Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
22:23 | 26/03/2017 GMT+7

Đằng sau nguyên tắc 80/20: Dành 1% thời gian "vi diệu" mỗi ngày để tạo ra 50% kết quả

aa
Không đơn thuần chỉ là chiến lược quản lý thời gian, nguyên tắc Pareto còn mang theo một chút toán học và nó có thể rất hữu ích cho bạn trong cuộc sống.

Kim điều hành một công ty dịch vụ chuyên nghiệp rất thành công với 28 nhân viên và hệ thống khách hàng rộng lớn ở 12 bang. Khi cô ấy chia sẻ mục tiêu năm 2017 của mình với tôi, tôi thấy có gì đó bất thường. Bởi vì cô ấy nói: “Ngoài mục tiêu tăng doanh thu và lợi nhuận trong năm nay, chúng tôi sẽ cắt giảm 12 giờ làm việc một tháng cho những công việc không mang lại doanh thu”.

Kim tin rằng điều giá trị nhất cô ấy có thể làm để doanh nghiệp của mình phát triển tốt hơn là khuyến khích giờ làm việc trả lương nhiều hơn, đồng thời biến những hoạt động không thể tạo ra doanh thu thành hoạt động có doanh thu. Nhưng đây là một suy nghĩ sai lầm.

dang sau nguyen tac 8020 danh 1 thoi gian vi dieu moi ngay de tao ra 50 ket qua

Tất nhiên, giờ làm việc chuyên nghiệp sẽ tạo ra giá trị, nhưng giá trị này không dễ để định lượng; còn Kim thì đang chia đều 325 USD/giờ. Nếu tất cả những gì cô ấy làm là tập trung vào chuyển đổi công việc không mang lại doanh thu thành giờ lao động trả lương, công ty của cô sẽ sớm lâm vào cảnh thua lỗ.

Bây giờ, chúng ta hãy đề cập đến nguyên tắc 80/20, hay còn gọi là nguyên tắc Pareto. Nguyên tắc này cho rằng 80% nỗ lực của bạn sẽ chỉ mang lại 20% kết quả tốt nhất hoặc 20% nỗ lực còn lại có thể đem lại 80% kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, nguyên tắc này dẫn đến 1 sai lầm trong quản lý thời gian đó là: Ai cũng cố gắng tìm 20% điểm tốt nhất và cho rằng chỉ cần làm từng đó là đủ.

Mô hình ma trận đánh giá thời gian A-B-C-D

Nếu bạn làm việc 5 ngày 1 tuần, đó đều là các ngày làm việc full-time. Vì vậy, ngay cả khi bạn có thể sắp xếp tất cả các hoạt động quan trọng nhất để hoàn thành trong một ngày làm việc duy nhất, bạn cũng sẽ không thể đạt được kết quả như mong muốn.

Và hãy xem ma trận đánh giá thời gian theo mô hình A-B-C-D dưới đây.

dang sau nguyen tac 8020 danh 1 thoi gian vi dieu moi ngay de tao ra 50 ket qua

Mô hình D-time là 80% thời gian vô ích và lãng phí của bạn, nó sẽ chỉ tạo ra 20% kết quả. Chúng ta sẽ tạm gọi đây là 80% đa số và cho nó giá trị tương quan bằng 1. Đây có thể chính là phần mà Kim muốn thu nhỏ lại bằng cách cắt giảm 12 giờ lao động hàng tháng. Cô dự định dừng thực hiện các nhiệm vụ không mang lại doanh thu cho công ty như việc nhân việc nhân viên phải trả lời các câu hỏi của nhà cung cấp.

Mô hình C-time là 20% thời gian tạo ra 80% kết quả. Nó sẽ nhận giá trị tương đối là 16 – mặc dù thời gian bỏ ra chỉ bằng 1/4 mô hình D nhưng lại nhận được kết quả lớn hơn. Điều này có nghĩa là mỗi giờ mà hoạt động C tạo ra gấp 16 lần giá trị so với hoạt động D. Với rất nhiều người, đây được coi là công việc chuyên nghiệp hay chính là thời gian mà bạn trực tiếp tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ. Nhưng đây cũng là giai đoạn mà hầu hết những người thực hiện nguyên tắc 80/20 muốn dừng lại tại đây.

