Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
21:06 | 11/05/2021 GMT+7

Đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 trên quần đảo Trường Sa

aa
Huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) hiện nay chưa ghi nhận ca mắc COVID-19. Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, đó là nhờ công tác phòng, chống dịch tại quần đảo Trường Sa được thực hiện rất hiệu quả. Các lực lượng ở các đảo, điểm đảo đã triển khai nhiều biện pháp với phương châm chủ động, tích cực, quyết không để dịch xâm nhập, lây lan.
Những mầm xanh trên đảo Trường Sa Những mầm xanh trên đảo Trường Sa
Tàu Trung Quốc đang tập trung ở đá Ken Nan thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam Tàu Trung Quốc đang tập trung ở đá Ken Nan thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam
Phát hiện Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá chữ thập ở quần đảo Hoàng Sa Phát hiện Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá chữ thập ở quần đảo Hoàng Sa
Chú thích ảnh
Đảm bảo sức khỏe khỏe mạnh là yếu tố tiên quyết và hàng đầu của quân và dân trên quần đảo Trường Sa.

Đi cùng Đoàn công tác số 4 ra thăm và làm việc tại huyện đảo Trường Sa vào những ngày gần đây, chúng tôi chứng kiến việc đón người từ đất liền ra đảo được các cán bộ, nhân viên bệnh xá chuẩn bị rất kĩ lưỡng từ việc kiểm tra thân nhiệt, phát khẩu trang y tế cho đến khử khuẩn nhằm phòng, chống dịch COVID-19.

Đại úy Dương Công Tuấn, Bệnh xá trưởng Bệnh xá Nam Yết, cho biết, trong việc phòng, chống dịch tại chỗ, dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của chỉ huy đảo, đơn vị đã chủ động lập kế hoạch, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh đến với quân và dân trên đảo theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

“Khi tiếp đón các đoàn công tác, đơn vị đều phun khử khuẩn. Đơn vị tổ chức lối đi riêng cho các ngư dân lên đảo khám, chữa bệnh, trước đó đã thực hiện tầm soát ngay tại cầu cảng nhằm đảm bảo an toàn cho lực lượng trên đảo và phòng, chống tối đa dịch COVID -19”, Đại úy Dương Công Tuấn khẳng định.

Ghé thăm các đảo khác, thành viên Đoàn công tác số 4 cảm nhận rõ việc chủ động trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trung úy Bùi Ngọc Đảm, Bệnh xá trưởng Bệnh xá Sinh Tồn, cho biết, việc chăm sóc sức khỏe cho quân dân trên đảo là nhiệm vụ chính của đơn vị. Ngay từ năm 2020, trên đảo đã có một khu cách ly riêng đối với bệnh nhân COVID-19 nhằm chủ động xử lý, không để dịch bệnh lây lan trong đơn vị. Trong trường hợp có ngư dân lên đảo, bệnh xá tăng cường kiểm tra thân nhiệt và đăng ký đầy đủ thông tin liên quan.

Thầy giáo Phạm Xuân Diệu tại đảo Sinh Tồn cho biết, cùng với việc dạy kiến thức, các thầy giáo cũng chính là người chăm sóc sức khỏe cho học sinh nơi đây.

“Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền và hướng dẫn phụ huynh học sinh đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh. Trong lớp học, các thầy giáo thường xuyên vệ sinh bàn ghế, giặt khăn màn sạch sẽ, trồng cây xanh bên ngoài, tạo cảnh quan cho lớp học nhằm hạn chế tối đa các loại bệnh cho trẻ nhỏ và học sinh”, thầy Diệu chia sẻ.

Sơn Ca - hòn đảo được mệnh danh là công viên xanh của quần đảo Trường Sa. Vừa bước chân lên đảo, các bác sĩ tại đây đã kiểm tra thân nhiệt của các vị khách từ đất liền đến như ở các điểm đảo khác, đồng thời dặn dò đoàn công tác đeo khẩu trang khi làm việc vừa để đảm bảo phòng, chống dịch, vừa chống nắng hiệu quả.

Thượng úy chuyên nghiệp Nguyễn Anh Vân, quân y sỹ trên đảo Sơn Ca, chia sẻ, quân dân trên đảo gắn bó thân thiết như “cá và nước”. Do đó, người dân khi ốm đau đều được chăm sóc tận tình, chu đáo. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đơn vị siết chặt quy định phòng, chống dịch đối với ngư dân lên đảo khám, chữa bệnh.

