Trang chủ Hữu nghị
15:54 | 22/03/2019 GMT+7

Đại sứ Anh: Hà Nội là “chủ nhà lý tưởng” cho nhiều sự kiện

aa
"Việc đăng cai Giải đua Công thức 1 sẽ giúp Hà Nội hiện lên như một đô thị hàng đầu trong khu vực về đổi mới, công nghệ cao", Đại sứ Anh Gareth Ward cho biết.

Vương quốc Anh là nơi khởi nguồn cho Giải đua Công thức 1 (F1). Trước việc Hà Nội chuẩn bị đăng cai sự kiện này, Đại sứ Anh Gareth Ward đã trả lời phỏng vấn báo chí về cảm nhận của ông cũng như kinh nghiệm tổ chức của London.

dai su anh ha noi la chu nha ly tuong cho nhieu su kien

Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Gareth Ward.

Cảm nhận của ông trước việc Hà Nội sẽ đăng cai giải đua xe Công thức 1 (F1) lần đầu vào tháng 4/2020?

Hà Nội nằm trong số những thành phố đầu tiên của một quốc gia thu nhập trung bình tổ chức sự kiện này. Giải đua này gắn liền với Vương quốc Anh, với gần 70% các đội đua F1 tới từ Anh. Do đó, tôi thực sự háo hức, ấn tượng khi Hà Nội có cơ hội và tham vọng để chạy một đường đua xung quanh thành phố. Tôi cũng cảm nhận được không khí thể thao sau rất nhiều sự kiện đã diễn tại đây. Bản thân tôi cũng từng trực tiếp xem bóng đá tại các sân vận động trên thành phố.

Theo Đại sứ, sự kiện này sẽ đem lại những thay đổi gì cho Hà Nội?

Có thể nói, Hà Nội đang ngày càng mở cửa với thế giới, với du khách và doanh nghiệp; hướng đến trở thành một trung tâm kinh tế, văn hóa. Đó là cảm nhận của tôi sau chỉ sau 7 tháng nhận nhiệm kỳ Đại sứ. Thời gian không dài nhưng đủ để tôi chứng kiến rất nhiều sự kiện diễn ra tại đây, đặc biệt là Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần II vừa qua. Tôi thấy Hà Nội là “chủ nhà lý tưởng”cho nhiều sự kiện.

Sự kiện thể thao này ngang tầm với Olympic hoặc World Cup, đồng thời thu hút lượng lớn khán giả trên toàn cầu. Việc đăng cai Giải đua Công thức 1 là cơ hội để xây dựng “thương hiệu Hà Nội” với thế giới.

Trước đây khi theo dõi F1 tại Singapore, tôi cảm nhận được không khí tuyệt vời khi cả thành phố trở thành một đường đua, một bữa tiệc lớn và thế giới đổ dồn sự chú ý về Singapore lúc đó. Đây là phương thức tuyệt vời để quảng bá hình ảnh và giờ cơ hội tương tự đến với Hà Nội.

Hà Nội đã dang tay và mở rộng tầm nhìn với thế giới. Với việc tổ chức Giải đua xe Công thức 1 (F1), thành phố minh chứng cho một đô thị châu Á năng động, đóng vai trò lãnh đạo dẫn dắt, đổi mới về công nghệ tại châu Á. Việc tổ chức thành công F1 sẽ giúp Hà Nội được nhận diện là một thành phố đổi mới, công nghệ cao trong khu vực.

dai su anh ha noi la chu nha ly tuong cho nhieu su kien

Sơ đồ đường đua F1 tại Hà Nội.


Đại sứ có thể chia sẻ thêm kinh nghiệm từ London cho quá trình tổ chức sự kiện này?


Tất nhiên, tổ chức F1 không hề đơn giản, không chỉ về cơ sở vật chất, phương thức quảng bá, mà còn về quá trình xây dựng hệ thống vé, sự đón tiếp cùng các sự kiện giải trí bên lề. Trong vòng 3 ngày của Giải đua xe, nhiều sự kiện vào buổi tối như hòa nhạc, sự kiện văn hóa có thể diễn ra. UBND TP Hà Nội cùng các doanh nghiệp liên quan tới sự kiện như Vingroup chắc chắn có sự chuẩn bị và học hỏi kinh nghiệm từ những nhà tổ chức F1 trước đó như Vương quốc Anh, Australia hay Singapore.

