Trang chủ Việt kiều
11:08 | 18/12/2023 GMT+7

Đẩy mạnh xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ

aa
Ngày 17/10, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ, Tổng hội người Việt Nam tại Bỉ (UGVB) đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2023-2026 nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước và 10 năm thành lập Tổng hội.
Xung lực mới thúc đẩy hợp tác quân đội Việt Nam - Lào - Campuchia
Senegal mong muốn doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào chế biến nông sản, dệt may

Sau 10 năm thành lập, từ ngày 16/11/2013, UGVB đã tạo ra một diễn đàn quy tụ người Việt xa xứ, thúc đẩy quan hệ Việt - Bỉ, mở rộng và kết nối hoạt động của người Việt tại Bỉ với các tổ chức của người Việt ở các nước châu Âu. Trong nhiệm kỳ mới 2023-2026, Đại hội đã bầu Ban quản trị Tổng hội gồm 15 thành viên. Ông Huỳnh Công Mỹ tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch UGVB.

Đẩy mạnh xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ
Ông Huỳnh Công Mỹ tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch UGVB. (Ảnh: UGVB Fanpage)

Phát biểu tại Đại hội, ông Huỳnh Công Mỹ cho biết, từ khi thành lập, Tổng hội đã thực hiện nhiều hoạt động xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ ngày càng phát triển và vững mạnh.

Tổng hội lên kế hoạch phát triển tổ chức tại các thành phố của Bỉ thông qua các cộng tác viên và các hội đoàn cơ sở, qua đó tổ chức của Tổng hội ngày càng được củng cố. Hiện nay, số lượng hội viên chính thức của Tổng hội đã lên tới 250 thành viên ở các độ tuổi với thành phần phong phú, từ sinh viên, công chức, bác sĩ, cán bộ quận…

Trong suốt 10 năm qua, Tổng hội giữ mối liên hệ chặt chẽ với Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài, cập nhật các thông tin về chính sách đối với kiều bào để phổ biến cho các hội viên. Đồng thời chủ động liên hệ và mở rộng quan hệ đối với các hội người Việt Nam ở các quốc gia châu Âu khác như tại Đức, CH Séc, Pháp, Hà Lan… Từ đó tổ chức các hoạt động giao lưu, tăng cường sự hiểu biết cũng như đóng góp vào hoạt động của Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu.

Tổng hội đẩy mạnh hợp tác với các tổ chức của nước sở tại thông qua tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ với chính quyền sở tại như quận Ixelles - nơi có trụ sở của Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ và nhận được nhiều sự ủng hộ, giúp đỡ triển khai các hoạt động cộng đồng.

Hằng năm, Tổng hội đều tổ chức các hoạt động văn hóa truyền thống hướng về quê hương như Tết Nguyên đán, Ngày hội gia đình và Tết Trung thu. Các sự kiện này thu hút sự tham gia đông đảo của các gia đình Việt Nam - Bỉ và bà con người Việt sinh sống tại Bỉ. Đây là dịp để các em nhỏ sinh ra và lớn lên tại Bỉ hiểu hơn về truyền thống văn hóa Việt Nam.

Bên cạnh đó, Tổng hội cũng chú trọng các hoạt động từ thiện. Trong suốt 10 năm qua, nhiều chương trình gây quỹ đã được Tổng hội tổ chức cùng các hội đoàn khác để giúp đỡ đồng bào khó khăn tại Việt Nam. Hội nhóm "Những người bạn vì trẻ em Việt Nam" hoạt động rất tích cực, tổ chức sự kiện "Tết Việt mùa Hè" hỗ trợ trẻ em nghèo tỉnh Bắc Giang.

Chương trình “Cơm có thịt” do Tổng hội thực hiện giúp đỡ trẻ em nghèo vùng cao Việt Nam có thể đến trường. Theo chị Nguyễn Thị Hồng Điệp, Trưởng nhóm "Cơm có thịt" Trong năm 2018-2019, "Cơm có thịt” tại Bỉ đã cùng với chương trình "Cơm có thịt" tại Hungary và Nhật xây dựng hai trường học cho học sinh vùng cao phía Bắc Việt Nam. Hiện nay, "Cơm có thịt” tại Bỉ đã quyên góp được 12.000 euro (hơn 13.000 USD) và năm tới sẽ trao tặng cho Quỹ trò nghèo vùng cao để giúp các trẻ em từ 3 tuổi trở lên ở các vùng cao mỗi bữa ăn đều có thịt.

Ông Huỳnh Công Mỹ khẳng định trong nhiệm kỳ tới, Tổng hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động, xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ vững mạnh, có nhiều đóng góp cho quê hương.

Chúc mừng những thành công của Tổng hội trong thời gian qua, bà Vũ Thu Thủy, Phó Đại sứ Việt Nam tại Bỉ mong rằng Tổng hội tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời khẳng định Đại sứ quán luôn đồng hành, hỗ trợ Tổng hội để xây dựng một cộng đồng đoàn kết và thịnh vượng.

