Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
06:37 | 13/09/2019 GMT+7

Cựu binh Paul Cox - người mang sự thật về cuộc chiến thảm khốc tại Việt Nam cho người dân Mỹ

aa
50 năm trước khi cầm súng đến Việt Nam, Paul Cox không thể hình dung được rằng có một ngày sẽ quay trở lại để nhận Kỷ niệm chương Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc cũng chính tại đất nước này.
Cựu binh Mỹ vạch trần tội ác chiến tranh nhận Kỷ niệm chương Vì hòa bình hữu nghị Cựu chiến binh Úc giúp đỡ trẻ em kém may mắn tại TP.HCM Xây dựng Hội Cựu chiến binh Việt Nam toàn Ukraine ngày càng vững mạnh
cuu binh paul cox nguoi my khong tram lang
Paul Cox (giữa) tại lễ trao Kỷ niệm chương Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc. Ảnh: P.Y

Hành trình thức tỉnh

Năm 1969, Paul Cox quyết định nhập ngũ bởi đó là "cứu cánh" duy nhất trong khi mất phương hướng sau khi rời Đại học. Tham chiến tại Việt Nam chỉ để thỏa nguyện khát khao được "khoác lên mình bộ quân phục thật "ngầu", sát cánh với những người tài giỏi nhất".

Tới Việt Nam, Paul Cox chính thức gia nhập lực lượng lính thủy đánh bộ đóng quân ở tỉnh Quảng Nam, miền Trung Việt Nam. Hành trình của một "chiến sĩ bảo vệ tự do" (theo những gì chính phủ Mỹ vẫn tuyên truyền) chính thức bắt đầu.

cuu binh paul cox nguoi my khong tram lang
Nhiều lính Mỹ giống như Paul Cox đã sớm "vỡ mộng" sau khi tới Việt Nam. Ảnh minh họa: CNN

Thế nhưng Paul đã sớm "vỡ mộng", khi nhận ra bản chất của cuộc chiến... Đã nửa thế kỷ trôi qua, nhưng chuỗi ký ức đen tối vẫn bủa vây tâm trí Paul. Mỹ tuyên bố đưa quân tới Việt Nam để giải phóng, cứu giúp người dân, nhưng thực tế, những gì mà Paul và đồng đội làm là "xua đuổi dân lành ra khỏi thôn làng, đốt phá nhà cửa, giết hại gia súc, đổ chất độc xuống giếng nước…”

“Trong một căn nhà tranh, tôi trông thấy một bà cụ đang hấp hối vì trúng đạn, bước sang ngôi nhà thứ hai, là một đám trẻ nhỏ, một người phụ nữ và hai ông bà già cũng chịu chung số phận…” Paul nhớ về một vụ thảm sát xảy ra vào năm 1969 mà ông đã chứng kiến, "nhỏ hơn về quy mô, song mức độ dã man thì không kém thảm sát Mỹ Lai".

Trải nghiệm gây sốc này đã khiến Paul bàng hoàng nhận ra mình đã quá ngu dại khi dấn thân vào cuộc chiến tại Việt Nam.

Rất nhiều năm sau này, Paul vẫn không thể thoát khỏi sự dằn vặt, ân hận vì: “Dù không đủ sức ngăn chặn thảm kịch đó, nhưng lẽ ra tôi đã có thể lựa chọn lên tiếng, thay vì im lặng. Đáng lẽ, tôi phải nhìn thẳng vào mắt chỉ huy của mình và hét lên “Các anh đang làm trò khốn nạn gì vậy?”

Sự bất lực, uất ức và hổ thẹn dồn nén đó đã khiến Paul lựa chọn đứng về hòa bình, về Việt Nam trong suốt phần đời còn lại.

50 năm phá tan sự im lặng

Trở về Mỹ vào năm 1972, Paul Cox và đồng đội đã cùng nhau bí mật xuất bản một tờ báo mang tên RAGE (Cơn thịnh nộ). Trong ấn phẩm này, những người lính yêu hòa bình đã phơi bày chân tướng về cuộc chiến thảm khốc tại Việt Nam cho người dân Mỹ, nhất là những thanh niên trẻ, lực lượng tiềm năng tham chiến.

Những năm sau đó, Paul hăng hái tham gia vào đội ngũ cựu binh phản đối sự can thiệp của Mỹ vào các nước Trung Mỹ, Nam Mỹ, Trung Đông, ngăn chặn sự lặp lại của những thảm kịch tương tự Việt Nam. Trong thập niên 1980, Paul Cox đã đến nói chuyện tại hàng trăm trường học về những trải nghiệm sai lầm khi tham chiến ở Việt Nam, cảnh tỉnh lớp trẻ không đi theo "vết xe đổ" của mình.

