Ngày 27/10, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cảnh báo, Đại sứ quán nước này tại Moscow có thể phải ngừng hầu hết hoạt động vào năm tới nếu không đạt được tiến triển với Nga.
Hoa Kỳ và Bahrain tiến hành tập trận tàu không người lái đầu tiên ở vùng Vịnh Hoa Kỳ và Bahrain tiến hành tập trận tàu không người lái đầu tiên ở vùng Vịnh
Cận cảnh mẫu tàu chiến ven bờ LCS đắt đỏ của Hải quân Hoa Kỳ Cận cảnh mẫu tàu chiến ven bờ LCS đắt đỏ của Hải quân Hoa Kỳ
Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Nga nguy cơ ngừng hoạt động
Đại sứ quán Mỹ tại Moscow. Ảnh: Reuters

Trong tháng này, Hoa Kỳ đã dừng xử lý hồ sơ xin visa tại Moscow khiến những công dân Nga có nhu cầu phải sang Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Ba Lan nộp hồ sơ. Hiện Hoa Kỳ đang thiếu nhân viên cho các công việc cơ bản như đóng, mở cổng đại sứ quán, bảo đảm an ninh cho các cuộc điện thoại và vận hành thang máy.

Đầu tháng 8 vừa qua, Nga đã cấm đại sứ quán các nước tại Moscow thuê nhân viên sở tại hoặc người nước thứ ba, buộc chính quyền Washington phải cho nghỉ hơn 200 nhân viên địa phương tại các cơ quan đại diện của nước này.

Được biết, Hoa Kỳ hiện có khoảng 120 nhân viên ngoại giao tại các cơ quan đại diện ở Nga, giảm mạnh so với con số 1.200 vào năm 2017, trong khi Nga có khoảng 230 người tại Hoa Kỳ (không bao gồm số nhân viên phái đoàn Nga tại Liên hợp quốc ở New York).

Trước đó, cả Hoa Kỳ và Nga đều rút đại sứ về nước vào tháng 4 sau khi chính quyền Tổng thống Joe Biden phát lệnh trừng phạt và trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga vì cho rằng Moscow can thiệp bầu cử và tấn công mạng vào công ty phát triển phần mềm SolarWinds.

Đại sứ hai nước sau đó đã trở lại vào tháng 6 nhưng các nhân viên tại Đại sứ quán của Hoa Kỳ ở Moscow đã giảm xuống còn 120 người so với khoảng 1.200 người vào đầu năm 2017.

Hoa Kỳ hời lớn khi giữ lại tiền F-35 của Thổ Hoa Kỳ hời lớn khi giữ lại tiền F-35 của Thổ
New Zealand ngỏ ý muốn tham gia AUKUS New Zealand ngỏ ý muốn tham gia AUKUS
In bài viết

Truyền hình