Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
18:58 | 30/10/2021 GMT+7

Cựu Đại sứ Rolf Schulze được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Đức-Việt

aa
Hội Đức-Việt (Hội) tại Cộng hòa liên bang Đức vừa tổ chức thành công Đại hôi nhiệm kì. Ông Rolf Schulze, cựu Đại sứ Đức tại Việt Nam đã được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch mới của Hội. Ông Siegfried Sommer, Chủ tịch Hội nhiệm kỳ cũ chuyển sang làm Chủ tịch Hội đồng cố vấn của Hội.
Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy và làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược với Đức Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy và làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược với Đức
Những điểm tương đồng khiến Việt Nam - Đức ngày càng gắn bó hơn Những điểm tương đồng khiến Việt Nam - Đức ngày càng gắn bó hơn

Theo TTXVN, Hội Đức-Việt tại Cộng hòa liên bang Đức vừa tổ chức thành công Đại hội. Tại Đại hội, Hội Đức-Việt đã tiến hành thông qua việc sửa đổi điều lệ Hội cho phù hợp với tình hình mới. Đại hội cũng đã bầu ra Ban chấp hành mới, gồm 11 thành viên, trong đó có 6 thành viên được tái cử và 5 thành viên mới.

Ông Rolf Schulze, cựu Đại sứ Đức tại Việt Nam đã được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch mới của Hội. Ông Siegfried Sommer, Chủ tịch Hội nhiệm kỳ cũ chuyển sang làm Chủ tịch Hội đồng cố vấn của Hội.

Ban chấp hành mới Hội Đức-Việt do ông Rolf Schulze - cựu Đại sứ Đức tại Việt Nam làm Chủ tịch. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)
Ban chấp hành mới Hội Đức-Việt do ông Rolf Schulze - cựu Đại sứ Đức tại Việt Nam làm Chủ tịch. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Phát biểu sau khi được bầu làm tân Chủ tịch Hội, ông Schulze cam kết sẽ nỗ lực đóng góp hết sức vào việc thúc đẩy hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ tới, góp phần to lớn hơn nữa vào việc phát triển quan hệ với Việt Nam.

Thay mặt Đại sứ quán, Tham tán Công sứ Đặng Chung Thủy đã đánh giá cao vai trò của Hội Đức-Việt là cầu nối giữa nhân dân hai nước cũng như nỗ lực và sự đóng góp tích cực của Hội trong suốt 30 năm qua vào việc duy trì và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước. Nhân dịp này, đại diện Đại sứ quán cũng đã cảm ơn Hội Đức-Việt về những hoạt động phong phú và đa dạng của Hội góp phần củng cố và tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Nhân dịp Hội Đức-Việt tiến hành Đại hội, Hội cũng đã nhận được thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Đức và của Đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam Guido Hildner.

Hội Đức-Việt, được thành lập năm 1991 tại thành phố Düsseldorf, có các chi hội và tổ công tác tại nhiều thành phố và địa phương ở Đức.

Mục tiêu hoạt động của Hội là thúc đẩy phát triển mối quan hệ giữa Đức và Việt Nam, góp phần vào việc tăng cường hiểu biết giữa hai dân tộc.

Kể từ khi thành lập, Hội luôn là đối tác tin cậy và có uy tín trong quan hệ Đức-Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. Hội tổ chức định kỳ các buổi hội thảo, thảo luận và thuyết trình về các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, khoa học, giáo dục... với sự tham gia của các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Đức và Việt Nam.

Thời gian qua, Hội duy trì phát hành định kỳ tờ báo "Vietnam Info" nhằm đưa tới hội viên cũng như các bạn Đức những thông tin cập nhật về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa của Việt Nam cũng như quan hệ giữa hai nước.

Ông Rolf Schulze từng là Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam trong nhiệm kỳ 2007-2011. Tháng 7/2011, ông trao tặng Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhờ những đóng góp hiệu quả cho việc củng cố và thúc đẩy mối quan hệ Việt-Đức trong những năm qua. Trong nhiệm kỳ công tác của Đại sứ, Đức đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại EU.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng Đại sứ Rolf Schulze. (Ảnh: Chinhphu.vn)
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng Đại sứ Rolf Schulze. (Ảnh: Chinhphu.vn)

Được biết, 3 ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ của Đại sứ Rolf Schulze tại Việt Nam là góp phần tăng cường đối thoại, hợp tác chính trị giữa hai nước; khích lệ các doanh nghiệp Đức tăng cường trao đổi thương mại và đầu tư vào Việt Nam; tăng cường hợp tác văn hóa, giáo dục đặc biệt là giáo dục đại học, với ưu tiên là thành lập và phát triển đại học Việt - Đức, đồng thời đưa tiếng Đức trở thành ngoại ngữ thứ 2 tại các trường đại học Việt Nam.

