Trang chủ Hữu nghị
11:49 | 19/05/2020 GMT+7

Dâng hoa kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 125 năm ngày mất của Jose Marti Perez

aa
Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020) và 125 năm ngày mất của Jose Marti Perez (19/5/1895-19/5/2020), sáng ngày 19/5, tại Vườn hoa Tao Đàn (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba thành phố Hà Nội... phối hợp với Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam đã đến dâng hoa tưởng niệm tại Tượng đài Jose Marti.
dang hoa ky niem 130 nam ngay sinh chu tich ho chi minh va 125 nam ngay mat cua jose marti perez VUFO, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam trao đổi các hoạt động hướng tới kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước
dang hoa ky niem 130 nam ngay sinh chu tich ho chi minh va 125 nam ngay mat cua jose marti perez Người dân Cuba chia sẻ niềm vui với Việt Nam trong ngày 30 tháng 4
dang hoa ky niem 130 nam ngay sinh chu tich ho chi minh va 125 nam ngay mat cua jose marti perez
Đoàn đại biểu tại tượng đài Jose Marti.

Tham dự buổi lễ dâng hoa tại tượng đài Jose Marti về phía Đại sứ quán Cuba có: Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera, các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và chuyên gia Cuba đang công tác tại Việt Nam.

Về phía Việt Nam có: Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba Nguyễn Thị Thu Giang; Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội Trần Thị Phương; đại diện Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba Trung ương và Hà Nội; cùng đông đảo các hội viên của Câu lạc bộ cựu sinh viên Việt Nam tại Cuba...

dang hoa ky niem 130 nam ngay sinh chu tich ho chi minh va 125 nam ngay mat cua jose marti perez

Trước Tượng đài Jose Marti, đoàn đại biểu đã bày tỏ lòng thành kính,

tưởng nhớ công lao to lớn của Jose Marti-vị lãnh tụ vĩ đại, của nhân dân Cuba.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba Nguyễn Thị Thu Giang đã nêu bật những công lao to lớn của vị anh hùng dân tộc José Martí trong cuộc đấu tranh giành độc lập của nhân dân Cuba cuối thế kỷ XIX cũng như những đóng góp của ông với tư cách là người gieo mầm cho tình hữu nghị Việt Nam-Cuba. Sự tương đồng về khát vọng tự do, độc lập của mỗi dân tộc và tư tưởng tiến bộ của các nhà lãnh đạo lịch sử của mỗi dân tộc chính là nền tảng vững chắc để hai nước vun đắp tình hữu nghị thủy chung, son sắt.

Jose Marti sinh ngày 28/1/1853 tại La Habana. Ông là nhà tư tưởng, nhà văn hóa kiệt xuất, nhà cách mạng kiên cường của Cuba và Mỹ Latinh. Ông là người phát động và lãnh đạo cuộc đấu tranh giành độc lập của nhân dân Cuba vào cuối thế kỷ 19 và hi sinh trên chiến trường ngày 19/5/1895. Nhân dân Cuba tôn vinh ông là “vị thánh tông đồ của nền độc lập dân tộc”.

dang hoa ky niem 130 nam ngay sinh chu tich ho chi minh va 125 nam ngay mat cua jose marti perez
Buổi lễ góp phần tăng cường hiểu biết, hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Cuba.

Cũng tại buổi lễ, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera đã ôn lại thân thế, sự nghiệp của José Martí cũng như những tương đồng trong tư tưởng đấu tranh giành độc lập tự do cho dân tộc của José Martí và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bà Lianys Torres Rivera bày tỏ mong muốn thế hệ trẻ Việt Nam và Cuba tiếp tục phát huy tư tưởng đó, cũng như gìn giữ, vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, tình hữu nghị thủy chung giữa hai nước, đặc biệt là dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (2/12/1960-2/12/2020).

dang hoa ky niem 130 nam ngay sinh chu tich ho chi minh va 125 nam ngay mat cua jose marti perez
Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera tại Lễ dâng hoa. Ảnh: TTXVN

Đại sứ Lianys Torres Rivera nhấn mạnh, tư tưởng về khát vọng tự do, độc lập dân tộc mà anh hùng dân tộc José Martí và Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại sẽ luôn được các thế hệ trẻ hai nước phát huy, góp phần gìn giữ, vun đắp cho quan hệ đoàn kết đặc biệt và tình hữu nghị thủy chung giữa hai nước. Trong dịp kỉ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước năm nay, hai bên sẽ phối hợp tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa như: triển lãm trưng bày những hình ảnh tiêu biểu trong quan hệ Việt Nam - Cuba, hay thực hiện bức tranh khảm trên đường gốm sứ Yên Phụ... để thế hệ trẻ hiểu thêm về mối quan hệ truyền thống, gắn bó lâu đời này”.

