Cứu sống mẹ con sản phụ bị sốc phản vệ nguy kịch do ong đốt
Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ vừa cấp cứu kịp thời cho một sản phụ bị sốc phản vệ do ong đốt.
Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, ngày 2/9, sản phụ Huệ (26 tuổi, mang thai tuần 36, ở xã Ngọc Quan, huyện Đoan Hùng, đang mang thai ở tuần 36, bị ong đốt được người thân đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng bị sốc phản vệ nguy kịch, hiếm gặp.
|
Các bác sĩ cấp cứu cho sản phụ bị sốc phản vệ do ong đốt.
Nhận được thông tin, đội cấp cứu ngoại viện, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương đã tiếp cận bệnh nhân bị ong đốt. Bệnh nhân đang trong trạng thái mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, khó thở, tức ngực, mạch nhanh, huyết áp tụt, vật vã kích thích, nghe phổi có tiếng thở rít do phù nề thanh môn cấp và bắt đầu rối loạn ý thức, bệnh nhân ở giai đoạn tiền hôn mê.
Theo đúng phác đồ của Bộ Y tế, bệnh nhân được tiêm 1/2 ống Adrenalin và khẩn trương đưa về bệnh viện để cấp cứu.
Trong quá trình tới bệnh viện, bệnh nhân tiếp tục có chiều hướng xấu hơn. Các bác sĩ xác định đây là trường hợp sốc phản vệ đặc biệt nghiêm trọng, rất khó xử trí vì bệnh nhân đang mang thai ở tuần thứ 36, khi tiêm chống sốc cho mẹ lại bất lợi cho thai nhi.
Nhận định bệnh nhân phải mổ cấp cứu để cứu sản phụ và thai nhi, Ban Giám đốc Bệnh viện đã phát lệnh “báo động đỏ” trong toàn bệnh viện. Khoảng 17h, bệnh nhân được đưa vào phòng cấp cứu trong tình trạng đã hôn mê, SPO2 dao động 70-75%, mạch nhanh, huyết áp tụt, có lúc không đo được...
Do tác dụng của các thuốc cấp cứu đối với mẹ, thai nhi cũng rơi vào tình trạng xấu, mạch nhanh và đang diễn biến theo chiều hướng suy thai.
|
Cháu bé được cấp cứu kịp thời, hai mẹ con đã qua cơn nguy kịch.
Trước tình trạng hết sức nguy cấp, các bác sĩ đã hội ý và kết luận phải mổ lấy thai càng nhanh càng tốt, đây là biện pháp duy nhất để có thể cứu sản phụ và thai nhi.
Đúng như dự đoán, thai nhi sau khi được lấy ra khỏi bụng mẹ, niêm mạc nhợt nhạt, da toàn thân tím tái, đáp ứng phản xạ yếu, mạch rốn chậm, nhịp tim chậm… Sau 15 phút hồi sức tích cực, sơ sinh đáp ứng tương đối tốt, chỉ số Apgar dần được cải thiện.
Bé gái nặng 3 kg được lưu tại buồng hồi sức sơ sinh dưới sự giám sát đặc biệt của các bác sĩ, nữ hộ sinh và điều dưỡng.
Trong phòng mổ, sau khi lấy thai, các bác sĩ đã hồi sức tích cực, thuốc điều trị sốc phản vệ được sử dụng với liều tối đa, chỉ số sinh tồn của sản phụ dần cải thiện, tình trạng phản vệ và sốc được kiểm soát. Các bác sĩ đã áp dụng biện pháp cấp cứu, chăm sóc đặc biệt dành cho sản phụ và tình trạng bệnh nhân ngày càng tiến triển tốt. Hiện nay, hai mẹ con sản phụ hồi phục tốt và đã được gặp nhau. Gia đình đã đặt tên cho bé là Khánh vì cháu được sinh ra đúng ngày Quốc khánh 2/9.
Vĩnh Quỳnh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Điều kỳ diệu nơi đảo ngọc: Giành lại sự sống cho thai phụ Hàn Quốc bị xuất huyết não nặng
Từ deadline đến thiên nhiên: Hành trình giải nhiệt burnout của giới trẻ Việt
Không Độ không stress: Khi người trẻ chọn dừng lại để chill và giải nhiệt cuộc sống
Nữ bác sĩ mở ra cơ hội sống cho bệnh nhi mắc bệnh hiếm gặp
Đọc nhiều
Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế
Ông Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13
Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai





