Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam vừa đề xuất lên Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước 6 giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nhân trẻ, doanh nhân khởi nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn do dịch COVID-19.
Việt Nam có đầy đủ cơ sở vật chất, hạ tầng để chuyển đổi số trong nông nghiệp Việt Nam có đầy đủ cơ sở vật chất, hạ tầng để chuyển đổi số trong nông nghiệp
Cổ phiếu doanh nghiệp ESG trở thành “hầm trú ẩn” cho nhà đầu tư trong đại dịch Covid-19? Cổ phiếu doanh nghiệp ESG trở thành “hầm trú ẩn” cho nhà đầu tư trong đại dịch Covid-19?
Đề xuất khoanh nợ, giảm lãi suất để "cứu" doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp có thể bị phá sản vì dịch COVID-19 (Ảnh minh họa)

Cụ thể, theo đánh giá của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 có quy mô và mức độ ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với 3 đợt dịch trước cộng lại.

Nhiều doanh nghiệp hội viên đã đến giới hạn của mức chịu đựng, không còn khả năng trả nợ gốc và lãi ngân hàng đúng hạn, đối diện với việc bị xem xét đánh giá xếp hạng tín nhiệm. Nếu tình hình khó khăn kéo dài, nhiều doanh nghiệp sẽ rơi vào tình trạng phá sản, hàng loạt lao động sẽ mất việc làm.

Do đó, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã đề xuất 6 giải pháp:

Thứ nhất, đề xuất Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sớm có chỉ đạo để rà soát những khó khăn của doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Trên cơ sở đó, với các khoản nợ đến kỳ hạn phải trả gốc và lãi, cho phép các doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19, có hợp đồng tốt và lịch sử trả nợ tốt, đúng hạn, đến kỳ trả nợ gốc và lãi được đề xuất khoanh lại đến tháng 6/2022 mà không bị phạt và đưa vào nhóm nợ xấu, để doanh nghiệp có thời gian phục hồi.

Thứ hai, giảm đồng loạt lãi suất mọi khoản vay hiện tại của doanh nghiệp 2% trong ít nhất 1 năm, trong đó đề xuất ngân sách bù 1% và ngân hàng thương mại chịu 1%.

Thứ ba, hiện nay lãi suất đã giảm nhưng vẫn còn rất cao, rất nhiều doanh nghiệp không tiếp cận được lãi suất rẻ và tín dụng ưu đãi. Vì vậy, cần có giải pháp giảm lãi suất cho vay từ 1,5 đến 2%/năm (áp dụng cho 12 tháng kể từ tháng 7).

Hỗ trợ nguồn vốn vay cho doanh nghiệp thông qua ngân hàng từ nguồn ngân sách Nhà nước, Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận được nguồn lực tài chính cần thiết.

Thứ tư, giảm 50% các chi phí liên quan tới ngân hàng (chuyển tiền, phí quản lý tài khoản, phí duy trì tài khoản…) cũng áp dụng cho 12 tháng từ tháng 7.

Thứ năm, không giảm điều kiện tín dụng thông thường, không định giá lại các tài sản cầm cố nhưng tăng tỷ lệ hạn mức cho vay lên tối thiểu 10% (ví dụ trước đây cho vay 70% trị giá tài sản đảm bảo thì nay cho vay 77%) và tối đa được phép cho vay 110% trị giá tài sản đảm bảo.

Thứ sáu, thành lập Ban nghiên cứu phát triển các giải pháp fintech và đồng tiền kỹ thuật số theo tinh thần Quyết định 942/QĐ-TTg ngày 15/6/2021 của Thủ tướng và đề xuất đại diện Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam được tham gia vào ban này nhằm tận dụng khả năng sáng tạo và thế mạnh về công nghệ của hơn 10.000 hội viên doanh nhân trẻ.

Hiện nay, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam có 10.000 hội viên đang điều hành hàng chục ngàn doanh nghiệp với hơn 3 triệu lao động, trong đó có 98% hội viên là doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp mới khởi nghiệp.

Trong 6 tháng đầu năm, số lượng doanh nghiệp mới thành lập cao kỷ lục Trong 6 tháng đầu năm, số lượng doanh nghiệp mới thành lập cao kỷ lục
Theo dữ liệu của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư),nửa đầu năm có gần 67.100 doanh nghiệp mới gia nhập thị trường, tăng 8% so với cùng kỳ bất chấp hai đợt bùng phát dịch vào tháng 1 và tháng 4, con số này cao nhất tính theo giai đoạn sáu tháng đầu năm từ trước đến nay.
Gói 26.000 tỷ: Hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp - cắt bỏ thủ tục rườm rà Gói 26.000 tỷ: Hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp - cắt bỏ thủ tục rườm rà
Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, Nghị quyết 68 về việc hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp sẽ phải rà soát, cắt bỏ 60% các thủ tục rườm rà.
Cho doanh nghiệp vay lãi suất 0% để trả lương cho lao động không thể đòi hỏi đúng đối tượng 100% Cho doanh nghiệp vay lãi suất 0% để trả lương cho lao động không thể đòi hỏi đúng đối tượng 100%
Đây là ý kiến của TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh trước đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH về dự thảo hỗ trợ người lao động mất việc làm và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

In bài viết

Truyền hình