Đang chạy thì bị gãy xương chân và tiểu ra máu, người lính SEAL này vẫn hoàn thành cuộc đua nhờ 2 chiến lược đặc biệt và bạn hoàn toàn có thể học hỏi
David Goggins chạy được 70 dặm trong cuộc đua 100 dặm khi anh bắt đầu tiểu ra máu. Đó là vào thời điểm năm 2005. Goggins – một người lính hải quân Hoa Kỳ (Navy SEAL) nặng 240 pound (khoảng 109 kilogam) đã tham gia cuộc chạy đua San Diego nhằm quyên góp tiền cho tổ chức từ thiện. Đây cũng là cuộc chạy đua siêu marathon đầu tiên của anh.
Khi dạ dày đã không chịu được ở dặm thứ 70, anh còn bị gãy xương bàn chân và chịu cơn đau đớn gấp đôi khi bị nứt xương chân dưới. Để ngăn chặn cơn đau hành hạ, anh đã phải quấn băng quanh mắt cá chân.
Giờ đây mỗi khi nhớ lại, anh cho rằng đó là nỗi đau lớn nhất mà mình từng trải qua. “Với tôi, nỗi đau đó gần như trên bờ vực của cái chết”, Goggins cho biết.
Tuy nhiên, khi đó anh đã sử dụng hai chiến lược đặc biệt được đào tạo trong thời gian tham gia Navy SEAL, chứ không phải những bài thử nghiệm về sức mạnh thể chất hay sự dẻo dai tinh thần. Đó là tưởng tượng và tự nói chuyện.
Theo Goggins, tưởng tượng nghĩa là việc bạn nhìn thấy mình đã hoàn thành mục tiêu. Điều này đóng vai trò quan trọng giúp bạn đẩy lùi cơn đau đớn và cố gắng chịu đựng bởi nó gợi nhắc lại lý do vì sao bạn phải thực hiện nhiệm vụ đó. Nó cho phép bạn nhìn thấy bản thân mình như một người kiên trì chứ không phải một kẻ bỏ cuộc.
|
Trong khi đó, tự nói chuyện chính là sự im lặng. Im lặng nhắc nhở bạn phải để cho bản thân có thời gian tập trung hoàn thành nhiệm vụ. Đó có thể là câu thần chú bạn lặp đi lặp lại để giữ bình tĩnh hoặc một câu hát khích lệ tinh thần khi bạn thấy mình sắp sụp đổ.
Goggins cho biết khi đó, anh đã tự nói với chính bản thân rằng mình là người cứng rắn, mạnh mẽ và quyết tâm nhất trên trái đất này dù sự thật không mấy liên quan. Vấn đề ở đây là nó sẽ giúp anh tưởng tượng rằng mình đang rời khỏi ghế, bước từng bước một và đứng dậy.
“Tôi tin rằng chừng đó là đủ để cơ thể tôi có thể lắng nghe. Tôi không muốn dừng lại hay bỏ cuộc. Thậm chí tôi đã nghĩ đến cả những thứ tiêu cực nhất: Tôi sẽ cần phải đến bệnh viện, điều trị và nghỉ ngơi”. Kết quả là với suy nghĩ đó, Goggins đã hoàn thành nốt 30 dặm đua cuối cùng mà không nghỉ một giây nào.
Chính suy nghĩ này đã giúp Goggins trở thành vận động viên kiên cường nhất mọi thời đại. Anh là vận động viên duy nhất đã hoàn thành khóa đào tạo của Navy SEAL, trường Army Ranger và đào tạo kiểm soát chiến lược không lực. Anh cũng đạt thành tích hoàn thành 2 khóa đào tạo của Navy SEAL Hell Weeks, chạy 100 dặm trong 19 giờ, chạy 135 dặm trong vòng chưa đầy 26 giờ, thực hiện 4.000 cú kéo xà trong vòng 24 tiếng (lập kỷ lục Guinness) và hoàn thành Giải IronMan thế giới trong vòng 11 tiếng…
Tất nhiên, danh sách này vẫn chưa dừng lại.
Chiến lược tự nói chuyện và tưởng tượng đã giúp Goggins thành công bởi chúng cho phép anh tự chịu trách nhiệm với chính mình. Thậm chí, ngay cả khi anh chạm vào “bức tường sợ hãi”, anh vẫn nhắc nhở bản thân rằng bức tường nào cũng sẽ có cửa ra. Trong thâm tâm, anh sẽ suy nghĩ để tìm ra cánh cửa đó. Và một khi đã tìm ra, anh sẽ đập mạnh vào nó.
“Nếu bạn chọn làm một điều gì đó, hãy tấn công vào nó trước. Bạn có thể ghét tôi, nhưng có một thứ bạn không thể nói về tôi, rằng tôi đã không dám tấn công mục tiêu”, Goggins nhấn mạnh.
Lưu An
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều
Đọc nhiều
Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào
Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines
Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương




