Trang chủ Hữu nghị Thân gửi Việt Nam
08:45 | 20/08/2023 GMT+7

Đại sứ Canada tại Việt Nam làm người dẫn chuyện trong video 50 năm quan hệ hai nước

aa
Trong không gian Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Steil làm người dẫn chuyện, kết nối người xem đến những câu chuyện, nhân vật có đóng góp tích cực cho quan hệ song phương Việt Nam - Canada.
Tôm hùm, bào ngư Canada rộng đường vào thị trường Việt
Canada thu hút lao động nước ngoài trong lĩnh vực xây dựng

Đại sứ quán Canada tại Việt Nam vừa phát video mang thông điệp chào mừng 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Video bắt đầu với "người dẫn chuyện" là Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Stei trong không gian Văn Miếu - Quốc Tử Giám, sau đó đã mở rộng tới nhiều lĩnh vực hợp tác với những con người và câu chuyện sống động.

(Nguồn video: Đại sứ quán Canada tại Việt Nam)

Canada và Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 21/8/1973. Kể từ đó quan hệ hai nước không ngừng phát triển, đánh dấu bằng việc Canada mở Đại sứ quán tại Hà Nội vào năm 1994 và ngay sau đó là Tổng Lãnh sự quán tại thành phố Hồ Chí Minh vào năm 1995.

Năm 2017, Việt Nam đăng cai tổ chức các cuộc họp APEC (Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương). Cùng với sự tham dự của Thủ tướng Justin Trudeau, lãnh đạo của Canada và Việt Nam đã công bố quan hệ Đối tác Toàn diện, dựa trên 5 ưu tiên của quan hệ sâu sắc hơn: Đối thoại chính trị và ngoại giao; thương mại và đầu tư; quốc phòng và an ninh; phát triển, trao đổi văn hóa và học thuật; khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Trong đoạn video, Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Steil, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và các quan chức, chuyên gia, học giả, doanh nhân, đại diện các tổ chức, người dân từ hai nước đã điểm lại những thành tựu hợp tác quan trọng ở hàng loạt lĩnh vực từ kinh tế, nông nghiệp, giáo dục, an ninh, quốc phòng, tài chính, giao lưu nhân dân…

Nhiều dự án, chương trình hợp tác đã được nhắc đến trong video. Trong đó có: dự án Môi trường Canada tại Việt Nam (VCEP) giúp Việt Nam truyền tải những kiến thức cần thiết để chuẩn bị một hành lang pháp lý đồng bộ như ngày hôm nay; mô hình cao đẳng cộng đồng của Canada giúp tạo chuyển biến rõ nét trong lĩnh vực đào tạo nghề cho tỉnh Trà Vinh, đem lại nguồn nhân lực tốt cũng như góp phần giảm nghèo và giải quyết việc làm cho lao động của tỉnh. Hay dự án Đẩy mạnh hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân tại Việt Nam (STEP) hiện đang triển khai thực hiện tại Việt Nam dù chưa hoàn thành nhưng qua sơ kết đã cho thấy hiệu quả và tính thiết thực đối với việc hỗ trợ sự phát triển của Việt Nam, nhất là cải cách và nâng cao năng lực của hệ thống các tổ chức tín dụng theo mô hình hợp tác xã.

Hiện có khoảng 240 ngàn người Việt Nam đang sinh sống tại Canada. Giao lưu nhân dân tiếp tục phát triển nhờ cộng đồng người Canada gốc Việt đầy năng động ở Canada, ngày càng nhiều thanh niên Việt Nam theo học tại Canada, trong khi đó ngày càng nhiều du khách Canada muốn khám phá vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa đa dạng và các thành phố sôi động của Việt Nam.

Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Steil cho biết: "Rất nhiều điều đã thay đổi trong hơn 50 năm qua, nhưng điều không bao giờ thay đổi và luôn đúng là chúng tôi rất tự hào được hỗ trợ Việt Nam trên con đường trở thành một quốc gia phát triển bao trùm, hòa bình và thịnh vượng hơn

Hơn 30 năm qua Canada đã đồng hành cùng Việt Nam trên con đường phát triển đất nước thông qua những đóng góp ý nghĩa cho nhiều thành tựu lớn về kinh tế và xã hội của Việt Nam.

Kể từ năm 1990, Canada đã đóng góp 1,8 tỷ CAD cho công cuộc xóa đói giảm nghèo và phát triển của Việt Nam. Canada cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực chuyển đổi năng lượng sạch, ứng phó biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế bền vững".

Đại sứ cũng khẳng định, cả hai nước đều coi trọng sự tham gia mang tính xây dựng tại nhiều diễn đàn quốc tế mà 2 bên là thành viên. Hai nước có cùng quan điểm về một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do, thịnh vượng và hòa bình.

Canada đã công nhận triển vọng của Việt Nam trong việc trở thành một đối tác quan trọng để theo đuổi những lợi ích chung. Canada khẳng định lại cam kết thắt chặt hơn nữa quan hệ với Việt Nam.

