Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
09:48 | 12/03/2015 GMT+7

Cựu cán bộ công an phòng truy nã tội phạm lĩnh 22 năm tù

aa
Nguyễn Viết Hòa bị tuyên phạt 22 năm tù với các tội danh "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" và tội "Vu khống"

Trong hai ngày 10 và 11/3, TAND tỉnh Ninh Bình xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo về các tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản," "Che giấu tội phạm," "Cưỡng ép người khác khai báo gian dối" và "Vu khống."

Các bị cáo gồm Nguyễn Viết Hòa (SN 1976, cựu cán bộ thuộc Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Thái Nguyên), Nguyễn Đức Chinh (SN 1986, cựu cán bộ thuộc Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Thái Nguyên), Phạm Văn Chiến (SN 1968, trú tại quận Ba Đình, TP Hà Nội), Hồ Anh Lưu (SN 1985, trú tại phường Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên) và Hà Huy Hoàng (SN 1985, trú tại phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên).

Sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Viết Hòa 22 năm tù với các tội danh "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" và tội "Vu khống" đồng thời buộc Hòa phải trả lại số tiền chiếm đoạt cho người bị hại.

Nguyễn Đức Chinh lĩnh án 21 tháng tù về tội "Che giấu tội phạm" và tội "Vu khống".

Phạm Văn Chiến chịu 20 tháng tù về tội "Cưỡng ép người khác khai báo gian dối," Hồ Anh Lưu và Hà Huy Hoàng cùng nhận mức án 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội "Vu khống."

Theo cáo trạng, đầu năm 2012, Hòa và Chinh được giao nhiệm vụ truy bắt đối tượng Trần Văn Hưng (ngụ tại Thái Nguyên), bị truy nã với các tội danh "giết người," "tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng," "mua bán trái phép chất ma túy."

Nhận được nguồn tin Hưng trốn tại tỉnh Ninh Bình, Hòa đã liên hệ với Nguyễn Huy Thắng, tại thời điểm đó đang công tác tại văn phòng Công an tỉnh Ninh Bình nhờ giúp đỡ.

Ngày 19/3/2012, Hòa, Chinh, Thắng đã phát hiện Hưng tại nhà Đinh Thị Thanh Loan (phường Bích Đào, TP Ninh Bình) nên đã mai phục và bắt được Hưng, đồng thời gọi điện về báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh Thái Nguyên.

Khám người và xe của Hưng, Hòa đã thu được chiếc cặp số bên trong có 2,5 tỷ đồng.

Lúc này Hưng đặt vấn đề biếu Hòa tất cả số tiền trên nếu Hòa thả cho Hưng đi nhưng Hòa nói do đã báo cáo lãnh đạo về sự việc nên không tha được mà chỉ có thể lo được cho Hưng ra đầu thú và đổi địa điểm bắt để không ảnh hưởng đến Loan.

Để thỏa thuận việc này, Hưng đã giao cho Hòa 2 tỷ đồng còn 500 triệu đồng giao cho Loan.

Sau đó, các đối tượng đã chở Hưng đến Công an phường Thanh Bình (TP Ninh Bình) để lập biên bản bắt Hưng tại chân cầu vượt Thanh Bình.

Hòa đã đưa cho Thắng 100 triệu đồng và Chinh 150 triệu đồng, số tiền còn lại Hòa giữ.

Tuy nhiên, sau khi biết được 100 triệu đồng mà Hòa đưa cho là tiền của Hưng, Thắng đã trả lại cho Hưng và vì vậy Thắng không bị khởi tố trong vụ án này.

Sau khi bị khởi tố bắt tạm giam, Hòa đã nhiều lần gửi thư ra ngoài nhờ bạn thân là Phạm Văn Chiến, Hồ Anh Lưu và Hà Huy Hoàng đe dọa đến tính mạng Loan nếu Loan khai báo Hòa chiếm đoạt tài sản của Hưng.

Theo TAND Ninh Bình, đây là vụ án phức tạp, nhiều bị can tuy có hiểu biết về luật pháp nhưng vì lợi ích cá nhân đã đi vào con đường phạm tội nên cần phải xử lý nghiêm./.

Theo Hải Yến/TTXVN

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức 8 điểm bắn pháo hoa.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Trong dòng chảy của lịch sử dân tộc, năm 1801 từ lâu vẫn được xem như một bước ngoặt lớn, khi kinh đô Phú Xuân thất thủ, triều Tây Sơn thay đổi và xác lập quyền lực của Nguyễn Ánh.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.

Đọc nhiều

‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’

‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’

Những lớp tập huấn tổ chức ngay trong thánh đường Hồi giáo với sự tham gia của các chức sắc Phật giáo; những bếp ăn hỗ trợ cộng đồng trong đại dịch COVID-19; hoạt động phối hợp chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS tại Huế... là một trong những mô hình gắn kết, phối hợp tôn giáo tiêu biểu tại Việt Nam.
Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh

Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh

Ngày 8/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Long phối hợp UBND xã An Bình tổ chức lễ khởi công công trình đường đan ấp Hòa Bình 2, xã An Bình, tỉnh Vĩnh Long. Đây là một trong những công trình có ý nghĩa thiết thực nhằm hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương và nâng cao đời sống người dân vùng cù lao.
"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga

"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga

Ngày 7/5 tại Hà Nội, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Dạ hội “Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026”. Chương trình diễn ra nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô (9/5/1945-9/5/2026), 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2026) và 71 năm thành lập Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga (1955-2026).
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho hợp tác với Lào

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho hợp tác với Lào

Ngày 8/5, tại Cebu, Philippines, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã có cuộc gặp Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động