Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
19:58 | 27/05/2023 GMT+7

Đại biểu Quốc hội ủng hộ kéo dài thời hạn thị thực điện tử để hút khách quốc tế

aa
Thảo luận tại tổ chiều 27/5, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ ủng hộ với đề xuất kéo dài thời gian quá cảnh, lưu trú của người nước ngoài ở Việt Nam, cũng như tăng thời hạn thị thực điện tử cho khách quốc tế để tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch.
Luật Xuất nhập cảnh: Nâng thời hạn thị thực điện tử lên 3 tháng Luật Xuất nhập cảnh: Nâng thời hạn thị thực điện tử lên 3 tháng
Đề nghị Nhật Bản xem xét miễn thị thực nhập cảnh cho công dân Việt Nam Đề nghị Nhật Bản xem xét miễn thị thực nhập cảnh cho công dân Việt Nam

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, chiều nay, Quốc hội tiến hành thảo luận ở tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Gỡ điểm nghẽn cho du lịch Việt Nam

Liên quan dự án Luật này, trong buổi thảo luận tại Tổ 14, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường - đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương kiến nghị, nên cân nhắc, đề xuất thêm về tăng thời gian quá cảnh, lưu trú của người nước ngoài ở Việt Nam.

“Hiện chúng ta quy định 45 ngày thì cũng chỉ ở mức trung bình so với các nước trong khu vực, chưa thực sự thông thoáng cũng như chưa thực sự tạo điều kiện cho việc thúc đẩy phát triển du lịch”, đại biểu Bùi Văn Cường nói.

Đại biểu Quốc hội ủng hộ kéo dài thời hạn thị thực điện tử để hút khách quốc tế ảnh 1
Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu tại phiên thảo luận Tổ 14. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Do đó, Tổng Thư ký Quốc hội đề nghị cần cân nhắc, tính toán thêm về vấn đề này. “Các đại biểu Quốc hội cũng cần có thêm các ý kiến để khi tổng hợp giải trình, các cơ quan có thẩm quyền sẽ nghiên cứu thêm theo hướng có thể tăng thời gian này lên 60 ngày, thậm chí 90 ngày thì mới có thể thúc đẩy phát triển du lịch được”, đại biểu tỉnh Hải Dương nêu kiến nghị.

Đại biểu Bùi Văn Cường phân tích, thông thường khách châu Âu, châu Mỹ sang Việt Nam du lịch rồi vào các nước ASEAN thì chỉ cần đi 1 nước là có thể qua các nước khác trong khu vực và quay lại đây để trở về nước của họ.

“Rõ ràng nếu chúng ta cân nhắc, tính toán chỗ này thì có thể mở rộng thêm đối tượng và như thế sẽ giúp thúc đẩy du lịch hơn”, Tổng Thư ký Quốc hội nhấn mạnh.

Góp ý vào dự án Luật, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) bày tỏ nhất trí với đề xuất sửa đổi, bổ sung để nâng thời hạn thị thực điện tử từ không quá 30 ngày lên không quá 3 tháng và có giá trị nhiều lần.

Đại biểu Quốc hội ủng hộ kéo dài thời hạn thị thực điện tử để hút khách quốc tế ảnh 2
Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) phát biểu. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Theo đại biểu, thị thực điện tử được cấp thí điểm từ năm 2017 dưới hình thức trực tuyến cho người nước ngoài. Ở thời điểm hiện tại, thị thực điện tử chỉ có giá trị 1 lần và thời hạn không quá 30 ngày. Do đó, đề xuất tăng thời hạn điện tử dài hơn theo phương án đề xuất trong dự thảo Luật đại biểu cho rằng sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn.

Theo đó, sẽ tạo thuận tiện cho nhu cầu nghỉ dưỡng, khai thác, tìm hiểu thị trường hay tìm kiếm cơ hội đầu tư cho khách nước ngoài đến Việt Nam, vì công việc này đòi hỏi thời gian lưu trú dài, nếu thời hạn thị thực chỉ không quá 30 ngày sẽ ảnh hưởng lớn đến cơ hội đón khách nước ngoài có nhu cầu lưu trú dài ngày ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, việc thời gian lưu trú dài ngày hơn với khách nước ngoài có thị thực điện tử sẽ phù hợp với thời gian lưu trú với người nước ngoài chịu trách nhiệm thành lập các đơn vị hiện diện thương mại hay các nhà cung cấp dịch vụ theo hợp đồng tại Việt Nam.

