Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
12:15 | 13/09/2018 GMT+7

Đề xuất cấm người dân mang chó, mèo vào phố đi bộ Hồ Gươm: Người đồng tình, người cho rằng chưa hợp lý

aa
Lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, trước thực trạng thú nuôi vẫn được thả rông trong phố đi bộ Hồ Gươm, thời gian tới đơn vị này sẽ đề xuất cấm không cho người dân mang thú nuôi vào khu vực này.

Đề xuất cấm du khách đưa thú nuôi vào phố đi bộ

Phát biểu này được ông Đinh Hồng Phong, Phó chủ tịch thường trực UBND quận Hoàn Kiếm đưa ra tại cuộc họp thành ủy vào ngày 11/9.

de xuat cam nguoi dan mang cho meo vao pho di bo ho guom nguoi dong tinh nguoi cho rang chua hop ly

Ảnh minh họa.

Theo ông Phong, hiện phố đi bộ Hồ Gươm vẫn còn tồn tại nhiều bất cập trong đó có việc thú nuôi thả rông gây nguy hiểm cho du khách, tình trạng ùn tắc giao thông, bán hàng rong, biểu diễn văn nghệ tự phát, xin tiền của du khách, tình trạng ô nhiễm âm thanh và các vấn đề về vệ sinh môi trường.

Về việc thú nuôi thả rông, ông Phong thừa nhận hầu hết thú nuôi xuất hiện trong phố đi bộ đều không rọ mõm, gây bức xúc cho du khách trong thời gian dài. Quận Hoàn Kiếm đã vào cuộc xử lý, tuyên truyền cho người dân nhưng không hiệu quả.

Trước thực trạng này, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho biết sắp tới sẽ đề xuất cấm tuyệt đối việc du khách mang thú nuôi vào phố đi bộ.

Ông Phong khẳng định, việc cấm mang thú nuôi vào phố đi bộ hiện đang là đề xuất của quận, chưa đưa vào thực hiện, quận Hoàn Kiếm không thể tự ý ban hành lệnh cấm. Nhưng trong một không gian có chủ quyền, quận vẫn có thể đưa ra các chế tài để ngăn chặn việc mang thú nuôi vào phố đi bộ.

Nhiều người đồng tình, cũng có người cho rằng đề xuất chưa hợp lý

Chia sẻ với chúng tôi, anh Ngô Văn Cường (25 tuổi, hiện đang là nhân viên văn phòng tại Hà Nội) cho rằng, việc cấm mang thú nuôi vào phố đi bộ là hoàn toàn hợp lý. Anh Cường lý giải, Phố đi bộ Hồ Gươm là không gian vui chơi, giải trí, văn hóa, nghệ thuật của thành phố. Chính vì vậy, việc đưa chó, mèo, nhất là chó không rọ mõm sẽ làm mất an toàn cho những người dạo bộ, vui chơi ở phố đi bộ, đối với trẻ em thì càng nguy hiểm.

de xuat cam nguoi dan mang cho meo vao pho di bo ho guom nguoi dong tinh nguoi cho rang chua hop ly

Nhiều người cho rằng, phố đi bộ Hồ Gươm là không gian vui chơi, giải trí, văn hóa, nghệ thuật của thành phố. Chính vì vậy, việc đưa chó, mèo, nhất là chó không rọ mõm sẽ làm mất an toàn cho những người dạo bộ.

Ngoài ra, theo anh Cường, 2 năm thí điểm phố đi bộ Hồ Gươm, vẫn có tình trạng chó dữ không rọ mõm được thả rông, đe dọa đến những du khách đi bộ khiến nhiều người hoảng sợ, chính vì vậy, việc cấm chó ở phố đi bộ là cần thiết.

Bên cạnh đó, việc chó phóng uế bừa bãi cũng làm mất mỹ quan không gian đi bộ Hồ Gươm, nên anh Cường càng mong muốn đề xuất cấm chó mèo ở phố đi bộ được thực hiện sớm.

