Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
11:04 | 04/08/2022 GMT+7

Cựu quân tình nguyện Việt Nam trao tặng Ban Tổ chức cuộc thi "Kỷ vật kể chuyện" gần 60 kỷ vật

aa
Hưởng ứng cuộc thi "Kỷ vật kể chuyện" kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào do tạp chí Thời Đại phối hợp với Đại sứ quán CHDCND Lào tại Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào và Hội hữu nghị Lào - Việt Nam tổ chức, ngày 3/8, vợ chồng ông Lê Reo (78 tuổi, ở xã Dân Quyền, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa), cựu quân tình nguyện Việt Nam giúp Lào đã trao tặng Ban Tổ chức gần 60 kỷ vật.
Phát động cuộc thi “kỷ vật kể chuyện” nhân kỷ niệm 60 năm hữu nghị Việt Nam - Lào Phát động cuộc thi “kỷ vật kể chuyện” nhân kỷ niệm 60 năm hữu nghị Việt Nam - Lào
Cuộc thi Kỷ vật kể chuyện: Nhiều câu chuyện xúc động về tình nghĩa Việt - Lào Cuộc thi Kỷ vật kể chuyện: Nhiều câu chuyện xúc động về tình nghĩa Việt - Lào

Các kỷ vật được vợ chồng cựu quân tình nguyện Lê Reo lưu giữ trong khoảng thời gian từ 1965 đến 2017. Một số kỷ vật cụ thể như: chiếc típ đựng xôi của bà mẹ Lào; quyết định trao tặng huân chương Itxala hạng Nhất cho 4 liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh anh dũng vì sự nghiệp cách mạng Lào…. Gần 60 kỷ vật cũng là gần 60 câu chuyện gắn liền với những kỷ vật ấy được ông Lê Reo viết tay với 115 trang giấy gửi đến Ban Tổ chức.

Cựu quân tình nguyện Lê Reo (phải) và Tổng Biên tập tạp chí Thời Đại Lê Quang Thiện ký biên bản giao, nhận kỷ vật (Ảnh: Hạnh Trần).
Cựu quân tình nguyện Lê Reo (phải) và Tổng Biên tập tạp chí Thời Đại Lê Quang Thiện ký biên bản giao, nhận kỷ vật (Ảnh: Hạnh Trần).

Phát biểu tại buổi trao kỷ vật, ông Lê Reo cho biết: “Tôi làm nghĩa vụ quốc tế tại Lào từ năm 1965 đến năm 1975. Với tôi, Lào là quê hương thứ hai. Biết đến cuộc thi Kỷ vật kể chuyện qua báo chí, tôi rất tâm đắc với tên gọi của cuộc thi này bởi nó đơn giản nhưng sâu sắc. Chính vì vậy, dù đã gần 80 tuổi, chân đã yếu, mắt đã mờ, quỹ thời gian sống không còn nhiều nhưng tôi vẫn quyết định tham gia cuộc thi này”.

“Chúng tôi quyết tâm hưởng ứng và tích cực tham gia cuộc thi với tất cả ý thức chính trị, trách nhiệm xã hội, đem hết khả năng, điều kiện của mình để tuyên truyền, vận động đông đảo đồng đội, người dân, cán bộ, học sinh... cùng dự thi và sưu tầm, hiến tặng các kỷ vật, tư liệu, câu chuyện có thật liên quan đến cuộc thi. Làm được như vậy cũng chính là góp phần vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt Việt Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững, cụ thể nhất là đưa cuộc thi đến thành công rực rỡ", cựu quân tình nguyện Lê Reo chia sẻ.

Cựu quân tình nguyện Việt Nam trao tặng Ban Tổ chức cuộc thi
Vợ chồng cựu quân tình nguyện Lê Reo trao tặng kỷ vật cho Ban Tổ chức cuộc thi "Kỷ vật kể chuyện" (Ảnh: Hạnh Trần).

Thay mặt Ban Tổ chức cuộc thi "Kỷ vật kể chuyện", ông Lê Quang Thiện, Tổng Biên tập tạp chí Thời Đại khẳng định: “Ban Tổ chức sẽ lan tỏa giá trị của kỷ vật cũng như ước muốn của vợ chồng cựu quân tình nguyện Lê Reo đến với bạn đọc, người dự thi, cộng đồng hai nước một cách tốt nhất”.