Nỗ lực gắn kết nhân dân Quảng Bình với nhân dân thế giới Nỗ lực gắn kết nhân dân Quảng Bình với nhân dân thế giới
Nhiệm kỳ 2018-2023, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Bình cùng với các hội hữu nghị thành viên đã nỗ lực đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động theo phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”.
Giới thiệu vẻ đẹp của vịnh Hạ Long đến nhân dân Nepal Giới thiệu vẻ đẹp của vịnh Hạ Long đến nhân dân Nepal
Ông Rabindra Adhikari, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nepal Marxist-Leninist thống nhất (CPN-UML), Chủ tịch Hội đồng Hòa bình và Đoàn kết Nepal (NPSC) cho biết như vậy tại cuộc gặp ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Ninh ngày 13/12 tại Quảng Ninh.
Phương Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lần đầu tiên sách tiếng Việt hiện diện tại thư viện lớn nhất thủ đô Bỉ

Lần đầu tiên sách tiếng Việt hiện diện tại thư viện lớn nhất thủ đô Bỉ

Góc Việt đầu tiên được thiết lập tại thư viện Muntpunt ở Brussels (Bỉ) mang đến cho trẻ em Việt Nam tại Bỉ cơ hội đọc, học và giữ gìn tiếng mẹ đẻ.
Nhà Vua và Hoàng hậu Bỉ đến Hà Nội, bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Nhà Vua và Hoàng hậu Bỉ đến Hà Nội, bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Rạng sáng 31/3, Nhà Vua Philippe và Hoàng hậu Mathilde của Vương quốc Bỉ đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.
Động lực mới cho hợp tác thực chất Việt Nam - Bỉ

Động lực mới cho hợp tác thực chất Việt Nam - Bỉ

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường, Nhà Vua và Hoàng hậu Vương quốc Bỉ sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 31/3 - 4/4/2025. Đây là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của Hoàng gia Bỉ tới Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973.

Các tin bài khác

Hợp tác nghị viện góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Hợp tác nghị viện góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Ngày 14/5, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Moskva, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi đã tiếp Đoàn đại biểu Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga do Phó Chủ tịch thứ nhất Andrey Yatskin dẫn đầu.
Đưa phở Việt trở thành biểu tượng kết nối văn hóa tại châu Âu

Đưa phở Việt trở thành biểu tượng kết nối văn hóa tại châu Âu

Ngày 14/5, tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Hội We Love Phở phối hợp với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Ninh Bình tổ chức gặp gỡ báo chí công bố chương trình "Phở Cultural Roadshow Europe 2026".
Ông Trần Bá Phúc: Cần xây dựng ‘Mặt trận số’ để kết nối hiệu quả hơn với kiều bào

Ông Trần Bá Phúc: Cần xây dựng ‘Mặt trận số’ để kết nối hiệu quả hơn với kiều bào

Về dự Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia đã chia sẻ với Thời Đại về vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Australia trong công tác đối ngoại nhân dân, kết nối nguồn lực kiều bào và những đề xuất nhằm phát huy hơn nữa vai trò của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn mới.
Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia, tối 12/5/2026, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Phnom Penh, đồng chí Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã gặp gỡ cán bộ nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia.

Đọc nhiều

Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Ở xã vùng cao Sín Chải (tỉnh Điện Biên), việc giữ học sinh đến trường đôi khi còn khó hơn cả việc dạy học. Thế nhưng nhiều năm qua, Trường PTDTBT THCS Sín Chải vẫn duy trì đều đặn những lớp học sáng đèn mỗi ngày- kết quả của sự lãnh đạo bền bỉ từ chi bộ nhà trường và nỗ lực không ngừng của đội ngũ giáo viên vùng cao.
Từ Côn Đảo gửi gắm khát vọng hòa bình

Từ Côn Đảo gửi gắm khát vọng hòa bình

Ngày 11-13/5/2026, đoàn công tác của Ủy ban Hòa bình Việt Nam do ông Uông Chu Lưu, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam làm Trưởng đoàn đã phối hợp tổ chức và tham dự chuỗi hoạt động “Hành trình Di sản và Hòa bình” 2026 tại Đặc khu Côn Đảo, TP. Hồ Chí Minh.
Việt Nam - Triều Tiên nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương

Việt Nam - Triều Tiên nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương

Ngày 15/5 tại Bình Nhưỡng, trong khuôn khổ chuyến thăm Triều Tiên thông báo kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đặc phái viên của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã hội kiến Chủ tịch Uỷ ban thường vụ Hội nghị Nhân dân tối cao kiêm Chủ tịch Hội nghị Nhân dân tối cao nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Jo Yong Won.
Đưa phở Việt trở thành biểu tượng kết nối văn hóa tại châu Âu

Đưa phở Việt trở thành biểu tượng kết nối văn hóa tại châu Âu

Ngày 14/5, tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Hội We Love Phở phối hợp với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Ninh Bình tổ chức gặp gỡ báo chí công bố chương trình "Phở Cultural Roadshow Europe 2026".
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Chiều 14/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định việc các bên liên quan đưa người lên các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam là hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam theo luật pháp quốc tế.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Phiên bản di động