Trang chủ Việt Nam hôm nay Hà Nội ngày nay
09:04 | 06/09/2025 GMT+7

Đẩy mạnh hợp tác về chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế hiện đại

aa
Ngày 5/9, UBND thành phố Hà Nội và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong 6 lĩnh vực then chốt, từ chuyển đổi xanh, ứng phó biến đổi khí hậu đến đổi mới khu vực công, nhằm nâng cao chất lượng đô thị và đời sống người dân Thủ đô.
Việt Nam tạo lập môi trường đầu tư thông thoáng và minh bạch để doanh nghiệp đầu tư ổn định, lâu dài
GNI gieo mầm sống xanh cho 18 ha rừng ngập mặn tại Cà Mau

Theo nội dung ký kết, hai bên sẽ hợp tác trên 6 lĩnh vực trọng tâm: thúc đẩy chuyển đổi xanh; ứng phó với biến đổi khí hậu; bảo vệ môi trường và quản lý rác thải hiệu quả; thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế số, kinh tế chia sẻ; triển khai chương trình nâng cao năng lực lãnh đạo, phát triển nền quản trị hiện đại; và thúc đẩy đổi mới khu vực công, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, cung cấp dịch vụ toàn diện.

Trong khuôn khổ lễ ký kết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã tiếp và làm việc với bà Kanni Wignaraja, Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Trợ lý Tổng Giám đốc UNDP, Giám đốc Văn phòng UNDP khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam ký kết Bản ghi nhớ. (Ảnh: T.L)
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam trao Bản ghi nhớ. (Ảnh: T.L)

Tại buổi làm việc, bà Kanni Wignaraja gửi lời chúc mừng và đánh giá cao thành công của Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam diễn ra tại Hà Nội. Bà bày tỏ niềm vui khi được chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa UNDP và UBND thành phố Hà Nội, đồng thời khẳng định UNDP sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ và hợp tác với Thủ đô trên mọi lĩnh vực của tiến trình phát triển, cùng hiện thực hóa các kế hoạch hợp tác dài hạn.

Nhất trí với quan điểm này, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ của UNDP dành cho Hà Nội thời gian qua. Ông cho biết, với sự đồng hành của các tổ chức quốc tế, trong đó có UNDP, Hà Nội đã và sẽ tiếp tục đạt được những bước tiến quan trọng trong việc nâng cao chất lượng đô thị theo hướng xanh, thông minh, gắn với việc cải thiện đời sống nhân dân.

Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh, các nội dung hợp tác ký kết lần này đều nằm trong các phạm vi ưu tiên thực hiện của Quy hoạch Thủ đô Hà Nội. Do đó, việc hợp tác trên cơ sở Bản ghi nhớ sẽ là cơ hội thiết thực để Hà Nội triển khai các dự án thí điểm, sáng kiến đổi mới trong quản trị công, năng lượng sạch, giao thông bền vững, quản lý rủi ro thiên tai và phát triển kinh tế xanh, qua đó cải thiện chất lượng sống của người dân.

UBND thành phố Hà Nội tin tưởng, 6 nội dung hợp tác sẽ mang lại nhiều kết quả tích cực. Thành phố đề nghị UNDP tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan để cụ thể hóa các mục tiêu, triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác đã thống nhất.

Khẳng định cam kết của Hà Nội, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh cho biết, các sở, ngành sẽ tích cực hợp tác cùng cơ quan UNDP tại Hà Nội để đưa các nội dung ký kết vào thực tiễn, hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững, toàn diện của Thủ đô.

“Đòn bẩy” tài chính cho doanh nghiệp chuyển đổi xanh “Đòn bẩy” tài chính cho doanh nghiệp chuyển đổi xanh
Tổ chức Oxfam hỗ trợ sáng kiến chuyển đổi xanh do phụ nữ dẫn dắt Tổ chức Oxfam hỗ trợ sáng kiến chuyển đổi xanh do phụ nữ dẫn dắt
Phan Minh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đô thị thông minh và liên kết mở ra động lực mới cho tương lai ASEAN

Đô thị thông minh và liên kết mở ra động lực mới cho tương lai ASEAN

Hội nghị lãnh đạo các thành phố ASEAN đã mở ra diễn đàn trao đổi về quản trị đô thị, chuyển đổi số và phát triển xanh, qua đó khẳng định vai trò ngày càng lớn của hợp tác địa phương trong xây dựng một Cộng đồng ASEAN tự cường, bền vững và lấy người dân làm trung tâm.
Hà Nội mở rộng hợp tác, cùng các thành phố ASEAN kiến tạo tương lai bền vững