Tham gia buổi trao tặng kỷ vật, Phó Đại sứ CHDCND Lào tại Việt Nam Chanthaphone Khammanichanh cho biết, trong số các kỷ vật được vợ chồng cựu chiến binh Lê Reo trao tặng có những kỷ vật được lưu giữ hơn nửa thế kỷ, gắn liền với quan hệ Việt - Lào và những năm tháng trong chiến tranh gian khổ của cựu quân tình nguyện Việt Nam. "Nếu không có những hiện vật, kỷ vật của các bác thì thế hệ sau không thể biết được các bác đã chiến đấu, giúp cách mạng Lào như thế nào", Phó Đại sứ Chanthaphone Khammanichanh nhấn mạnh.

Cựu quân tình nguyện Việt Nam trao tặng Ban Tổ chức cuộc thi
Cựu quân tình nguyện Lê Reo giới thiệu các kỷ vật với đại diện Ban Tổ chức (Ảnh: Hạnh Trần).

Cựu quân tình nguyện Lê Reo nguyên là Trợ lý Chính trị Trung đoàn Công binh 217, thuộc Bộ Tư lệnh Công binh. Trung đoàn Công binh 217 được giao nhiệm vụ mở đường mới, đảm bảo giao thông phục vụ chiến đấu, bảo vệ và mở rộng vùng giải phóng tại địa bàn 2 tỉnh Sầm Nưa và Xiêng Khoảng (Lào).

Bên cạnh đó, Trung đoàn cũng xây dựng các công trình hang hầm kiên cố cho cơ quan Trung ương Neo Lào Hắc Xạt tại khu căn cứ kháng chiến Na Kay, đảm bảo an toàn tuyệt đối, phục vụ lãnh đạo cách mạng Lào thành công.

Cảm ơn vợ chồng cựu quân tình nguyện Lê Reo dù tuổi cao song vẫn tích cực, hăng hái tham gia cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện”, Phó Đại sứ CHDCND Lào tại Việt Nam Chanthaphone Khammanichanh khẳng định, vợ chồng ông đã tiếp lửa cho thế hệ trẻ hai nước gìn giữ và tiếp tục vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, gắn bó thủy chung, trong sáng, hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào.

Trung tướng Nguyễn Tiến Long - Phó Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, đề nghị Ban Tổ chức bảo quản, giữ gìn các kỷ vật mà vợ chồng cựu quân tình nguyện Lê Reo trao tặng. Ông nhấn mạnh Hội hữu nghị Việt Nam - Lào luôn đồng hành cùng tạp chí Thời Đại, Đại sứ quán CHDCND Lào tại Việt Nam và Hội hữu nghị Lào - Việt Nam trong cuộc thi "Kỷ vật kể chuyện", góp phần chuyển tải những giá trị cao quý của quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào tới các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, một cách mới mẻ hơn và hấp dẫn hơn.

Cuộc thi là dịp để nhân dân Việt Nam – Lào kể lại câu chuyện về mối quan hệ vĩ đại của Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước. Đó là quá khứ hào hùng, gian khó, thủy chung gắn bó với nhau; là cuộc sống hôm nay hiện đại, sôi động, phong phú trên mọi lĩnh vực và đầy tin tưởng, hoài bão, ước mơ vào tương lai của các thế hệ, các giai tầng trong xã hội từ các em học sinh đến các lão thành cách mạng, cựu chuyên gia, cựu quân tình nguyện, trí thức...

Ngoài việc giới thiệu, viết về các kỷ niệm, hồi ức và những mong muốn, khát vọng xung quanh kỷ vật, các tác giả có thể trưng bày kỷ vật tại không gian lễ trao giải; hiến tặng kỷ vật; gửi gắm tâm nguyện kết nối lại với những người bạn xưa, đồng đội cũ, trở về địa danh năm xưa hay tìm được nửa còn lại của vật hẹn ước... Đó là tiếng vọng của kỷ vật mà cuộc thi muốn truyền tải.

