Trang chủ Việt Nam hôm nay
21:43 | 28/01/2025 GMT+7

Đất nước sẽ chuyển mình trong kỷ nguyên mới

aa
PGS .TS. Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương đã bày tỏ niềm tin của mình về “kỷ nguyên mới” của dân tộc trong cuộc trả lời phỏng vấn tạp chí Thời Đại.
Công bố logo “Đối tác của kỷ nguyên mới" giữa Việt Nam và Singapore
Báo chí đã làm tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, định hướng lớn của Đảng về "kỷ nguyên mới"

- Thưa ông, cả nước hiện đang rất quan tâm đến khái niệm "kỷ nguyên vươn mình của dân tộc", cảm nhận của ông về vấn đề này là gì?

- Tôi rất đồng tình với tầm nhìn, cách xác định và lý giải các khái niệm “kỷ nguyên mới”, “kỷ nguyên vươn mình của dân tộc” mà Tổng Bí thư đưa ra. Đất nước ta qua mỗi một thời kỳ đều bước sang chặng đường mới, về mặt nguyên lý thì nói chung không thể bằng lòng với những cái gì đã có. Nếu chúng ta tự bằng lòng, yên phận thì chúng ta sẽ không có đổi mới và không tạo được những bước đột phá trong các mặt của đời sống xã hội.

PGS .TS. Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương
PGS .TS. Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương

Điều này rất đúng nếu nhìn lại lịch sử dân tộc, từ thời nhà Lý, nhà Trần, nhà Lê, nhà Nguyễn đều ghi dấu những giai đoạn phát triển mới, gắn liền với sự lãnh đạo của một vị minh quân. Rồi đến khi thực dân Pháp xâm lược Việt Nam, dân tộc ta cũng bước vào một giai đoạn mới. Cuộc Cách mạng tháng 8 năm 1945 có thể nói là sự kiện “long trời lở đất”, đó là bước ngoặt đưa dân tộc ta vào một kỷ nguyên mới, thậm chí là một thời đại - thời đại Hồ Chí Minh.

Sau năm 1975, Việt Nam cũng bước sang một thời kỳ mới khi đã thống nhất đất nước và đi lên chủ nghĩa xã hội. Tuy nhiên, do điều kiện lịch sử chúng ta vẫn chưa thể thoát khỏi tư duy và thể chế kinh tế tập trung, quan liêu bao cấp. Đến năm 1986, dưới sự lãnh đạo của Đảng mà đứng đầu là đồng chí Trường Chinh, tại Đại hội Đảng lần thứ VI, đất nước thực hiện công cuộc đổi mới. Dù chưa giải quyết được tất cả vấn đề, nhưng quan điểm mới đã được định hình là: Không thể bằng lòng với cái cũ, có những điều đúng ở một thời điểm nhưng nay không còn phù hợp.

Những năm gần đây, Việt Nam đã vươn lên trở thành nền kinh tế thuộc nhóm 40 quốc gia hàng đầu thế giới. Đời sống nhân dân được cải thiện, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng nâng cao. Tuy nhiên, trong bối cảnh thế giới bước vào kỷ nguyên công nghiệp 4.0, các quốc gia khác đã chuyển mình mạnh mẽ về thể chế và công nghệ, nếu Việt Nam không thay đổi, nguy cơ tụt hậu là rất lớn và có thể rơi vào "bẫy thu nhập trung bình".

Cảng biển Hải Phòng. (Ảnh minh họa)
Cảng biển Hải Phòng. (Ảnh minh họa)

Như Tổng Bí thư Tô Lâm từng chỉ rõ, điểm nghẽn lớn nhất của đất nước hiện nay là thể chế, chính sách pháp luật và bộ máy quản lý. Ông nhấn mạnh, đất nước phải đổi mới, thậm chí có thể là một cuộc cách mạng về thể chế.

Như tôi được biết, vừa qua có một số ý kiến cho rằng Việt Nam cần một cuộc đổi mới lần thứ hai. Dù quan điểm này còn nội dung cần trao đổi, nhưng có một thực tế không thể phủ nhận là nếu không vươn mình, đất nước sẽ tụt hậu và không thể sánh vai với các cường quốc năm châu như mong muốn của Hồ Chủ tịch. Vì vậy tôi cho rằng đây là thời điểm cần nhìn lại quá khứ một cách nghiêm túc để xây dựng một đất nước văn minh, với khát vọng vươn mình của dân tộc. Khát vọng này phải được hiện thực hóa bằng cách làm, bước đi, tầm nhìn của dân tộc. Là một nhà khoa học và văn nghệ sĩ, tôi tin rằng công cuộc đổi mới sẽ đạt được thành công nếu phát huy cao nhất tinh thần đại đoàn kết toàn dân, trên nền tảng dân chủ và khoa học.