Hà Nội mở rộng hợp tác, cùng các thành phố ASEAN kiến tạo tương lai bền vững

Theo ông Vũ Đại Thắng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, vai trò then chốt của các đô thị trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đổi mới sáng tạo và nâng cao chất lượng sống của người dân. Việc hợp tác giữa các thành phố ASEAN là rất cần thiết và đã trở thành nhu cầu thực chất của phát triển và quản trị đô thị hiện đại.
Hà Nội - Cần Thơ thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, mở rộng không gian phát triển liên vùng

Hà Nội - Cần Thơ thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, mở rộng không gian phát triển liên vùng

Chiều 8/6, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Cần Thơ phối hợp với Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai địa phương. Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa Thủ đô Hà Nội và trung tâm động lực của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, hướng tới khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế bổ trợ lẫn nhau, góp phần tăng cường liên kết vùng và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Các tin bài khác

Hà Nội mở rộng hợp tác, cùng các thành phố ASEAN kiến tạo tương lai bền vững

Hà Nội mở rộng hợp tác, cùng các thành phố ASEAN kiến tạo tương lai bền vững

Theo ông Vũ Đại Thắng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, vai trò then chốt của các đô thị trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đổi mới sáng tạo và nâng cao chất lượng sống của người dân. Việc hợp tác giữa các thành phố ASEAN là rất cần thiết và đã trở thành nhu cầu thực chất của phát triển và quản trị đô thị hiện đại.
Hà Nội phát động tập luyện bơi, tăng kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ em

Hà Nội phát động tập luyện bơi, tăng kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ em

Lễ phát động tập luyện bơi, phòng chống đuối nước cho trẻ em thành phố Hà Nội năm 2026 được tổ chức sáng 5/6 tại xã Gia Lâm. Đây là hoạt động nhằm lan tỏa phong trào học bơi, trang bị kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em, góp phần giảm thiểu tai nạn đuối nước trong cộng đồng.
Bệnh viện Tâm Anh ghép thận thành công, chính thức tham gia mạng lưới ghép tạng Việt Nam

Bệnh viện Tâm Anh ghép thận thành công, chính thức tham gia mạng lưới ghép tạng Việt Nam

Với việc triển khai thành công liên tiếp hai ca ghép thận chỉ trong 4 ngày, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đánh dấu sự hoàn thiện năng lực điều trị bệnh thận toàn diện, chuyên sâu theo chuẩn quốc tế.
Hà Nội hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị Lãnh đạo các Thành phố ASEAN 2026

Hà Nội hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị Lãnh đạo các Thành phố ASEAN 2026

Hội nghị Lãnh đạo các Thành phố ASEAN 2026 dự kiến diễn ra từ ngày 8-10/6 tại Hà Nội, quy tụ khoảng 350 đại biểu trong và ngoài nước. Sự kiện được kỳ vọng trở thành diễn đàn thúc đẩy hợp tác giữa các đô thị trong khu vực, đồng thời tạo cơ hội để Thủ đô quảng bá hình ảnh, mở rộng kết nối đầu tư và chia sẻ các giải pháp phát triển đô thị bền vững.

Đọc nhiều

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác đối ngoại nhân dân. Không chỉ là người đặt nền móng cho nền ngoại giao cách mạng Việt Nam, Người còn là người khai mở và phát triển hệ thống tư tưởng đối ngoại nhân dân mang giá trị chiến lược, nhân văn và thời đại sâu sắc. Đến nay, những tư tưởng ấy vẫn là nền tảng lý luận quan trọng, là kim chỉ nam cho hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế, đồng thời là cơ sở để Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần thực hiện hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước.
Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Ngày 17/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo (Nhật Bản), đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản năm 2026 dành cho cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản.
Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Ngày 17/6, Thủ tướng Lê Minh Hưng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Liên bang Nga.
Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Ngày 17/6 tại Praha (Séc), triển lãm ảnh "Little Hanoi, Next Generation" (Hà Nội nhỏ, thế hệ tiếp theo) được khai mạc, mở ra không gian đối thoại về bản sắc, ký ức và hành trình trưởng thành của thế hệ người Việt thứ hai tại Cộng hòa Séc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động