Trang chủ Chính trị - Xã hội
14:37 | 23/10/2021 GMT+7

Đà Nẵng: Vận tải du lịch chờ đợi khách du lịch

aa
Dù Đà Nẵng đã mở cửa du lịch trở lại, nhưng lo ngại dịch bệnh nên khách du lịch vắng bóng đã khiến vận tải du lịch vẫn đang nằm im chờ đợi.
Đà Nẵng cần chuẩn bị gì để đón khách du lịch trở lại? Đà Nẵng cần chuẩn bị gì để đón khách du lịch trở lại?
Đà Nẵng đang sớm triển khai phương án đón và phục vụ khách nội địa để từng bước khởi động và phục hồi du lịch, kéo theo ngành khác cùng phục hồi và phát triển.
Đà Nẵng lên phương án đón khách du lịch trở lại Đà Nẵng lên phương án đón khách du lịch trở lại
Ngành du lịch Đà Nẵng xác định khôi phục theo phương châm: Chủ động thích ứng, linh hoạt để đạt hiệu quả, đồng thời phải bảo đảm an toàn cho khách du lịch, cho cộng đồng và cho nhân viên phục vụ du lịch.
Đà Nẵng: Vận tải du lịch chờ đợi khách du lịch
Vận tải du lịch Đà Nẵng vẫn đang nằm im chờ khách du lịch quay lại. (ảnh Bảo Anh)

Sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát và hết giãn cách xã hội, nhiều điểm du lịch tại Đà Nẵng đã “rục rịch” khởi động trở lại. Theo công văn của TP Đà Nẵng, từ ngày 20/10, các điểm du lịch trên địa bàn thành phố được mở cửa hoạt động trở lại và đảm bảo các yếu tố phòng dịch. Nhiều người hy vọng khi ngành kinh tế mũi nhọn của Đà Nẵng khởi động lại, thì các dịch vụ “ăn theo” sẽ hồi sinh. Tuy nhiên đến thời điểm này vẫn có nhiều dịch vụ án bnh bất động, nhưng các cửa hàng lưu niệm, các hàng quán phục vụ khách du lịch, đặc biệt là dịch vụ vận tải du lịch.

Tại Đà Nẵng, dịch vụ vận tải du lịch rất đa dạng, từ các loại phương tiện trên bộ như taxi, xe công nghệ, tới vận tải đường thủy gồm cả đường sông và đường biển, và tàu hòa... vẫn chưa có động thái hoạt động trở lại. Đà Nẵng có hơn 300 đơn vị vận tải du lịch. Thời điểm này, các đơn vị gần như vẫn “án binh bất động” bởi vẫn chưa có khách du lịch.

Đà Nẵng: Vận tải du lịch chờ đợi khách du lịch
Không được hoạt động, nhiều xe taxi phục vụ du lịch đã bị hư hỏng một số bộ phận. (ảnh Bảo Anh)

Anh Nguyễn Công Tùng (44 tuổi, trú phường Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) là tài xế xe công nghệ cho biết, khi thông tin Đà Nẵng mở cửa lại các dịch vụ du lịch, cánh tài xế rất hy vọng bởi đã nhiều tháng xe dịch vụ cộng nghệ như của anh phải nhằm nhà, trong khi tiền lãi vay ngân hàng mua xe, tiền bảo dưỡng sửa chữa vẫn tốn hàng tháng. Những tưởng khi du lịch mở cửa trở lại thì cánh tài xế xe dịch vụ như anh sẽ không còn lo lắng nữa. Tuy nhiên, sau mấy ngày mở cửa du lịch, đặc biệt là qua ngày lễ 20/10 thì vẫn chưa thấy bóng dáng khách du lịch.