Ông Lê Quang Thiện, Tổng Biên tập tạp chí Thời Đại

60 năm quan hệ Việt - Lào: Nghĩa tình sắt son bên dòng sông Mã 60 năm quan hệ Việt - Lào: Nghĩa tình sắt son bên dòng sông Mã
Vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Luang Namtha (Lào) với các địa phương của Việt Nam Vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Luang Namtha (Lào) với các địa phương của Việt Nam

Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Vừa qua, tại thôn Bích La Đông (xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND xã Lao Bảo tổ chức chương trình “Thiếu nhi Việt - Lào vui hội trăng rằm” cho thiếu nhi khu vực biên giới hai nước.
Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du rộn ràng làm đèn lồng đón Trung Thu

Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du rộn ràng làm đèn lồng đón Trung Thu

Trong không khí rộn ràng khi khắp nơi náo nức đón Tết Trung Thu - ngày hội đoàn viên của trẻ em Việt Nam, ngày 03/10 tại thủ đô Vientiane (Lào), thầy và trò Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du đã lần đầu tiên tổ chức hoạt động làm đèn lồng.
Việt Nam - Lào gắn kết di sản, quảng bá văn hóa và phát triển du lịch

Việt Nam - Lào gắn kết di sản, quảng bá văn hóa và phát triển du lịch

Từ các chương trình giao lưu văn hóa - nghệ thuật đến hợp tác bảo tồn di sản và phát triển du lịch, Việt Nam và Lào đang tiếp tục khẳng định quan hệ hữu nghị đặc biệt, cùng nhau thúc đẩy những giá trị bền vững trong giai đoạn mới.

Các tin bài khác

Bế mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: thành công trên ba phương diện

Bế mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: thành công trên ba phương diện

Sau hai ngày làm việc tại Hà Nội, ngày 01/10, Diễn đàn nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất đã bế mạc. Phát biểu tổng kết, ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Quỹ thúc đẩy phát triển hợp tác Nga - Việt “Truyền thống và Hữu nghị”, thành viên Ban Tổ chức nhận xét, Diễn đàn thành công trên ba phương diện: hiện thực hóa tư tưởng “ngoại giao tâm công” của Chủ tịch Hồ Chí Minh; kế thừa thành quả từ các hoạt động ngoại giao nhân dân giữa hai nước; và áp dụng cách tiếp cận sáng tạo, hiện đại, tạo động lực mới cho quan hệ nhân dân Việt - Nga.
Nhiều đề xuất thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương Việt - Nga

Nhiều đề xuất thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương Việt - Nga

Thành lập Ngôi nhà Việt Nam tại Saint Petersburg; tăng cường kết nối thanh niên Việt - Nga, mở rộng hợp tác văn hóa, kinh tế, giáo dục và khoa học - công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, đồng thời nâng cao vai trò của phụ nữ và doanh nghiệp... là những đề xuất được đưa ra tại Hội thảo "Giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương" diễn ra ngày 01/10 tại Hà Nội. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất.
Khoa học, công nghệ, y tế: Động lực mới cho hợp tác Việt - Nga

Khoa học, công nghệ, y tế: Động lực mới cho hợp tác Việt - Nga

Ngày 30/9 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất, Hội thảo "Khoa học, công nghệ, y tế; động lực mới cho hợp tác" đã quy tụ nhiều học giả, nhà quản lý và chuyên gia hai nước, tập trung bàn thảo những lĩnh vực then chốt có thể trở thành động lực mới thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.
Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: Cơ chế đối thoại làm sâu sắc tình hữu nghị hai nước

Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: Cơ chế đối thoại làm sâu sắc tình hữu nghị hai nước

Ngày 30/9, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga và Khai mạc Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất. Ông Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và phát biểu tại chương trình.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp với bão Matmo; Thái Lan yêu cầu người dân Campuchia rời khỏi biên giới; Nga không kích quy mô lớn vào Ukraine, ít nhất 5 người thiệt mạng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 06/10.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
WVI hỗ trợ xây trường bán trú ở Điện Biên

WVI hỗ trợ xây trường bán trú ở Điện Biên

UBND tỉnh Điện Biên vừa có Quyết định số 2201/QĐ-UBND phê duyệt khoản viện trợ hơn 12,5 tỷ đồng do Tổ chức World Vision International (WVI) - Văn phòng đại diện tại Việt Nam tài trợ để thực hiện Dự án Trường bán trú - Ngôi nhà hạnh phúc tại 1 phường, 12 xã của tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân vừa tổ chức vui Tết Trung thu cho các cháu là con cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 171 và Tiểu đoàn DK1.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động