Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
14:46 | 24/04/2019 GMT+7

Danh hài làm Tổng thống Ukraine: Chưa nhậm chức đã bị dọa "tê liệt"

aa
Ngay cả khi ông Volodymyr Zelenskiy thắng cử, một nhà lãnh đạo phe đối lập đã lên kế hoạch kiềm chế quyền lực của vị tân Tổng thống Ukraine.
Người Việt tại Ukraine kỳ vọng chương trình hành động của tân tổng thống Danh hài đắc cử Tổng thống Ukraine: Phim giả đời thật Tân Tổng thống Ukraine sẽ ngả về phía Nga?
danh hai lam tong thong ukraine chua nham chuc da doa bi te liet
Ông Volodymyr Zelensky ăn mừng cùng phu nhân sau khi kết quả không chính thức của cuộc bỏ phiếu được công bố. Nguồn: AP

Trước cuộc bỏ phiếu chính thức quyết định người lãnh đạo Ukraine, ông Andriy Sadovyi, người đứng đầu "Tự cứu" (Samopomich) - nhóm đối lập lớn thứ hai trong Quốc hội - tuyên bố rằng ông đang tìm kiếm sự ủng hộ cho một dự luật của Quốc hội để làm suy yếu quyền lực của tổng thống.

Ông Sadovyi đưa ra lý do rằng vẫn còn nhiều điều rõ ràng về bản thân ông Zelenskiy - một danh hài 41 tuổi, chưa hề có kinh nghiệm chính trường, dù ông đã giành chiến thắng áp đảo trước Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko.

Dự kiến, ông Zelensky sẽ nhậm chức vào tháng 5 tới. Quan hệ tốt với Quốc hội (Verkhovna Rada) sẽ rất quan trọng để thông qua các cải cách nhằm tiếp tục duy trì viện trợ nước ngoài và đáp ứng những mong đợi của cử tri.

Các nhà lập pháp từ Đảng Samopomich và các đảng khác cảm thấy tổng thống nắm trong quá nhiều quyền lực.

Theo Hiến pháp Ukraine, tổng thống chịu trách nhiệm chính về an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại, nhưng có quyền phủ quyết bất kỳ luật nào được Quốc hội thông qua. Ông Zelenskiy cũng có quyền bổ nhiệm những vị trí quan trọng như lãnh đạo cơ quan an ninh nhà nước, quân đội, thống đốc ngân hàng trung ương và các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng.

Nhưng người được bổ nhiệm vào những vị trí trên đồng thời phải có sự ủng hộ của Quốc hội. Với chiến thắng áp đảo trước tổng thống đương nhiệm, đảng Sluha Narodu (Đầy tớ của Nhân dân) của ông Zelenskiy có bước khởi đầu thuận lợi trước cuộc bầu cử Quốc hội dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới. Tuy vậy, các cuộc thăm dò dư luận cũng cho thấy, đảng của ông Zelenskiy khó có thể giành chiến thắng áp đảo ở hệ thống lập pháp.

Điều này có nghĩa là ông Zelenskiy sẽ cần phải liên minh với ít nhất một đảng khác nếu muốn thực hiện được các cam kết với cử tri. Dù trước đó ông từ chối cung cấp bất kỳ cái tên nào có khả năng được ông đưa vào nội các và đảng sẽ liên minh với mình.

Thêm vào đó, lời hứa của ông về một dự luật tước bỏ các quyền miễn trừ đối với các nhà lập pháp, thẩm phán và tổng thống càng làm Zelenskiy bị cô lập.

danh hai lam tong thong ukraine chua nham chuc da doa bi te liet
Cử tri Ukraine đi bầu cử, mong tổng thống mới dẫn dắt đất nước thoát khỏi khủng hoảng. AFP/Sergei Supinsky

Volodymyr Ariev, một nhà lập pháp thuộc phe của ông Poroshenko, nói với phóng viên Reuters rằng nhiều khả năng Quốc hội sẽ không ủng hộ động thái này vì các nhà lập pháp lo ngại về việc bị truy tố trong các vụ trả thù chính trị.

