Trang chủ Chính trị - Xã hội
20:54 | 26/06/2020 GMT+7

"Đảm bảo biên chế, các chế độ chính sách với cán bộ, kinh phí và điều kiện làm việc của VUFO"

aa
Chiều 26/6, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 2 Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị khóa VI (2019-2024). Chia sẻ tại hội nghị, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân nói: "Chỉ thị 38-CT/TW ngày 19/9/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục đổi mới, phát huy vai trò và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong tình hình mới nêu rõ: Liên hiệp các tổ chức hữu nghị được tổ chức chặt chẽ, đảm bảo biên chế, các chế độ chính sách với cán bộ, kinh phí và điều kiện làm việc".
thu truong cong an nguyen van thanh duoc bau lam chu tich chi hoi huu nghi viet nam lb nga Thứ trưởng Công an Nguyễn Văn Thành được bầu làm Chủ tịch Chi hội Hữu nghị Việt Nam - LB Nga

Ngày 25/6, tại Hà Nội, Bộ Công an và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố Quyết ...

cac to chuc huu nghi nhan dan 10 nuoc asean va trung quoc hop truc tuyen thuc day giao luu huu nghi trong tinh hinh moi Các tổ chức hữu nghị nhân dân 10 nước ASEAN và Trung Quốc họp trực tuyến thúc đẩy giao lưu hữu nghị trong tình hình mới

Chiều ngày 19/5/2020, Hội nghị đặc biệt trực tuyến lãnh đạo các tổ chức hữu nghị nhân dân các nước ASEAN với Trung Quốc về ...

VUFO đạt nhiều thành quả 6 tháng đầu năm trong phòng, chống COVID-19

Tới dự Hội nghị có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân; Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga; đại diện một số cơ quan, ban, ngành Trung ương, địa phương, tổ chức quốc tế.

vufo dang tap trung suc manh to lon trong linh vuc doi ngoai nhan dan
Toàn cảnh Hội nghị lần thứ II Đoàn Chủ tịch Liên hiệp hữu nghị Khóa VI (2019-2020).

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga cho biết, hội nghị diễn ra trong bối cảnh tất cả các quốc gia, trong đó có Việt Nam đang chịu tác động toàn diện, sâu rộng và lâu dài của đại dịch COVID-19. Với những chính sách, biện pháp đúng đắn của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, sự đồng lòng ủng hộ của toàn dân, Việt Nam đã có thành công bước đầu trong kiểm soát dịch, duy trì ổn định kinh tế - xã hội, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Cùng với đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, đối ngoại nhân dân đã chủ động, tích cực, linh hoạt, sáng tạo triển khai ngoại giao COVID-19, thúc đẩy luật pháp quốc tế, kịp thời hỗ trợ bạn bè, đối tác phòng, chống dịch, thể hiện hình ảnh Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước, chế độ ưu việt của Việt Nam và truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

vufo dang tap trung suc manh to lon trong linh vuc doi ngoai nhan dan
Đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thanh Hóa chia sẻ thông tin tại Hội nghị.

Bối cảnh mới đang đặt ra những yêu cầu mới đối với công tác đối ngoại nhân dân. Việc quán triệt sâu sắc quan điểm chỉ đạo, chủ trương của Đảng và đề ra kế hoạch, biện pháp thiết thực để triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân trong tình hình mới có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Theo Phó Chủ tịch VUFO Phan Anh Sơn, trong 6 tháng đầu năm, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị đã chủ động, linh hoạt chuyển hướng, đặt trọng tâm vào việc duy trì liên hệ, tiến hành hoạt động đối ngoại nhân dân bằng phương thức trực tuyến và hỗ trợ các đối tác phòng, chống COVID-19.

