Cựu Tổng thống Bolivia bị bắt vì tội phản quốc
Bộ trưởng Nội vụ Bolivia Eduardo del Castillo ngày 14/3 đã có thông báo chính thức về vụ bắt giữ cựu Tổng thống Jeanine Agnes.
Theo ông Eduardo, Văn phòng công tố đặc biệt chống tham nhũng của Bolivia đã ban hành lệnh bắt giữ 10 quan chức chính phủ liên bang, bao gồm cựu Bộ trưởng Nội vụ Arturo Murillo, cựu Chánh văn phòng Tổng thống Yerko Nunez và cựu Tổng thống Jeanine Agnes, những người này bị cáo buộc khủng bố, phản quốc và thông đồng phạm tội.
Liên quan diễn biến, sau khi người đứng đầu Bộ Nội vụ thông báo về việc bắt giữ cựu Tổng thống, bà Jeanine Agnes đăng thông báo trên tài khoản Twitter cá nhân, cáo buộc các nhà chức trách hiện tại đang đàn áp chính trị.
![]() |
| Cựu Tổng thống Jeanine Agnes. Ảnh: Reuters |
"Tôi tuyên bố với Bolivia và toàn thế giới rằng chính quyền hiện tại đã ra lệnh bắt giữ tôi. Tôi bị cáo buộc tham gia cuộc đảo chính không hề diễn ra. Tôi cầu nguyện cho Bolivia và cho tất cả nhân dân Bolivia" - bà Agnes nói.
Được biết, trước đó, hai cựu bộ trưởng trong chính phủ của bà Agnes gồm Bộ trưởng tư pháp và Bộ trưởng năng lượng - đã bị bắt giữ.
Theo cảnh sát Bolivia, các cựu lãnh đạo Bộ Nội vụ và Bộ Quốc phòng đã rời khỏi đất nước hồi cuối năm 2020 và đang ở Brazil. Cuối năm 2020, quốc hội Bolivia yêu cầu điều tra tư pháp đối với bà Agnes và cáo buộc bà tội diệt chủng. Chính trị gia tuyên bố mình vô tội.
Nghị viện cũng khuyến nghị bắt đầu các thủ tục tố tụng hình sự đối với 11 bộ trưởng và cựu bộ trưởng vì vi phạm nhân quyền, khiến 26 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương và bị bắt trong các cuộc biểu tình sau bầu cử năm 2019.
Bà Anez từng là tổng thống lâm thời của Bolivia sau khi ông Evo Morales buộc phải từ chức và bỏ trốn khỏi nước này vào năm 2019 vì các cuộc biểu tình quy mô lớn. Cuộc biểu tình được châm ngòi bởi các cáo buộc gian lận bầu cử, mà sau đó được xác định là phần lớn không có cơ sở.
Chính phủ của bà Anez đã triển khai quân đội chống lại những người ủng hộ ông Morales.Ông Morales buộc phải sống lưu vong sau khi lực lượng an ninh Bolivia đứng về phe đối lập.
Dù đã lên nắm quyền lãnh đạo chính quyền lâm thời, nhưng bà Anez vẫn quyết định rút tên khỏi danh sách ứng viên tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2020. Quyết định này được đưa ra một ngày sau khi các cuộc thăm dò cho thấy ứng viên phe Morales đang dẫn đầu. Phong trào Tiến lên Chủ nghĩa Xã hội (MAS) - đảng của ông Morales đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11/2020, và ông Luis Arce lên nắm quyền Tổng thống.
Tin bài liên quan
Nga bắt khẩn cấp một chuyên gia máy bay siêu thanh vì tội phản quốc mức độ cao
Các tin bài khác
Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela
Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt
Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy
Đọc nhiều
UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





