Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
09:01 | 14/05/2021 GMT+7

Đại học Baptist Hồng Kông và Đại học Cornell (Mỹ) phát triển chất mới giúp tăng hiệu quả điều trị ung thư vú

aa
Các nhà nghiên cứu của Đại học Baptist Hồng Kông (Hong Kong Baptist University – HKBU), đã phối hợp với Đại học Cornell (Mỹ) phát triển một liệu pháp nhắm mục tiêu mới cho bệnh ung thư vú bộ ba âm tính (triple-negative breast cancer – TNBC).

Đây là loại ung thư vú xâm lấn, được định dạng là bộ ba âm tính do nó không có 3 protein thường tìm thấy trong tế bào ung thư vú: thụ thể ER, PR và HER2) sử dụng một chất mang nano được thiết kế đặc biệt để cung cấp hợp chất axit gambogic (GA) trong y học Trung Quốc. Sáng chế này tăng cường tác dụng chống ung thư của axit gambogic và giảm tổn thương của nó đối với các cơ quan ngoài mục tiêu. Sáng chế có tiềm năng trở thành một lựa chọn điều trị hiệu quả hơn cho TNBC.

Một nhóm các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi Giáo sư Bian Zhaoxiang (trong ảnh bên trái) và Tiến sĩ Kwan Hiu-yee (bên phải) của Trường Y khoa Trung Quốc, thuộc HKBU hợp tác với Đại học Cornell để phát triển một chất mang nano làm tăng hiệu quả điều trị của axit gambogic cho TNBC.

Nghiên cứu được hỗ trợ bởi Quỹ Vincent và Lily Woo và kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí y khoa quốc tế Frontiers in Oncology (tạm dịch: Các biên giới trong lĩnh vực Ung thư học).

Axit gambogic (GA) như một phương pháp điều trị ung thư vú và những hạn chế của nó

TNBC chiếm 10-24% tổng số ca ung thư vú; phát triển và lây lan nhanh hơn các loại ung thư vú khác. Có những lựa chọn điều trị hạn chế cho TNBC và nó có nguy cơ tái phát và di căn cao. Ở giai đoạn nặng của bệnh, tỷ lệ sống sót sau 5 năm chỉ khoảng 12%.

GA là một hợp chất thảo dược được phân lập từ một loại nhựa khô, màu nâu gọi là gamboge, có nguồn gốc từ Garcinia hanburyi, một loại cây có lịch sử sử dụng làm thuốc lâu đời ở Đông Nam Á. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, GA có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Tuy nhiên, ứng dụng lâm sàng của GA bị hạn chế bởi thực tế là nó bị loại bỏ nhanh chóng khỏi hệ thống tuần hoàn và có khả năng hòa tan trong nước kém, khiến GA khó tiếp cận các tế bào ung thư. Hơn nữa, với liều lượng cao, GA có thể gây tổn thương cho các cơ quan ngoài mục tiêu do độc tính của nó.

Chất mang nano làm tăng hiệu quả điều trị của GA

Trong quá trình tìm kiếm một phác đồ điều trị hiệu quả hơn cho TNBC khi so sánh với các lựa chọn hiện có, Giáo sư Bian Zhaoxiang, Giám đốc và Giáo sư chuyên về Nghiên cứu lâm sàng y học Trung Quốc của Khối Lâm sàng của Trường Y học Trung Quốc, thuộc HKBU (SCM) và Tiến sĩ Kwan Hiu -yee, Trợ lý Giáo sư của Khối Giảng dạy và Nghiên cứu của Trường Y học Trung Quốc, cùng với nhóm nghiên cứu của Giáo sư Chu Chih-Chang tại Đại học Cornell, đã thiết kế một chất mang nano mới để nâng cao hiệu quả của GA như một phương pháp điều trị TNBC và giảm độc tính ngoài mục tiêu của nó.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một chất mang nano có thể phân hủy sinh học từ polyester urethane urê (PEUU) và họ phủ lên nói lớp folate (còn được gọi là vitamin B9) và arginine (một axit amin). Các thụ thể folate được biểu hiện rất nhiều trong các tế bào TNBC và chúng có thể dùng làm mục tiêu cho liệu pháp. Arginine là một axit amin tích điện dương và có thể thu hút chất mang nano đến bề mặt khối u tích điện âm. Các tính năng này cho phép chất mang nano nhắm mục tiêu và cung cấp GA một cách hiệu quả đến các tế bào TNBC.

Hiệu quả điều trị được thử nghiệm trên chuột

Nhóm các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm hiệu quả của chất mang nano được nạp GA như một phương pháp điều trị TNBC trong một loạt các thí nghiệm trên chuột. Hai nhóm chuột bị TNBC được xử lý với cùng một liều lượng GA, một nhóm ở dạng chất mang nano được nạp GA, và nhóm còn lại ở dạng GA tự do. Sau 17 ngày điều trị, trọng lượng khối u giảm trung bình của nhóm mang nano GA cao hơn 67,6% so với nhóm GA tự do. Kết quả cho thấy, chất mang nano được nạp GA có hiệu quả thu nhỏ các khối u hơn so với GA tự do.

Ngoài ra, nhóm được điều trị bằng chất mang nano được nạp GA có 0,23 μg/mL GA trong khối u của chuột 2 giờ sau khi tiêm và nồng độ GA trong khối u của nhóm chất mang nano được nạp GA gấp 3 lần GA tự do. Thực tế này cho thấy, GA đang được phân phối đến các tế bào TNBC hiệu quả hơn với chất mang nano. Ngoài ra, nồng độ GA trong huyết tương của nhóm chất mang nano được nạp GA 2 giờ sau khi tiêm gần gấp 3 lần nhóm GA tự do. Điều này cho thấy rằng, GA do chất mang nano mang theo sẽ ở trong hệ thống tuần hoàn lâu hơn.

Giảm sát thương ngoài mục tiêu cho các cơ quan khác

Hơn nữa, khi so sánh với GA tự do, GA được cung cấp bởi chất mang nano gây ra ít tổn thương hơn cho các cơ quan ngoài mục tiêu của chuột bao gồm tim, gan và phổi của chúng. Nó cũng gây ra thiệt hại tối thiểu cho thận và lá lách vì nồng độ GA tương đối thấp được phát hiện trong 2 bộ phận này.

Tiến sĩ Kwan Hiu-yee cho biết: “Như đã chứng minh trong nghiên cứu của chúng tôi, chất mang nano mới cho GA mang lại nhiều lợi ích khi điều trị TNBC”.

Giáo sư Bian Zhaoxiang nhận xét: “Việc ứng dụng công nghệ nano trong nghiên cứu này hiện đại hóa việc cung cấp thuốc Trung Quốc, do đó nâng cao hiệu quả điều trị của nó. Chúng tôi tin rằng, chất mang nano của chúng tôi có tiềm năng lâm sàng lớn để điều trị TNBC và các loại ung thư khác”.

#HKBU

Media Outreach
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đại học Baptist Hồng Kông khám phá bí mật bộ gen của các sinh vật phát triển trong môi trường biển sâu

Đại học Baptist Hồng Kông khám phá bí mật bộ gen của các sinh vật phát triển trong môi trường biển sâu

Một nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Baptist Hồng Kông dẫn đầu đã giải mã bộ gen của loài ngao biển sâu (Archivesica marissinica) và vi khuẩn hóa dưỡng (Candidatus Vesicomyosocius marissinica) sống trong tế bào biểu mô mang của nó.

