Cựu Tổng thống Argentina bị triệu tập liên quan vụ theo dõi gia đình thủy thủ tàu ngầm
![]() |
| Cựu Tổng thống Argentina Mauricio Macri. Ảnh: AFP/ TTXVN |
Cựu Tổng thống Argentina Mauricio Macri bị triệu tập liên quan quá trình điều tra vụ theo dõi bất hợp pháp đối với gia đình các thủy thủ của tàu ngầm San Juan gặp nạn ở biển Đại Tây Dương hồi năm 2017.
Thẩm phán liên bang Martin Bava - người được giao nhiệm vụ điều tra vụ việc trên, cho biết, vụ theo dõi do Cơ quan Tình báo Liên bang (AFI) thực hiện không phải là một hành động vượt quá thẩm quyền mà là do sự chỉ đạo từ cấp cao nhất trong cơ quan hành pháp. Ông cũng nhấn mạnh vụ việc này là không thể chấp nhận được và cần đưa ra trước công lý và bị trừng trị để bảo đảm rằng, những hành động tương tự sẽ không tái diễn.
Được biết, trước đó, ngày 20/11/2017, cựu Tổng thống Macri lần đầu tiên gặp gỡ gia đình các nạn nhân tử nạn trong vụ nổ tàu ngầm San Juan. Và kể từ thời điểm đó, hoạt động giám sát bí mật những người này đã được triển khai.
Thẩm phán Bava khẳng định, hoạt động theo dõi vừa đề cập không có giấy phép của tòa án, cũng không thể biện minh cho nhiệm vụ liên quan đến an ninh nội địa hoặc quốc phòng.
Liên quan diễn biến, cuối năm 2020, một tòa án liên bang ở thành phố Mar del Plata cũng đã truy tố cựu Giám đốc AFI Gustavo Arribas và Phó Giám đốc cơ quan này Silvia Majdalani.
Theo cáo buộc, AFI đã triển khai 6 cơ sở giám sát tại các điểm trung tâm khu vực vành đai thủ đô Buenos Aires để theo dõi toàn bộ gia đình của 44 thủy thủ trong vụ nổ tàu.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
Đọc nhiều
Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Du lịch bứt tốc dịp Tết: Hà Nội thu gần 4,9 nghìn tỷ đồng
Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất







