Để trẻ em gái ngưng xấu hổ khi nói về kỳ kinh nguyệt
![]() |
| Mỗi ngày, trên thế giới có khoảng 300 triệu trẻ em gái và phụ nữ trải qua kỳ kinh nguyệt. Chuyện kinh nguyệt - dù là một chu kỳ sinh lý rất đỗi bình thường - lại trở thành chuyện “khó nói” và “xấu hổ”, kể cả giữa các bạn gái (Ảnh: Plan International Việt Nam). |
“Đến kỳ có nên tắm gội/ đến những nơi thờ cúng/ đi đám cưới?", hay "Sáng ra đường gặp phụ nữ đến kỳ có xui xẻo không?". Thắc mắc với những "lời khuyên" được nhiều người chia sẻ về kỳ kinh nguyệt, các bạn học sinh trường THCS Dân Hóa đã phỏng vấn cộng đồng tại Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình để hiểu thêm góc nhìn của mọi người về vấn đề vốn được coi là "tế nhị" này.
Trải nghiệm kinh nguyệt không phải lúc nào cũng thoải mái đối với trẻ em gái và phụ nữ. Những lời khuyên, sự quan tâm từ người xung quanh nên nhằm việc giúp trẻ em gái cảm thấy dễ chịu hơn, thay vì mặc cảm, xấu hổ khi tới tháng.
Thông qua chiến dịch này trẻ em gái vị thành niên được nâng cao kiến thức, kỹ năng về sức khỏe sinh sản (SKSS) tuổi dậy thì, sức khỏe vị thành niên, giúp các em “tự tin là chính mình”.
"Đến kỳ ngưng kỳ thị" là chiến dịch truyền thông được xây dựng bởi câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi (LOC) hoạt động cùng tổ chức Plan International Việt Nam. Với sự tài trợ của nhãn hàng Kotex thuộc tập đoàn Kimberly Clark. Sáng kiến tập trung khai thác những góc nhìn và câu chuyện cá nhân về trải nghiệm kinh nguyệt qua một lăng kính lạc quan, tích cực.
Dự án tập trung khai thác những câu chuyện, quan niệm, suy nghĩ sai lệch, cổ hủ về kỳ kinh nguyệt mà trẻ em gái tại Việt Nam, cũng như trên toàn thế giới phải đối mặt hằng ngày. Bằng cách đưa câu chuyện gần hơn tới cộng đồng, nhóm dự án hy vọng mọi người có thể cùng bàn luận, chia sẻ quan điểm của bản thân, hướng tới xây dựng một cuộc sống an toàn và bình đẳng hơn cho trẻ em gái.
Chiến dịch truyền thông "Đến kỳ ngưng kỳ thị" nằm trong khuôn khổ dự án “Tự tin là chính mình”. Đây là dự án do Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp thực hiện tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Nội trong thời gian từ năm 2020-2023. Dự án được tài trợ bởi Tập đoàn Kimberley Clark thông qua Tổ chức Plan quốc tế tại Việt Nam.
Mục tiêu của Dự án là tạo điều kiện tối đa để các em gái vị thành niên sống ở vùng đô thị và cộng đồng dân tộc thiểu số ở các vùng nông thôn hẻo lánh có thể tự tin vượt qua “kỳ nguyệt san” của mình một cách an toàn và thoải mái, đồng thời tự đưa ra được những quyết định liên quan đến sức khỏe sinh sản (SKSS).
Dự án được triển khai thực hiện tại 2 tỉnh, thành phố: Tỉnh Quảng Bình (huyện Minh Hóa và TP Đồng Hới) và TP Hà Nội (huyện Ba Vì và một số trường THCS, THPT) trong thời gian 3 năm, từ năm 2020 đến năm 2023.
Dự án "Tự tin là chính mình" được triển khai từ tháng 8/2020 đến tháng 4/2023 với bốn can thiệp chính: Trang bị kiến thức và thông tin về sức khỏe sinh sản, quản lý vệ sinh kinh nguyệt cho thanh thiếu niên thông qua mô hình Câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi trong trường học; huy động sự tham gia chủ động tích cực của trường học, thông qua các hoạt động tập huấn cho giáo viên, tọa đàm giữa giáo viên - học sinh, giáo viên - phụ huynh và câu lạc bộ mẹ và con gái trong cộng đồng; huy động nguồn lực và sự tham gia từ các trường học, gia đình, lãnh đạo chính quyền địa phương và cơ quan ban ngành liên quan; vận động môi trường chính sách giúp các em gái mạnh dạn tự tin tham gia các diễn đàn, sự kiện liên quan để nói lên nhu cầu chính đáng của mình liên quan đến sức khỏe sinh sản tuổi dậy thì, quản lý vệ sinh kinh nguyệt.
Tin bài liên quan
Khánh thành nhà bán trú điểm trường Sủng Phính, trường PTDTBT Tiểu học Sủng Thài, Tuyên Quang
Mô hình trồng nấm giúp phụ nữ Vân Kiều tăng thu nhập
Quảng Ngãi: Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen có bếp ăn và nhà tắm năng lượng mặt trời
Các tin bài khác
Khởi động Dự án MekongElevate “Thích ứng xanh và bền vững cho các cộng đồng dân tộc thiểu số”
Hỗ trợ gia hạn tạm trú cho người nước ngoài không thể về nước do ảnh hưởng chiến tranh
Trao 77 học bổng bang Hessen cho sinh viên khó khăn tại An Giang
Khánh thành và bàn giao thư viện KB tại Tuyên Quang
Đọc nhiều
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay
Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI
Hình ảnh Việt Nam nổi bật tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 (Pháp)
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