Trung úy Nguyễn Huy Cường, Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trên đảo Sơn Ca, cho biết, Ban Chỉ huy đảo đã quán triệt và triển khai nghiêm túc đến từng tổ, đội, cán bộ, chiến sĩ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nêu cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ khi thực hiện nhiệm vụ. Do đó, các đoàn viên thường xuyên tổ chức dọn dẹp, vệ sinh trên đảo; quán triệt thực hiện nghiêm yêu cầu của ban chỉ huy đảo đề ra và làm tốt vai trò, nhiệm vụ được giao trong quá trình tuần tra, canh gác, phát hiện kịp thời trường hợp có nguy cơ mắc bệnh.

Tại trung tâm thị trấn Trường Sa, đơn vị đã triển khai các phương án để phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.

Thượng tá Đinh Văn Cường, Chính trị viên đảo Trường Sa, nêu rõ, thời gian qua, cùng với cả nước, đảo Trường Sa chủ động, tích cực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trên đảo, các đơn vị đã thực hiện nghiêm chỉ đạo, chỉ thị của các cấp; làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ, người dân thông qua hệ thống loa truyền thanh và sự hướng dẫn trực tiếp của quân y. Chỉ huy đảo, lãnh đạo thị trấn Trường Sa chủ động xây dựng kế hoạch, lập tiểu ban phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt với các lực lượng lên đảo làm việc, ngư dân khám chữa bệnh.

“Tất cả cán bộ, nhân viên, chiến sĩ của đảo đều nâng cao ý thức trong phòng, chống dịch. Thời gian tới, tình hình dịch bệnh có thể diễn biến phức tạp hơn, song đảo Trường Sa luôn bảo đảm tốt sức khỏe cho bộ đội và người dân, quyết tâm không để dịch COVID-19 thâm nhập, lây lan trong đơn vị”, Thượng tá Đinh Văn Cường khẳng định.

Sau đây là những hình ảnh nhóm PV TTXVN ghi nhận về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại quần đảo Trường Sa:

Chú thích ảnh
Khu vực cách ly của đảo Đá Tây A, quần đảo Trường Sa, được chuẩn bị theo đúng hướng dẫn Bộ Y tế nhằm chủ động phương án phòng chống dịch bệnh nếu có.
Chú thích ảnh
Lực lượng quân y trên đảo Trường Sa tiến hành phun khử khuẩn định kỳ cơ quan làm việc, nhằm phòng chống dịch COVID-19.
Chú thích ảnh
Lực lượng quân y trên đảo Trường Sa tiến hành phun khử khuẩn định kỳ khu vực sinh sống của người dân, nhằm phòng chống dịch COVID-19.
Chú thích ảnh
Lực lượng quân y của Trung tâm y tế thị trấn Trường Sa tiến hành kiểm tra sức khỏe và hướng dẫn phụ huynh cách chăm sóc, phòng chống dịch COVID -19.
Chú thích ảnh
: Lực lượng quân y của Trung tâm y tế thị trấn Trường Sa tiến hành kiểm tra sức khỏe và hướng dẫn phụ huynh cách chăm sóc, phòng chống dịch COVID -19.
Chú thích ảnh
Lực lượng quân y của Trung tâm y tế thị trấn Trường Sa đến từng hộ gia đình hướng dẫn cách phòng chống dịch COVID -19.
Chú thích ảnh
Đo thân nhiệt, khử khuẩn đối với đoàn công tác số 4 do Quân Chủng Hải quân tổ chức ra thăm và làm việc tại đảo Nam Yết, huyện đảo huyện Trường Sa, đầu tháng 5 vừa qua.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Lực lượng quân y tiến hành phun khử khuẩn đối với gia cầm sống ngay tại bến cầu cảng trước khi đưa vào đảo Trường Sa.
Chú thích ảnh
Lực lượng quân y tiến hành sát khuẩn, thực hiện các công tác phòng chống dịch bệnh COVID -19 đối với ngư dân lên đảo Trường Sa khám chữa bệnh.
Ảnh vệ tinh tố cáo Trung Quốc xây dựng phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam Ảnh vệ tinh tố cáo Trung Quốc xây dựng phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam
Trong lúc thế giới đang chiến đấu với đại dịch COVID-19, Trung Quốc được cho là đã bí mật xây dựng trái phép nhiều cấu trúc mới trên đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Khám phá vẻ đẹp của quần đảo Trường Sa Khám phá vẻ đẹp của quần đảo Trường Sa
Quần đảo Trường Sa thuộc tỉnh Khánh Hòa, gồm một dãy hơn 100 đảo, bãi ngầm, bãi đá san hô, bao bọc cả một vùng biển rộng lớn.
Xúc động lễ tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh anh dũng tại quần đảo Trường Sa Xúc động lễ tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh anh dũng tại quần đảo Trường Sa
Ngày 26/1, tại vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa đi qua vùng biển đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao, Đoàn công tác Vùng 4 Hải quân đã kính cẩn nghiêng mình thắp nén hương, thả vòng hoa đăng tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ của sỹ Hải quân nhân dân Việt Nam đã hy sinh tại quần đảo Trường Sa.
Phan Sáu - Sỹ Tuyên - Thắng Trung
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

