Theo kết quả điều tra ban đầu chuỗi đánh bom tự sát tại Sri Lanka đã giết chết hơn 300 người cho thấy đó là để "trả thù cho vụ xả súng Christchurch", Bộ Quốc phòng Sri Lanka cho biết hôm 23/4.
Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka gửi điện chia buồn với Sri Lanka Cảnh sát Sri Lanka đã biết trước thông tin về những vụ đánh bom liều chết? Đánh bom tại Sri Lanka: Chưa ghi nhận người Việt nào là nạn nhân
danh bom tai sri lanka lieu co phai dap tra vu xa sung christchurch
Đám tang một nạn nhân của vụ đánh bom khổng bố tại Sri Lanka. Ảnh: AFP

"Các điều tra sơ bộ đã cho thấy những gì xảy ra ở Sri Lanka Chủ nhật vừa qua là để trả thù cho cuộc tấn công chống lại người Hồi giáo ở thành phố Christchurch", Bộ trưởng quốc phòng Ruwan Wijewardene phát biểu trước quốc hội.

Năm mươi người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công vào nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch của New Zealand hôm 15/3.

Sri Lanka đã trải qua lễ Phục sinh đẫm máu khi xảy ra 8 trận đánh bom gần như liên hoàn nhằm vào người Công giáo.

Những vụ nổ đầu tiên được ghi nhận tại nhà thờ St. Anthony ở Thủ đô Colombo và nhà thờ St. Sebastian ở thị trấn Negombo gần đó. Các vụ nổ được cho là liên quan tới nhau bởi chúng đều xảy ra ở quanh thời điểm 8h45 ngày 21/4 (giờ địa phương).

Sau đó không lâu, những vụ nổ khác xảy ra nhằm vào ba khách sạn 5 sao ở Thủ đô Colombo gồm Shangri-La, Cinnamon Grand, Kingsbury và một nhà thờ ở thị trấn miền Đông Batticalao. Chính quyền nghi ngờ ít nhất một số vụ nổ là do các đối tượng đánh bom tự sát.

Vụ đánh bom thứ 8 xảy ra tại một ngôi nhà ở khu vực ngoại ô phía bắc Thủ đô Colombo là do một kẻ đánh bom tự sát kích thiết bị nổ ngay khi cảnh sát ập vào tòa nhà để lục soát. Vụ nổ làm sập tầng trên tòa nhà và 3 sĩ quan cảnh sát thiệt mạng.

Sau khi xảy ra 8 vụ đánh bom trong ngày 21/4, Sri Lanka đã lập tức áp lệnh giới nghiêm từ 8 giờ tối hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau ở Thủ đô Colombo, cho đến khi tình hình ổn định trở lại.

Cảnh sát cũng đã bắt giữ 40 nghi phạm liên quan đến các vụ tấn công. Trước đó khoảng 10 ngày, cảnh sát Sri Lanka đã cảnh báo về khả năng xảy ra đánh bom liều chết nhằm vào nhà thờ Công giáo ở nước này.

Số người thiệt mạng đã tăng lên 310, với một số người chết vì vết thương quá nặng ngay trong đêm, và khoảng 500 người bị thương phát ngôn viên cảnh sát Ruwan Gunasekera cho biết 23/4.

Thông tin được đưa ra khi đất nước bắt đầu một ngày quốc tang mở đầu bằng ba phút im lặng để tưởng niệm các nạn nhân xấu số./.

Xem thêm

danh bom tai sri lanka lieu co phai dap tra vu xa sung christchurch Đánh bom đẫm máu ở Sri Lanka: Gần 30 người nước ngoài thiệt mạng

TĐO - Ít nhất 207 người đã thiệt mạng và 450 người bị thương trong 8 vụ nổ làm rung chuyển Sri Lanka ngày 21/4. ...

danh bom tai sri lanka lieu co phai dap tra vu xa sung christchurch Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi điện chia buồn với Sri Lanka

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi điện chia buồn tới Tổng thống Sri Lanka sau các vụ đánh bom liên hoàn ...

danh bom tai sri lanka lieu co phai dap tra vu xa sung christchurch Sri Lanka rung chuyển trong vụ đánh bom, hàng trăm người thương vong

Vụ nổ tại ba nhà thờ và ba khách sạn trong và xung quanh thủ đô Colombo của Sri Lanka vào ngày 21/4, đã giết ...

In bài viết

Truyền hình