Về phần Vương quốc Anh, chúng có rất nhiều kinh nghiệm và sẵn sàng chia sẻ. Cho đến nay các bạn vẫn còn 1 năm nữa, và đây là thời điểm công tác chuẩn bị bắt đầu, ý tôi không phải chỉ xây dựng về “phần cứng” mà còn là “phần mềm” – đó là con người và dịch vụ.

Theo tôi, các doanh nghiệp Anh rất có kinh nghiệm trong quá trình chuẩn bị “phần mềm” của F1. Chúng tôi cũng chuyên về xây dựng các cơ sở vật chất ngắn hạn như hệ thống điện, cơ sở vật chất hay hạ tầng bởi với sự kiện như F1, các công trình sử dụng trong vòng 1 tuần giải đua diễn ra là rất cần thiết. Vấn đề an toàn cũng cần được lưu ý, bởi đua xe là môn thể thao mạo hiểu, cần giảm thiểu tối đa các rủi ro trên đường đua, để đảm bảo thành công của sự kiện.

Bên cạnh đó, Hà Nội cần phải lan tỏa độ phủ sóng trên truyền thông quốc tế, giống như việc thành phố của các bạn đã trở thành tiêu điểm của mọi tờ báo trên thế giới trong thời điểm Hội nghị Trump-Kim vừa qua. Giờ, Hà Nội cần xuất hiện trên trang cuối của mọi tờ báo (nơi mục thể thao thường xuất hiện) trong 3 ngày diễn ra F1.

Hà Nội vốn được biết đến với nét đẹp cổ kính, hòa bình; vậy một sự kiện thể thao lớn như F1 sẽ thay đổi ấn tượng của thế giới về TP này như thế nào?

10 năm trước, chỉ có khoảng 70.000 – 80.000 người Anh tới Việt Nam mỗi năm. Năm 2018, con số này tăng lên 300.000. Có thể thấy, hình ảnh và sức hút của Việt Nam đang tăng lên, du khách đang ngày càng yêu quý Hà Nội.

Có một series chương trình truyền hình của Anh, trong đó ekip diễn viên đã tới Hà Nội để thực hiện và rất được yêu thích thời gian qua. Đến với Hà Nội, người ta yêu ẩm thực đường phố, khu phố cổ và nhất là năng lượng của thành phố này. Với F1, hình ảnh Hà Nội không bị giới hạn bởi những ấn tượng đó, mà TP sẽ còn nổi lên như một điểm đến của thể thao và phát triển kinh tế. Như vậy, Thủ đô Hà Nội sẽ được biết với cả 2 phương diện, một truyền thống và một hiện đại.

Hà Nội khác với những thành phố ông từng tới công tác và sinh sống như thế nào?

Tôi đã tới rất nhiều thành phố châu Á, chứng kiến sự phát triển kinh tế nhanh chóng và những kiến trúc nội đô tuyệt vời, nhưng một số giá trị lịch sử lại có phần mai một. Hà Nội thì khác, các bạn vẫn lưu giữ được những giá trị riêng. Trong khi vùng ngoại ô phát triển nhanh chóng với những tòa nhà hiện đại, khu vực trung tâm vẫn được bảo tồn. Đặc biệt, ý tưởng về khu phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm thật tuyệt vời. Theo tôi, đó có thể là hình mẫu cho những khu vực khác ở thành phố.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Tú Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Trước khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ được bình thường hóa vào năm 1995, đã có những cây cầu âm thầm nối hai bờ đại dương bằng lòng nhân ái, thiện chí và khát vọng hòa giải. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, từng là Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ) năm 1994-1995, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam, kể lại những cuộc gặp mang dấu ấn ngoại giao nhân dân, góp phần cho tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Đối ngoại nhân dân cần chủ động thích ứng, đột phá, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả

Đối ngoại nhân dân cần chủ động thích ứng, đột phá, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả

Ngày 17/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống (17/11/1950-17/11/2025), đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và phát động Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025-2030. Trang thông tin điện tử Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

Nguyễn Như Huy gửi một lời chia tay tạm thời với công việc của một giám tuyển qua triển lãm Bắt mặt. Vậy, ở triển lãm này, từ gương mặt bản thân luôn biến dạng, từ những giọt nước mắt trong bể khổ trầm luân, nghệ sỹ muốn bày tỏ suy tư gì với công chúng? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với tác giả.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ngày 19/11 tại thành phố Cayson Phomvihan (tỉnh Savannakhet, Lào), đoàn công tác Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thăm, hội đàm thường niên và ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới năm 2025 với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động