Cựu Tổng thống Trump làm chính trị kiểu mới
Mặc dù thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, ông Trump vẫn là người quyền lực nhất trong nội bộ đảng Cộng hòa. Ngày 25/3, trước khi chủ trì một buổi tiệc gây quỹ tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của mình ở bang Florida, cựu tổng thống Mỹ đã gặp mặt 4 trong số những ứng cử viên cho vị trí thượng nghị sĩ đại diện bang Ohio.
Ông Donald Trump, người giành được hơn 70 triệu phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, chính là tiếng nói quyết định ai sẽ là ứng viên của đảng Cộng hòa ra tranh cử ghế thượng nghị sĩ của bang Ohio.
![]() |
| Chương trình truyền hình thực tế The Apprentice khiến cho ông Trump được nhiều người biết tới. Ảnh: NBC Universal. |
Theo Politico, cuộc gặp kéo dài 15 phút được miêu tả như vòng chọn lựa cuối cùng của chương trình truyền hình thực tế The Apprentice. Đó là chương trình đã khiến cho tên tuổi cựu Tổng thống Donald Trump được công chúng Mỹ biết tới trước khi ông tham gia tranh cử vào năm 2016.
Bốn ứng cử viên tham dự cuộc gặp gồm nguyên giám đốc Sở Tài chính bang Ohio Josh Mandel, cựu Chủ tịch Uỷ ban đảng Cộng hòa bang Ohio Jane Timken, doanh nhân Bernie Moreno và giám đốc ngân hàng đầu tư Associated Estates Realty Mike Gibbons.
Ngoài việc sắp xếp 4 người trên ngồi đối mặt nhau, ông Donald Trump còn khiến người tham dự bất ngờ khi yêu cầu các ứng viên phải chứng tỏ mình xứng đáng nhận được sự ủng hộ của mình.
Cuộc gặp sau đó đã diễn ra căng thẳng khi các ứng cử viên lần lượt công kích lẫn nhau. Trong khi ông Mandel dựa vào các khảo sát gần đây để thể hiện ưu thế trước đối thủ, bà Timken tin rằng mình sẽ có được lá phiếu của cử tri Cộng hòa vì là người được ông Trump chọn làm lãnh đạo của đảng này tại bang Ohio.
Ngoài công kích đối thủ, các ứng viên cũng thể hiện lòng trung thành với cựu Tổng thống Trump khi kể lại lịch sử ủng hộ các chiến dịch tranh cử của ông.
Cuộc gặp trên là nỗ lực mới nhất của cựu Tổng thống Trump nhằm tạo ra một đảng Cộng hòa mới phù hợp với ý muốn của ông.
Thượng nghị sĩ Rob Portman là một trong số 7 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu luận tội ông Trump sau vụ bạo loạn tại nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1. Vì vậy, việc thay thế ông Portman bằng một người khác đã trở thành một ưu tiên của ông Trump.
Và không chỉ muốn thay thế ông Portman bằng một ứng viên trung thành với mình, cựu Tổng thống Trump cũng nhắm tới việc lật đổ vị trí của Thống đốc bang Ohio Mike DeWine, người đã gọi ông Joe Biden là tổng thống đắc cử dù ông Trump thời điểm đó vẫn đang thách thức kết quả của cuộc bỏ phiếu.
Tin bài liên quan
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump
Đế chế kinh doanh vướng hàng loạt cáo buộc gian lận, cha con ông Trump chuẩn bị hầu tòa
Bị hỏi về "những lời nói dối" trong lúc phỏng vấn, ông Trump đột ngột cúp máy
Các tin bài khác
Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam
Đọc nhiều
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền
Chuyến thăm Thái Lan của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Thúc đẩy thương mại, logistics và chuỗi cung ứng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025