"Tôi thực sự mong đợi hành trình 50 năm tiếp theo trong quan hệ Việt Nam - Canada và một quan hệ đối tác mạnh mẽ hơn nữa khi chúng ta cùng nhau tiến lên phía trước. Canada và Việt Nam sát cánh trên quy mô toàn cầu", Đại sứ Shawn Steil nói.

Canada mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu Canada mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu
Canada: Giao lưu thể thao gây quỹ ủng hộ Bệnh viện Chợ Rẫy Canada: Giao lưu thể thao gây quỹ ủng hộ Bệnh viện Chợ Rẫy
Minh Thái (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trao kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Canada tại Việt Nam

Trao kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Canada tại Việt Nam

Trong nhiệm kỳ công tác 3 năm tại Việt Nam, Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Steil đã có nhiều đóng góp quan trọng cho việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ, ngày 25/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Shawn Steil.
Phát huy vai trò cầu nối, thúc đẩy hợp tác kinh tế, giáo dục Việt Nam - Canada

Phát huy vai trò cầu nối, thúc đẩy hợp tác kinh tế, giáo dục Việt Nam - Canada

Đây là một trong những phương hướng, nhiệm vụ năm 2025 của Hội Hữu nghị Việt Nam - Canada (Hội) được các hội viên thống nhất trong cuộc họp tổng kết công tác năm 2024, định hướng công tác năm 2025 ngày 16/1 tại Hà Nội.
Hội hữu nghị Việt Nam - Canada sẽ tích cực triển khai thêm nhiều hoạt động giao lưu văn hóa

Hội hữu nghị Việt Nam - Canada sẽ tích cực triển khai thêm nhiều hoạt động giao lưu văn hóa

Ngày 31/1 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Canada (Hội) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và phương hướng hoạt động năm 2024. Tại đây, Hội xác định việc triển khai các hoạt động giao lưu văn hóa, giáo dục, nghệ thuật… là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024.

Các tin bài khác

Học giả Thái Lan: Bác Hồ là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng

Học giả Thái Lan: Bác Hồ là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng

Sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành biểu tượng khơi dậy khát vọng và niềm tin của nhân dân vào cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do, hòa bình, dân chủ và tiến bộ xã hội.
Mong những bước phát triển mới trong quan hệ  Việt Nam – Hoa Kỳ

Mong những bước phát triển mới trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ

Với diễn viên MC Charlie Win (Hoa Kỳ), 30/4 là dịp để nhìn lại hành trình vươn mình mạnh mẽ của Việt Nam và hướng tới những bước phát triển mới trong quan hệ Việt – Mỹ.
Người Việt tưởng nhớ quá khứ bằng niềm tự hào và lòng biết ơn

Người Việt tưởng nhớ quá khứ bằng niềm tự hào và lòng biết ơn

Với Timothée Rousselin (Pháp), ngày 30/4 là biểu tượng của khát vọng hòa bình và tinh thần đoàn kết không hận thù...
Sau 50 năm thống nhất đất nước: Việt Nam đã thay đổi ngoạn mục

Sau 50 năm thống nhất đất nước: Việt Nam đã thay đổi ngoạn mục

"Thay đổi ngoạn mục", "hồi sinh và phát triển kỳ diệu"... là những nhận xét mà nhiều bạn bè quốc tế dành cho Việt Nam sau 50 năm thống nhất đất nước.

Đọc nhiều

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Trong các ngày từ 7 - 8/7, Đoàn Việt Nam với đại diện của 9 cơ quan gồm Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Văn phòng Chính phủ, do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh làm Trưởng đoàn sẽ tham dự Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (Công ước ICCPR) tại Phiên họp thứ 144 của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneve, Thụy Sỹ. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh về sự kiện quan trọng này.
Tin quốc tế ngày 05/7: Ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8

Tin quốc tế ngày 05/7: Ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8; Hamas phản hồi tích cực trước đề xuất ngừng bắn 60 ngày... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/7.
Cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam tại các công ty nước ngoài: Góc nhìn từ nhà tuyển dụng Hàn Quốc

Cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam tại các công ty nước ngoài: Góc nhìn từ nhà tuyển dụng Hàn Quốc

Anh Ha Dong Hwan, Quản lý các dự án mới của iMarket Vietnam, chi nhánh Việt Nam của iMarket Korea (Hàn Quốc) chia sẻ về cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam hiện nay.
[Ảnh] Lan tỏa giá trị truyền thống Công an nhân dân, gắn kết bạn bè quốc tế

[Ảnh] Lan tỏa giá trị truyền thống Công an nhân dân, gắn kết bạn bè quốc tế

Ngày 04/7, Bộ Công an tổ chức chương trình tham quan, dâng hương tại Khu di tích lịch sử Nha Công an Trung ương (tỉnh Tuyên Quang) và Khu di tích lịch sử ATK Định Hóa (tỉnh Thái Nguyên). Hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 80 năm Ngày Truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2025) và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025).
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động