Sau chiến tranh, Paul cất công trở lại Việt Nam nhiều lần, trực tiếp tham gia những chuyến đi tìm hiểu về hậu quả của chất độc da cam và vật liệu nổ sót lại, gặp gỡ các nhà lãnh đạo, cơ quan chức năng và nạn nhân chất độc da cam để tìm giải pháp đương đầu với "bóng đen" hậu chiến.

cuu binh paul cox nguoi my khong tram lang
Paul Cox gặp gỡ một cựu chiến binh Việt Nam tại tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Báo Quảng Ngãi

Từ năm 2005, Paul Cox bắt đầu làm việc với chương trình Trách nhiệm và Giảm thiểu đối với nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (VAORRC), duy trì hợp tác chặt chẽ với Hội nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (VAVA) để ủng hộ vụ kiện các công ty hóa chất Mỹ đã cung cấp thuốc diệt cỏ, trong đó có chất độc da cam sử dụng ở Việt Nam.

Khi vụ kiện thất bại, Paul tiếp tục cùng VAORRC vạch ra hướng đi mới: biên soạn một bộ tài liệu lập pháp dưới sự hỗ trợ của nữ nghị sĩ tiến bộ Barbara Lee, liên quan tới tẩy sạch ô nhiễm da cam, hỗ trợ các nạn nhân da cam.

Là một thành viên trong Hội đồng quản trị tổ chức Cựu chiến binh vì Hòa bình (VFP) chi nhánh 160, Paul đã tham gia tổ chức nhiều chuyến tham quan giáo dục tới Việt Nam, để những người cựu binh, người dân Mỹ có cái nhìn đúng đắn về chiến tranh Việt Nam cũng như nỗi đau nó để lại tại đây.

Cuộc hội ngộ không tưởng

Đầu tháng 9/2019, Paul Cox trở lại Việt Nam với tư cách là trưởng nhóm Cựu chiến binh vì Hòa bình (VFP), chi nhánh 160, và vinh dự được nhận Kỷ niệm chương Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc. Đây là lần thứ 5 Paul đến Việt Nam kể từ sau khi chiến tranh chấm dứt. Trong những chuyến đi như thế, đã có những cuộc hội ngộ cảm động không tưởng.

“Nếu gặp mặt nhau vào ngày đó, chúng tôi chắc chắn sẽ chĩa súng vào nhau, nói chuyện qua làn đạn...”, cựu binh Nguyễn Thế Dũng, nguyên Đại đội trưởng Đại đội Quân y tại mặt trận Quảng Trị nói. Đây là lần thứ hai cựu binh Việt Nam 76 tuổi và Paul Cox gặp nhau.

cuu binh paul cox nguoi my khong tram lang
Paul Cox (trái) và cựu chiến binh Nguyễn Thế Dũng trong cuộc hội ngộ lần thứ 2. Ảnh: P.Y

Ngày 9/9 vừa qua, cựu binh Paul Cox và cựu binh Nguyễn Thế Dũng tái ngộ tại buổi giao lưu cựu chiến binh hai nước do Hội Việt - Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) tổ chức. Lần này, người cựu chiến binh Việt Nam mang theo một món quà nhỏ: bức ảnh chụp hai người trong lần đầu gặp gỡ (tháng 3/2018), và trân trọng trao nó cho Paul Cox.

Ông Nguyễn Thế Dũng tâm sự: Gần 50 năm trước ông bị thương nặng trên chiến trường Quảng Trị, cánh tay phải và chân phải gãy nát do đạn bom Mỹ. Những cái bắt tay, những nụ cười cựu binh hai phía trao nhau là điều ông không thể tưởng tượng ra ngày ấy.

“Tháng 3/2018 tôi và Paul đã gặp nhau trong một buổi giao lưu cựu chiến binh hai nước. Được nghe những lời tâm sự chân thành về sự hối hận, sẻ chia với người Việt Nam của các cựu binh Mỹ như Paul, những nỗi niềm trĩu nặng trong lòng tôi vợi đi rất nhiều...Trước kia ở hai chiến tuyến, giờ chúng tôi đã là hai người bạn...” ông Nguyễn Thế Dũng chia sẻ.

Thêm một lần gặp mặt, họ lại cùng nhau chụp chung một bức ảnh kỷ niệm, và cùng mong mỏi: Năm sau, năm sau nữa sẽ lại có dịp hội ngộ!

Cũng giống như những vùng đất từng bị tàn phá bởi chiến tranh đang hồi sinh bằng màu xanh cây lá, lòng can đảm, sự bao dung và tình yêu hòa bình đang chữa lành những vết thương của cựu binh hai phía...

cuu binh paul cox nguoi my khong tram lang Khánh thành trụ sở Ủy ban hợp tác Lào-Việt Nam tại Vientiane

Sau hơn 1 năm xây dựng, tòa nhà trụ sở mới của Ủy ban hợp tác Lào-Việt Nam đã chính thức khánh thành vào ngày ...

cuu binh paul cox nguoi my khong tram lang Hội Hữu nghị Việt Nam - Ukraine đến Kiev, bắt đầu chuyến thăm Ukraine

Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam - Ukraine tối 5/9 đã khởi hành từ Hà Nội đến thủ đô Kiev, bắt đầu chuyến ...

cuu binh paul cox nguoi my khong tram lang Đoàn kết quốc tế cần chủ động và tích cực

Đoàn kết quốc tế là tâm nguyện của Bác Hồ. Người đã căn dặn hậu thế trong di chúc của mình. Thực hiện sứ mệnh ...