Đại biểu tỉnh Hải Dương nêu rõ, trong thời gian vừa qua, một trong những điểm nghẽn chính đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đó là vấn đề thị thực điện tử.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nêu thí dụ Việt Nam mở cửa du lịch quốc tế trở lại từ ngày 15/3/2022, theo đánh giá đây là thời điểm khá sớm so các nước trong khu vực, với mục đích mở cửa sớm để đón đầu cơ hội phục hồi du lịch và tiếp nhận nhiều khách du lịch quốc tế, nhưng kết quả lại chưa đạt yêu cầu khi đến cuối năm 2022 mới chỉ đón được 3,6 triệu lượt khách quốc tế, bằng 70% kế hoạch.

“Trong khi đó, các nước trong khu vực đạt kết quả ấn tượng hơn chúng ta rất nhiều, mặc dù thời điểm mở cửa của các nước lại sau Việt Nam, như Thái Lan đón hơn 11 triệu khách, Singapore 6,3 triệu lượt, và Indonesia 5 triệu đều vượt mục tiêu đề ra, mặc dù Việt Nam mở cửa rất sớm và có lộ trình tôi cho rằng khá hợp lý mà chỉ đón được 3,6 triệu lượt khách quốc tế”, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương phân tích.

Đại biểu chỉ rõ sau khi rà soát, một trong những nguyên nhân được chỉ ra là việc cấp thị thực của chúng ta chưa được thông thoáng như các nước trong khu vực.

Đại biểu Quốc hội ủng hộ kéo dài thời hạn thị thực điện tử để hút khách quốc tế ảnh 3
Quang cảnh phiên thảo luận tại Tổ 14 chiều 27/5. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Bên cạnh đó, trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng lớn của các quốc gia trong khu vực về du lịch như hiện tại, nhiều nước tạo điều kiện thuận lợi và hấp dẫn cho khách quốc tế như miễn thị thực, thí dụ Malaysia và Singapore miễn thị thực cho du khách đến từ 162 quốc gia, Phillippines 157 quốc gia, Thái Lan 65 quốc gia, còn Việt Nam chỉ có 24 quốc gia. Theo đại biểu, đây cũng là một trong những điểm trừ của du lịch Việt Nam.

Ngoài ra, thời gian miễn thị thực của các nước ASEAN cũng rất dài, từ 30 đến 45 ngày, thậm chí lên đến 90 ngày lưu trú như ở Thái Lan, còn Việt Nam mới chỉ là 15 ngày.

“Có thể nói cùng với sự lớn mạnh của ngành du lịch, chúng ta xác định có sản phẩm hấp dẫn như du lịch nghỉ dưỡng dài ngày, du lịch sinh thái… hướng đến thị trường khách quốc tế có nguồn thu dồi dào hơn thị trường nội địa và lưu trú dài ngày tại Việt Nam thì nhất thiết phải cân nhắc, xem xét việc kéo dài thời gian hiệu lực của thị thực điện tử”, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nhấn mạnh.

Đại biểu cũng đề nghị Ban soạn thảo rà soát kỹ lưỡng hơn để có được con số thống nhất, bởi hiện theo dự thảo Luật đang sử dụng “không quá 3 tháng” hay “không quá 30 ngày”, trong khi các nước thường tính theo đơn vị ngày.

Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội cũng bày tỏ mong muốn, bên cạnh việc kéo dài thời hạn thị thực điện tử, Ban soạn thảo cũng cần có sự rà soát để tăng số lượng quốc gia được miễn thị thực vào Việt Nam, vì nếu chặt chẽ quá trong vấn đề này thì “du lịch Việt Nam sẽ rất thiệt thòi”.

Chìa khóa để du lịch Việt Nam cất cánh

Đại biểu Quốc hội ủng hộ kéo dài thời hạn thị thực điện tử để hút khách quốc tế ảnh 4
Đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng - Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ. (Ảnh: quochoi.vn)

Đồng tình với các sửa đổi, bổ sung trong dự án Luật liên quan thời hạn thị thực điện tử và lưu trú của người nước ngoài tại Việt Nam, đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng - Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ cho biết, đây là các nội dung hết sức cần thiết, cấp bách cần sửa đổi ngay nên sẽ xem xét để quyết định trong kỳ họp.

Dẫn chứng các con số để thấy cần làm sớm hơn để thúc đẩy du lịch, đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, năm 2019, ở thời điểm trước khi có dịch Covid-19, nước ta đạt 19 triệu lượt khách du lịch quốc tế, lúc đó Thái Lan đạt 25 triệu khách. Năm 2022, nước ta đặt mục tiêu phục hồi sau dịch rất lớn với 5 triệu khách quốc tế nhưng kết quả chỉ đạt 3,6 triệu khách, trong khi đó, 2 nước láng giềng là Thái Lan đạt 11 triệu khách, Malaysia đạt 9,2 triệu.

