tương xứng vốn với giá trị vốn hóa. Các phương án tăng vốn sẽ phụ thuộc vào sự phát triển của thị trường Việt Nam và xu hướng từ thế giới.

Công ty đang vay nợ đáng kể từ đồng USD và chịu rủi ro lãi suất, quan điểm của ban lãnh đạo là gì?

Ông Trịnh Hoài Giang, Tổng Giám đốc Chứng khoán HSC: Công ty mong muốn tăng dư nợ vay để đảm bảo ROE ở mức 15%, xấp xỉ bình quân toàn thị trường.

Trong khoảng 20.000 tỷ đồng đi vay, có khoảng 20% đến từ các khoản vay nước ngoài, nên Công ty vẫn đang chịu chi lãi cao hơn so với trong nước. Nhưng điều này là cần thiết để duy trì cơ cấu kỳ hạn sẵn sàng cho trường hợp Ngân hàng Nhà nước có các động thái thắt chặt cho vay CTCK, Bất động sản. Nếu được tăng vốn, tỷ lệ cho vay trong nước sẽ được tăng lên 85-90% trong cơ cấu giúp giảm chi phí vay và cho HSC có thể cung cấp lãi suất cạnh tranh để phục vụ cho khách hàng.

ĐHĐCĐ bất thường đã thông qua phương án phát hành cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ tán thành của cổ đông đạt 75,64%.
1 công ty chứng khoán vừa được tiền ngoại rót vốn thêm hơn 2.000 tỷ 1 công ty chứng khoán vừa được tiền ngoại rót vốn thêm hơn 2.000 tỷ
Thị trường chứng khoán có tuần giao dịch gây thất vọng Thị trường chứng khoán có tuần giao dịch gây thất vọng

Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

MB Economic Insights 2025: 11 năm đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu

MB Economic Insights 2025: 11 năm đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa khép lại Diễn đàn Kinh tế thường niên lần thứ 11 – MB Economic Insights 2025 với chủ đề “Chủ động thích ứng – Tạo đà bứt phá”, diễn ra tại Khách sạn Meliá Hà Nội. Sự kiện thu hút gần 400 doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng đầu, cùng các chuyên gia kinh tế trong nước và quốc tế, khẳng định vị thế của MB là đơn vị tiên phong kết nối tri thức và giải pháp tài chính cho doanh nghiệp Việt Nam.
SeABank đồng hành cùng MoneyGram thúc đẩy dòng kiều hối về Việt Nam

SeABank đồng hành cùng MoneyGram thúc đẩy dòng kiều hối về Việt Nam

Song song với việc ký kết hợp tác cùng MoneyGram International, Inc. mang đến giải pháp nhận kiều hối trực tuyến nhanh, an toàn và minh bạch, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) triển khai chương trình “Nhận tiền kiều hối qua MoneyGram - Rinh eVoucher 30.000 đồng ngay trên SeAMobile” từ 15/10 - 31/12/2025 giúp khách hàng có trải nghiệm nhận kiều hối tiện lợi và nhiều ưu đãi trong mùa cao điểm cuối năm.
VPBankS và GPBank ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược

VPBankS và GPBank ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược

Ngày 29 tháng 10 năm 2025, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Chứng khoán VPBank (VPBankS) và Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Kỷ Nguyên Thịnh Vượng (GPBank) đã chính thức ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược, đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trong tiến trình phối hợp giữa hai tổ chức nhằm phát triển mạng lưới khách hàng và mở rộng các giải pháp tài chính tích hợp.
KienlongBank kể chuyện thương hiệu bằng “concert công nghệ”

KienlongBank kể chuyện thương hiệu bằng “concert công nghệ”

Tối 26/10, Ngân hàng TMCP Kiên Long tổ chức kỷ niệm 30 năm thành lập Ngân hàng đã mang đến cho khán giả một Gala kỷ niệm 30 năm chưa từng có: một “concert công nghệ” đúng nghĩa, nơi âm nhạc, ánh sáng và AI cùng hòa nhịp để kể lại hành trình ba thập kỷ “Kết nối giá trị” bằng những ngôn ngữ hiện đại nhất của thời đại số.

Đọc nhiều

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Sau hơn 2 thập kỷ triển khai thỏa thuận hợp tác, Hà Nội và Bangkok đều phát triển với vai trò là những trung tâm kinh tế - văn hóa năng động, có nhiều điểm tương đồng về tốc độ đô thị hóa và vị trí chiến lược. Đây là điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý đô thị, phát triển hạ tầng, du lịch và môi trường.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Đoàn xe của CMG lên đường đến Thế vận hội Olympic Mùa đông Milan 2026

Đoàn xe của CMG lên đường đến Thế vận hội Olympic Mùa đông Milan 2026

Ngày 17/11, đoàn xe phát sóng 4K/8K siêu nét “Trung Hoa đỏ” của Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã khởi hành từ Bắc Kinh và dự kiến sẽ rời cảng Thái Thương, tỉnh Giang Tô vào cuối tháng 11/2025. Theo kế hoạch, đoàn xe sẽ đến Sân vận động San Siro ở Milan, Italia vào ngày 13/1/2026.
Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể trung ương đẩy mạnh giải pháp phát huy đại đoàn kết toàn dân tộc  trong kỷ nguyên mới

Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể trung ương đẩy mạnh giải pháp phát huy đại đoàn kết toàn dân tộc trong kỷ nguyên mới

Ngày 18/11/2025, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm có bài viết quan trọng về “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước”, trong đó nhấn mạnh: đại đoàn kết toàn dân tộc là đường lối chiến lược, là truyền thống quý báu, là cội nguồn sức mạnh và là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam qua 95 năm xây dựng và trưởng thành của Mặt trận Dân tộc thống nhất. Bước vào kỷ nguyên mới với những biến động khó lường của tình hình thế giới, yêu cầu đặt ra là phải tiếp tục củng cố, làm mới và phát huy mạnh mẽ hơn nữa khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên các không gian và hình thức mới. Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư, Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể Trung ương đang triển khai quyết liệt nhiều giải pháp đồng bộ, toàn diện nhằm củng cố, lan tỏa và phát huy tinh thần đại đoàn kết trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ngày 19/11 tại thành phố Cayson Phomvihan (tỉnh Savannakhet, Lào), đoàn công tác Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thăm, hội đàm thường niên và ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới năm 2025 với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động