Đến thời điểm hiện tại, 20 tổ chức thành viên ở Trung ương và một số tổ chức đã ủng hộ 731.000 khẩu trang, 500 bộ quần áo bảo hộ y tế; 4.500 chai nước rửa tay khô sát khuẩn, hơn 3,28 tỷ đồng tiền mặt và các hiện vật (tổng giá trị gần 5,54 tỷ đồng) tặng nhân dân các nước bạn phòng, chống dịch. Các Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các địa phương cũng tích cực triển khai hoạt động trợ giúp bạn bè quốc tế.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, VUFO đã tạm hoãn 13 hoạt động, hủy 16 hoạt động đối ngoại, các sự kiện, chương trình có đông người tham gia. Trong 6 tháng đầu năm 2020, chỉ có 6 hoạt động liên quan đến đoàn vào đoàn ra, chiếm chưa đến 10% so với cùng kỳ năm ngoái (62 đoàn gồm 20 đoàn ra và 42 đoàn vào). Hoạt động đối ngoại của các tổ chức thành viên cũng giảm đáng kể là 25%; đối ngoại tại chỗ giảm gần 50% (18/35 hoạt động).
vufo dang tap trung suc manh to lon trong linh vuc doi ngoai nhan dan
Hội nghị lần thứ nhất Ban Thường vụ Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị khóa VI tổ chức sáng 26/6.

Đánh giá về những kết quả đạt được của VUFO trong 6 tháng đầu năm 2020, bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương tại Hội nghị lần thứ I Ban Thường vụ Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị khóa VI (2019-2024) đã nhấn mạnh 2 thành công lớn là: Thứ nhất, VUFO đã thích ứng và điều chỉnh rất nhanh. Cụ thể là phương thức hoạt động ngay lập tức đã có những điều chỉnh: tham gia tổ chức, đồng tổ chức các hoạt động trực tuyến, đáp ứng được nhu cầu tương tác với đối tác trong bối cảnh giãn cách xã hội vì đại dịch COVID-19. Thứ hai, VUFO là một trong những tổ chức có hoạt động tích cực nhất ở cả cơ quan trung ương và các tổ chức thành viên ở địa phương trong việc phòng, chống COVID-19. Không chỉ giúp đỡ về vật chất, VUFO đã chủ động có những hình thức chia sẻ với bạn bè quốc tế về những kinh nghiệm của Việt Nam trong phòng, chống COVID-19 thông qua việc tham gia các hội nghị, hội thảo, trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí lớn của nước ngoài. Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga là người đầu tiên của Việt Nam trả lời BBC về kinh nghiệm của Việt Nam trong phòng, chống COVID-19.

Hiện thực hóa nội dung Chỉ thị 38-CT/TW ngày 19/9/2019 của Ban Bí thư

Cũng theo báo cáo của VUFO, trong 6 tháng cuối năm, VUFO và các thành viên quyết tâm tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch đối ngoại, căn cứ tình hình thực tế; tiếp tục xây dựng Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 12/2012/NĐ-CP và tăng cường hỗ trợ, xúc tiến vận động, quản lý hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài; hướng dẫn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các địa phương, hội hữu nghị Việt Nam với các nước chuẩn bị tổ chức Đại hội nhiệm kỳ; hoàn thiện các thủ tục và tổ chức Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Ma rốc.

vufo dang tap trung suc manh to lon trong linh vuc doi ngoai nhan dan
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai bắt tay thăm hỏi Đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị cũng tăng cường công tác nghiên cứu về tác động của dịch COVID-19 tới Việt Nam và công tác đối ngoại nhân dân, chính sách viện trợ của các nước châu Âu, Mỹ và tình hình Biển Đông; hoàn tất các thủ tục pháp lý để đưa Cung Hữu nghị Việt - Trung vào vận hành, khai thác; tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị; tổ chức Đại hội thi đua yêu nước và kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị vào tháng 11/2020.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh: Mặc dù tình hình dịch COVID-19 khiến công tác triển khai các văn bản của Đảng, Nhà nước có liên quan đến hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị chưa kịp thời, nhưng Liên hiệp đã nhận thức được tầm quan trọng của các văn bản này, cố gắng tổ chức quán triệt tới các đơn vị trực thuộc vào thời điểm phù hợp nhất.

Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cũng đề nghị lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị quan tâm tới ba mục tiêu phát triển sắp tới của đất nước, đang được thảo luận cho ý kiến. Theo đó, năm 2025 Việt Nam là quốc gia đang phát triển có nền công nghiệp theo hướng hiện đại, thu nhập trung bình cao, khoảng 5.000 USD/người/năm. Năm 2030, Việt Nam là quốc gia đang phát triển, có nền công nghiệp theo hướng hiện đại, ở nhóm trên của các nước có thu nhập trung bình cao. Năm 2045, Việt Nam là nước phát triển có thu nhập trung bình cao.

