Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
15:45 | 25/04/2022 GMT+7

Đại học danh tiếng của Mỹ thúc đẩy Chương trình Việt Nam học

aa
Đại học Columbia đã mở Chương trình Việt Nam học, với mong muốn để giới trẻ không chỉ của nước Mỹ mà của nhiều nước trên thế giới hiểu hơn về Việt Nam.
Đại sứ quán Australia khởi động chương trình ẩm thực đặc biệt tại Việt Nam Đại sứ quán Australia khởi động chương trình ẩm thực đặc biệt tại Việt Nam
Iran đã cấp nhiều học bổng học tiếng Ba Tư tại Iran cho sinh viên Việt Nam Iran đã cấp nhiều học bổng học tiếng Ba Tư tại Iran cho sinh viên Việt Nam
Chú thích ảnh
Giáo sư Liên Hằng trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN. Ảnh: Quang Huy/TTXVN

Chiến tranh đã kết thúc gần 50 năm trên mảnh đất Việt Nam nhưng với nhiều người Mỹ, những gì họ biết về Việt Nam vẫn gắn với hai từ “chiến tranh”. Việt Nam của hôm nay là một đất nước đang chuyển mình mạnh mẽ, một nền kinh tế hội nhập toàn cầu, một nền văn hóa sống động, đa dạng bản sắc và một lịch sử đầy hào hùng. Vì lẽ đó, Đại học Columbia, trường đại học danh tiếng của Mỹ nằm trong nhóm Ivy (nhóm 8 trường đại học nổi tiếng và uy tín nhất của Mỹ), đã mở Chương trình Việt Nam học với mong muốn để giới trẻ không chỉ của nước Mỹ mà của nhiều nước trên thế giới hiểu hơn về Việt Nam. Chương trình do hai giáo sư người Mỹ gốc Việt Liên Hằng Nguyễn và John Phan khởi xướng.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại New York sau khi được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng sách và ghi nhận những đóng góp trong việc thúc đẩy sự hiểu biết về Việt Nam tại Mỹ, Giáo sư Liên Hằng, Giám đốc Chương trình Việt Nam học, chia sẻ ý tưởng mở ra chương trình này xuất phát từ năm 2017 khi bà được mời tới giảng dạy lịch sử tại trường Đại học Columbia, chủ yếu lịch sử Mỹ và Đông Á. Vào thời điểm đó, bà tập trung chủ yếu nghiên cứu về cuộc chiến ở Việt Nam và quan hệ đối ngoại của Việt Nam với các nước sau chiến tranh, trong khi ông John Phan, đồng nghiệp của bà ở khoa Văn hóa và Ngôn ngữ Đông Á, chuyên nghiên cứu lịch sử tiền hiện đại của Việt Nam, cụ thể là vấn đề nguồn gốc và phát triển tiếng Việt. Khi gặp và trao đổi cùng nhau, cả hai người đều mong muốn có thể mở được Chương trình Việt Nam học tại Đại học Columbia. Ý tưởng này may mắn đã nhận được sự ủng hộ và đầu tư của Đại học Columbia. Ngay sau đó, cả hai đã bắt tay vào xây dựng chương trình học và cùng đảm nhiệm giảng dạy chương trình này.

Theo Giáo sư Liên Hằng, Chương trình Việt Nam học rất đặc biệt vì Đại học Columbia đã quyết định đầu tư cho phát triển chương trình đúng vào thời điểm mà nhiều trường đại học danh tiếng khác như Harvard, Princeton hay Yale không chú trọng nghiên cứu Việt Nam học nữa, đồng thời đây là Chương trình Việt Nam học duy nhất tại Mỹ có riêng hai giáo sư chuyên giảng dạy Việt Nam học. Đại học Columbia cũng có cả Khoa tiếng Việt để bổ trợ do giáo viên người Việt là bà Chung Nguyễn và ông Vinh Nguyễn giảng dạy, do đó Chương trình Việt Nam học được xây dựng rất toàn diện. Chương trình gồm cả khóa đại học và và cao học về Việt Nam học, trong đó có giảng dạy về lịch sử Việt Nam, tổ chức các cuộc hội thảo về Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực ngôn ngữ và văn hóa. Chương trình thực sự mang tính độc đáo nếu so với việc nghiên cứu về Việt Nam ở nhiều trường đại học hàng đầu của Mỹ.

Giáo sư Liên Hằng cũng cho biết trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh trên toàn thế giới, bà và các đồng nghiệp đã tổ chức được hai hội nghị quốc tế vào năm 2019. Sự kiện đầu tiên là hội thảo về quan hệ Việt - Trung và sự kiện thứ hai là hội thảo về những di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên toàn cầu, được tổ chức có sự phối hợp với Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn ở Hà Nội và được đánh giá rất thành công. Trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19 vào năm 2020, chương trình học được xây dựng buộc phải tạm hủy nhưng bà và đồng nghiệp vẫn cố gắng giữ vững tinh thần cốt lõi của chương trình để vượt qua thời gian thử thách đó. Nhiều cuộc hội thảo qua nền tảng trực tuyến Zoom, qua webinars, tổ chức bình phim Việt, những đêm thơ Việt cho sinh viên và những người quan tâm tới Việt Nam học đã được tổ chức. Ngoài ra, các khóa học trực tuyến được mở lại để sinh viên tiếp tục được học tiếng Việt và tham dự các khóa Việt Nam học. Điều này giúp đảm vảo duy trì Chương trình Việt Nam học qua thời gian khó khăn đó. Cũng chính nhờ các sự kiện trực tuyến như vậy, bà và các đồng nghiệp đã kết nối được với những người cùng quan tâm Việt Nam học ở Việt Nam, mà điều này sẽ rất khó làm được nếu ở trong điều kiện bình thường khi các cuộc tiếp xúc thường phải thông qua gặp gỡ trực tiếp.

Trong chuyến công du tới New York tham dự phiên họp Đại hội đồng của Liên hợp quốc vào tháng 9/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận đóng góp của Giáo sư Liên Hằng cùng các đồng nghiệp trong việc thúc đẩy sự hiểu biết về Việt Nam tại Mỹ. Giáo sư Liên Hằng chia sẻ được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những đóng góp của Chương trình Việt Nam học cũng như những nỗ lực để công chúng hiểu hơn về lịch sử và xã hội Việt Nam là niềm vinh dự nhất trong cuộc đời của bà và các đồng nghiệp. Chính cuộc gặp mặt với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là động lực thôi thúc bà và các đồng nghiệp nỗ lực phát triển chương trình hơn nữa. Đặc biệt khi được Chủ tịch nước tặng bộ sách Lịch sử Việt Nam toàn tập, bà và các đồng nghiệp lại ấp ủ mở một Trung tâm Việt Nam học tại Đại học Columbia với mục tiêu cuối cùng hướng tới là thúc đẩy sự hiểu biết của công chúng nước ngoài không chỉ về lịch sử và nền văn minh Việt Nam mà còn về cả khoa học, chính trị và văn hóa Việt Nam. Nếu có được một Trung tâm Việt Nam Học như vậy, nhiều sinh viên Việt Nam sẽ có cơ hội tới đây tìm hiểu, học tập và nghiên cứu.

Bà Liên Hằng bày tỏ mong muốn được chứng kiến quan hệ giữa Chính phủ Mỹ và Việt Nam ngày càng được củng cố và phát triển hơn nữa vì như vậy, các trường đại học của Mỹ và Việt Nam sẽ có cơ hội hợp tác chặt chẽ hơn như Đại học Columbia đã hợp tác với Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn ở Hà Nội hiện nay. Một bản ghi nhớ hợp tác với Đại học Fulbright và một vài đại học khác ở Việt Nam trong thời gian tới cũng sẽ chuẩn bị được ký kết, qua đó tạo cơ hội để tổ chức được nhiều cuộc trao đổi học giả và sinh viên, gia tăng hiểu biết lẫn nhau và đó chính là mục đích mà Chương trình Việt Nam học mà bà và đồng nghiệp đang hướng tới.

