Các chuyên gia cho rằng những cuộc tập trận quy mô lớn được Bắc Kinh tổ chức thời gian qua là dấu hiệu cho thấy đại lục đang củng cố kế hoạch tái thống nhất Đài Loan.
Mỹ-Trung thêm căng thẳng sau khi Đài Loan chi 62 tỷ USD mua tiêm kích F-16 Mỹ-Trung thêm căng thẳng sau khi Đài Loan chi 62 tỷ USD mua tiêm kích F-16
Mỹ lo ngại về các hoạt động “gây mất ổn định” của Trung Quốc ở Biển Đông  và khu vực gần Đài Loan Mỹ lo ngại về các hoạt động “gây mất ổn định” của Trung Quốc ở Biển Đông và khu vực gần Đài Loan
5441 1
Cảnh tàu hộ vệ tên lửa Huệ Châu của Trung Quốc khai hỏa ở Biển Đông, trong clip do Bắc Kinh nhật báo đăng ngày 16.8. Ảnh: Báo Thanh Niên

Những đợt tập trận có dụng ý

Trang Kinh Báo đưa tin trong một tuyên bố ngày 13-8, người phát ngôn Chiến khu Đông bộ thuộc Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), đại tá Trương Xuân Huy, cho hay những ngày gần đây các lực lượng của họ đã tổ chức tập trận thực chiến liên tục ở eo biển Đài Loan cùng khu vực phía bắc và phía nam Đài Loan.

Chiến khu Đông bộ là một trong 5 chiến khu của quân đội Trung Quốc có nhiệm vụ triển khai chỉ huy tác chiến liên hợp phía đông của Trung Quốc. Chiến khu này có bộ tư lệnh đặt tại thành phố Nam Kinh.

Quân đội Trung Quốc cũng cho biết một cuộc tập trận bắn đạn thật kéo dài 2 ngày, bắt đầu từ 16/8, tổ chức ở thành phố Chu San, tỉnh Chiết Giang, cách đảo Đài Loan 550km về phía Bắc. Một cuộc tập trận bắn đạn thật kéo dài 3 ngày cũng vừa được tổ chức tại thành phố này vào đầu tuần.

Trong khi đó, nguồn tin từ quân đội Trung Quốc xác nhận một cuộc tập trận khác được tổ chức ở Chương Châu, tỉnh Phúc Kiến, cách thành phố Cao Hùng của Đài Loan khoảng 300km về phía Tây Nam.

Hôm 14/8, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố các cuộc tập trận sát Đài Loan nhằm đáp trả "tín hiệu tiêu cực và nghiêm trọng" từ một cường quốc gửi tới các lực lượng ủng hộ độc lập tại Đài Loan.

Trước đó, hồi tháng 5, Hãng tin Kyodo của Nhật Bản tường thuật quân đội Trung Quốc có kế hoạch tập trận quy mô lớn trên đảo Hải Nam vào tháng 8 năm nay, trong đó gồm nội dung mô phỏng đổ bộ chiếm quần đảo Đông Sa.

Kyodo cho biết cuộc tập trận này do Chiến khu Nam Bộ của quân đội Trung Quốc tiến hành, với quy mô chưa từng có. Tham gia tập trận sẽ có một số lượng lớn lính thủy quân lục chiến, tàu đổ bộ, tàu đệm khí và trực thăng.

Quần đảo Đông Sa gồm một đảo, hai rạn san hô và hai bãi ngầm. Quần đảo này nằm cách thành phố Cao Hùng, phía nam Đài Loan, khoảng 445km và cách bờ biển Trung Quốc đại lục khoảng 300km.

Không có cư dân sinh sống thường trực trên quần đảo Đông Sa, mà chỉ có một đơn vị cảnh sát biển Đài Loan đồn trú, với quy mô tương đương đội thủy quân lục chiến vừa được điều tới để tăng cường phòng thủ.

"Sẵn sàng chiến đấu"

Cơ quan phòng vệ Đài Loan từ chối bình luận về thông tin quân đội Trung Quốc sắp tổ chức tập trận chiếm đảo. Tuy nhiên, ông Lâm Văn Hoàng, một quan chức cấp cao tại cơ quan này, hồi tháng 5 cho biết lực lượng phòng vệ Đài Loan sẽ tiếp tục tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu trên một số đảo, trong đó có quần đảo Đông Sa.

5659 2
Hình ảnh trích từ một cuộc tập trận đổ bộ của quân đội Trung Quốc hồi tháng 6 - Ảnh chụp màn hình SCMP

Tướng Lin Wen-huang, người đứng đầu văn phòng kế hoạch và tác chiến của cơ quan phòng vệ Đài Loan, cho biết họ đang giám sát mọi động thái của "lực lượng thù địch" và đã chuẩn bị kế hoạch dự phòng, cũng như bảo đảm hoạt động nhằm duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu và bảo vệ quần đảo này.

Chuyên gia quân sự Zhou Chenming từ Bắc Kinh cho biết các cuộc tập trận gần đây là "cảnh báo chính trị" trước quan hệ đang ngày càng được củng cố giữa Đài Bắc và Washington, bao gồm chuyến thăm 4 ngày của Bộ trưởng Y tế Alex Azar tới Đài Loan tuần này. Đây là chuyến thăm cấp cao nhất của Mỹ tới Đài Loan trong 4 thập niên qua, kể từ năm 1979.

Trong chuyến thăm, Bộ trưởng Alex Azar nói với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn rằng ông 'có mặt ở đây để truyền đạt tới Đài Loan thông điệp về tình hữu nghị và sự ủng hộ mạnh mẽ từ Tổng thống Mỹ Donald Trump'. Chuyến thăm này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Trung Quốc.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và từng tuyên bố không loại trừ biện pháp dùng vũ lực để thống nhất hòn đảo này.

Tuy nhiên, bà Thái Anh Văn đã nhiều lần cho thấy lập trường cứng rắn với Bắc Kinh. Bà cũng thẳng thừng bác bỏ đề xuất của Bắc Kinh về việc áp dụng mô hình 'Một quốc gia, hai chế độ' cho Đài Loan giống như ở Hong Kong.

Bộ trưởng y tế Mỹ sắp thăm Đài Loan, Trung Quốc phản ứng gay gắt Bộ trưởng y tế Mỹ sắp thăm Đài Loan, Trung Quốc phản ứng gay gắt

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, chuyến thăm của Bộ trưởng Mỹ Azar tới Đài Loan sẽ gây nguy hiểm tới "hòa bình và ...

Đài Loan diễn tập đối phó với cuộc tấn công đổ bộ Đài Loan diễn tập đối phó với cuộc tấn công đổ bộ

Đô đốc Hoàng Thự Quang, người đứng đầu bộ phận tham mưu của lực lượng phòng vệ Đài Loan cho biết đơn vị này sẽ ...

Mỹ ký hợp đồng vũ khí với Đài Loan: Trung Quốc dọa hủy diệt sau vài tiếng Mỹ ký hợp đồng vũ khí với Đài Loan: Trung Quốc dọa hủy diệt sau vài tiếng

Hoàn Cầu Thời Báo tuyên bố Trung Quốc thừa sức "hủy diệt" tất cả hệ thống vũ khí của Đài Loan "trong vài tiếng" trước ...

In bài viết

Truyền hình