Cho rằng Việt Nam có nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức lớn, bà Trương Thị Mai khẳng định hoạt động đối ngoại trong đó có đối ngoại nhân dân sẽ đóng góp quan trọng trong việc đạt được ba mục tiêu trên.

Theo bà Trương Thị Mai, với khoảng 3 nghìn thành viên trong ban chấp hành các cấp hội từ Trung ương tới địa phương, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đang tập trung sức mạnh to lớn trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân, là bộ phận quan trọng đóng góp cho sự phát triển những mục tiêu chung của đất nước.

vufo dang tap trung suc manh to lon trong linh vuc doi ngoai nhan dan
Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân quán triệt nội dung Chỉ thị 38-CT/TW ngày 19/9/2019 của Ban Bí thư.

Chia sẻ tại hội nghị, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân đã quán triệt nội dung Chỉ thị 38-CT/TW ngày 19/9/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục đổi mới, phát huy vai trò và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong tình hình mới. Trong đó, ông nhấn mạnh:" Chỉ thị 38-CT/TW nêu rõ: Liên hiệp các tổ chức hữu nghị được tổ chức chặt chẽ, đảm bảo biên chế, các chế độ chính sách với cán bộ, kinh phí và điều kiện làm việc. Đây chính là thể hiện nhận thức sâu sắc về vai trò, vị trí của Liên hiệp Hữu nghị trong hệ thống mặt trận đối ngoại và trong lợi ích quốc gia dân tộc. Chúng tôi, Ban Đối ngoại Trung ương với vai trò được giao là đôn đốc, theo dõi các hoạt động của VUFO, chúng tôi sẽ làm việc, trao đổi với các địa phương để hiện thực chủ trương này. Đây là chủ trương của Đảng đã có, chúng ta cần nghiêm túc thực hiện".

Tại hội nghị, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương Nguyễn Phước Lộc đã phổ biến các nội dung quan trọng trong Thông báo Kết luận số 158 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Kết luận số 102 ngày 22/9/2014 của Bộ Chính trị khóa IX về Hội quần chúng trong tình hình mới.

Các đại biểu cũng đã thông qua Chương trình hành động triển khai thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW ngày 19/9/2019 của Ban Bí thư và Nghị quyết Đại hội khóa VI Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Dịp này, Hội nghị cũng nghe thông báo về thay đổi, bổ sung nhân sự của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức thành viên.

doi ngoai nhan dan thu do nang cao hinh anh ha noi trong phong chong dich covid 19 Đối ngoại nhân dân Thủ đô: Nâng cao hình ảnh Hà Nội trong phòng chống dịch Covid-19
hoi nghi nadi thuc day hop tac asean trong linh vuc quoc phong Hội nghị NADI thúc đẩy hợp tác ASEAN trong lĩnh vực quốc phòng
Thái Thịnh - Anh Vũ
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, giữ vững chất lượng nội dung và bản lĩnh người làm báo chính là con đường duy nhất để khẳng định vai trò dẫn dắt và phát triển bền vững.
16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.
Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Ngày 30/5, Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị thành phố và mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ điểm cầu Hội trường Thành ủy đến 103 xã, phường trên địa bàn thành phố.
Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Ngày 21/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng 80 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả trên đất nước Lào về an nghỉ trong lòng đất mẹ.

Đọc nhiều

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

Đây là khẳng định của bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam (UN Women) chuyến đến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên ngày 8/7/2026.
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình cho rằng đối ngoại nhân dân cần được phát huy theo hướng thực chất, đa tầng, đa chủ thể và hướng tới lợi ích thiết thực của người dân, qua đó tiếp tục củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn phát triển mới.
Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Ngày 8/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Malaysia tại Việt Nam Dato' Tan Yang Thai. Phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và mở rộng hợp tác thực chất giữa Việt Nam và Malaysia trong nhiệm kỳ công tác.
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nửa thế kỷ sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Philippines không ngừng mở rộng hợp tác, đồng thời bồi đắp sự gắn bó từ những kết nối giữa nhân dân hai nước. Trong hành trình đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines và Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam đã phát huy vai trò cầu nối, góp phần củng cố hiểu biết, tin cậy và tình cảm hữu nghị, tạo nền tảng xã hội cho quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa hai nước.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Chiều 7/7, tại xã Bác Ái và xã Bác Ái Tây (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 4 căn nhà cho các hộ dân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
Phiên bản di động