TĐO- Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ vừa cấp cứu kịp thời cho một sản phụ bị sốc phản vệ do ong đốt.

Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ vừa cấp cứu kịp thời cho một sản phụ bị sốc phản vệ do ong đốt.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, ngày 2/9, sản phụ Huệ (26 tuổi, mang thai tuần 36, ở xã Ngọc Quan, huyện Đoan Hùng, đang mang thai ở tuần 36, bị ong đốt được người thân đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng bị sốc phản vệ nguy kịch, hiếm gặp.

cuu song me con san phu bi soc phan ve nguy kich do ong dot

Các bác sĩ cấp cứu cho sản phụ bị sốc phản vệ do ong đốt.

Nhận được thông tin, đội cấp cứu ngoại viện, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương đã tiếp cận bệnh nhân bị ong đốt. Bệnh nhân đang trong trạng thái mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, khó thở, tức ngực, mạch nhanh, huyết áp tụt, vật vã kích thích, nghe phổi có tiếng thở rít do phù nề thanh môn cấp và bắt đầu rối loạn ý thức, bệnh nhân ở giai đoạn tiền hôn mê.

Theo đúng phác đồ của Bộ Y tế, bệnh nhân được tiêm 1/2 ống Adrenalin và khẩn trương đưa về bệnh viện để cấp cứu.

Trong quá trình tới bệnh viện, bệnh nhân tiếp tục có chiều hướng xấu hơn. Các bác sĩ xác định đây là trường hợp sốc phản vệ đặc biệt nghiêm trọng, rất khó xử trí vì bệnh nhân đang mang thai ở tuần thứ 36, khi tiêm chống sốc cho mẹ lại bất lợi cho thai nhi.

Nhận định bệnh nhân phải mổ cấp cứu để cứu sản phụ và thai nhi, Ban Giám đốc Bệnh viện đã phát lệnh “báo động đỏ” trong toàn bệnh viện. Khoảng 17h, bệnh nhân được đưa vào phòng cấp cứu trong tình trạng đã hôn mê, SPO2 dao động 70-75%, mạch nhanh, huyết áp tụt, có lúc không đo được...

Do tác dụng của các thuốc cấp cứu đối với mẹ, thai nhi cũng rơi vào tình trạng xấu, mạch nhanh và đang diễn biến theo chiều hướng suy thai.

cuu song me con san phu bi soc phan ve nguy kich do ong dot

Cháu bé được cấp cứu kịp thời, hai mẹ con đã qua cơn nguy kịch.

Trước tình trạng hết sức nguy cấp, các bác sĩ đã hội ý và kết luận phải mổ lấy thai càng nhanh càng tốt, đây là biện pháp duy nhất để có thể cứu sản phụ và thai nhi.

Đúng như dự đoán, thai nhi sau khi được lấy ra khỏi bụng mẹ, niêm mạc nhợt nhạt, da toàn thân tím tái, đáp ứng phản xạ yếu, mạch rốn chậm, nhịp tim chậm… Sau 15 phút hồi sức tích cực, sơ sinh đáp ứng tương đối tốt, chỉ số Apgar dần được cải thiện.

Bé gái nặng 3 kg được lưu tại buồng hồi sức sơ sinh dưới sự giám sát đặc biệt của các bác sĩ, nữ hộ sinh và điều dưỡng.

Trong phòng mổ, sau khi lấy thai, các bác sĩ đã hồi sức tích cực, thuốc điều trị sốc phản vệ được sử dụng với liều tối đa, chỉ số sinh tồn của sản phụ dần cải thiện, tình trạng phản vệ và sốc được kiểm soát. Các bác sĩ đã áp dụng biện pháp cấp cứu, chăm sóc đặc biệt dành cho sản phụ và tình trạng bệnh nhân ngày càng tiến triển tốt. Hiện nay, hai mẹ con sản phụ hồi phục tốt và đã được gặp nhau. Gia đình đã đặt tên cho bé là Khánh vì cháu được sinh ra đúng ngày Quốc khánh 2/9.

Vĩnh Quỳnh

In bài viết

Truyền hình