Lần đầu tiên, hai trường đại học thuộc khối Ivy League là Đại học Brown và Đại học Princeton cùng hợp tác triển khai khóa học tiếng Việt đầu tiên trong học kỳ này theo hình thức học trực tuyến qua Zoom.
Khai giảng trực tuyến Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên Việt Nam ở nước ngoài Khai giảng trực tuyến Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên Việt Nam ở nước ngoài
Sáng 9/10, Lễ khai mạc Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên Việt Nam ở nước ngoài do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến.
Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài
Ủy ban nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tổ chức 2 khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên NVNONN năm 2021 theo hình thức trực tuyến.

Khóa học ngôn ngữ tiếng Việt (Vietnamese language) sơ cấp (beginning) và trung cấp (intermediate) của ĐH Brown được dạy bởi giảng viên người Việt, cô Trang Trần. Bên cạnh ĐH Brown, ĐH Princenton cũng bắt đầu giảng dạy khóa học này thông qua chương trình liên kết đào tạo với ĐH Brown.

Cô Trang Trần, giảng viên khóa học, từng dạy tiếng Anh ở Việt Nam trước khi nhận được học bổng tại Mỹ. Nhận thấy sự khác biệt rõ ràng giữa dạy tiếng Anh và tiếng Việt, cô đã quyết định thực hiện các khóa học trên.

Nữ giảng viên chia sẻ, giáo trình được sử dụng trong khóa học vừa được cập nhật trong năm nay, đồng thời cũng được thiết kế sao cho phù hợp nhất với những sinh viên trong lớp. Đối tượng sinh viên tham gia lớp học này hầu hết đều là người Mỹ gốc Việt hoặc những sinh viên nước ngoài có hứng thú và mong muốn tìm hiểu về tiếng Việt.

“Các sinh viên đều mong muốn tìm hiểu về cội nguồn, văn hóa Việt Nam, đồng thời có thể trò chuyện được với những người trong gia đình mình. Vì vậy, tôi muốn lớp học của mình không chỉ nói về ngôn ngữ. Ở đó, sinh viên còn có thể bàn về văn hóa, cách ứng xử, suy nghĩ của người Việt Nam hay thảo luận về văn hóa, phong tục của người Việt.

Tôi rất vui vì sinh viên có thể chọn học tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác, nhưng các em lại quyết định đăng ký học tiếng mẹ đẻ”.

Đại học Brown và Đại học Princeton triển khai dạy tiếng Việt
Khóa học sẽ có 2 cấp độ là Sơ cấp và Trung cấp cho các sinh viên. Ảnh: Brown University.

Là một người Mỹ gốc Việt, Nguyễn Cẩm My (23 tuổi, sinh viên Đại học Princeton) chia sẻ, nguồn gốc xuất thân chính là động lực mạnh mẽ khiến My theo đuổi ngôn ngữ này. “Cả bố và mẹ tôi đều sinh ra và lớn lên ở Việt Nam. Vì vậy, tôi muốn được kết nối nhiều hơn với văn hóa, di sản và con người Việt Nam. Tôi nghĩ đó là trải nghiệm rất tuyệt vời”, My chia sẻ với The Daily Princentonian.

Trước đó, một số sinh viên đã liên hệ với Trung tâm Nghiên cứu Ngôn ngữ Princeton (PCLS) để ủng hộ việc giảng dạy tiếng Việt trong trường đại học. Sau đó, PCLS hứa sẽ “có những trao đổi với các đối tác” để xây dựng chương trình giảng dạy ngôn ngữ này.

“Cùng lúc ấy, Đại học Brown cũng đã thiết lập một khóa học về Ngôn ngữ tiếng Việt, đồng thời đồng ý sẽ hợp tác liên kết đào tạo với Đại học Princeton”, đại diện Trung tâm Nghiên cứu Ngôn ngữ Princeton cho hay.

Hiện tại, khóa học này thuộc khoa Nghiên cứu Đông Á (EAS), nhưng chủ nhiệm khoa - GS. Anna Shields cho biết: “Hiện tại, nguồn lực của chúng tôi đang tập trung vào các ngôn ngữ như tiếng Trung, tiếng Nhật và tiếng Hàn. Vì thế, mức độ quan tâm của học sinh đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định liệu tiếng Việt có được tiếp tục đưa vào giảng dạy trong học kỳ mùa xuân và mở rộng qua năm học sau hay không”.

Được thành lập vào năm 1764, Brown University (Đại học Brown) thuộc khối Ivy League, là một trong 7 trường ĐH lâu đời nhất Hoa Kỳ, Theo QS Ranking 2022, Đại học Brown đứng thứ 60 trong 1300 trường đại học tốt nhất thế giới.

Cùng thuộc khối Ivy League, Princenton University (Đại học Princenton) đứng thứ 20 trong bảng xếp hạng vừa được công bố của QS Ranking 2022.

Khai giảng lớp học tiếng Việt tại làng Staritskogo (Ukraine) Khai giảng lớp học tiếng Việt tại làng Staritskogo (Ukraine)
Chiều 5/9, tại nhà văn hóa làng Staritskogo, Odessa, Ukraine, đã diễn ra Lễ khai giảng lớp học tiếng Việt của các em học sinh sinh sống trong làng và vùng lân cận.
Lớp học tiếng Việt khu đô thị Làng Sen (Ukraine) khai giảng năm học mới Lớp học tiếng Việt khu đô thị Làng Sen (Ukraine) khai giảng năm học mới
Sau một năm rưỡi gián đoạn vì tình hình dịch Covid-19, lớp học tiếng Việt dành cho các em nhỏ là con em người Việt Nam đang sinh sống tại Odessa, Ukraine đã hoạt động trở lại.
In bài viết

Truyền hình