Dấu ấn Bác Hồ tại Vladivostok (Nga)
![]() Ngày 25/3, tại thủ đô Moskva, Ban Cán sự Đoàn tại Liên bang Nga tổ chức kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh với sự tham dự của đại diện Đại sứ quán, Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga, cùng đông đảo sinh viên Việt Nam đang theo học trong các cơ sở giáo dục tại Liên bang Nga. |
![]() Từ ngày 15/5, tại thành phố St. Petersburg đã bắt đầu một tuần chuỗi các sự kiện truyền thống hữu nghị Nga-Việt. |
![]() |
Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên vườn hoa mang tên Người ở thành phố Vlapostok (Liên bang Nga). Ảnh tư liệu: Đỗ Xuân Phát/TTXVN |
Tại khu vực Viễn Đông của nước Nga có một thành phố cảng với những chiếc cầu đẹp lộng lẫy trong khung cảnh biển hữu tình. Đó là thành phố Vlapostok, cửa sổ nhìn ra châu Á của nước Nga và được tạp chí National Geographic đưa vào danh sách 10 thành phố cảng đẹp nhất thế giới. Đây cũng là điểm cuối của tuyến đường sắt xuyên Siberia nổi tiếng nối với thủ đô Moskva của nước Nga, cách thành phố nằm bên bờ Thái Bình Dương hơn 9.000 km.
Theo phóng viên TTXVN tại Nga, Vlapostok cũng là thành phố đã ghi đậm những dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người đã đến đây 3 lần vào các năm 1924, 1927 và 1934. Năm 1924, theo chỉ thị của Quốc tế Cộng sản, Bác đã bí mật từ Moskva đến Quảng Châu, Trung Quốc, với nhiệm vụ kết nối và xây dựng phong trào với các thanh niên yêu nước Việt Nam. Đây là giai đoạn quan trọng để chuẩn bị công tác lý luận, tuyên truyền, tổ chức và bồi dưỡng cán bộ, tạo cơ sở cho việc thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong chuyến đi này, Người đã đến Vlapostok vào tháng 11/1924 và ở trọ tại khách sạn "Versailles" tại địa chỉ số 10 phố Svetlanskaya. Tại đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết bài "Những vấn đề của châu Á" mà Người đăng năm 1925. Đầu tháng 5/1927, Bác Hồ từ Hong Kong đến Thượng Hải, từ đó đến Vlapostok, trước khi quay lại Moskva vào ngày 15/6. Tháng 5/1934, theo tư liệu, Người đã lên chuyến tàu chở hàng của Liên Xô từ Thượng Hải đến Moskva. Trên đường đi, tàu dừng lại ở Vlapostok.
Nhà Việt Nam học Aleksandr Sokolovskyi, Trưởng Khoa các nước Nam và Đông Nam Á, Viện Phương Đông thuộc Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), Chủ tịch danh dự Hội Hữu nghị Nga - Việt tỉnh Primorye, cho biết Vlapostok được xem là một trong những thành phố an toàn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vì từ đây, Người có thể dễ dàng tới Trung Quốc hay từ Trung Quốc quay trở về Liên Xô trong thời gian hoạt động bí mật. Thành phố cảng này cũng được xem là nơi “giải cứu” lãnh tụ kiệt xuất của dân tộc Việt Nam trước sự truy đuổi của thực dân Pháp trong thời gian Người bôn ba tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc khỏi ách đô hộ.
Cần lưu ý thêm rằng trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ cứu nước, các tàu của Công ty Hàng hải Viễn Đông, nay là Công ty Vận tải Hàng hải Viễn Đông (FESCO) có trụ sở ở Vlapostok, bất chấp rủi ro, nguy hiểm đã liên tục vận chuyển hàng hóa Liên Xô viện trợ cho Việt Nam. Ngày 10/5/1972, tại cảng Cẩm Phả của Việt Nam, máy bay Mỹ đã ném bom làm cháy tàu chở hàng Grisha Hakobyan của Liên Xô. Trong cuộc bắn phá này, thuyền trưởng Yuri Sergeevich Zotov đã hy sinh. Một trong những con tàu của FESCO cũng được đặt tên là "Hồ Chí Minh".
Năm 2008, nhằm lưu giữ kỷ niệm về những chuyến thăm của lãnh tụ cách mạng Việt Nam đến Vlapostok, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Vlapostok, cùng với chính quyền thành phố và Hội Hữu nghị Nga - Việt tỉnh Primorye đã nộp đơn lên Tập đoàn Đường sắt Nga đề nghị gắn tấm biển tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên tòa nhà của nhà ga xe lửa Vlapostok. Được sự đồng ý của Bộ Văn hóa LB Nga, đúng ngày kỷ niệm sinh nhật Bác - 19/5/2009, Thị trưởng thành phố Vlapostok Igor Pushkarev và Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vlapostok Nguyễn Thị Cao Hòa đã khai trương tấm biển tưởng niệm Bác tại nhà ga xe lửa Vlapostok. Tấm biển khắc dòng chữ “Năm 1924, 1927 và 1934, Hồ Chí Minh - Nhà hoạt động vì phong trào giải phóng đất nước và quốc tế đã được UNESCO công nhận, anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà hoạt động văn hóa nổi tiếng, người đặt nền tảng vững chắc cho tình hữu nghị Nga - Việt - đã đến Vlapostok”.
Tình cảm của người dân Vlapostok cũng như những người Việt Nam sinh sống tại đây dành cho Bác chưa dừng lại. Ngày 5/7/2019, tại công viên trên phố Borisenko, gần khu chợ Spostivnaya, có đông người Việt Nam làm ăn buôn bán, đã khánh thành Tượng đài Hồ Chí Minh. Tượng đài do Hội Người Việt vùng Primorsky đứng đầu là ông Đỗ Quốc Việt trao tặng. Tác giả của tác phẩm là nhà điêu khắc trẻ đã thành danh của Vlapostok, Piotr Chegodaev. Tượng được đúc bằng đồng ở Việt Nam và đặt trên bệ đá cẩm thạch. Bố cục tượng đài là một bệ đá hoa cương dài, bên trên là tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh đang nhìn về phía trước với trang sách rộng mở đặt trên bục. Trên bệ đá ghi dòng chữ: "Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 - 1969) - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam. Nhà văn hóa kiệt xuất”. Như vậy, Vlapostok trở thành thành phố thứ 4 của LB Nga, sau Moskva, St. Petersburg và Ulyanovsk đặt tượng đài Hồ Chủ tịch.
Ông Sokolovskyi khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh thực sự đã làm thay đổi tầng lớp nhân dân Việt Nam. Người là một tấm gương khi dành cả cuộc đời để cứu nhân dân khỏi ách đô hộ. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi cũng thông qua tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh để giáo dục thế hệ trẻ. Với tính cách quyết đoán, niềm tin vào lý tưởng, Người đã sống vì nhân dân, vì những dân tộc bị áp bức. Chính vì thế, Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là nhà hoạt động cách mạng xuất chúng của Việt Nam mà còn của toàn thế giới”.
Theo Duy Trinh (TTXVN)
https://baotintuc.vn/the-gioi/dau-an-bac-ho-tai-vladivostok-nga-20230518110851746.htm
![]() Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok (Nga) vừa tổ chức chương trình Xuân quê hương chào đón năm mới Quý Mão 2023 theo phong tục cổ truyền dân tộc. |
![]() Sáng 5/5 (theo giờ địa phương), tiếp tục chương trình tham dự Lễ đăng quang của Nhà vua Anh Charles III tại Vương quốc Anh, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn đại biểu Việt Nam đã đến đặt hoa tại Biển tưởng niệm Bác Hồ tại tòa nhà New Zealand House trên phố Hay Market ở thủ đô London. |
Tin bài liên quan