Giáo sư Liên Hằng cho biết sau khi được gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và được ghi nhận những đóng góp của Chương trình Việt Nam học tại Đại học Columbia, bà và các đồng nghiệp muốn phát triển và mở rộng chương trình hơn nữa. Do đó, bà và các đồng nghiệp đã quyết định sẽ về Việt Nam vào cuối tháng 7 tới để tổ chức hai cuộc hội thảo, một ở Hà Nội và một ở Thành phố Hồ Chí Minh với mong muốn để nhiều người ở khắp nơi biết tới Chương trình Việt Nam học tại Đại học Columbia.

Sinh viên đại học Quảng Bình được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ học bổng Tiếng Anh Access Sinh viên đại học Quảng Bình được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ học bổng Tiếng Anh Access
Đại học Western Sydney và Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh thúc đẩy hợp tác Đại học Western Sydney và Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh thúc đẩy hợp tác
Theo Hải Vân - Quang Huy/ TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

CERF hỗ trợ 3.200 hộ dân Gia Lai bị ảnh hưởng bởi lũ lụt

CERF hỗ trợ 3.200 hộ dân Gia Lai bị ảnh hưởng bởi lũ lụt

Đây là số liệu được đưa ra tại Hội nghị tổng kết chương trình “Hỗ trợ tiền mặt, khôi phục nhà ở và các vật dụng thiết yếu cho các hộ gia đình dễ bị tổn thương bị ảnh hưởng bởi lũ lụt trên địa bàn tỉnh Gia Lai” do Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai tổ chức ngày 14/4.
Chương trình gặp mặt lưu học sinh Lào tại Sơn La: Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào

Chương trình gặp mặt lưu học sinh Lào tại Sơn La: Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bun Pi May nước CHDCND Lào năm 2026, ngày 12/4, Tỉnh đoàn Sơn La đã tổ chức Chương trình gặp mặt “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào” cho lưu học sinh Lào đang học tập tại các trường Đại học Tây Bắc, Cao đẳng Y tế, Cao đẳng Sơn La.
Hợp tác giáo dục Việt - Nga: Đào tạo đa ngành cho sinh viên Việt Nam

Hợp tác giáo dục Việt - Nga: Đào tạo đa ngành cho sinh viên Việt Nam

Ngày 23/3, Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga tại Hà Nội tổ chức lễ khai mạc Triển lãm giáo dục mùa xuân: "Các trường đại học Nga - sự lựa chọn tốt nhất". Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh, sinh viên, tạo cơ hội để các em trực tiếp gặp gỡ đại diện các trường đại học Nga và tìm hiểu về môi trường học tập quốc tế.

Các tin bài khác

Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Trong tuyên bố chung, chính phủ 3 nước Brazil, Mexico, Tây Ban Nha kêu gọi các bên liên quan tránh những hành động làm trầm trọng thêm điều kiện sống của người dân Cuba hoặc vi phạm luật pháp quốc tế.
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

“Nhân dân Nhật báo” – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng bài xã luận, nội dung khẳng định, Trung Quốc luôn coi Việt Nam là một ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng.
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Ngày 16/4, tại phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc trước diễn biến căng thẳng tại Trung Đông, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế, bảo đảm an ninh hàng hải và tăng cường đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, bền vững cho khủng hoảng.
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào thông qua về nguyên tắc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào-Việt Nam, đoạn từ thị xã Thakhek thuộc tỉnh Khammuon (Lào) đến cửa khẩu Mụ Giạ thuộc tỉnh Quảng Trị (Việt Nam).

Đọc nhiều

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Từ cuộc thi Hán ngữ tới  'nhịp cầu hữu nghị'

Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'

Từ ngày 23-24/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 25 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và lần thứ 19 dành cho học sinh Trung học phổ thông (THPT) toàn quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động