Ông Zelenskiy vẫn cần sự ủng hộ của các nhà lập pháp thông qua đạo luật hình sự hóa hành vi làm giàu bất hợp pháp của các quan chức để đáp ứng yêu cầu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong việc giúp Ukraine có thể tiếp nhận các khoản vay cần thiết.

Chuyên gia cho rằng các nhà lập pháp có thể không ủng hộ dự luật đó trước cuộc bầu cử Quốc hội tháng 10. Điều này có thể dẫn đến sự chậm trễ các khoản giải ngân của IMF theo chương trình hỗ trợ trị giá 3,9 tỷ USD.

Khó khăn phải đối mặt

Ứng cử viên Tổng thống Ukraine, cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko - một nhà lãnh đạo phe đối lập khác - cũng đã kêu gọi kiềm chế các quyền lực của tổng thống.

“Có thể cần phải xác định rõ hơn những gì tổng thống có thể và không thể làm,” bà Ole Oleksiy Riabchyn, một nhà lập pháp thuộc đảng của Tymoshenko, nói với Reuters.

Hiện nay người đứng đầu Chính phủ Ukraine là Thủ tướng Volodymyr Groysman, người được bổ nhiệm bởi ông Poroshenko. Ông dự kiến ​​sẽ ở lại nắm quyền cho đến cuộc bầu cử tháng Mười. Nếu đang của Zelenskiy giành đủ số ghế trong Quốc hội, dự kiến một chính phủ mới sẽ được thành lập.

Điều này có nghĩa, trong những tháng trước bầu cử quốc hội, ông Zelensky khó có thể thực hiện được bất kỳ thay đổi đáng kể nào.

Agnese Ortolani, một nhà phân tích của Đơn vị tình báo kinh tế cho biết, cho đến khi cuộc bầu cử quốc hội diễn ra vào tháng 10, Zelenskiy sẽ cần đến sự hỗ trợ của các phe phái khác nhau trong cơ quan lập pháp hiện nay để thông qua các chính sách.

“Điều này có thể sẽ khó khăn, vì một phần của giới tinh hoa chính trị Urkaine có khả năng cố gắng làm tê liệt quyền lực tổng thống của ông Zelenskiy.”

Ông Zelenskiy có thể cố gắng tiến hành cuộc bầu cử Quốc hội ngay bây giờ khi tỷ lệ ủng hộ của ông đang đạt đến đỉnh điểm. Nhưng điều này chỉ có thể xảy ra với cái gật đầu của Quốc hội hiện tại.

Nếu Quốc hội không ủng hộ các ý tưởng ​​của Tổng thống, sẽ rất khó để giải thích với các cử tri Ukraine, ông Dmytro Razumkov, một cố vấn của chiến dịch tranh cử Zelenskiy, nói với Reuters./.

Xem thêm

danh hai lam tong thong ukraine chua nham chuc da doa bi te liet Hồi hộp dõi theo hỏa xa chở ông Kim Jong Un tới Nga

Theo hãng thông tấn Yonhap, con tàu chở Chủ tịch CHDCND Triều Tiên đã khởi hành vào sáng sớm nay (24/4), đưa ông Kim tới ...

danh hai lam tong thong ukraine chua nham chuc da doa bi te liet Hé lộ nội dung cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Triều Tiên

Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ gặp nhau tại Nga vào cuối tháng, điện Kremlin vừa thông báo trên ...

danh hai lam tong thong ukraine chua nham chuc da doa bi te liet Hé lộ bất ngờ về Đặc nhiệm Anh ở Donbass, Ukraine: Bắt cóc sĩ quan Nga?

Luân Đôn dường như muốn thuyết phục các nhà lãnh đạo Pháp và Đức về "sự xâm lược của Nga" trên lãnh thổ Lugansk và ...