Chia sẻ với Tạp chí Thời Đại, Chủ nhiệm Ban liên lạc, Câu lạc bộ cựu sinh viên Việt Nam tại Cuba, bà Phương Song Liên chia sẻ: Jose Marti là một vị anh hùng dân tộc của Cuba. Ngay từ rất sớm, ông đã viết báo giới thiệu về Việt Nam với độc giả Mỹ Latinh. Trong bài ký “Một chuyến dạo chơi trên đất nước của người An Nam” đăng trên tạp chí “Tuổi Vàng”, xuất bản năm 1889 cái tên "An Nam" đã được Jose Martin nhắc đến. Trong những năm tháng sinh sống và học tập tại Cuba, những tác phẩm của Jose Marti đều được chúng tôi - những cựu sinh viên Việt Nam tại Cuba truyền tay nhau đọc. Ông là tấm gương mà ai ai cũng nhắc đến.

Ngày 19/5/1895, Jose Marti đã anh dũng hy sinh khi đang ngồi trên mình ngựa xông ra trận chiến đấu chống quân thực dân Tây Ban Nha. 5 năm trước đó, cũng ngày 19/5/1890, Chủ tịch Hồ Chí Minh, con người vĩ đại của nhân dân Việt Nam cất tiếng khóc chào đời. Thân thế và sự nghiệp của Jose Marti và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại nhiều dấu ấn trong đời sống chính trị của hai dân tộc Cuba và Việt Nam. Chính vì vậy, vai trò, vị trí của Jose Marti đối với cách mạng Cuba vẫn thường được liên hệ, so sánh với vai trò, vị trí của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cách mạng Việt Nam… bà Phương Song Liên nhấn mạnh thêm.

dang hoa ky niem 130 nam ngay sinh chu tich ho chi minh va 125 nam ngay mat cua jose marti perez
Đại diện Câu lạc bộ cựu sinh viên Việt Nam tại Cuba và Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera.

Buổi lễ dâng hoa nhằm tri ân và tôn vinh tư tưởng giải phóng và giành độc lập dân tộc, tự chủ của Jose Marti Perez và Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời góp phần tăng cường hiểu biết, hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Cuba.

dang hoa ky niem 130 nam ngay sinh chu tich ho chi minh va 125 nam ngay mat cua jose marti perez Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba và CLB cựu sinh viên VN tại Cuba trao hơn 1,5 tỷ đồng giúp nhân dân Cuba chống COVID-19

Chiều 27/4, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba và Câu lạc ...

dang hoa ky niem 130 nam ngay sinh chu tich ho chi minh va 125 nam ngay mat cua jose marti perez Câu lạc bộ cựu sinh viên Việt Nam tại Cuba quyên góp hơn 700 triệu đồng ủng hộ nước bạn chống COVID-19

Mới đây, Câu lạc bộ cựu sinh viên Việt Nam tại Cuba đã phát động lời kêu gọi ủng hộ nhân dân Cuba trước COVID-19. Kết ...

dang hoa ky niem 130 nam ngay sinh chu tich ho chi minh va 125 nam ngay mat cua jose marti perez Việt Nam tài trợ 5.000 tấn gạo giúp Cuba chống dịch COVID-19

Ngày 17/4 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Cuba tại Việt Nam, bà Lianys Torres Rivera. Thủ ...