Tháng 8/2011, ông Rolf Schulze được Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng đã trao Kỷ niệm chương "Vì Hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc". Ông Vũ Xuân Hồng phát biểu nhấn mạnh, phần thưởng này ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Cộng hòa liên bang Đức.

Trong nhiệm kỳ Đại sứ công tác tại Việt Nam, giao lưu hữu nghị giữa nhân dân hai nước được tăng cường với việc triển khai nhiều hoạt động đa dạng.

Hợp tác Việt Nam - Đức: Tận dụng cơ hội từ Hiệp định EVFTA Hợp tác Việt Nam - Đức: Tận dụng cơ hội từ Hiệp định EVFTA
Ra mắt Chi hội Doanh nghiệp Việt Nam – Đức TP Đà Nẵng nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt – Đức Ra mắt Chi hội Doanh nghiệp Việt Nam – Đức TP Đà Nẵng nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt – Đức

Mai Anh (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Siegfried Sommer và Paul Hoffmann: Hai người bạn Đức nhận huân, huy chương hữu nghị của Việt Nam

Siegfried Sommer và Paul Hoffmann: Hai người bạn Đức nhận huân, huy chương hữu nghị của Việt Nam

Ngày 10/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam cho ông Siegfried Sommer, Chủ tịch Hội Đức-Việt và Huy chương Hữu nghị cho ông Paul Hoffmann, nguyên Phó Chủ tịch Hội Đức-Việt, Tổng Biên tập Tạp chí điện tử "Việt Nam Info", vì có nhiều đóng góp tích cực trong việc tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước Đức và Việt Nam.

Các tin bài khác

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Năm 2025, Ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã triển khai đồng bộ các hoạt động đối ngoại nhân dân với các nước láng giềng và đối tác, kết hợp hài hòa giữa gìn giữ nền tảng hữu nghị truyền thống với thúc đẩy hợp tác thực chất. Trên cơ sở đó, năm 2026, Ban tiếp tục định hướng làm sâu sắc nền tảng xã hội cho quan hệ với các nước trong khu vực thông qua các mô hình giao lưu có chiều sâu, tính kế thừa và hiệu quả bền vững.
Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Từ thực tiễn triển khai các chuỗi hoạt động lớn trong năm 2025, Ban Châu Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong tổ chức, điều phối và huy động nguồn lực cho hoạt động đối ngoại nhân dân. Ông Nguyễn Năng Khiếu, Trưởng ban Ban Châu Mỹ, trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời đại những bài học nổi bật và trọng tâm công tác năm 2026.
Thay đổi để vươn xa

Thay đổi để vươn xa

Trước những yêu cầu ngày càng cao, đối ngoại nhân dân không chỉ dừng lại ở việc duy trì và mở rộng quan hệ hữu nghị, mà phải chủ động tham gia kiến tạo môi trường phát triển; góp phần củng cố tin cậy chiến lược; tăng cường sức mạnh mềm quốc gia và bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc trong một thế giới đa tầng, đa trung tâm.
AACVF: 70 năm dệt tình hữu nghị, khơi dậy khát vọng “bứt phá” trong quan hệ Việt - Pháp thời đại mới

AACVF: 70 năm dệt tình hữu nghị, khơi dậy khát vọng “bứt phá” trong quan hệ Việt - Pháp thời đại mới

Từ bối cảnh lịch sử đầy thách thức của năm 1955, ngay sau Hiệp định Genève và đại thắng Điện Biên Phủ, Hội Hữu nghị Việt - Pháp (nay là Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp - AACVF) đã ra đời, mang theo niềm tin của Chủ tịch Hồ Chí Minh về một tương lai hòa bình.

Đọc nhiều

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hà Thị Nga cùng 4 Phó chủ tịch và Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước.
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Theo hãng tin CNN (Hoa Kỳ), tối 20/02 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump thông báo trên mạng xã hội Truth Social rằng ông đã ký sắc lệnh áp thuế 10% đối với tất cả các quốc gia.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, trong 3 ngày đầu xuân 2026 (từ 20/02 đến hết 22/02, tức mùng 4-6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), Thành phố miễn phí tham quan đối với 17 danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và công trình văn hóa có thu phí do Thành phố quản lý.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Phiên bản di động