Không chỉ cánh tài xế xe công nghệ, ngay cả dịch vụ taxi tại Đà Nẵng cũng vô cùng khốn khó. Nhiều hãng xe taxi như Vinasun, Tiên Sa, Mai Linh... vẫn phải để tại bãi hàng chục, hàng trăm xe vì không có khách. Những bãi đỗ xe dày đặc những chiếc xe nằm phơi nắng phơi sương không khỏi khiến mọi người xót xa. Ông Trần Thanh Tâm (Chủ tịch hiệp hội taxi Đà Nẵng) chia sẻ: "Thời điểm này chỉ một số xe chạy để duy trì vì có một ít khách đến sân bay, bến xe... Nhiều xe không hoạt động nhưng chủ các hãng taxi vẫn gánh các khoản phí như bảo dưỡng xe, tiền thuê bến bãi, tiền đăng kiểm, phí đường bộ, bảo hiểm nên vận tải taxi đang phải chịu áp lực rất lớn".

Đà Nẵng: Vận tải du lịch chờ đợi khách du lịch
Xe buyt cũng chưa thể chạy trở lại, phải nằm một chỗ lâu dẫn tới tình trạng xuống cấp, phải mất nhiều chi phí sửa chữa. (ảnh Bảo Anh)

Cùng với các xe taxi, xe công nghệ, ngay cả xe điện hay các xe lữ hành, xe chở khách tour 45 chỗ trở lên phục vụ du khách tại Q. Sơn Trà cũng gặp tình trạng tương tự. Hàng chục chiếc xe đã xuống cấp, hư hỏng phụ tùng sẽ phải sửa chữa trước khi đưa vào phục vụ chở khách trở lại.

Cùng với vận tải du lịch trên bộ, vận tải chở khách đường sông cũng đang khó khăn không kém. Hàng chục tàu chở khách nằm im lìm bên bến Bạch Đằng nhiều tháng qua, đến nay vẫn chưa thể chở khách trở lại vì chưa có du khách. Như tại sông Cổ Cò hay bến Bạch Đằng, có khoảng hơn 15 - 20 chiếc tàu du lịch nằm phủ bạt.

Đà Nẵng: Vận tải du lịch chờ đợi khách du lịch
Vào giai đoạn cao điểm, mỗi chiếc tàu du lịch chở khách trên sông có thế hoạt động liên tục, mỗi chuyến có thể chở được 60 khách tùy loại tàu. (ảnh Vntrip)

Vào giai đoạn cao điểm, mỗi chiếc tàu du lịch chở khách trên sông có thế hoạt động liên tục, mỗi chuyến có thể chở được 60-19 khách tùy loại tàu. Tuy nhiên thời điểm này, vì chưa có khách du lịch nên các tàu du lịch tại Đà Nẵng vẫn chấp nhận phủ bạt nằm chờ.

Thành phố Đà Nẵng đã có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc cho phép Đà Nẵng đón khách quốc tế từ tháng 11/2021. Các hãng vận tải du lịch cũng như các đơn vị du lịch đang rất chờ đợi việc đón khách này để có thể quay trở lại hoạt động bình thường.

Bến xe Đà Nẵng vẫn vắng tanh dù xe khách liên tỉnh được hoạt động Bến xe Đà Nẵng vẫn vắng tanh dù xe khách liên tỉnh được hoạt động
Dù được phép hoạt động trở lại, nhưng vì khó khăn nguồn khách, hầu hết các hãng xe đăng ký tuyến tại bến xe Đà Nẵng đều chưa thể chạy trở lại.
Giải thưởng Truyền thông du lịch y tế (MTMA) 2021 đã nhận được hơn 200 hồ sơ dự thi của Malaysia và quốc tế Giải thưởng Truyền thông du lịch y tế (MTMA) 2021 đã nhận được hơn 200 hồ sơ dự thi của Malaysia và quốc tế
Các phương tiện truyền thông và những người có ảnh hưởng ở Malaysia và quốc tế còn một tuần để tham gia và gửi bài, hồ sơ dự thi đến Ban tổ chức Giải thưởng Truyền thông du lịch y tế (Medical Travel Media Awards – MTMA) năm 2021.
Đà Nẵng hỗ trợ tiền cho lao động ngành du lịch, người dân trong khu cách ly Đà Nẵng hỗ trợ tiền cho lao động ngành du lịch, người dân trong khu cách ly
Sẽ có khoảng 160.000 người dân trong vùng cách ly y tế của Q. Sơn Trà (Đà Nẵng) được nhận tiền hỗ trợ. Người dân sẽ được phát tiền 5 ngày một lần, mỗi người một lần được nhận 200.000 đồng.
Bảo Anh - Thanh Thủy
Nguồn:

