Sau tình trạng thiếu máy bay trầm trọng, Không quân Ukraine lại tiếp tục đối diện viễn cảnh không còn đủ phi công quân sự.
Máy bay huấn luyện đâm vào vách núi, phi công và hai hành khách thiệt mạng Máy bay huấn luyện đâm vào vách núi, phi công và hai hành khách thiệt mạng
Cựu phi công Nga khẳng định máy bay An-26 mắc lỗi thiết kế nghiêm trọng Cựu phi công Nga khẳng định máy bay An-26 mắc lỗi thiết kế nghiêm trọng

Bộ Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine vừa báo cáo về một xu hướng tiêu cực đang phát triển trong không quân nước này, có liên quan đến sự gia tăng số lượng các phi công quân sự bị sa thải. Đồng thời, họ nêu ra những lý do khiến các phi công Ukraine muốn rời bỏ hàng ngũ.

Đang thiếu máy bay trầm trọng, Ukraine lại
Không quân Ukraine gặp nguy khi phi công giải ngũ hàng loạt. Ảnh minh họa

Cụ thể, theo đại diện Bộ Quốc phòng Ukraine - ông Oleg Gavrilko, trong hai năm qua, tổng cộng 140 phi công đã rời bỏ hàng ngũ, 40 người khác sẽ nghỉ việc trước cuối năm nay.

Không quân Ukraine trong tương lai gần có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực được đào tạo không thể thay thế. Tuy vậy tình trạng trên trước mắt là không thể thay đổi được do đơn giản là không có đủ trang thiết bị hàng không để đào tạo sĩ quan, một số đã lỗi thời về mọi mặt, trong khi phần còn lại không được bảo dưỡng cần thiết trong nhiều năm.

Các phương tiện truyền thông Ukraine chỉ ra lý do khác dẫn đến việc rời bỏ quân ngũ của hàng loạt phi công Ukraine: “thủ tục giấy tờ” (chuẩn bị kế hoạch và báo cáo) chiếm gần như toàn bộ thời gian thay vì thực hiện các chuyến bay thực sự.

Một trong những phi công tiết lộ: "Ba phần tư thời gian của chúng tôi hiện nay tập trung cho việc điền vào tất cả các loại báo cáo, biểu mẫu, lập và viết lại kế hoạch. Thời gian huấn luyện bay đang ngày càng ít".

Ngoài ra, báo cáo còn có sự đề cập đến "những vấn đề khác", chủ yếu liên quan đến yếu tố tài chính. Cụ thể, mức lương của một phi công thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine dao động từ 19 nghìn đến 24 nghìn Hryvnia (683 - 884 USD). Trong khi đó, chỉ huy phi đội nhận thêm 3 - 4 nghìn hryvnia. Đồng thời các sĩ quan (từ cấp thiếu tá trở lên) trong Vệ binh Quốc gia và Cảnh sát Quốc gia Ukraine nhận được khoảng 32 nghìn Hryvnia. Đó là lý do tại sao nhiều phi công quân sự viết đơn xin từ chức và đi phục vụ trong cơ cấu của Bộ Nội vụ.

Iran bồi thường 150 nghìn USD cho mỗi nạn nhân trong vụ bắn nhầm máy bay Ukraine Iran bồi thường 150 nghìn USD cho mỗi nạn nhân trong vụ bắn nhầm máy bay Ukraine
Iraq có thể bán thanh lý loạt máy bay Mỹ sau khi nhận MiG-29 của Nga Iraq có thể bán thanh lý loạt máy bay Mỹ sau khi nhận MiG-29 của Nga
In bài viết

Truyền hình