Đàm phán Nga - Ukraine tại Istanbul hoãn vì lý do hậu cần

Tưởng nhớ Bác Hồ tại Quảng Tây (Trung Quốc): Kết nối tình cảm Việt - Trung qua các thế hệ
60 năm trước, Bác Hồ bắt đầu viết Di chúc
Các tin bài khác

Khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ

Ý kiến tâm huyết của chuyên gia Việt kiều về điện hạt nhân Việt Nam

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Người Việt tại Nhật hòa chung niềm vui 50 năm ngày thống nhất đất nước
Đọc nhiều

Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó Điện Biên

Học sinh ở Giang Tây (Huế) sẽ có thêm không gian học tập do Midas Foundation tài trợ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới
Multimedia

[Infographics] Việt Nam tái đắc cử Chủ tịch Ủy ban kỹ thuật thường trực Tổ chức Hải quan thế giới

Hơn 2.700 đại biểu dự Đại lễ Phật đản Vesak Liên hợp quốc 2025 tại Việt Nam

[Infographics] Ngày Quốc tế phòng, chống tiếng ồn 25/4/2025: Biện pháp giảm thiểu tác động của tiếng ồn

[Infographics] Phá lấu, thắng cố vào danh sách món hầm ngon nhất Đông Nam Á

Thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại từ 1/4/2025

[Infographic] 9 đại học Việt Nam vào bảng xếp hạng thế giới theo nhóm ngành năm 2025

[Infographics] Lừa đảo làm cộng tác viên chốt đơn hàng online
[Video] Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay chúc mừng Đại lễ Phật đản Vesak 2025
![[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/042025/29/09/nguoi-truyen-cam-hung-ve-tinh-yeu-nuoc-20250429094951.jpg?rt=20250429094956?250429105554)
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước

Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
![[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/032025/25/11/croped/video-60-phut-hanh-trinh-thay-doi-cuoc-doi-20250325112448.png?250325023758)
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời

MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
![[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/anhvm/022025/11/15/FSave.com_Facebook_Media_004_662439456116001v_21.jpg?250228123313)
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
![[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/022025/07/14/video-du-khach-quoc-te-trai-nghiem-le-phat-dau-nam-tai-chua-tam-bao-da-nang-20250207142038.jpg?rt=20250207142058?250228123446)
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)

Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực

Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
![[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/012025/21/14/video-ban-hoa-ca-tinh-huu-nghi-chao-nam-moi-2025-20250121142351.jpg?rt=20250121142354?250121023412)
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
![[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/012025/15/20/croped/video-30-nam-quan-he-viet-nam-hoa-ky-tu-chien-tranh-den-doi-tac-chien-luoc-toan-dien-20250115205111.jpg?250116064808)
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
![[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/17/13/video-samaritans-purse-va-plan-international-viet-nam-ho-tro-nguoi-dan-viet-nam-phuc-hoi-sau-bao-20241217132215.jpg?rt=20241217132220?241217012643)
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
![[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/16/00/video-tai-thiet-thon-lang-nu-quan-doi-nhan-dan-dong-hanh-xay-dung-tuong-lai-moi-20241216002424.jpg?rt=20241216002428?241216073321)
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
![[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/17/10/video-to-chuc-cuu-tro-tre-em-va-hanh-trinh-10-nam-thay-doi-cuoc-song-tre-em-vung-cao-20241217105602.jpg?rt=20241217105608?241217105833)
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
![[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/112024/13/22/video-kinh-nghiem-tham-quan-bao-tang-lich-su-quan-su-viet-nam-moi-20241113223209.jpg?rt=20241113223215?241114120724)
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới

Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông
