Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
10:20 | 18/08/2021 GMT+7

Đại sứ Đặng Đình Quý: Cần tìm kiếm một giải pháp hòa bình toàn diện và lâu dài cho cuộc khủng hoảng Myanmar

aa
Ngày 17/8, Hội đồng Bảo an đã tổ chức cuộc họp kín tìm kiếm giải pháp cho tình hình khủng hoảng tại Myanmar với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao thứ hai của Brunei Erywan Pehin Yusof, hiện đang là Chủ tịch Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) đồng thời mới được bổ nhiệm làm Đặc phái viên của ASEAN về Myanmar.
Tiếp tục đưa công dân Việt Nam tại Myanmar, Brunei về nước an toàn Tiếp tục đưa công dân Việt Nam tại Myanmar, Brunei về nước an toàn
Ngày 10/8/2021, theo sắp xếp của Bộ Ngoại giao và cơ quan chức năng, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã tổ chức chuyến bay riêng biệt của hãng Hàng không Bamboo Airway chở 182 công dân về nước bị kẹt bởi dịch COVID-19. Cùng ngày, 154 công dân Việt Nam từ Brunei cũng về nước an toàn trên chuyến bay charter flight do LILAMA làm chủ hợp đồng.
Thống tướng Min Aung Hlaing tuyên bố là tân thủ tướng Myanmar Thống tướng Min Aung Hlaing tuyên bố là tân thủ tướng Myanmar
Tướng Min Aung Hlaing nhấn mạnh, Myanmar sẵn sàng hợp tác với ASEAN trong khuôn khổ ASEAN, bao gồm đối thoại với đặc phái viên ASEAN tại Myanmar.
Đại sứ Đặng Đình Quý: Cần tìm kiếm một giải pháp hòa bình toàn diện và lâu dài cho cuộc khủng hoảng Myanmar

Toàn cảnh phiên họp HĐBA ngày 11/8/2021.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Đặc phái viên Yusof đã thông tin về các nỗ lực gần đây của ASEAN liên quan tình hình Myanmar. Trong khi đó, Đặc phái viên của LHQ về Myanmar, bà Christine Burgener Burgener và Quyền Trợ lý Tổng Thư ký LHQ về các vấn đề nhân đạo kiêm Phó Điều phối cứu trợ khẩn cấp Ramesh Rajasingham, cũng đã tham dự và báo cáo tại cuộc họp.

Bộ trưởng Ngoại giao thứ 2 của Brunei chia sẻ các nỗ lực của ASEAN trong thời gian qua trong việc thúc đẩy tìm kiếm giải pháp hòa bình cho vấn đề Myanmar, đặc biệt là những nội dung được đạt được tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 như việc nhất trí bổ nhiệm Đặc phái viên của ASEAN về Myanmar và giao Tổng Thư ký ASEAN điều phối các hoạt động nhân đạo nhằm thực hiện "Đồng thuận 5 điểm" đạt được tại Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN ngày 24/4. Đặc phái viên của LHQ, bà Gergener đã cập nhật thông tin đối thoại với các bên liên quan và quyền Trợ lý Tổng Thư ký LHQ về các vấn đề nhân đạo kiêm Phó Điều phối cứu trợ khẩn cấp cũng chia sẻ thông tin về về tình hình nhân đạo ở Myanmar.

Đại sứ Đặng Đình Quý: Cần tìm kiếm một giải pháp hòa bình toàn diện và lâu dài cho cuộc khủng hoảng Myanmar
Bộ trưởng Ngoại giao thứ hai của Brunei Erywan Pehin Yusof, vừa được bổ nhiệm làm Đặc phái viên của ASEAN về Myanmar.

