Cựu Đại sứ Mỹ Michalak: Chống dịch hiệu quả, dẫn dắt ASEAN, Việt Nam ghi điểm với bạn bè quốc tế
![]() |
| Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michael Michalak (Ảnh: Baoquocte) |
Theo thông tin từ Báo quốc tế, khi được hỏi về nỗ lực của Việt Nam nhằm duy trì vai trò dẫn dắt ASEAN trong đại dịch COVID-19, cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michael Michalak, hiện là Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc Khu vực của Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN đã dành nhiều lời khen cho Chính phủ và nhân dân Việt Nam.
Trong thời gian ông đảm nhiệm vai trò Đại sứ Mỹ tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) năm 2006, Việt Nam đã là điển hình trong cách đối phó với đại dịch H1N1. Giờ đây, một lần nữa Việt Nam được ca ngợi về các biện pháp kiểm soát đại dịch đến nay.
Theo ông Michael Michalak, với tinh thần cải cách được duy trì từ sau Đổi mới, nền kinh tế Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ, cởi mở hơn, thể hiện rõ nét qua việc trở thành thành viên của Hiệp định Đối tác Tiến bộ và Toàn diện Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Sự bùng phát của đại dịch COVID-19 khiến các quốc gia và doanh nghiệp nhận thấy rằng cần dịch chuyển các chuỗi cung ứng toàn cầu và họ không thể dựa vào Trung Quốc, hay bất kỳ một quốc gia đơn lẻ nào-các chuỗi cung ứng cần được đa dạng hóa. Việt Nam đang ở một vị thế hoàn hảo để trở thành điểm đến cho các doanh nghiệp mong muốn dịch chuyển chuỗi cung ứng.
Cựu Đại sứ Michalak cũng đề cập cuộc trò chuyện gần đây với một số người Việt và được biết hơn 10 công ty, tập đoàn lớn, trong đó có Apple, Google và Nike… và nhiều nhà sản xuất đã lắp đặt dây chuyền, hoặc đang tích cực tìm kiếm khu công nghiệp và chuẩn bị cho di chuyển chuỗi cung ứng.
Trong khảo sát mới nhất về 160 nền kinh tế thế giới của The Economist, Việt Nam nằm trong số 5 quốc gia hàng đầu về đối phó đại dịch và triển vọng kinh tế hậu Covid-19.
Theo nhà ngoại giao Mỹ, trong khi nhiều nơi đang “ngụp lặn” với SARS-CoV-2, Việt Nam đang “đi trên mặt nước” và có quyền tự hào, dù cuộc chiến còn tiếp tục.
Không chỉ là điểm đến tuyệt vời cho các doanh nghiệp tìm kiếm sự thay đổi, dịch chuyển chuỗi cung ứng và hiện đại hóa hệ thống phân phối kinh tế, Việt Nam còn đi tiên phong trong sử dụng công nghệ số, khi nỗ lực duy trì tính liên tục trong các cuộc họp ASEAN, giữa bối cảnh lệnh giới nghiêm, hạn chế di chuyển.
Cựu Đại sứ Michalak nhận định rằng với việc kiểm soát tốt đại dịch COVID-19, đảm bảo ASEAN tiếp tục duy trì hoạt động và triển khai một số nghị trình quan trọng, Việt Nam đã ghi điểm lớn trong mắt bạn bè quốc tế.
TĐO- Để góp thêm ngày hội Xe đạp thể thao đường trường quốc tế Coup De Hue 2018 lần đầu tiên tổ chức tại Huế, ... |
Bộ phim đề cập đến văn hóa, ẩm thực, kiến trúc, giao thông, cuộc sống đời thường người dân Hà Nội. |
10 năm kể từ khi giữ chức đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Michael Michalak vẫn nhiều lần quay trở lại đất nước có ý ... |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Ông Bùi Thanh An: Nghệ An quyết liệt, bứt tốc về đầu tư công những tháng tiếp theo
Ông Lê Kim Toàn giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Cùng nhau viết tiếp chương mới tốt đẹp hơn cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu
Đọc nhiều
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025