Các tin bài khác

Huawei Cloud ra mắt dịch vụ cho thuê Token tại khu vực châu Á Thái Bình Dương

Huawei Cloud ra mắt dịch vụ cho thuê Token tại khu vực châu Á Thái Bình Dương

Sự kiện Huawei Cloud AI Boost Day (Ngày Thúc đẩy Trí tuệ nhân tạo trên nền tảng Đám mây của Huawei), với chủ đề "Agentic AI Practice" ("Thực hành trí tuệ nhân tạo tác nhân") đã được tổ chức thành công tại Jakarta. Tại sự kiện, Huawei Cloud chính thức công bố ra mắt dịch vụ MaaS tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Tradewind Finance cung cấp gói tài trợ cho doanh nghiệp sản xuất cáp tại Việt Nam

Tradewind Finance cung cấp gói tài trợ cho doanh nghiệp sản xuất cáp tại Việt Nam

Tradewind Finance vừa chính thức cung cấp gói tài trợ bao thanh toán xuất khẩu miễn truy đòi (non-recourse export factoring) trị giá 2,5 triệu USD cho một nhà sản xuất cáp có trụ sở tại Việt Nam. Giải pháp này, được cấu trúc bởi văn phòng Tradewind tại Thượng Hải, giúp chuyển đổi các khoản phải thu xuất khẩu thành thanh khoản tức thì, đồng thời cung cấp sự bảo vệ tín dụng đối với các bên mua tại Hoa Kỳ và Úc.
Media OutReach Newswire bổ nhiệm bà Pamela Phua giữ chức vụ Quản lý Đối tác khu vực Đông Nam Á

Media OutReach Newswire bổ nhiệm bà Pamela Phua giữ chức vụ Quản lý Đối tác khu vực Đông Nam Á

Media OutReach Newswire, hãng phân phát hành thông cáo báo chí toàn cầu đầu tiên và duy nhất có trụ sở tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, đã bổ nhiệm bà Pamela Phua vào vị trí Đối tác Điều hành, khu vực Đông Nam Á.
JustMarkets nâng cấp hệ sinh thái công nghệ giao dịch vàng toàn diện năm 2026

JustMarkets nâng cấp hệ sinh thái công nghệ giao dịch vàng toàn diện năm 2026

Ngày 20 tháng 4 năm 2026 - JustMarkets, nền tảng môi giới tài chính toàn cầu, chính thức công bố bản cập nhật hạ tầng quan trọng nhằm tối ưu hóa hiệu suất đầu tư. Trong bối cảnh thị trường vàng năm 2026 đầy biến động, JustMarkets tập trung cung cấp giải pháp công nghệ giúp nhà đầu tư thay thế "cơn giận bản năng" bằng "phản xạ bản lĩnh".

Đọc nhiều

3 đột phá của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ 2026 - 2031

3 đột phá của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều ngày 22/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Giao lưu Tết cổ truyền châu Á 2026: Kết nối văn hóa, lan tỏa tình hữu nghị tại Hà Nội

Giao lưu Tết cổ truyền châu Á 2026: Kết nối văn hóa, lan tỏa tình hữu nghị tại Hà Nội

Tối 22/4, tại Hồ Văn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), Chương trình Giao lưu hữu nghị chúc mừng Tết cổ truyền một số nước châu Á năm 2026 đã diễn ra trong không khí đầm ấm, góp phần tăng cường hiểu biết, thắt chặt tình đoàn kết giữa nhân dân Việt Nam và các nước trong khu vực.
Lễ trao các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam-Hàn Quốc

Lễ trao các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam-Hàn Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cùng Đoàn đại biểu cấp cao hai nước đã chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước Việt Nam-Hàn Quốc.
Quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Quốc đang bước vào giai đoạn phát triển bứt phá

Quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Quốc đang bước vào giai đoạn phát triển bứt phá

Theo PGS.TS Lưu Ngọc Trịnh, chuyên gia kinh tế quốc tế, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Quốc đang bước vào giai đoạn phát triển bứt phá, thường được mô tả là “thời kỳ hoàng kim thứ hai” với quy mô và chất lượng hợp tác đều tăng mạnh.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động