Tất cả các nước thành viên HĐBA LHQ đều đánh giá cao nỗ lực của ASEAN trong việc thúc đẩy tìm kiếm giải pháp hòa bình trong vấn đề Myanmar, thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin, và kết nối với các bên liên quan ở Myanmar. Nhiều nước tiếp tục bày tỏ quan ngại về các vụ tấn công, bạo lực và kêu gọi các bên chấm dứt bạo lực, kiềm chế, tổ chức đối thoại bao trùm và có ý nghĩa để giải quyết vấn đề.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ bày tỏ quan ngại về tình hình ở Myanmar, đặc biệt về các cuộc đụng độ bạo lực giữa các bên, việc phá hủy các văn phòng và cơ sở hạ tầng dân sự và làn sóng COVID-19 lần thứ 3. Đại sứ cho rằng nếu không chấm dứt ngay bạo lực, các nỗ lực ổn định, đối thoại và hòa giải sẽ bị tổn hại nghiêm trọng. Điều quan trọng hiện nay, tất cả các bên ở Myanmar phải đảm bảo an toàn, an ninh, an ninh y tế cho người dân; đảm bảo quyền tiếp cận nhân đạo không bị cản trở cho tất cả mọi người; ưu tiên phòng chống và kiểm soát COVID-19.

Đại sứ thúc giục các bên liên quan ở Myanmar thực hiện kịp thời và đầy đủ Đồng thuận 5 điểm đạt được tại Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN vào tháng Tư-2021, trong đó có việc tiến hành các cuộc đối thoại có ý nghĩa nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình toàn diện và lâu dài vì lợi ích của người dân Myanmar.

Đại diện Việt Nam nhấn mạnh tình hình ở Myanmar rất phức tạp với nhiều nguyên nhân lịch sử sâu xa cho nên việc tìm kiếm giải pháp là một quá trình khó khăn và lâu dài cần được xử lý một cách thận trọng và phù hợp; cần sự cam kết mạnh mẽ, và nỗ lực xây dựng từ tất cả các bên liên quan ở Myanmar; đồng thời cần tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, bao gồm chủ quyền, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất của Myanmar.

Đại sứ Đặng Đình Quý cũng chia sẻ nỗ lực của ASEAN trong thời gian gần đây, cho rằng ASEAN và các nước thành viên đã và đang nỗ lực hết sức để giảm bớt vấn đề nhân đạo, chấm dứt bạo lực ở Myanmar và hỗ trợ Myanmar một cách tích cực, hòa bình và mang tính xây dựng. Đại sứ kêu gọi các thành viên HĐBA và cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ thiết thực cho những nỗ lực của ASEAN trong thời điểm khó khăn này, thông qua việc hỗ trợ nhân đạo, hỗ trợ y tế và viện trợ vaccine tại Hội nghị hỗ trợ Myanmar dự kiến tổ chức vào ngày 18/8/2021, cũng như thông qua Trung tâm Điều phối Hỗ trợ Nhân đạo về Quản lý Thiên tai của ASEAN.

Tổ chức chuyến bay đưa 180 công dân Việt Nam đang mắc kẹt ở Myanmar về nước Tổ chức chuyến bay đưa 180 công dân Việt Nam đang mắc kẹt ở Myanmar về nước
Bộ Ngoại giao, cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán thu xếp 1 chuyến bay riêng biệt lần thứ 6 để đưa 180 công dân Việt Nam thuộc diện quy định của Chính phủ, đang mắc kẹt ở Myanmar về nước.
Bệnh viện Bạch Mai tư vấn biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho người Việt tại Myanmar Bệnh viện Bạch Mai tư vấn biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho người Việt tại Myanmar
Trong 2 giờ, cộng đồng người Việt tại Myanmar được bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai tư vấn về những biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cũng như việc tuân thủ quy định 5K.
Việt Nam cùng bảng với Myanmar ở vòng loại U23 châu Á 2022 Việt Nam cùng bảng với Myanmar ở vòng loại U23 châu Á 2022
Tại buổi lễ bốc thăm chia bảng vòng loại U23 châu Á chiều 9/7, U23 Việt Nam rơi vào bảng đấu khá dễ thở với sự góp mặt của Myanmar, Hong Kong, Đài Loan (Trung Quốc).
Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Vui Tết cổ truyền nước bạn tại thành phố Hồ Chí Minh

Vui Tết cổ truyền nước bạn tại thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 6/4 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã diễn ra Lễ hội Tết cổ truyền của nhân dân Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan. Ngày hội do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM (HUFO) phối hợp tổ chức.
MYTEL khẩn trương ứng cứu sau động đất tại Myanmar