Tin bài liên quan

Không khí Tết Dương lịch rộn ràng khắp cả nước

Không khí Tết Dương lịch rộn ràng khắp cả nước

Trong không khí hân hoan chào đón năm mới 2026, nhiều tỉnh, thành trên cả nước ghi nhận sự gia tăng mạnh mẽ các hoạt động vui chơi, du lịch và giao thương ngay trong những ngày đầu năm. Từ các đô thị lớn đến khu vực biên giới, Tết Dương lịch tạo sức bật cho đời sống kinh tế - xã hội và du lịch đầu năm.
Lạng Sơn rộn ràng đón đoàn khách du lịch quốc tế đầu tiên năm 2026 qua Cửa khẩu Hữu Nghị

Lạng Sơn rộn ràng đón đoàn khách du lịch quốc tế đầu tiên năm 2026 qua Cửa khẩu Hữu Nghị

Trong không khí hân hoan của ngày đầu năm mới 2026, tỉnh Lạng Sơn đã long trọng tổ chức lễ đón đoàn khách du lịch quốc tế đầu tiên nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Sự kiện không chỉ mang ý nghĩa mở màn cho năm du lịch mới mà còn phát đi tín hiệu tích cực về đà phục hồi và phát triển mạnh mẽ của du lịch quốc tế tại vùng biên giới phía Bắc.
Đà Nẵng tăng cường giao lưu, thăm hỏi, củng cố quan hệ hữu nghị với các địa phương Lào

Đà Nẵng tăng cường giao lưu, thăm hỏi, củng cố quan hệ hữu nghị với các địa phương Lào

Ngày 24/12, Hội hữu nghị Việt Nam – Lào thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025 và triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2026 nhằm tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại nhân dân; tập trung tổ chức các đoàn ra, đoàn vào nhằm tăng cường giao lưu, thăm hỏi, củng cố quan hệ hữu nghị với các địa phương của Lào.

Các tin bài khác

Học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Olympic Toán học Thế giới WIMO

Học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Olympic Toán học Thế giới WIMO

Học sinh Việt Nam vừa ghi dấu ấn trên bản đồ trí tuệ thế giới khi đoạt nhiều huy chương tại Kỳ thi Olympic Toán học Thế giới WIMO 2025, diễn ra từ ngày 3–4/1/2026 tại Đại học Hồng Kông, Trung Quốc.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại Lạng Sơn

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại Lạng Sơn

Ngày 7/1, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia đã cùng Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với tỉnh Lạng Sơn về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Hai nhà thơ Việt Nam được chọn in thơ trong tập sách xuất bản tại Tây Ban Nha

Hai nhà thơ Việt Nam được chọn in thơ trong tập sách xuất bản tại Tây Ban Nha

Hai nhà thơ tiêu biểu của Việt Nam là Trần Nhuận Minh và Trần Đăng Khoa vừa được lựa chọn in tác phẩm trong tập tuyển “Việt Nam – thơ, phê bình nghệ thuật”, một ấn phẩm văn học xuất bản tại Tây Ban Nha vào cuối năm 2025. Sự kiện này tiếp tục khẳng định vị thế của thơ ca Việt Nam đương đại trên bản đồ văn học thế giới, đồng thời ghi dấu ấn của các tác trong tiến trình hội nhập văn hóa quốc tế.
Năm 2025: Khách quốc tế đến Việt Nam lập kỷ lục mới, tăng hơn 20%

Năm 2025: Khách quốc tế đến Việt Nam lập kỷ lục mới, tăng hơn 20%

Năm 2025 đánh dấu cột mốc tăng trưởng ấn tượng của du lịch Việt Nam khi lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt mức cao nhất từ trước đến nay, tăng hơn 20% so với năm 2024, vượt xa mức trước đại dịch COVID-19.

Đọc nhiều

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động