Cũng cũng quan điểm với anh Cường, anh Hoàng Xuân Trường (27 tuổi, ngụ tại Thanh Xuân) chia sẻ: "Đối với những loài thú nuôi hung dữ, có khả năng cắn người thì nên cấm tuyệt đối, còn lại những loài hiền lành như mèo thì có thể cân nhắc. Chó mèo cũng là bạn thân thiết với con người, vậy nên, nếu là chó to, hung dữ và có khả năng cắn người thì chúng ta nên cấm tuyệt đối, còn với những loài nhỏ nhắn, bản tính hiền lành có thể cân nhắc không nên cấm".

Trong khi đó, chị Minh Nhân (23 tuổi, hiện đang làm tại Hà Nội), lại cho rằng đề xuất này chưa thực sự hợp lý, bởi theo chị những người mang thú nuôi vào phố đi bộ đa phần đều khá ý thức. Bên cạnh đó, sau đợt yêu cầu chủ nhân phải rọ mõm cho chó mèo thì nhiều người dân cũng đã chấp hành.

"Theo như ý kiến cá nhân của mình, thực ra phố đi bộ có tụi chó mèo mới vui, thấy gần gũi, cấm rồi thì phố đi bộ như thiếu đi thứ gì đó. Nhiều nhóm bạn có chung sở thích nuôi chó, các bạn ấy thi thoảng lại off hội nuôi chó mèo, nhìn rất đáng yêu, quan trọng là mọi người cần có ý thức rọ mõm thú nuôi mỗi khi dắt ra đường, hoặc dạo chơi nơi công cộng", chị Nhân chia sẻ.

"Mình là một người yêu động vật và có nuôi chó nhỏ. Mỗi lần dắt chó đi dạo đều có ý thức rọ mõm cho nó. Ngoài ra, việc đi vệ sinh của nó mình cũng chăm chú dọn dẹp cẩn thận. Đi đâu mình cũng muốn đưa nó đi cùng, vậy nên, mong rằng sẽ có những quy định cụ thể để người dân có thể vẫn được dắt chó mèo đi dạo mà vẫn có thể đảm bảo an toàn cho mọi người ở phố đi bộ. Chứ không hẳn là cấm hoàn toàn", bạn Linh Vân (19 tuổi, sinh viên tại Hà Nội) cho hay.

Ngọc Thắng

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 11/11, thời tiết cả nước duy trì xu thế mưa rào rải rác, miền Bắc trời lạnh dần về đêm, đặc trưng giai đoạn chuyển mùa sang đông.
Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày 11/11 bão số 14 Fung-Wong duy trì sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiếp tục "quần thảo" Biển Đông khiến biển động dữ dội.
Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Ngày 10/11, tại Trường Tiểu học Trần Hoàng Na (phường Cái Răng, thành phố Cần Thơ), Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố Cần Thơ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 và tuyên truyền pháp luật về ATGT.
Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Năm 2025 ghi nhận sự chuyển dịch mạnh mẽ trong ngành chăm sóc tóc tại Việt Nam: người tiêu dùng dần rời xa sản phẩm hóa học mạnh, hướng đến các giải pháp dược liệu tự nhiên, an toàn và phù hợp khí hậu bản địa. Trong đó, dầu gội dược liệu Antisol (iCare Pharma) đang nổi lên như một đại diện tiêu biểu cho xu hướng “sạch và lành” này.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030

Ngày 17/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trang trọng tổ chức kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030; đồng thời vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
[Live] Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và phát động Đại hội Thi đua yêu nước của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

[Live] Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và phát động Đại hội Thi đua yêu nước của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Sáng 17/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (số 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội) diễn ra Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống (17/11/1950 - 17/11/2025), đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp).
Diễn văn Kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Diễn văn Kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn diễn văn của ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tại Lễ Kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống (17/11/1950 - 17/11/2025), đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Đại hội thi đua yêu nước giai đoạn 2025-2030.
Đối ngoại nhân dân đa phương: Một số bài học và suy ngẫm

Đối ngoại nhân dân đa phương: Một số bài học và suy ngẫm

Trong suốt 75 năm hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức thành viên đã khẳng định vai trò nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, góp phần củng cố và mở rộng mạng lưới bạn bè quốc tế, thúc đẩy và bảo vệ lợi ích quốc gia và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Ngày 16 và 17/11, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân tổ chức đoàn công tác tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân trên vùng biển Tây Nam. Thượng tá Nguyễn Văn Chiến, Phó Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động