Anh Vũ
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam tái khẳng định tình đoàn kết hữu nghị truyền thống với nhân dân Cuba

Việt Nam tái khẳng định tình đoàn kết hữu nghị truyền thống với nhân dân Cuba

Trước những diễn biến mới về chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ đối với Cuba, Việt Nam một lần nữa khẳng định quan điểm nhất quán về tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống đặc biệt với nhân dân Cuba anh em - một mối quan hệ lâu bền được vun đắp suốt hơn 65 năm qua.
Tình đoàn kết Việt Nam - Cuba là mệnh lệnh của trái tim

Tình đoàn kết Việt Nam - Cuba là mệnh lệnh của trái tim

Nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025), Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes chia sẻ với Tạp chí Thời đại về quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.
Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel Castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Các tin bài khác

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Năm 2025, Ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã triển khai đồng bộ các hoạt động đối ngoại nhân dân với các nước láng giềng và đối tác, kết hợp hài hòa giữa gìn giữ nền tảng hữu nghị truyền thống với thúc đẩy hợp tác thực chất. Trên cơ sở đó, năm 2026, Ban tiếp tục định hướng làm sâu sắc nền tảng xã hội cho quan hệ với các nước trong khu vực thông qua các mô hình giao lưu có chiều sâu, tính kế thừa và hiệu quả bền vững.
Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Từ thực tiễn triển khai các chuỗi hoạt động lớn trong năm 2025, Ban Châu Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong tổ chức, điều phối và huy động nguồn lực cho hoạt động đối ngoại nhân dân. Ông Nguyễn Năng Khiếu, Trưởng ban Ban Châu Mỹ, trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời đại những bài học nổi bật và trọng tâm công tác năm 2026.
Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Đón chúng tôi tại nhà riêng, trong sắc Xuân của hoa đào, Đại sứ Palestine Saadi Salama, Trưởng Đoàn ngoại giao tại Việt Nam kể lại những kỷ niệm từ lần đầu tiên ăn Tết tại Hà Nội vào những năm 1980, khi đất nước còn trong thời bao cấp, cho đến những cảm nhận, trải nghiệm về Tết Việt hôm nay.
Đại sứ đón Tết: Cảm nhận văn hóa truyền thống Việt bằng cả trái tim

Đại sứ đón Tết: Cảm nhận văn hóa truyền thống Việt bằng cả trái tim

Với các nhà ngoại giao, Tết cổ truyền - thời khắc quan trọng và thiêng liêng nhất trong năm của người Việt - không chỉ là một ngày lễ, mà còn là cánh cửa mở ra thế giới truyền thống đầy sắc màu.

Đọc nhiều

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND về triển khai các giải pháp cấp bách chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thể hiện quyết tâm chính trị cao trong việc chấn chỉnh hoạt động khai thác thủy sản, hướng tới phát triển nghề cá minh bạch, trách nhiệm và bền vững.
Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Với Việt Nam, kiên định đường lối đối ngoại của Đảng, chúng ta chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, hiệu quả, phát huy vai trò và đóng góp trách nhiệm tại các cơ chế khu vực và toàn cầu.
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến lễ ký các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác của Việt Nam và Hoa Kỳ

Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến lễ ký các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác của Việt Nam và Hoa Kỳ

Chiều tối 18/2 (giờ địa phương), tại Washington D.C., Hoa Kỳ, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chứng kiến lễ ký và trao hợp đồng, thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực trọng điểm như khoa học công nghệ, chuyển đổi số, hàng không, y tế.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 đến ngày 20/2.
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Những ngày Tết, tại các cảng cá ở Quảng Ngãi, Ban Quản lý cảng cá và lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ tàu ra vào, sản lượng thủy sản và thiết bị giám sát hành trình, quyết tâm không để xảy ra khoảng trống quản lý trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND về triển khai các giải pháp cấp bách chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thể hiện quyết tâm chính trị cao trong việc chấn chỉnh hoạt động khai thác thủy sản, hướng tới phát triển nghề cá minh bạch, trách nhiệm và bền vững.
Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm mới (Mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026), tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay từ những ngày đầu xuân. Từ đất liền đến các đảo xa, không khí đón năm mới diễn ra đầm ấm, vui tươi nhưng vẫn giữ vững tinh thần sẵn sàng chiến đấu. Các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực chiến, trực phòng không, tuần tra canh gác, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Phiên bản di động