- Theo ông, yếu tố “mới” trong “kỷ nguyên mới” có nội hàm chính là gì, khác biệt so với thời điểm 1986 thế nào?

- Cái “mới” ở đây theo tôi là một mặt chúng ta cần kế thừa những thành tựu và bài học của gần 40 năm đổi mới, nhưng mặt khác cũng phải đồng thời tạo ra sự chuyển động mạnh mẽ hơn để bắt kịp thế giới.

Chúng ta không thể bằng lòng với những gì đã có. Hiện nay, không chỉ các nước phương Tây như Mỹ, châu Âu đang tiến xa, mà ngay cả các quốc gia Trung Đông với nguồn tài nguyên dồi dào như dầu mỏ nhưng họ cũng không ỷ lại vào điều đó, họ đã bước vào công nghiệp 4.0. Thực tế họ đã xây dựng những cánh đồng trên sa mạc; hay như Israel, từ một đất nước khô hạn, thiếu nước mà nay đã phát triển công nghệ lọc nước biển thành nước sinh hoạt… Có rất nhiều ví dụ mà tôi có thể kể ra để thấy rằng chúng ta nếu không xác định đúng về thời điểm và những ưu tiên thì sẽ rất khó bắt kịp các nước khác, đây cũng là ý của Tổng Bí thư Tô Lâm đã chia sẻ.

- Theo ông, bắt đầu cho “kỷ nguyên vươn mình”, chúng ta nên ưu tiên vào lĩnh vực nào trước?

- Trong nhiều bài phát biểu, đặc biệt là trong kết luận tại Hội nghị Trung ương 10, khóa XIII và các buổi nói chuyện với học viên lớp chiến lược, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nêu rõ nội hàm của kỷ nguyên vươn mình của dân tộc và kỷ nguyên mới. Đồng thời đồng chí Tô Lâm cũng nhấn mạnh về hệ thống lý luận nhưng gắn với thực tế, trong đó có những hướng đi và những cách làm. Tất nhiên đó là những nét tổng thể, tiếp theo còn cần phải đi vào chi tiết và cụ thể hóa trong đời sống.

Theo tôi, để tiến vào công nghiệp 4.0 đất nước cần đổi mới tư duy, giải phóng các rào cản về chính sách và pháp luật. Chúng ta phải phát triển xã hội số, kinh tế số, kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn là những mục tiêu cần hiện thực hóa. Vì vậy, tôi cho rằng các quyết sách lớn để phát triển kinh tế - xã hội luôn cần được cân nhắc kỹ lưỡng.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần học tập kinh nghiệm từ các nước khác. Thế giới ngày nay là một thế giới mở, dù thể chế chính trị có khác biệt nhưng chúng ta hoàn toàn có thể học hỏi các cách làm hiệu quả để đưa đất nước phát triển. Cha ông ta trước đây cũng từng học hỏi qua các phong trào Đông Du, Duy Tân, hay các trường học như Đông Kinh Nghĩa Thục. Thời đại này cũng vậy, cần tận dụng những tinh hoa trí tuệ của nhân loại. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là đặt mọi hành động dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước và sự đồng thuận, tham gia của các tầng lớp nhân dân.

- Thưa ông, chúng ta cần chú trọng đến vấn đề lớn nào?

Về cách làm, theo tôi, để cụ thể hoá định hướng của Tổng Bí thư, ngoài việc phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, chúng ta cần huy động cao nhất trí tuệ của các nhà khoa học và giới trí thức. Họ cần được tham gia vào các vấn đề quan trọng, dựa trên đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước. Trong một xã hội hiện đại, dân chủ thì tiếng nói phản biện có trách nhiệm, lý trí và mang hàm lượng khoa học cao là điều vô cùng cần thiết.

Có một ý nữa muốn nói thêm là tôi rất đồng tình với Tổng Bí thư khi ngoài việc đẩy mạnh chống tham nhũng, tiêu cực, ông đã bổ sung thêm nội dung “chống lãng phí”. Tổng Bí thư đã nhấn mạnh rằng lãng phí đôi khi còn gây tổn hại lớn hơn cả tham nhũng. Vì vậy chúng ta phải thật sự quyết liệt khi xử lý vấn nạn này để không ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phát triển.

