Trang chủ Hữu nghị
01:48 | 10/01/2024 GMT+7

Đà Nẵng: Công tác đối ngoại nhân dân đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội

aa
Ngày 9/1, phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân thành phố năm 2023 và triển khai chương trình công tác năm 2024 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng, ông Dương Đình Liễu – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng đánh giá: Công tác đối ngoại nhân dân đã đóng góp rất tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.
Đà Nẵng tăng cường kết nối với cộng đồng người nước ngoài Đà Nẵng tăng cường kết nối với cộng đồng người nước ngoài
Nhiều đề xuất hợp tác giữa Đà Nẵng và Cộng hòa Kazakhstan Nhiều đề xuất hợp tác giữa Đà Nẵng và Cộng hòa Kazakhstan

Báo cáo trình bày tại Hội nghị nêu: Trong năm 2023, hoạt động đối ngoại của thành phố Đà Nẵng diễn ra sôi động trên các lĩnh vực góp phần tích cực vào tiến trình hội nhập quốc tế, phát triển kinh tế-xã hội của thành phố.

Năm 2023, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng và các tổ chức thành viên đã đón tiếp, làm việc với gần 40 đoàn khách quốc tế, các cơ quan ngoại giao và cơ quan lãnh sự, tổ chức hữu nghị nhân dân đến từ nhiều nước như Lào, Trung Quốc, Liên bang Nga, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Thái Lan, Pháp, Italia, Thụy Sĩ, Canada...

Các đơn vị đã tích cực, chủ động chủ trì, phối hợp tổ chức 40 hoạt động, sự kiện đa phương và song phương về hoà bình, đoàn kết, hữu nghị, giao lưu nhân dân có ý nghĩa thiết thực, trong đó có nhiều sự kiện mang tầm quốc gia, quốc tế, thu hút nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước tham gia.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật của nhóm nhạc Ngũ tấu - dàn nhạc giao hưởng Nhật Bản tại Đà Nẵng do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thành phố tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.
Chương trình biểu diễn nghệ thuật của nhóm nhạc Ngũ tấu - dàn nhạc giao hưởng Nhật Bản tại Đà Nẵng do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thành phố tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. (Ảnh: Báo Đà Nẵng).

Nhiều sự kiện ngoại giao văn hóa mang tầm quốc tế cũng đã được tổ chức tại Đà Nẵng như: Lễ hội pháo hoa quốc tế, Lễ hội Việt Nam-Nhật Bản, Lễ hội Việt Nam-Hàn Quốc, chuỗi các sự kiện, hoạt động đối ngoại nhân dân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp, Việt Nam-Nhật Bản, Lễ hội Yoga quốc tế-Đà Nẵng 2023, Lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay Lào 2566, Giao lưu văn hóa Việt Nam-Liên bang Nga...

Tính đến ngày 31/12/2023, TP. Đà Nẵng đã tiếp nhận, điều chỉnh 43 khoản viện trợ phi chính phủ nước ngoài với tổng giá trị cam kết 124,3 tỷ đồng, góp phần hiệu quả vào việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội của thành phố. Thành phố cũng đã thu hút 1.015 dự án FDI với tổng vốn đầu tư hơn 4,1 tỷ đồng; thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác với 48 địa phương của 23 quốc gia và vùng lãnh thổ với 104 thỏa thuận được kí kết.

“Từ những con số thuyết phục nêu trên, có thể thấy hoạt động đối ngoại của thành phố đã góp phần tích cực vào sự phát triển của thành phố, thể hiện rõ tinh thần năng động, đổi mới, sáng tạo của một trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước. Bức tranh đối ngoại nhân dân của thành phố ngày càng toàn diện và đậm nét, huy động được ngày càng nhiều ngành, nhiều cấp và các tầng lớp nhân dân tham gia, đóng góp cả về nguồn nhân lực và nguồn lực vật chất để đa dạng hóa và nâng tầm quy mô tổ chức các hoạt động đối ngoại nhân dân. Qua đó, thấy được sức mạnh, tiềm năng và lợi thế của mặt trận ngoại giao nhân dân là rất lớn”, ông Liễu phát biểu.

Triển khai nhiệm vụ năm 2024, ông Dương Đình Liễu đề nghị, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng của thành phố tham mưu cho Thành ủy, UBND thành phố ban hành các văn bản pháp quy nhằm thể chế hóa những chỉ đạo phù hợp với tình hình thực tiễn của thành phố; trên cơ sở đó, xây dựng và ban hành Chương trình hành động thiết thực triển khai có hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân của thành phố.

Bên cạnh đó, tiếp tục mở rộng mạng lưới phối hợp thực hiện công tác đối ngoại nhân dân tại các đơn vị, tổ chức, địa phương trong hệ thống chính trị, kể cả các cơ quan, doanh nghiệp ngoài hệ thống chính trị theo Quyết định số 8828/QĐ-UBND ngày 17/11/2010 của UBND thành phố về ban hành “Quy chế phối hợp triển khai thực hiện công tác đối ngoại nhân dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”. Tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động đối ngoại nhân dân; tăng cường kết nối, phát triển đối tác trong và ngoài nước; thúc đẩy các Hội hữu nghị thành viên tích cực hoạt động, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đối ngoại nhân dân thành phố trong năm công tác 2024.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố cũng lưu ý Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố tập trung chỉ đạo, lãnh đạo các tổ chức thành viên làm tốt công tác nhân sự chuẩn bị cho Đại hội đại biểu các Hội hữu nghị, tiến tới Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố nhiệm kỳ 2024 – 2029; trong đó, chú trọng đến chất lượng nhân sự, đảm bảo cơ cấu các ngành, lĩnh vực hoạt động.

Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng và Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Đà Nẵng nhận Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đối ngoại nhân dân (Ảnh: danang.gov.vn)
Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng và Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Đà Nẵng nhận Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đối ngoại nhân dân (Ảnh: danang.gov.vn)

Dịp này, UBND thành phố tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 3 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022 và 2023; tặng Bằng khen cho 6 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp tổ chức hoạt động đối ngoại nhân dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng 2023.

Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tặng Bằng khen cho Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng vì đã có nhiều đóng góp tích cực trong công tác đối ngoại nhân dân nhiệm kỳ 2017 – 2023. Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tặng Bằng khen cho Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Đà Nẵng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng và tổ chức hoạt động Hội năm 2023.

Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tặng Bằng khen cho Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng vì đã có nhiều thành tích trong phối hợp thực hiện công tác đối ngoại Nhân dân năm 2023; tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đối ngoại nhân dân năm 2023.

Đà Nẵng là điểm đến yêu thích nhà đầu tư, du khách Malaysia Đà Nẵng là điểm đến yêu thích nhà đầu tư, du khách Malaysia
Những trải nghiệm đẹp từ chương trình Ở nhà dân dành cho sinh viên Lào tại Đà Nẵng Những trải nghiệm đẹp từ chương trình Ở nhà dân dành cho sinh viên Lào tại Đà Nẵng
Thùy Dương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Những dấu ấn nổi bật trong công tác đối ngoại của Việt Nam năm 2025

Những dấu ấn nổi bật trong công tác đối ngoại của Việt Nam năm 2025

Năm 2025 ghi dấu một năm hoạt động đối ngoại sôi động, toàn diện và có chiều sâu của Việt Nam, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, Việt Nam không ngừng củng cố vị thế, uy tín và vai trò ngày càng quan trọng trên trường quốc tế.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2025 - 2030: đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2025 - 2030: đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội

Ngày 30/12, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Ninh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đánh dấu việc hợp nhất tổ chức Hội sau sáp nhập đơn vị hành chính, đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm nhằm tăng cường hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong giai đoạn mới.
Đối ngoại nhân dân là một trụ cột của ngoại giao Việt Nam

Đối ngoại nhân dân là một trụ cột của ngoại giao Việt Nam

Sáng 30/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.

Các tin bài khác

Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Đó là một trong những phương hướng hoạt động năm 2026 được Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Khánh Hòa đề ra tại buổi gặp mặt đầu năm, diễn ra ngày 4/1.
Xây dựng các sự kiện giao lưu văn hóa quốc tế mang thương hiệu Cần Thơ

Xây dựng các sự kiện giao lưu văn hóa quốc tế mang thương hiệu Cần Thơ

Việc hình thành các sự kiện giao lưu văn hóa quốc tế có tính thường niên, mang dấu ấn riêng của địa phương được xem là một trong những định hướng quan trọng nhằm nâng tầm ngoại giao văn hóa, quảng bá hình ảnh con người và vùng đất Cần Thơ trong giai đoạn hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay.
TP.HCM tập trung 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

TP.HCM tập trung 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Đây là những chia sẻ của bà Hà Thanh - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tại Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 vừa diễn ra vào ngày 30/12 tại Hà Nội.
Hải Phòng, Nghệ An, An Giang: triển khai hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Hải Phòng, Nghệ An, An Giang: triển khai hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Với phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, năm 2025, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh Nghệ An, An Giang, Hải Phòng đã triển khai hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, củng cố, vun đắp tình đoàn kết với các nước, vận động thành công nhiều khoản viện trợ, góp phần thiết thực vào phát triển kinh tế – xã hội và chăm lo đời sống người dân.

Đọc nhiều

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
100 kiều bào tham gia Giải golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 8 năm 2026

100 kiều bào tham gia Giải golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 8 năm 2026

Chào đón năm mới 2026, Giải Golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 8 chính thức khởi tranh từ ngày 4 - 6/01.
Dự án "Làm bạn với sách" 2025 của Zhi Shan: Gần 345.200 học sinh miền Trung được tiếp cận sách

Dự án "Làm bạn với sách" 2025 của Zhi Shan: Gần 345.200 học sinh miền Trung được tiếp cận sách

Năm 2025, dự án "Làm bạn với sách" do Tổ chức Zhi Shan Foundation triển khai tiếp tục mở rộng quy mô tại khu vực miền Trung, hỗ trợ thiết lập hàng chục thư viện, hàng nghìn tủ sách lớp học, tạo điều kiện tiếp cận sách cho gần 345.200 học sinh, đồng thời thúc đẩy hình thành thói quen đọc bền vững trong nhà trường và gia đình.
Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Đó là một trong những phương hướng hoạt động năm 2026 được Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Khánh Hòa đề ra tại buổi gặp mặt đầu năm, diễn ra ngày 4/1.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Ngày 02/01, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Quảng Yên, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Đàm Quang Mạnh.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Phiên bản di động