“Nói như vậy để thấy phục hồi du lịch của Việt Nam rất chậm. Bởi ngay từ đầu năm 2022 Thái Lan đã có rất nhiều chính sách về gia hạn thị thực, kéo dài thời gian lưu trú, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách nhập cảnh bằng hình thức trực tuyến và qua tất cả các cửa khẩu”, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nêu rõ.

Đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, 3 tháng đầu năm 2023, nước ta đạt được khoảng 3,7 triệu khách du lịch quốc tế, so với mục tiêu 8 triệu khách năm nay vẫn còn thách thức. Trong khi đó, Thái Lan đặt mục tiêu năm 2023 đón 15 triệu khách quốc tế; đến năm 2030 khi Việt Nam đặt mục tiêu 35 triệu thì Thái Lan đặt mục tiêu 80 triệu khách.

“Những con số như vậy cho thấy việc tháo gỡ các thủ tục về thị thực là một trong những chìa khóa hết sức quan trọng để giúp du lịch Việt Nam cất cánh. Bởi xét về mặt tự nhiên hay các điều kiện khác thì chúng ta cũng không thua kém gì, tại sao du lịch Việt Nam lại có một khoảng cách rất xa so với các nước chung quanh”, đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng đặt câu hỏi.

Trong việc sửa luật lần này, đại biểu Đoàn TP Cần Thơ mong muốn sẽ áp dụng nhiều nhất cho số lượng các nước được hưởng chính sách mở rộng thời gian lưu trú, thị thực. Qua khảo sát đánh giá, việc khó khăn trong xin cấp thị thực là một rào cản rất lớn, ngoài ra là chất lượng dịch vụ và các ưu đãi thu hút khác.

Những ai được miễn, giảm phí cấp thị thực? Những ai được miễn, giảm phí cấp thị thực?
3 quốc gia châu Á sở hữu tấm hộ chiếu quyền lực nhất thế giới 3 quốc gia châu Á sở hữu tấm hộ chiếu quyền lực nhất thế giới
Theo Trung Hưng/Báo Nhân dân
Nguồn: nhandan.vn

Tin bài liên quan

Du lịch Tết Bính Ngọ 2026 bứt tốc, đón khoảng 14 triệu lượt khách

Du lịch Tết Bính Ngọ 2026 bứt tốc, đón khoảng 14 triệu lượt khách

Trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngành du lịch Việt Nam đón khoảng 14 triệu lượt khách, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2025. Bức tranh du lịch Xuân ghi nhận sự tăng trưởng đồng đều giữa khách nội địa và quốc tế, lan tỏa từ các trung tâm lớn tới nhiều địa phương, tạo đà cho mục tiêu tăng trưởng năm 2026.
Việt Nam tiếp tục là điểm đến “vừa túi tiền” hàng đầu thế giới năm 2026

Việt Nam tiếp tục là điểm đến “vừa túi tiền” hàng đầu thế giới năm 2026

Theo báo điện tử Journal du Net (JDN) của Pháp, Việt Nam đang nổi lên như một trong những điểm đến “vừa túi tiền” bậc nhất toàn cầu, đặc biệt hấp dẫn với người châu Âu tìm kiếm nơi sinh sống hoặc du lịch dài ngày.
Gần 4.200 lượt khách tàu biển “xông đất” Đà Nẵng dịp Tết Bính Ngọ 2026

Gần 4.200 lượt khách tàu biển “xông đất” Đà Nẵng dịp Tết Bính Ngọ 2026

Trong những ngày đầu xuân Bính Ngọ 2026, Đà Nẵng liên tiếp đón các chuyến tàu biển quốc tế, đưa gần 4.200 du khách châu Âu, Mỹ đến tham quan, tạo không khí sôi động ngay từ đầu năm và mở màn cho một mùa du lịch biển đầy triển vọng.

Các tin bài khác

Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza

Ngày 19/2 (giờ địa phương), nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 đến ngày 20/2.
Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tiêu đề: "Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới".
Kỳ 2: Những định hướng lớn về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới

Kỳ 2: Những định hướng lớn về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới

Từ những điểm mới, phát triển trong quan điểm chỉ đạo, Đại hội XIV đã đề ra nhiều định hướng lớn về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Các định hướng này vừa kế thừa tư duy của Đại hội XIII, vừa thể hiện rõ bước phát triển mới, đặt nền tảng cho việc chuyển hóa đại đoàn kết thành động lực phát triển bền vững trong kỷ nguyên mới.

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Chủ nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là ngày hội lớn của toàn dân, thể hiện quyền làm chủ, ý chí và nguyện vọng của nhân dân trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã hoàn thành nhiều dấu mốc pháp lý quan trọng, bảo đảm đúng tiến độ và quy định của pháp luật.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động