Phi Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lấy ý kiến nhân dân về việc đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Lấy ý kiến nhân dân về việc đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam thông báo lấy ý kiến nhân dân về việc đề nghị Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.
30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Cùng hướng tới tương lai

30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Cùng hướng tới tương lai

Ngày 02/10 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức hội thảo “30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Thành tựu và Triển vọng”. Đây là sự kiện thứ tư trong chuỗi hoạt động do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam triển khai nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
Bế mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: thành công trên ba phương diện

Bế mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: thành công trên ba phương diện

Sau hai ngày làm việc tại Hà Nội, ngày 01/10, Diễn đàn nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất đã bế mạc. Phát biểu tổng kết, ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Quỹ thúc đẩy phát triển hợp tác Nga - Việt “Truyền thống và Hữu nghị”, thành viên Ban Tổ chức nhận xét, Diễn đàn thành công trên ba phương diện: hiện thực hóa tư tưởng “ngoại giao tâm công” của Chủ tịch Hồ Chí Minh; kế thừa thành quả từ các hoạt động ngoại giao nhân dân giữa hai nước; và áp dụng cách tiếp cận sáng tạo, hiện đại, tạo động lực mới cho quan hệ nhân dân Việt - Nga.

Các tin bài khác

Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, ông Petr Tsvetov, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam, mang theo những ký ức về một đất nước, nơi ông đã gắn bó cả cuộc đời và kỳ vọng của ông vào thế hệ trẻ hai nước.
Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Thiếu tướng Somphone Keomixay, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quốc gia Lào, mang theo những kỷ niệm chưa bao giờ phai mờ: lần được gặp Bác Hồ ở Thái Nguyên, sự che chở của nhân dân Hà Nội giữa bom đạn, và niềm tin gửi gắm vào thế hệ trẻ Việt - Lào hôm nay.
Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

57 năm đã trôi qua, nhưng trong ký ức bà Vu Thục Huệ – nguyên nhân viên y tế Bệnh viện Nam Khê Sơn (Quế Lâm, Trung Quốc), 8 năm thanh xuân gắn bó với những thương bệnh binh Việt Nam vẫn vẹn nguyên. Câu chuyện của bà là minh chứng sống động cho tình hữu nghị Việt – Trung, nơi máu và nước mắt đã hòa làm một trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ.
Kadrinka Kadrinova - Nhà báo Bulgaria và hai thập kỷ viết về "phép màu Việt Nam"

Kadrinka Kadrinova - Nhà báo Bulgaria và hai thập kỷ viết về "phép màu Việt Nam"

Từ ký ức tuổi thơ ở Moscow đến những chuyến đi xuyên Việt, nhà báo Bulgaria Kadrinka Velichkova Kadrinova đã dành hai thập kỷ viết về Việt Nam bằng sự gắn bó, tin yêu. Những trang sách, bài báo và câu chuyện của bà không chỉ kể về lịch sử và đổi mới mà còn lưu giữ những rung động chân thành với Việt Nam như một phần trái tim.

Đọc nhiều

AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt

AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt

Từ những lớp học trực tuyến của Trường Yêu Tiếng Việt (Australia), trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành “người bạn” giúp hàng trăm học sinh Việt kiều khám phá vẻ đẹp tiếng mẹ đẻ theo cách sinh động và sáng tạo hơn. Nhờ AI, mỗi bài học, mỗi câu chuyện, mỗi bức tranh đều trở thành hành trình gắn kết các em với quê hương.
Tin quốc tế ngày 03/11: Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga, Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn

Tin quốc tế ngày 03/11: Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga, Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn

Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga ở Biển Đen; Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn; Thủ tướng Hungary chỉ trích gay gắt người đồng cấp Ba Lan... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 03/11.
Khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân ở miền Nam Campuchia

Khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân ở miền Nam Campuchia

Tổ chức chương trình khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân Campuchia và người gốc Việt có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Takeo
Việt Nam trao trả cho Mỹ 994 hòm hài cốt, tiếp tục hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh

Việt Nam trao trả cho Mỹ 994 hòm hài cốt, tiếp tục hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh

Chiều 02/11 tại Hà Nội, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Chiến tranh Mỹ Pete Hegseth. Tại đây, hai bên đánh giá cao những kết quả nổi bật trong hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh - lĩnh vực được coi là “điểm sáng” trong quan hệ quốc phòng Việt Nam - Mỹ.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động