Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:08 | 15/04/2022 GMT+7

Đặc sắc Tết Bunpimay Lào giữa lòng Hà Nội

aa
Tết cổ truyền Bunpimay được tổ chức trong không khí ấm áp, vui tươi, mọi người được đắm mình trong điệu múa Lăm vông, được tham gia nghi thức té nước và cùng nhau thưởng thức những món ăn truyền thống đặc trưng của Lào.
Lưu học sinh Lào tại trường Hữu nghị 80 vui đón tết cổ truyền Bunpimay Lưu học sinh Lào tại trường Hữu nghị 80 vui đón tết cổ truyền Bunpimay
Lưu học sinh Lào tại Vĩnh Phúc vui đón Tết cổ truyền Bunpimay năm 2022 Lưu học sinh Lào tại Vĩnh Phúc vui đón Tết cổ truyền Bunpimay năm 2022

Mỗi độ tháng tư về, người dân Lào ở khắp mọi miền trên đất nước Triệu voi lại hối hả, phấn khởi chuẩn bị đón Năm mới một cách rộn ràng, vui tươi với những nghi lễ truyền thống đặc sắc. Với những người dân Lào ở xa Tổ quốc, chắc hẳn dù có ở đâu họ cũng luôn hướng về đất nước của mình trong những ngày đặc biệt này. Riêng các cán bộ, sinh viên Lào đang nghiên cứu và học tập ở Việt Nam, mặc dù xa quê hương, gia đình, người thân nhưng họ luôn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ phía Nhà trường, Chính quyền cũng như người dân Việt Nam, và đặc biệt hơn khi được đón Tết cổ truyền (Bunpimay) trong không khí vui vẻ, ấm áp bên cạnh thầy cô và những người bạn Việt Nam thân thiết.

Trong một ngày gần giữa tháng tư, với tiết trời Hà Nội thanh mát, ánh nắng dịu nhẹ lại càng làm cho không khí đón tết tại Trung tâm Hỗ trợ Đào tạo Quốc tế thuộc Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam trở nên vui vẻ, thoải mái hơn. Đến Trung tâm vào những ngày gần tết Lào, chúng ta sẽ bắt gặp hình ảnh những dãy nhà được trang hoàng lộng lẫy với sắc màu bóng bay, khẩu hiệu .. sân khấu trang trọng và ở trung tâm là mâm lễ truyền thống, được sắp xếp một cách đầy đủ theo phong tục lễ Xù Khoản đặc trưng của Lào.

Đặc sắc Tết Bunpimay Lào giữa lòng Hà Nội

Sau khi Chính phủ Việt Nam đưa ra nhiều biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là biện pháp bao phủ vắc xin với tỷ lệ cao một cách hiệu quả, dịch bệnh Covid – 19 đã cơ bản được khống chế, cả nước quay trở lại tình trạng bình thường mới. Trên tinh thần đó, các cán bộ Trung tâm Hỗ trợ Đào tạo Quốc tế đã nỗ lực để tổ chức Lễ đón Bunpimay thật đặc biệt cho các bạn sinh viên Lào, nhằm giúp các bạn có thể đón năm mới Lào một cách vui vẻ, để vơi đi nỗi nhớ nhà sau thời gian bị ảnh hưởng dịch bệnh.

Buổi lễ Bunpimay lần này, ngoài sự tham dự của cán bộ công nhân viên Trung tâm, các bạn lưu học sinh Lào, Campuchia và Việt Nam còn có sự tham gia của bà Phonevilay Sipaseurt, phụ trách Phòng Văn hóa Giáo dục của Đại sứ quán Lào và bà Đào Thị Hà Ninh, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Đào tạo Quốc tế. Cũng như nhiều Trường Đại học, cơ sở giáo dục khác ở các Tỉnh, Thành Việt Nam, việc tổ chức tết Lào cho các bạn học sinh, sinh viên Lào đang theo học tại Trường được coi là một hoat động diễn ra thường niên.

