Ngày 10/5, Đảng Cộng sản Đức (DKP) đã ra tuyên bố ủng hộ vụ kiện lịch sử của bà Trần Tố Nga cũng như các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đối với 14 tập đoàn hóa chất đa quốc gia.
Cổ vũ, kêu gọi sự đồng hành mọi người cùng bà Trần Tố Nga trong vụ kiện da cam tại Pháp Cổ vũ, kêu gọi sự đồng hành mọi người cùng bà Trần Tố Nga trong vụ kiện da cam tại Pháp
Ngày 8/5, Báo Tuổi Trẻ, Nhà xuất bản Trẻ và Công ty Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Tọa đàm “Vụ kiện da cam-Một nguyên đơn triệu nạn nhân".
Việt Nam hỗ trợ Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào 500.000 USD để ứng phó dịch Covid-19 Việt Nam hỗ trợ Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào 500.000 USD để ứng phó dịch Covid-19
Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Lào, ngày 30/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi thư thăm hỏi tới Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh và thông báo về khoản hỗ trợ khẩn cấp 500.000 USD của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam giúp Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào ứng phó với đợt lây nhiễm mới trong cộng đồng.

Trong tuyên bố gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và Cơ quan thường trú TTXVN tại Berlin, Đảng Cộng sản Đức nêu rõ: “Ngày 10/5, một tòa án ở Paris đã phán quyết rằng Tòa án không đủ thẩm quyền để xử vụ kiện của người phụ nữ gốc Việt Trần Tố Nga đối với 14 tập đoàn đa quốc gia, trong đó có tập đoàn Dow Chemical và Bayer (Monsanto), vì những tổn hại mà các tập đoàn này đã gây ra do sử dụng chất độc da cam/dioxin trong thời gian chiến tranh ở Việt Nam".

"DKP nhận thấy phán quyết này một lần nữa bỏ mặc hàng triệu người dân Việt Nam cho đến nay vẫn đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề của cuộc chiến tranh hóa học do quân đội Mỹ thực hiện trong cuộc chiến Việt Nam".

Đảng Cộng sản Đức (DKP) ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga và các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam
Bà Trần Tố Nga trong một lần đi bộ đồng hành cùng các nạn nhân chất độc da cam tại TP.HCM.

Đảng Cộng sản Đức nhấn mạnh sẽ tiếp tục thông tin về các thủ phạm gây ra những đau thương cho người dân Việt Nam, đồng thời nêu rõ: "Chúng tôi khẳng định tình đoàn kết sâu sắc của chúng tôi với bà Trần Tố Nga và tất cả các nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam".

Tuyên bố của Đảng Cộng sản Đức cho thấy sự quan tâm chia sẻ của những người Cộng sản Đức đối với các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, cũng như tình đoàn kết quốc tế cao cả của những người Cộng sản.

Trước đó, Văn phòng Luật sư Bourdon cũng khẳng định sẽ “luôn sát cánh” bên bà Trần Tố Nga và những nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, mong bà Tố Nga giữ gìn sức khỏe để có thể “tiếp bước cuộc đấu tranh đến cùng".

Bà Tố Nga đã đề nghị nộp đơn kháng cáo lên Tòa phúc thẩm sau khi Tòa đại hình thành phố Evry của Pháp phán quyết rằng tòa không đủ thẩm quyền để xử vụ kiện.

Các luật sư William Bourdon, Amélie Lefebvre và Bertrand Repolt, những người đã hỗ trợ bà Tố Nga trong suốt hơn 10 năm qua, khẳng định rằng phán quyết sáng 10/5 của Tòa đại hình thành phố Evry (ngoại ô Paris), theo đó tòa cho rằng “không đủ thẩm quyền” để xử vụ kiện của bà, đã áp dụng một định nghĩa lỗi thời về nguyên tắc thẩm quyền thống nhất, mâu thuẫn với các nguyên tắc hiện đại của luật pháp quốc tế và quốc gia.

Tòa án TP Evry - Pháp hôm 10-5 tuyên bố "không có thẩm quyền xét xử" đối với vụ bà Trần Tố Nga, công dân Pháp gốc Việt, kiện các công ty hóa chất liên quan đến chất độc da cam.

Nhận được văn bản điện tử của phán quyết cho hành trình tranh đấu pháp lý bắt đầu cách đây 10 năm, bà Tố Nga chia sẻ: "Thất vọng thì có đó nhưng tôi và mọi người đã chuẩn bị tinh thần cho mọi kịch bản. Hôm nay, chúng ta chưa thể hát lên bài ca chiến thắng thì chúng ta hét lên sự phẫn nộ của tất cả nạn nhân chất độc da cam. Cuộc chiến còn dài, tranh đấu sẽ tiếp tục. Tôi chỉ lo không sống được tới lúc công lý được trả lại cho hàng triệu nạn nhân!".

Bà Tố Nga cho biết sẽ tham gia tuần hành ngày 15/5 cùng với những người ủng hộ để phản đối tập đoàn Monsanto và nhắc lại về vụ kiện. Bà nhấn mạnh: “Tôi sẽ đi đầu trong cuộc tuần hành này tại thủ đô Paris".

Theo các luật sư của bà Tố Nga, tòa án đã áp dụng "một định nghĩa lỗi thời về nguyên tắc miễn trừ tài phán, mâu thuẫn với các nguyên tắc hiện đại của luật pháp quốc tế và quốc gia (Pháp)". Bà Trần Tố Nga và các luật sư tuyên bố sẽ kháng cáo lên tòa án cấp cao hơn.

Cuộc đấu tranh bền bỉ vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam Cuộc đấu tranh bền bỉ vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam
Thông qua phiên tòa này, được dư luận Pháp đánh giá là "lịch sử," bà Tố Nga và các tổ chức ủng hộ vụ kiện mong muốn thúc đẩy sự công nhận quốc tế về một "tội ác hủy diệt môi trường."
Hội đồng Nhật Bản chống bom nguyên tử và khinh khí hỗ trợ nạn nhân da cam Việt Nam 21 triệu đồng Hội đồng Nhật Bản chống bom nguyên tử và khinh khí hỗ trợ nạn nhân da cam Việt Nam 21 triệu đồng
Hội đồng Nhật Bản chống bom nguyên tử và khinh khí (Hội đồng Gensuikyo) đã ủng hộ 21 triệu đồng hỗ trợ nạn nhân da cam tại Việt Nam.
In bài viết

Truyền hình