Lần đầu tôi gặp cựu Đại sứ Hy Lạp Nicolaos D.Kanellos không phải trong căn phòng nhỏ đầy tranh nhìn ra Hồ Tây của ông mà là chuyến đi du Xuân chùa Tây Phương cùng một số nhà ngoại giao khác.

cuu dai su hy lap nicolaos dkanellos nguoi ve ha noi bang tinh yeu

Cựu Đại sứ Hy Lạp Nicolaos D.Kanellos

Gặp vị Đại sứ mái tóc bạch kim với cặp kính mang phong cách của một nghệ sĩ châu Âu hơn là một nhà ngoại giao lão luyện với sự nghiệp gần 40 năm. Trong chuyến thăm chùa Tây Phương, ông nói nơi này gợi cho ông nhớ đến khu Đền thờ Apollo Epicurius tại quê nhà. Việt Nam đối với ông có lẽ không chỉ là một điểm dừng chân trong sự nghiệp ngoại giao, mà hơn thế là nguồn cảm hứng cho hàng trăm bức tranh sơn dầu trong suốt 3 năm ông công tác.

Việt Nam là quốc gia châu Á đầu tiên ông Kanellos đến làm việc, nhưng vị Đại sứ này nhìn ra sự kết nối gần gũi giữa Hy Lạp với đất nước hình chữ S. Ông cho rằng, lịch sử Việt Nam với quãng thời gian dài chiến đấu tìm kiếm độc lập, rất tương đồng với Hy Lạp. Ông nói: “Cả Việt Nam và Hy Lạp đều có một nguồn động lực ẩn giấu - đó là “niềm lạc quan để tìm kiếm hạnh phúc”, giống như chữ Phúc vốn là một chữ rất đẹp và phổ quát trong tiếng Việt”.

Với tình yêu sâu sắc dành cho đất nước này, chưa ngày nào ông ngừng vẽ từ khi đặt chân tới Thủ đô Hà Nội. Những bức tranh mang dáng dấp con người, phong cảnh Việt quyện lẫn với phong cách châu Âu tạo nên nét riêng biệt không tìm thấy ở nơi nào khác. “Tôi muốn vẽ những gì trong trái tim mình như trẻ em nhận thức thế giới một cách trung thực nhất” - ông nói.

Trong số hàng trăm bức tranh sơn dầu của cựu Đại sứ Nicolaos D.Kanellos, có hơn 60 bức tranh lấy cảm hứng từ Hà Nội, dễ dàng cho thấy tình cảm đặc biệt của ông với mảnh đất ngàn năm văn hiến. Gặp gỡ Chủ tịch UBND TP Hà Nội hồi tháng 3, nhà ngoại giao chia sẻ ông đã đặt chân tới hầu như tất cả tỉnh, thành phía Bắc cũng như quận, huyện trên địa bàn Hà Nội, cảm nhận thái độ sống tích cực của người dân và chính điều đó truyền cảm hứng cho công việc ngoại giao.

Cựu Đại sứ đã tổ chức 3 cuộc triển lãm tranh về Hà Nội. Sống ở Hà Nội giúp ông Kanellos có những niềm vui mà không ở bất kỳ TP nào có được. Đó là thức dậy sớm mỗi sáng, đi bộ quanh Hồ Tây, nói chuyện với mọi người, hoặc nghe nhạc để tận hưởng cảm giác thư thái. Ông cũng rất thích cảnh các em học sinh Hà Nội hát quốc ca và chào cờ mỗi sáng thứ Hai.

cuu dai su hy lap nicolaos dkanellos nguoi ve ha noi bang tinh yeu

Tác giả trò chuyện với cựu Đại sứ Hy Lạp Nicolaos D.Kanellos

Trong những ngày cuối của nhiệm kỳ, bên cạnh chuyển giao công việc, ông Nicolaos Kanellos còn bận rộn gói ghém hàng trăm bức tranh sơn dầu, đồng thời sắp xếp trao tặng 12 bức tranh cho Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Dự kiến khi trở về quê hương, ông sẽ cho ra mắt cuốn sách ông đã viết ở Việt Nam, với nội dung về việc tìm kiếm niềm hạnh phúc của con người. Như ông luôn tâm niệm, nghệ thuật chỉ có giá trị khi kết nối con người với con người, đó cũng là cách ông mang niềm đam mê hội họa vào sự nghiệp ngoại giao và quãng thời gian làm việc tại Hà Nội.

Theo KTĐT

In bài viết

Truyền hình