T&T Group đồng hành cùng chương trình 1 triệu cây phủ xanh đặc khu Trường Sa

T&T Group đồng hành cùng chương trình 1 triệu cây phủ xanh đặc khu Trường Sa

Với tinh thần hướng tới biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã ủng hộ chiến dịch HiGreen Trường Sa – chương trình 1 triệu cây phủ xanh đặc khu Trường Sa số tiền 5 tỷ đồng.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
Đặc khu Trường Sa có Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2021 - 2026

Đặc khu Trường Sa có Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2021 - 2026

Ngày 9/8, lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa cho biết đơn vị đã công bố Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa về việc chỉ định Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND đặc khu Trường Sa nhiệm kỳ 2021-2026.

Các tin bài khác

Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Khi nguồn lợi thủy sản ven bờ suy giảm, nhiều ngư dân Việt Nam đã chủ động chuyển từ khai thác truyền thống sang hướng sinh kế mới: nuôi trồng thủy sản, buôn bán dịch vụ, làm du lịch cộng đồng... Những chuyển đổi này không chỉ giúp họ ổn định cuộc sống mà còn góp phần bảo vệ nguồn lợi biển bền vững cho tương lai.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Ngày 11/10/2025, Bệnh xá đảo Trường Sa (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và cấp cứu cho một ngư dân Khánh Hòa bị sốt cao, viêm phổi.

Đọc nhiều

Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân

Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950-17/11/2025), sáng 07/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức đoàn thăm Khu di tích lịch sử của mình tại xã Phú Đình, tỉnh Thái Nguyên.
WVIV hỗ trợ 30.000 người dân bị ảnh hưởng bởi bão Kalmaegi và ngập lụt trên diện rộng

WVIV hỗ trợ 30.000 người dân bị ảnh hưởng bởi bão Kalmaegi và ngập lụt trên diện rộng

Sau khi gây thiệt hại nặng nề tại Philippines, bão Kalmaegi đã đổ bộ vào Việt Nam, khiến 5 người tử vong, 3 người mất tích và hơn nửa triệu người dân ở khu vực miền Trung phải sơ tán khẩn cấp, tính đến sáng 07/11. Hàng chục nghìn hộ gia đình đang đối mặt với nguy cơ thiếu nơi ở, nước sạch và lương thực. Trước tình hình đó, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) đã khẩn trương triển khai các hoạt động cứu trợ khẩn cấp, hướng tới hỗ trợ khoảng 30.000 người dân bị ảnh hưởng.
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Khách quốc tế tại Nam Phi trải nghiệm nấu món ăn Việt Nam

Khách quốc tế tại Nam Phi trải nghiệm nấu món ăn Việt Nam

Sáng 7/11, khu vườn trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Pretoria (Nam Phi) rộn ràng tiếng cười nói của hơn 40 vị khách quốc tế là các thành viên Hiệp hội Phu nhân, Phu quân Ngoại giao Quốc tế tại Nam Phi cùng đại diện Hiệp hội Phụ nữ Nam Phi đến tham dự lớp học nấu món ăn Việt Nam.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động