Mai Anh (theo Reuters)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Năm 2026: Phấn đấu tăng trưởng GDP từ 10% trở lên

Năm 2026: Phấn đấu tăng trưởng GDP từ 10% trở lên

Sáng 13/11, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2026. Đây là năm đầu triển khai Kế hoạch 5 năm 2026-2030, diễn ra Đại hội Đảng XIV. Mục tiêu đề ra là GDP phấn đấu từ 10% trở lên, GDP bình quân đầu người đạt 5.400 - 5.500 USD.
Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”

Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”

Một buổi chiều mùa thu tại Moskva, trong căn phòng nhỏ của Viện nghiên cứu Á - Phi, Đại học Quốc gia Moskva (MGU), cậu sinh viên năm ba Mikhail Osin mải mê đọc cuốn sách tiếng Việt yêu thích "Đất Rừng Phương Nam". “Tôi chọn tiếng Việt không chỉ để biết thêm một ngoại ngữ, mà vì muốn hiểu một nền văn hóa. Đó là chìa khóa mở cánh cửa trái tim của những người bạn Việt Nam thân thiết”, Mikhail Osin nói.
Chủ tịch Quốc hội Hungary thăm Việt Nam: Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện

Chủ tịch Quốc hội Hungary thăm Việt Nam: Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, ngày 18/10, Chủ tịch Quốc hội Hungary Kover Laszlo bắt đầu thăm chính thức Việt Nam.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/11.
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Ông Trump úp mở khả năng Mỹ nối lại thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất và 4 con chuột lên trạm vũ trụ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 01/11.
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba

Với 165 phiếu thuận, 7 phiếu chống và 12 phiếu trắng, Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 29/10 đã thông qua nghị quyết do Cuba đệ trình, yêu cầu Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính kéo dài hơn 60 năm qua.
Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận

Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận

Ngày 28/10 tại Hà Nội, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về việc nước này trình lên Đại hội đồng Liên hợp quốc dự thảo nghị quyết kêu gọi chấm dứt lệnh phong tỏa kinh tế, thương mại và tài chính áp đặt đối với Cuba.

Đọc nhiều

“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

Nguyễn Như Huy gửi một lời chia tay tạm thời với công việc của một giám tuyển qua triển lãm Bắt mặt. Vậy, ở triển lãm này, từ gương mặt bản thân luôn biến dạng, từ những giọt nước mắt trong bể khổ trầm luân, nghệ sỹ muốn bày tỏ suy tư gì với công chúng? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với tác giả.
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Sau hơn 2 thập kỷ triển khai thỏa thuận hợp tác, Hà Nội và Bangkok đều phát triển với vai trò là những trung tâm kinh tế - văn hóa năng động, có nhiều điểm tương đồng về tốc độ đô thị hóa và vị trí chiến lược. Đây là điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý đô thị, phát triển hạ tầng, du lịch và môi trường.
EU ghi nhận bước tiến của Việt Nam trong chống khai thác IUU

EU ghi nhận bước tiến của Việt Nam trong chống khai thác IUU

Tại cuộc gặp báo chí nhân 35 năm quan hệ Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU) ngày 18/11, Đại sứ EU tại Việt Nam Julien Guerrier đánh giá Việt Nam đã “đại tu toàn diện” khung pháp lý chống khai thác IUU và đạt nhiều tiến bộ thực chất, song việc gỡ thẻ vàng vẫn cần thêm thời gian để hoàn thiện hiệu quả thực thi trên thực địa.
Đẩy nhanh hoàn thiện hệ thống dữ liệu quốc gia về nghề cá trước ngày 31/12/2025

Đẩy nhanh hoàn thiện hệ thống dữ liệu quốc gia về nghề cá trước ngày 31/12/2025

Ngày 18/11, tại phiên họp lần thứ 22 của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh vai trò chủ đạo của Bộ Nông nghiệp và Môi trường trong quản lý nghề cá, yêu cầu các cơ quan tập trung khắc phục các khâu chậm trễ, hoàn thiện hệ thống dữ liệu nghề cá quốc gia đồng bộ và đáp ứng yêu cầu giám sát, truy xuất nguồn gốc.
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ngày 19/11 tại thành phố Cayson Phomvihan (tỉnh Savannakhet, Lào), đoàn công tác Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thăm, hội đàm thường niên và ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới năm 2025 với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động