MYTEL khẩn trương ứng cứu sau động đất tại Myanmar

Ngay sau khi trận động đất mạnh 7,7 độ richter xảy ra tại Myanmar vào ngày 28/3 (giờ địa phương), gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, Mytel – thương hiệu Viettel tại Myanmar – đã nhanh chóng triển khai các biện pháp ứng phó, thể hiện tinh thần sẵn sàng dấn thân và trách nhiệm của người Việt Nam trên đất nước bạn.
Tình đồng bào của người Việt trong động đất tại Thái Lan

Tình đồng bào của người Việt trong động đất tại Thái Lan

Sau dư chấn động đất tại Thái Lan vào ngày 28/3, theo nguồn tin từ cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan, trên các nhóm cộng đồng, nhiều người Việt đã chia sẻ tình hình, cung cấp thông tin hữu ích và kêu gọi giúp đỡ, thể hiện tinh thần đoàn kết và gắn kết mạnh mẽ trong lúc khó khăn.

Các tin bài khác

Tổng Thư ký ASEAN: Việt Nam mạnh, thịnh vượng sẽ đóng góp quan trọng cho tiến trình xây dựng Cộng đồng

Tổng Thư ký ASEAN: Việt Nam mạnh, thịnh vượng sẽ đóng góp quan trọng cho tiến trình xây dựng Cộng đồng

Ngày 8/5, tại Cebu, Philippines, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn.
Đại biểu cao tuổi nhất và trẻ tuổi nhất gửi gắm kỳ vọng tới Đại hội MTTQ Việt Nam

Đại biểu cao tuổi nhất và trẻ tuổi nhất gửi gắm kỳ vọng tới Đại hội MTTQ Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ diễn ra từ ngày 11-13/5 tại Hà Nội với sự tham dự của hơn 1.300 đại biểu. Trong số đó, Thiếu tướng Võ Sở, 97 tuổi và chị Lò Thị Nga, 23 tuổi là hai đại biểu đặc biệt, đại diện cho hai thế hệ cùng gửi gắm kỳ vọng về vai trò của MTTQ Việt Nam trong tập hợp các tầng lớp nhân dân, chăm lo đời sống và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Ninh Bình hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 326 hộ gia đình chính sách

Ninh Bình hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 326 hộ gia đình chính sách

Đây là bước triển khai cụ thể trong chương trình xóa nhà tạm, góp phần cải thiện điều kiện sống cho người có công và thân nhân người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.
Việt Nam - Áo thúc đẩy hợp tác thực chất trong lĩnh vực an ninh mạng

Việt Nam - Áo thúc đẩy hợp tác thực chất trong lĩnh vực an ninh mạng

Ngày 5/5 tại thủ đô Vienna (Áo), Đại sứ quán Việt Nam tại Áo phối hợp với Phòng Thương mại Liên bang Áo, Viện Công nghệ Áo và FPT đồng tổ chức Diễn đàn An ninh mạng Áo - Việt Nam theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Sự kiện hướng tới mục tiêu tăng cường hợp tác song phương, củng cố năng lực thể chế và công nghệ, đồng thời mở ra các cơ hội đầu tư, kinh doanh mới trong lĩnh vực an ninh mạng và chuyển đổi số.

Đọc nhiều

‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’

‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’

Những lớp tập huấn tổ chức ngay trong thánh đường Hồi giáo với sự tham gia của các chức sắc Phật giáo; những bếp ăn hỗ trợ cộng đồng trong đại dịch COVID-19; hoạt động phối hợp chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS tại Huế... là một trong những mô hình gắn kết, phối hợp tôn giáo tiêu biểu tại Việt Nam.
Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh

Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh

Ngày 8/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Long phối hợp UBND xã An Bình tổ chức lễ khởi công công trình đường đan ấp Hòa Bình 2, xã An Bình, tỉnh Vĩnh Long. Đây là một trong những công trình có ý nghĩa thiết thực nhằm hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương và nâng cao đời sống người dân vùng cù lao.
"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga

"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga

Ngày 7/5 tại Hà Nội, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Dạ hội “Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026”. Chương trình diễn ra nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô (9/5/1945-9/5/2026), 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2026) và 71 năm thành lập Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga (1955-2026).
Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Hà Nội và TP.HCM

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Hà Nội và TP.HCM

Nhiều hoạt động kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô (09/5/1945-09/5/2026) đã diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM ngày 07/5, nhấn mạnh ý nghĩa của hòa bình, ký ức lịch sử và quan hệ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Phiên bản di động