Ông Nguyễn Thái Toại, Quản lý sinh viên nước ngoài tại Trung tâm cho biết: “Hai năm trước, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 nên chúng tôi không thể tổ chức hoạt động đón tết cho các bạn sinh viên Lào. Năm nay sau khi dịch bệnh được khống chế cơ bản, một phần là đáp ứng tâm tư nguyện vọng của các bạn sinh viên Lào, Trung tâm đã phối hợp với đoàn lưu học sinh Lào tổ chức Tết truyền thống Bunpimay cho các bạn sinh viên trên địa bàn Hà Nội. Với mục đích giúp cho các bạn sinh viên Lào xa nhà có thể đón tết một cách ấm áp và vui vẻ nhất.”

Đặc sắc Tết Bunpimay Lào giữa lòng Hà Nội

Ngoài việc thực hiện các nghi lễ cổ truyền, điểm đặc biệt của Bunpimay năm nay khác so với mọi năm đó là việc Trung tâm đã tổ chức hoạt động giao lưu bóng đá, bóng chuyền giữa sinh viên Lào cùng với sinh viên Việt Nam và sinh viên Campuchia, nhằm tạo cơ hội cho sinh viên 3 nước được tìm hiểu, gắn kết với nhau, giúp tăng sự hiểu biết và tình đoàn kết của giới trẻ 3 nước.

Bạn Keo Savongsinh viên Campuchia, hiện đang là học sinh năm 3 của trường Đại học Bách Khoa cho biết: “Em cảm thấy rất vui khi được tham gia hoạt động giao lưu với các bạn sinh viên Lào và Việt Nam. Tại đây em làm quen được rất nhiều bạn sinh viên Việt Nam và sinh viên Lào. Em nghĩ đây là cơ hội để sinh viên 3 nước kết bạn với nhau, tăng cường sự hiểu biết về nhau”.

Sau phần nghi lễ và vui chơi, cũng là lúc các thầy cô và bạn bè Lào và Việt Nam cùng khách mời cùng nhau quây quần bên mâm cỗ đặc trưng văn hóa xứ Triệu Voi, thưởng thức các món ăn truyền thống như: lạp, nộm đu đủ, canh măng… và xem các tiết mục biểu diễn văn nghệ đặc sắc của đất nước lào do các bạn sinh viên Lào biểu diễn và cùng gửi đến nhau những lời chúc tốt đẹp nhất cho năm mới.

Bạn Phoutsavath, sinh viênTrường Đại học kinh tế Quốc dân và Bạn Khamnoy sinh viên trường Đại học xây dựng vui vẻ nói: “Dù không được về Lào, nhưng mình vẫn được đón Tết cổ truyền Bunpimay của dân tộc, điều này khiến mình cảm thấy rất vui mừng và đỡ nhớ quê hương, nhớ ba mẹ hơn. Tuy không đủ đầy bằng ở Lào, nhưng buổi lễ đã đem đến một không khí trang trọng, vui vẻ không kém. Mình xin cảm ơn nhà trường, thầy cô và bạn bè đã tổ chức cho sinh viên Lào chúng mình một ngày Tết thật ý nghĩa”.

"Năm nay đón Tết ở Việt Nam cũng có điểm hay riêng. Dù không được ở cạnh người thân, nhưng tại đây chúng em được đón Tết cùng thầy cô, bạn bè. Đón Tết tại trường cùng với các bạn đồng hương Lào làm em cảm nhận như mình có thêm những người thân mới".

Tết cổ truyền Bunpimay được tổ chức trong không khí ấm áp, vui tươi, mọi người được đắm mình trong điệu múa Lăm vông, được tham gia nghi thức té nước và cùng nhau thưởng thức những món ăn truyền thống đặc trưng của Lào, được các bạn lưu học sinh Lào buộc chỉ tay, cầu mong cho một năm mới an bình, hạnh phúc, mọi việc hanh thông không chỉ mang đến niềm vui, phấn khởi cho các bạn sinh viên Lào, khách mời mà các hoạt động này còn góp phần một phần không nhỏ vào việc vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện hai nước Việt – Lào./.

Đại sứ quán Việt Nam tại Áo chúc mừng Tết cổ truyền Bunpimay Đại sứ quán Việt Nam tại Áo chúc mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Ngày 12/4, Đại sứ Nguyễn Trung Kiên và thành viên Đại sứ quán Việt Nam tại Áo đã tới thăm và chúc Tết Đại sứ quán Lào tại Áo nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay.
Gần 400 lưu học sinh Lào đón Tết cổ truyền Bunpimay trên đất Cố đô Huế Gần 400 lưu học sinh Lào đón Tết cổ truyền Bunpimay trên đất Cố đô Huế
Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với các trường cao đẳng và đại học trên địa bàn vừa tổ chức lễ đón mừng năm mới Bunpimay 2022 với nhiều hoạt động ý nghĩa cho gần 400 lưu học sinh Lào đang sinh hoạt và học tập tại Cố đô Huế.
Theo VOV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Quảng bá di sản và nghệ thuật đương đại tại “Ngày Văn hóa Hà Nội tại Moscow năm 2026”

Quảng bá di sản và nghệ thuật đương đại tại “Ngày Văn hóa Hà Nội tại Moscow năm 2026”

Trong khuôn khổ “Ngày Văn hóa Hà Nội tại Moscow năm 2026”, tối ngày 21/5, tại Moscow (Liên bang Nga), UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt và Triển lãm “Quốc Tử Giám - Trường Quốc học đầu tiên của Việt Nam”. Hoạt động nhằm góp phần giới thiệu chiều sâu văn hóa Thủ đô, đồng thời mở rộng hợp tác với thành phố Moscow trên nhiều lĩnh vực.
Khai mạc giải pickleball quy mô lớn nhất từ trước đến nay với 683 vận động viên

Khai mạc giải pickleball quy mô lớn nhất từ trước đến nay với 683 vận động viên

Giải vô địch Pickleball các câu lạc bộ quốc gia 2026 chính thức khởi tranh ngày 21/5 tại Hà Nội, quy tụ 683 vận động viên tham gia tranh tài, trở thành một trong những giải đấu pickleball có quy mô lớn nhất cả nước từ trước đến nay.
Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Ngày 21/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng 80 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả trên đất nước Lào về an nghỉ trong lòng đất mẹ.

Các tin bài khác

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Nhiều bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, từ thúc đẩy các dự án đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đến đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Nicolai Prytz. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Ngày 19/5, tại Vườn hoa Tao Đàn (Hà Nội), Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm Anh hùng dân tộc Cuba José Martí nhân 131 năm ngày mất của ông (19/5/1895 - 19/5/2026). Các phát biểu tại sự kiện nhấn mạnh những giá trị về độc lập dân tộc, đoàn kết quốc tế và tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Dấu ấn Bác Hồ giữa lòng miền Tây nước Pháp - Mối lương duyên lịch sử

Dấu ấn Bác Hồ giữa lòng miền Tây nước Pháp - Mối lương duyên lịch sử

Những con đường, quảng trường mang tên Hồ Chí Minh không chỉ là những địa danh, mà còn thể hiện tình cảm mà người dân Pháp dành cho vị Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam.
Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung

Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung

Đại học Công nghiệp Hà Nội phối hợp với Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Ngày hội “Giao lưu văn hóa Việt - Trung” hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc thế giới 2026 với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và trải nghiệm dành cho sinh viên.

Đọc nhiều

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phốihợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi saoCông trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước NguyễnThị Bình.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Sáng 25/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ.
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Tối 22/5 tại Hà Nội, Nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày châu Phi (25/5/1963 - 25/5/2026).
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động