Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
10:30 | 04/06/2024 GMT+7

Đại học Hải Phòng: sôi nổi các hoạt động đối ngoại nhân dân

aa
Với chủ trương mở rộng quan hệ đối ngoại, đối tác, đa dạng hóa các nội dung hoạt động, công tác đối ngoại nhân dân và hợp tác quốc tế của Trường Đại học Hải Phòng trong thời gian qua đã đạt nhiều kết quả tích cực.
Ông Đỗ Văn Bình giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng nhiệm kỳ 2024-2029
Ủy ban Hòa bình thành phố Hải Phòng: Đổi mới phương thức thu hút nhân dân tham gia các hoạt động hòa bình

Một ngày cuối tháng 5/2024, Trường Đại học Hải Phòng chào đón đoàn đại biểu của Hiệp hội Bảo tồn nghệ thuật Chuncheon Duturu Nongak, Hàn Quốc đến giao lưu, biểu diễn nghệ thuật. Đây là nội dung thuộc khuôn khổ Đề án Liên kết với các đối tác quốc tế để tổ chức các chương trình, hoạt động ngoại giao văn hóa của thành phố giai đoạn 2024-2025.

Các nghệ sĩ thuộc Hiệp hội Bảo tồn nghệ thuật  Chuncheon Duturu Nongak, Hàn Quốc biểu diễn tại Trường Đại học Hải Phòng. (Ảnh: dhhp.edu.vn)
Các nghệ sĩ thuộc Hiệp hội Bảo tồn nghệ thuật Chuncheon Duturu Nongak, Hàn Quốc biểu diễn tại Trường Đại học Hải Phòng. (Ảnh: dhhp.edu.vn)

Tại chương trình, các nghệ sĩ đến từ Hàn Quốc đã giới thiệu đến các sinh viên Trường Đại học Hải Phòng những nét văn hóa, nghệ thuật đặc sắc. Nghệ thuật Samulnori là một nét văn hóa truyền thống của Hàn Quốc suốt hàng trăm năm nay. Samulnori là hình thức biểu diễn nhảy múa ca hát với sự kết hợp điêu luyện của 4 loại nhạc cụ thô sơ, trong đó hai nhạc cụ bằng da đại diện cho âm thanh của Trái Đất, hai nhạc cụ bằng kim loại đại diện cho âm thanh của thiên đàng. Samulnori đã tạo nên nhiều nhịp điệu mạnh mẽ và tràn đầy năng lượng, miêu tả trọn vẹn đời sống của người dân Hàn Quốc. Năm 2014, UNESCO đã công nhận Samulnori là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

“Arirang” một trong những bài hát dân ca mang tính biểu tượng cho văn hóa, lịch sử và tâm hồn của người dân Hàn Quốc, đặc biệt còn được xem là “quốc ca không chính thức” của đất nước này.“Arirang” mang hàm ý là “sự vượt qua”. Nhịp điệu khoan thai và chậm rãi toát lên sự trầm lắng nhưng lại chất chứa những ước mơ, hy vọng. Năm 2012, bài dân ca "Arirang" nổi tiếng của Hàn Quốc đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại.

Chương trình giao lưu, biểu diễn nghệ thuật nói trên là nội dung thuộc khuôn khổ Đề án Liên kết với các đối tác quốc tế để tổ chức các chương trình, hoạt động ngoại giao văn hóa của thành phố Hải Phòng giai đoạn 2024-2025. Đây cũng là dịp để sinh viên Trường Đại học Hải Phòng trải nghiệm trực tiếp loại hình nghệ thuật, văn hóa Hàn Quốc, góp phần vào tăng cường kiến thức hội nhập, xây dựng tình đoàn kết hữu nghị hai đất nước.

Cho đến nay, Trường Đại học Hải Phòng đã ký kết hơn 60 thỏa thuận hợp tác về giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học với các đối tác nước ngoài từ nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Malaysia, Nga, Phần Lan, Bulgaria... Trường có quan hệ đối tác thường xuyên với các tổ chức nước ngoài, đại sứ quán và cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam như Quỹ Nhật Bản, Quỹ Hàn Quốc, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Văn phòng tiếng Anh khu vực - Đại sứ quán Hoa Kỳ (RELO), Viện Anh ngữ Hoa Kỳ (ELIC), Văn phòng Kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội… Trường là thành viên tích cực của Diễn đàn Hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng Việt Nam - Trung Quốc lưu vực sông Hồng, thành viên của Hiệp hội các trường đại học các nước lưu vực sông Mekong - Lan Thương.

Một trong những hoạt động nổi bật trong hợp tác quốc tế của trường trong thời gian qua là công tác đào tạo lưu học sinh nước ngoài. Hàng năm nhà trường tiếp nhận 200-300 lưu học sinh Trung Quốc, Lào, Nhật Bản sang học tập, thực tập.

Nhằm hỗ trợ các lưu học sinh nước ngoài nhanh chóng thích nghi với điều kiện sinh hoạt và môi trường học tập tại Hải Phòng, nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu giữa sinh viên Việt Nam với lưu học sinh nước ngoài. Các chương trình Rung chuông vàng, Sắc màu văn hóa được tổ chức thường niên, chương trình Bánh chưng xanh, chương trình đón Tết Bunpimay (Lào)… thu hút sự tham gia của hàng trăm sinh viên các nước, tạo nên một không gian giao lưu, chia sẻ và trao đổi văn hóa, giúp các bạn trẻ có thêm cơ hội hiểu biết về những nền văn hóa khác nhau, phát triển kỹ năng giao tiếp đa dạng, là cầu nối gắn kết thanh niên, sinh viên các nước.