Mô hình B-time là 4% thời gian tập trung cao độ tạo ra 64% kết quả. Đây là 4% thế mạnh của mỗi người và giá trị tương đối của nó sẽ là 64. Một giờ làm việc của B-time có thể tạo ra giá trị gấp 64 lần một giờ làm việc của D-time.

Mô hình A-time là 1% thời gian làm việc “vi diệu” tạo ra 50% kết quả. Nó sẽ tương đương giá trị cao gấp 200 lần D-time.

Thời gian không có sự cân bằng

Tất nhiên, nghiên cứu trên không phải là bằng chứng khoa học chính xác và cũng không phải tất cả mọi người đều tự động thực hiện theo. Nhưng nó cung cấp một hướng dẫn giá trị và cụ thể hóa ý tưởng cơ bản của nguyên tắc Pareto: Thời gian không phân bổ cân bằng. 3 giờ làm việc tốt nhất của bạn trong ngày thứ Ba có thể tạo ra kết quả lớn hơn 30 giờ bạn thực hiện các nhiệm vụ nhàm chán vào thứ Hai, Tư và Năm.

Nếu theo mô hình C-time (20% thời gian tạo ra 80% kết quả) bạn có thể đạt được mức thu nhập tốt, đồng thời chăm chỉ làm để kiếm thêm. Nhưng đây sẽ là một cái bẫy mà rất nhiều người đang mắc phải. Họ cố gắng tăng thu nhập bằng cách tạo ra những giờ làm việc giá trị hơn, nhưng điều này sẽ làm giá trị cuối cùng bị giảm dần. Câu trả lời phải nằm ở mô hình A-time và B-time.

dang sau nguyen tac 8020 danh 1 thoi gian vi dieu moi ngay de tao ra 50 ket qua

Chẳng hạn, với một Giám đốc tư vấn tài chính, nếu chăm chỉ làm việc đều đặn 8 tiếng mỗi ngày, anh ta cũng có thể kiếm được hàng trăm nghìn đô la mỗi năm. Nhưng anh ta không lựa chọn làm điều đó, mà tận dụng giá trị của mô hình A-time và B-time.

B-time bao gồm việc anh ta chuẩn bị những bài thuyết trình giới thiệu với khách hàng tiềm năng, viết sách hoặc củng cố hệ thống quản lý công ty và chăm lo cho nhân viên. Những hoạt động này chỉ chiếm rất ít thời gian so với tuần làm việc trung bình chúng lại mang đến kết quả lớn hơn rất nhiều.

Trong khi đó, A-time sẽ bao gồm việc anh ta đưa ra các quyết định mang tính chiến lược cấp cao, phát triển các mối quan hệ khách hàng quan trọng và xây dựng đội ngũ quản lý trong công ty. Trung bình, vị giám đốc tài chính chỉ mất 30 phút cho các hoạt động thuộc mô hình A-time mỗi tuần. Nhưng, chừng đó là quả đủ.

Nói chung, các hoạt động thuộc nhóm C là hoạt động giúp bạn tạo ra năng suất, nhưng nhóm A và nhóm B mới là thứ mang lại ý tưởng mới và doanh thu lớn hơn cho bạn. Đó là những quyết định chiến lược có thể ảnh hưởng đến hoạt động của cả công ty.

Lưu An

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.

Đọc nhiều

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trải qua 35 năm hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ đã không ngừng khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, trở thành cầu nối quan trọng vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân thành phố với bạn bè quốc tế. Qua đó, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của địa phương.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Những năm gần đây, cùng với quá trình hội nhập quốc tế, Việt Nam không chỉ là điểm đến du lịch mà còn dần trở thành nơi sinh sống và làm việc của ngày càng nhiều chuyên gia, lao động và người nước ngoài. Điều gì khiến họ lựa chọn ở lại, gắn bó lâu dài với mảnh đất này?
Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Ngày 16/6 tại Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội), Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha thành phố Hà Nội tổ chức chương trình hòa nhạc “Flamencas” với sự tham gia của nhóm nhạc flamenco Las Migas.
Việt Nam – Brazil: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Việt Nam – Brazil: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Ngày 16/6/2026, tại Thủ đô Brasília, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức thành công Hội thảo với Chủ đề “Việt Nam-Brazil 2026: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo”.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động