Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:25 | 22/07/2018 GMT+7

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger: Nếu Mỹ-Âu chia rẽ, Trung Quốc sẽ điều khiển lục địa già

aa
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger nhận định, Trung Quốc đang dần đạt được mục tiêu và Mỹ sẽ trở thành cô đảo địa chính trị.

Ngày 20/7, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger đã trả lời phỏng vấn tờ Financial Times (FT - Anh) về một số vấn đề nóng trên thế giới.

Đối với cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Helsinki, Phần Lan, ông Kissinger nói: "Cuộc họp này phải được tổ chức. Tôi đã ủng hộ điều này trong nhiều năm nhưng chính quyền Mỹ lại lờ đi".

Khi nói về Tổng thống Donald Trump, ông Kissinger cho rằng Tổng thống Mỹ đương nhiệm có vai trò như một người khép lại một kỷ nguyên trong lịch sử.

Theo cựu Ngoại trưởng Mỹ, trong các lãnh đạo thế giới hiện nay, không ai khiến Tổng thống Trump cảm thấy phấn khích, trường hợp ngoại lệ duy nhất là Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

"Tôi hiện nay vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn rằng, [chính sách của Tổng thống Pháp] sẽ hiệu quả bởi ông ấy mới bắt đầu nhưng tôi đánh giá cao phong cách của ông ấy. Trong số các lãnh đạo châu Âu khác, [Thủ tướng Đức] Angela Merkel lại quá cục bộ. Cá nhân tôi cũng đánh giá cao và tôn trọng bà ấy nhưng bà ấy không phải là một nhân vật nổi bật", ông Kissinger nói.

Khi được hỏi nước Đức sẽ thế nào nếu Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi NATO, ông Kissinger từ chối đưa ra một câu trả lời trực tiếp nhưng nhấn mạnh, từ những năm 40 của thế kỷ 20, các nhà lãnh đạo châu Âu đã có ý thức rõ ràng về hướng đi của châu lục và hiện nay họ đang cố gắng tránh các rắc rối.

"Một người Đức nổi tiếng gần đây đã nói với tôi rằng, anh ta coi sự căng thẳng với nước Mỹ là cách để thoát khỏi nước Mỹ nhưng giờ anh ta lại phát hiện ra rằng, anh ta càng sợ một thế giới không có nước Mỹ hơn", FT dẫn lời Kissinger.

  • cuu ngoai truong my kissinger neu my au chia re trung quoc se dieu khien luc dia gia

    Cuộc chiến thương mại của ông Trump sẽ khiến cho EU và Trung Quốc gần nhau hơn?

  • cuu ngoai truong my kissinger neu my au chia re trung quoc se dieu khien luc dia gia

    Quan chức cấp cao CIA: Trung Quốc đang ngầm gây chiến tranh lạnh với Mỹ

Trước câu hỏi, liệu Tổng thống Trump có thể gây sốc cho thế giới phương Tây, ông Kissinger cho rằng, điều đó thật hài hước nhưng không thể loại bỏ khả năng này.

Ông này nhấn mạnh thêm, sự chia rẽ giữa Mỹ và châu Âu sẽ biến lục địa già trở thành "phần phụ của lục địa Á-Âu" và phụ thuộc vào Trung Quốc - quốc gia đang muốn khôi phục lại vị thế như một vương quốc trung tâm trong lịch sử, trở thành cố vấn hàng đầu của nhân loại.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger nhận định, Trung Quốc đang dần đạt được mục tiêu và Mỹ sẽ trở thành cô đảo địa chính trị.

Giới quan chức cấp cao của cơ quan Tình báo trung ương Mỹ CIA mới đây cảnh báo, Trung Quốc đang âm thầm khởi động một "cuộc chiến tranh Lạnh" và sẽ thay thế Mỹ, trở thành siêu cường hàng đầu thế giới.

Hãng tin CNN dẫn lời ông Michael Collins - quan chức CIA khẳng định, Trung Quốc mong muốn lôi kéo tất cả các nước trên thế giới nhằm cô lập Mỹ. Ông này cho hay, thông qua các phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình, ông phát hiện, mối đe dọa từ Trung Quốc là thách thức lớn nhất của Mỹ.

Thủy Thu

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bão số 11 đạt cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16 trước khi đổ bộ

Bão số 11 đạt cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16 trước khi đổ bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 04/10, cơn bão số 11 (bão MATMO) còn cách đặc khu Hoàng Sa khoảng 570km về phía Đông Đông Bắc, bão đã tăng lên cấp 11, giật cấp 14 và đang di chuyển nhanh về phía vịnh Bắc Bộ. Dự báo vào 4 giờ ngày 05/10 bão đạt cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16, cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 3 cho khu vực Bắc Biển Đông.
G-DRAGON 2025 world tour - biểu tượng toàn cầu chính thức trở lại

G-DRAGON 2025 world tour - biểu tượng toàn cầu chính thức trở lại

Biểu tượng toàn cầu, huyền thoại âm nhạc G-DRAGON vừa chính thức công bố chi tiết về chuyến lưu diễn thế giới được mong chờ bậc nhất mang tên G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch], đánh dấu màn trở lại đỉnh cao trên sân khấu quốc tế. Sự hợp tác giữa Galaxy Corporation và AEG Presents hứa hẹn mang đến một chuyến lưu diễn bùng nổ, mãn nhãn và đầy cảm xúc dành cho người hâm mộ khắp năm châu.
Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông khả năng mạnh lên thành bão

Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông khả năng mạnh lên thành bão

Ngày 02/10, áp thấp nhiệt đới ở ngoài khơi phía đông Philippines có khả năng mạnh lên thành bão. Dự báo khoảng chiều đến tối 03/10, áp thấp nhiệt đới đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 11 năm 2025.
Bão số 10 mạnh cấp 12 đổ bộ Nghệ An - Hà Tĩnh

Bão số 10 mạnh cấp 12 đổ bộ Nghệ An - Hà Tĩnh

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 5h ngày 29/9, bão số 10 ở trên đất liền Nghệ An - Hà Tĩnh. Sức gió mạnh nhất cấp 9-10 (75-102km/h), giật cấp 12.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động