Nhà trường luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới lưu học sinh nước ngoài. Trong thời gian dịch bệnh Covid19, trường phối hợp với các Sở, ngành liên quan của Thành phố triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn, sức khỏe, giúp các em yên tâm học tập tại Hải Phòng: 100% lưu học sinh được tiêm vaccine, tổ chức bếp ăn cho lưu học sinh tại khu kí túc xá, hỗ trợ tiền sinh hoạt cho các em…

Đặc biệt, Trường Đại học Hải Phòng đã phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Lào Thành phố, Chi hội hữu nghị Việt Nam - Lào Quận Kiến An, huyện Kiến Thụy, huyện Tiên Lãng, Vĩnh Bảo… tổ chức cho lưu học sinh Lào tham gia các chuyến đi về nguồn, hành trình hữu nghị tại Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Nội… Nhiều chương trình giao lưu, gặp mặt giữa sinh viên Lào với các cựu quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào được tổ chức.

Những hoạt động hợp tác và giao lưu trên đã góp phần xây dựng, giữ gìn và phát triển quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với các nước nói chung, giữa thành phố Hải Phòng với các địa phương nước ngoài, giữa Trường Đại học Hải Phòng với các đơn vị đối tác nói riêng.

 sinh viên Trường Đại học Hải Phòng  biểu diễn tiết mục giao lưu
Sinh viên Trường Đại học Hải Phòng biểu diễn trong chương trình giao lưu văn nghệ Việt Nam - Hàn Quốc. (Ảnh: dhhp.edu.vn)

Theo đại diện Trường Đại học Hải Phòng, để thúc đẩy công tác đối ngoại nhân dân và hội nhập quốc tế trong thời gian tới, nhà trường sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, giảng viên, sinh viên về đường lối, chính sách đối ngoại và hội nhập quốc tế của Đảng, Nhà nước. Bên cạnh đó, trường tích cực triển khai công tác thông tin đối ngoại, xây dựng những sản phẩm chất lượng nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam và thành phố Hải Phòng tới bạn bè quốc tế.

Nhà trường tiếp tục chủ động mở rộng quan hệ hữu nghị và hợp tác với các đối tác nước ngoài, tập trung vào các đối tác ở các nước láng giềng có chung biên giới, như: Lào, Campuchia, Trung Quốc, các nước ASEAN… Đa dạng hóa nội dung, hình thức các chương trình giao lưu, hợp tác nhằm mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đối ngoại.

Đại diện Trường Đại học Hải Phòng mong muốn Sở Ngoại vụ Thành phố, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố và các Hội hữu nghị Thành phố Hải Phòng tăng cường công tác quản lý, hỗ trợ, hướng dẫn nhà trường trong việc kết nối, thúc đẩy hợp tác và triển khai hiệu quả các chương trình, các hoạt động đối ngoại nhân dân và hợp tác quốc tế.

6 nhiệm vụ trọng tâm của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng trong năm 2024 6 nhiệm vụ trọng tâm của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng trong năm 2024
Hải Phòng trưng bày hơn 500 bức ảnh về công trình kiến trúc Pháp tại TP.HCM Hải Phòng trưng bày hơn 500 bức ảnh về công trình kiến trúc Pháp tại TP.HCM
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đối ngoại nhân dân chuyển sang kiến tạo "không gian chiến lược cho phát triển"

Đối ngoại nhân dân chuyển sang kiến tạo "không gian chiến lược cho phát triển"

Ngày 03/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV về công tác đối ngoại nhân dân tới các tổ chức thành viên ở Trung ương, trong đó làm rõ các yêu cầu mới đối với công tác này.
Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Với Việt Nam, kiên định đường lối đối ngoại của Đảng, chúng ta chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, hiệu quả, phát huy vai trò và đóng góp trách nhiệm tại các cơ chế khu vực và toàn cầu.
Bắc Ninh ký chương trình phối hợp đối ngoại nhân dân giai đoạn 2026-2031

Bắc Ninh ký chương trình phối hợp đối ngoại nhân dân giai đoạn 2026-2031

Ngày 30/01, tại Bắc Ninh diễn ra Hội nghị tổng kết Chương trình phối hợp công tác đối ngoại nhân dân giai đoạn 2020-2025, ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2026-2031 nhằm đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả đối ngoại nhân dân, góp phần phục vụ phát triển kinh tế – xã hội và hội nhập quốc tế của tỉnh.

Các tin bài khác

Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức Lễ đón Tết cổ truyền Bunpimay của nhân dân các dân tộc Lào.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Ngày 07/4 tại Hà Nội, nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của nhân dân Campuchia, đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch thường trực dẫn đầu đến chúc Tết Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.
600 người tham gia đi bộ vì hòa bình tại Đà Nẵng

600 người tham gia đi bộ vì hòa bình tại Đà Nẵng

Trong khuôn khổ Lễ hội Quán Thế Âm, Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) năm 2026, sáng ngày 7/4, tại Đà Nẵng đã diễn ra chương trình đi bộ vì hòa bình với chủ đề “Những bước chân hòa bình”. Đây là hoạt động thường niên trong khuôn khổ lễ hội, được tổ chức lần đầu vào năm 2025.
Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Lào, Thanh Hóa và Đà Nẵng tổ chức gặp mặt, chúc mừng và tặng quà lưu học sinh Lào đang học tập trên địa bàn.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Ngày 09/4 tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan liên quan tổ chức họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Việc Quốc hội khóa XVI kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt được nhiều tổ chức quốc tế, đối tác và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nhìn nhận là dấu mốc chính trị quan trọng, bảo đảm tính liên tục trong điều hành, củng cố niềm tin, đồng thời mở ra cơ hội thúc đẩy cải cách, hội nhập và nâng cao vị thế đất nước trong giai đoạn phát triển mới.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động