Đà Nẵng thắt chặt tình hữu nghị, hợp tác và phát triển với 5 tỉnh nam và trung Lào
Được biết, trong những năm vừa qua, Đà Nẵng đã phối hợp với 5 tỉnh nam và trung Lào (Savannakhet, Champasak, Sekong, Salavan và Attapeu), triển khai nhiều chương trình hợp tác, tập trung các chương trình, dự án trên các lĩnh vực: xây dựng và nâng cấp các trường học, công trình công cộng, các trung tâm dạy tiếng Việt; cấp học bổng cho sinh viên theo học tại Đà Nẵng… Trong giai đoạn 2018-2022, thành phố đã dành hơn 115 tỷ đồng hỗ trợ các tỉnh bạn Lào.
![]() |
| Tính đến nay, thành phố Đà Nẵng đã ký kết 30 văn bản thỏa thuận và ghi nhớ với 7 địa phương của Lào, gồm: thủ đô Viêng Chăn, tỉnh Xaynhaburi, tỉnh Savannakhet, tỉnh Champasak, tỉnh Sekong, tỉnh Salavan và tỉnh Attapeu - (Ảnh tư liệu danang.gov.vn). |
Tính đến nay, thành phố Đà Nẵng đã ký kết 30 văn bản thỏa thuận và ghi nhớ với 7 địa phương của Lào, gồm: thủ đô Viêng Chăn, tỉnh Xaynhaburi, tỉnh Savannakhet, tỉnh Champasak, tỉnh Sekong, tỉnh Salavan và tỉnh Attapeu. Trong đó, Chương trình hợp tác giai đoạn 2018-2022 giữa Đà Nẵng với 5 tỉnh nam và trung Lào (Savannakhet, Champasak, Sekong, Salavan và Attapeu) được triển khai hiệu quả tập trung các chương trình, dự án hỗ trợ bạn trên các lĩnh vực: xây dựng và nâng cấp các trường học, công trình công cộng, hỗ trợ về trồng trọt, chăn nuôi; hỗ trợ nghiên cứu quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội địa phương…
Bắt đầu từ năm 2020, Đà Nẵng ký kết bản ghi nhớ về hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cho Lào và Campuchia bao gồm việc tuyển sinh và tài trợ học bổng, sinh hoạt phí cho khoảng 100-120 sinh viên Lào theo học các ngành, chương trình đào tạo tại Đại học Đà Nẵng, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phù hợp với nhu cầu phát triển của Lào. Hiện nay, có 279 lưu học sinh thuộc diện nhận học bổng của UBND thành phố đang theo học tại Đại học Đà Nẵng.
Cũng trong năm 2022, Đà Nẵng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2022); đón tiếp hơn 15 đoàn đại biểu của nước bạn Lào, trong đó có nhiều đoàn cấp cao của trung ương và các địa phương Lào đến thăm, học tập kinh nghiệm và hợp tác về đầu tư, thương mại, du lịch, tham gia các sự kiện xúc tiến giao thương giữa hai bên, khám chữa bệnh tại Đà Nẵng.
Trên cơ sở quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt của Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt-Lào, Đà Nẵng luôn quan tâm và đánh giá cao mối quan hệ hợp tác với các địa phương của Lào. Thời gian tới, Đà Nẵng sẽ tiếp tục tăng cường hỗ trợ hợp tác với các tỉnh bạn Lào, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng, bảo vệ tổ quốc xã hội chủ nghĩa của mỗi nước vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực, quốc tế.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Đối ngoại nhân dân cần chủ động thích ứng, đột phá, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