Cảng biển Hải Phòng. (Ảnh minh họa)

Một hình ảnh tái hiện đoàn quân tiến về Hà Nội nhân kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô. (Ảnh: Đoàn Tùng)

Thực tế, chúng ta cần phải hiểu rằng lãng phí ở đây không chỉ là lãng phí nguồn lực vật chất mà còn là lãng phí chất xám. Do đó, cần có sự bố trí và sử dụng hợp lý để tận dụng tối đa trí tuệ của nhân tài. Khi đã có một cơ chế phù hợp để tất cả cùng có thể đóng góp xây dựng đất nước thì tôi nghĩ rằng sẽ hiện thực hoá được các mục tiêu đề ra.

- Ông dự báo những khó khăn nào sẽ phải đối diện trong thời gian tới?

- Đầu tiên, khi chúng ta xác định bước vào kỷ nguyên mới thì một trong những thách thức lớn là tư duy và cách làm cũ vẫn tồn tại trong đội ngũ cán bộ. Vì vậy điểm mấu chốt là sự trì trệ, bảo thủ cần được tháo gỡ nhanh chóng.

Tôi có thể ví dụ ngay việc nhận diện thể chế không phù hợp sẽ làm cản trở sự phát triển của doanh nghiệp, người dân và mọi lĩnh vực của đời sống. Các nước phát triển đã có hàng trăm năm để xây dựng nền tảng pháp luật vững chắc và họ vẫn đang tiếp tục phát triển thêm. Việt Nam hiện nay thì bộ máy vẫn còn cồng kềnh, chồng chéo và mọi việc vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, bổ sung và xây dựng mới.

Do đó nếu cứ làm theo cách cũ với tư duy cũ thì rất khó hiệu quả.

Thứ hai, con người làm nên kỷ nguyên mới phải là những người được đào tạo bài bản. Chúng ta không thể mãi áp dụng chủ nghĩa kinh nghiệm mà cần đặt mọi quyết định lên bàn cân của khoa học. Việc áp đặt tư duy sẽ khiến chúng ta không tranh thủ được nguồn lực quốc gia, đặc biệt là nguồn chất xám và trí tuệ của dân tộc. Nguyên tắc lãnh đạo của Đảng và Nhà nước vẫn phải giữ vững, nhưng cần cơ chế để phát huy vai trò, vị trí và sự đóng góp của đội ngũ trí thức Việt Nam trong và ngoài nước.

Hiện nay có rất nhiều sinh viên Việt Nam ưu tú đang học tập và làm việc ở nước ngoài. Đây là nguồn nhân lực chất lượng cao mà chúng ta cần khai thác hiệu quả. Vấn đề này có hai cách tiếp cận chính: Một là, chúng ta tạo ra cơ chế, chính sách phù hợp để kêu gọi họ trở về nước cống hiến. Lấy ví dụ như năm 1946, khi Bác Hồ sang Pháp, Bác Hồ đã gặp nhiều nhà khoa học như Trần Đại Nghĩa, Trần Đức Thảo, Phạm Ngọc Thạch cùng các nhân sĩ tài ba khác và thuyết phục thành công họ trở về phục vụ đất nước.

Thậm chí, ngay cả khi họ làm việc tại nước ngoài thì chúng ta vẫn có thể kết nối thông qua các Đại sứ quán và tổ chức cộng đồng người Việt tại đó. Sự đóng góp không nhất thiết phải bằng việc trở về mà có thể là ý tưởng, là sáng kiến… Theo tôi, điều quan trọng là họ cảm thấy được trân trọng và ý kiến của họ được ghi nhận, áp dụng.

- Một kỷ nguyên mới của toàn Đảng toàn dân hiện nay, ông kỳ vọng gì về tương lai đất nước?

- Nếu chúng ta làm đúng những điều Tổng Bí thư Tô Lâm đã đề cập và triển khai hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIV tới đây, với sự đồng bộ từ quan điểm, định hướng đến tầm nhìn, tôi tin rằng đất nước sẽ có bước chuyển mình trong kỷ nguyên mới.

- Trân trọng cảm ơn ông!

PGS. TS. Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương:

Vượt lên chính mình

Đất nước sẽ chuyển mình trong kỷ nguyên mới

Bối cảnh phát triển mới với nhiều thuận lợi và khó khăn, khát vọng phát triển đất nước lại rất lớn. Do vậy để đạt được các mục tiêu đặt ra cần phải có những nỗ lực “phi thường”, cần phải “vượt qua chính mình”.

Cần xác định rõ và thống nhất nhận thức về vai trò, vị trí và tầm quan trọng của quản lý và sử dụng hiệu quả các nguồn lực của nền kinh tế; coi đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Trên cơ sở đó, quán triệt và tổ chức thực hiện tốt các nghị quyết, kết luận của Đảng về quản lý và sử dụng hiệu quả các nguồn lực. Quản lý và sử dụng hiệu quả các nguồn lực của nền kinh tế sẽ giúp nâng cao năng suất lao động, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, qua đó giúp thực hiện thành công quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế; bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo đảm quốc phòng, an ninh, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại; giúp tránh được nguy cơ tụt hậu và rơi vào bẫy thu nhập trung bình; tạo động lực đưa nước ta bước vào kỷ nguyên phát triển mới, trở thành nước công nghiệp hiện đại, có thu nhập cao theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

TS. Phạm Tất Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực, Chủ tịch Hội đồng khoa học Ban Dân vận Trung ương:

Đa dạng hóa các nguồn lực

Đất nước sẽ chuyển mình trong kỷ nguyên mới

Tiếp tục hoàn thiện chính sách an sinh xã hội phù hợp với quá trình phát triển kinh tế - xã hội; hoàn thiện, bổ sung cơ chế, chính sách đặc thù, bảo đảm các nhóm yếu thế được tiếp cận đầy đủ dịch vụ xã hội cơ bản. Bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách, quy hoạch, đầu tư nâng cấp hệ thống an sinh xã hội bảo đảm tính đa dạng, toàn diện, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và khả năng huy động, cân đối nguồn lực của Nhà nước. Đa dạng hóa các nguồn lực, đẩy mạnh xã hội hóa, thực hiện công khai, minh bạch trong khai thác, quản lý, sử dụng nguồn lực thực hiện chính sách xã hội, phát triển hệ thống an sinh xã hội. Không ngừng xây dựng, bồi đắp ý thức chính trị, năng lực thực hiện quyền con người, thực hành dân chủ xã hội chủ nghĩa. Tạo cơ chế, chính sách để các doanh nghiệp và người dân nâng cao tiềm lực vật chất, tài chính, thích ứng được với cơ chế thị trường và hội nhập quốc tế, bao gồm cả chính sách “khoan thư sức dân”, bồi dưỡng sức dân “không để ai bị bỏ lại phía sau”, nâng cao chất lượng nguồn lực con người.

PGS. TS. Vũ Văn Phúc, Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản:

Chìa khóa là chuyển đổi số

Đất nước sẽ chuyển mình trong kỷ nguyên mới

Tổng Bí thư Tô Lâm đã khẳng định, chuyển đổi số phải thực sự là một cuộc cách mạng đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam. Đất nước ta đang đứng trước vận hội mới, vừa là thời cơ đồng thời cũng là thách thức trên con đường phát triển. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, với sự đồng lòng, chung sức của toàn Đảng, toàn dân và cả hệ thống chính trị, chúng ta nhất định sẽ thực hiện thành công cuộc cách mạng chuyển đổi số, tạo ra bước đột phá trong phát triển lực lượng sản xuất và hoàn thiện quan hệ sản xuất, đưa đất nước ta, dân tộc ta vươn mình vượt bậc trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của tiên tiến, văn minh, hiện đại.

Kỳ họp với khí thế của kỷ nguyên mới Kỳ họp với khí thế của kỷ nguyên mới
Ngày 9/12, tại Hà Nội, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI đã khai mạc Kỳ họp thứ 20 nhằm đánh giá kết quả phát triển KT-XH năm 2024; thảo luận phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp phát triển KT-XH năm 2025; quyết nghị một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố.
Đối ngoại Việt Nam năm 2024: Tích cực, chủ động góp phần tạo đà đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới Đối ngoại Việt Nam năm 2024: Tích cực, chủ động góp phần tạo đà đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới
Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có bài viết "Đối ngoại Việt Nam năm 2024: Tích cực, chủ động góp phần tạo đà đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới", nêu bật những thành tựu "quan trọng, có ý nghĩa lịch sử" của đối ngoại từ đầu nhiệm kỳ đến nay. TTXVN trân trọng giới thiệu nội dung bài viết:
Lê Sơn - Mai Thuỳ
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thái Nguyên: Bứt phá với nhiều chỉ tiêu top đầu, quyết tâm hoàn thành mục tiêu 2025

Thái Nguyên: Bứt phá với nhiều chỉ tiêu top đầu, quyết tâm hoàn thành mục tiêu 2025

Theo báo cáo tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ 6, 9 tháng năm 2025, Thái Nguyên tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ, với nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội nằm trong tốp đầu cả nước; thể hiện sự nỗ lực lớn của toàn hệ thống chính trị và nhân dân.
Nâng cao chất lượng phục vụ, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng

Nâng cao chất lượng phục vụ, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng

Ra nước ngoài để mời gọi đầu tư, tạo môi trường thông thoáng cho doanh nghiệp trong nước, vận hành bộ máy hành chính mới hiệu quả phục vụ doanh nghiệp và người dân… là các giải pháp mà chính quyền tỉnh Tây Ninh đang thực hiện nhằm bảo đảm mục tiêu tăng trưởng đạt từ 9-9,5% và phấn đấu tăng trưởng hai con số.
Giữ vững 'tay lái' vĩ mô: 6 tháng đầu năm tăng trưởng trong thế trận khó

Giữ vững 'tay lái' vĩ mô: 6 tháng đầu năm tăng trưởng trong thế trận khó

Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng đi qua nửa chặng đường đầu năm 2025 với nhiều điểm sáng tích cực. Tăng trưởng GDP đạt 7,52%, nằm trong nhóm cao nhất khu vực, lạm phát được kiểm soát hiệu quả, thương mại tiếp tục xuất siêu...

Các tin bài khác

Ngân hàng Nhà nước: Tín dụng tăng mạnh, dự kiến cả năm đạt 20%

Ngân hàng Nhà nước: Tín dụng tăng mạnh, dự kiến cả năm đạt 20%

Tính đến ngày 29/9, tín dụng nền kinh tế tăng trưởng 13,37%, tập trung vào lĩnh vực sản xuất, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 8%. Đó là thông tin được đưa ra tại họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý 3/2025.
Việt Nam dự thảo nghị định mới: cơ hội rộng mở cho giảng viên, chuyên gia quốc tế

Việt Nam dự thảo nghị định mới: cơ hội rộng mở cho giảng viên, chuyên gia quốc tế

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định về quản lý, giảng dạy, nghiên cứu khoa học của người nước ngoài tại Việt Nam. Văn bản này được kỳ vọng mở rộng cơ hội việc làm, đồng thời bảo đảm quyền lợi và xây dựng môi trường minh bạch cho giảng viên, chuyên gia quốc tế.
Khởi công xây dựng hầm chui nút giao Cổ Linh - giảm ùn tắc cửa ngõ phía Đông Thủ đô

Khởi công xây dựng hầm chui nút giao Cổ Linh - giảm ùn tắc cửa ngõ phía Đông Thủ đô

Sáng 4/10, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng hầm chui tại nút giao Cổ Linh (phường Long Biên), chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2025).
Hà Nội khuyến khích các cơ quan, đơn vị bố trí làm việc trực tuyến ngày 6/10

Hà Nội khuyến khích các cơ quan, đơn vị bố trí làm việc trực tuyến ngày 6/10

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu toàn bộ hệ thống chính quyền chủ động, khẩn trương triển khai công tác ứng phó với bão số 11 (bão Matmo). Đáng chú ý, thành phố khuyến khích các cơ quan, đơn vị bố trí cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc trực tuyến vào ngày 6/10 để đảm bảo an toàn trong tình huống thiên tai.

Đọc nhiều

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Ngày 4/10/2025, sự kiện mở xưởng với tên gọi Bắt mặt (Catching Faces) của Nghệ sỹ Nguyễn Như Huy khai mạc tại Manzi Art Space (số 3 ngõ Hàng Bún, phường Ba Đình, Hà Nội).
Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Chiều 3/10, tại Kỳ họp thứ Tư (kỳ họp chuyên đề), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021–2026 đã tiến hành quy trình nhân sự và thống nhất bầu ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ, giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn hoàn toàn; Philippines oằn mình trước bão Matmo và thiên tai liên tiếp; Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu 1 USD in hình ông Trump; Đan Mạch tố Nga khiêu khích nguy hiểm ở vùng biển Baltic... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/10.
Khai mạc Giải Bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2025

Khai mạc Giải Bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2025

Giải Bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2025 bước sang mùa giải thứ ba, với hai chặng đấu vòng loại được tổ chức tại khu vực phía Bắc (Hà Nội) và phía Nam (TP. Hồ Chí Minh). Từ hai khu vực này, 16 đội xuất sắc nhất sẽ giành quyền tham dự Vòng chung kết toàn quốc, dự kiến diễn ra cuối tháng 10 tại TP. Hồ Chí Minh.
Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Vừa qua, tại thôn Bích La Đông (xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND xã Lao Bảo tổ chức chương trình “Thiếu nhi Việt - Lào vui hội trăng rằm” cho thiếu nhi khu vực biên giới hai nước.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU, Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu đến ngày 15/11/2025 sẽ chấm dứt tình trạng khai thác IUU; người đứng đầu bộ, ngành, địa phương sẽ bị xử lý xử lý nếu không thực hiện tốt.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động