Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
15:38 | 26/10/2022 GMT+7

Cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng" góp phần tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống

aa
Các bài viết tham dự cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022 không chỉ phản ánh thực tế, mà còn góp phần tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống, việc làm của người lao động, đặc biệt là lao động nữ.
Quảng Nam đặt mục tiêu đưa 5.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng Quảng Nam đặt mục tiêu đưa 5.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng
Tại Hội nghị công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Anh Tuấn nhấn mạnh: Giải quyết việc làm, tạo thu nhập, nâng cao đời sống cho người lao động là vấn đề cốt lõi mà tỉnh Quảng Nam hướng đến. Theo đó, giai đoạn 2022-2025, toàn tỉnh phấn đấu đạt mục tiêu đưa 5.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trong đó năm 2022 là 1.000 lao động.
Việt Nam hợp tác với ILO thúc đẩy quyền của người lao động Việt Nam hợp tác với ILO thúc đẩy quyền của người lao động
Đại sứ Nguyễn Phương Trà, Đại biện lâm thời Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cho biết như vậy tại cuộc họp của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về đảm bảo quyền con người và quyền lao động trong phát triển xã hội diễn ra ngày 20/10/2022.

Sáng nay (26/10), Ban tổ chức cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022 đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cho các tập thể, cá nhân. Cuộc thi do Báo Kinh tế và Đô thị phối hợp với Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV), Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) tổ chức.

Cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022 được tổ chức lần thứ hai (lần đầu tiên cuộc thi được tổ chức năm 2021) với đa dạng các chủ đề. Năm nay, bên cạnh những chủ đề đã được nhấn mạnh trong lần tổ chức đầu tiên, chủ đề của cuộc thi đã mở rộng hơn ở các nội dung: Đảm bảo mức lương đủ sống, tiếp cận đầy đủ chính sách an sinh xã hội; chính sách bảo hiểm xã hội cho lao động nữ; đảm bảo quyền được có nhà ở an toàn, giá rẻ cho người lao động; đảm bảo người lao động được làm việc trong môi trường an toàn, hợp vệ sinh; khuyến khích phát huy vai trò của công đoàn; ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến sinh kế của lao động nữ; tấm gương nữ giới phát triển sinh kế thân thiện với môi trường…

Sau hơn 5 tháng phát động cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022, Ban tổ chức đã nhận được 482 tác phẩm dự thi của các nhà báo, phóng viên các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương, cộng tác viên.

 Trưởng đại diện của Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) Hoàng Phương Thảo và Ủy viên Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội Tô Quang Phán trao giải Nhất cho nhóm tác giả Lê Thị Hoa - Lương Thị Hạnh (Báo Lao động).
Trưởng đại diện của Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) Hoàng Phương Thảo và Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội Tô Quang Phán trao giải Nhất cho nhóm tác giả Lê Thị Hoa - Lương Thị Hạnh (Báo Lao động) với loạt 5 bài “Vạch trần thủ đoạn tuyển dụng lao động: Chuyện chưa kể đằng sau cánh cổng nhà máy”.

Các tác phẩm dự cuộc thi năm nay được Ban tổ chức đánh giá đạt chất lượng cao, đa dạng về thể loại thực hiện như: Bài viết, phóng sự truyền hình, phóng sự ảnh, phóng sự ảnh + video, video, eMagazine, phóng sự phát thanh…

Theo Phó Trưởng ban tổ chức cuộc thi Tạ Việt Anh, điều quan trọng là các bài viết dự thi không chỉ phản ánh thực tế, mà còn góp phần tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống, việc làm của người lao động, đặc biệt là lao động nữ.

Một điểm nổi bật ở cuộc thi năm nay, đó là Ban tổ chức nhận được nhiều loạt bài dài kỳ, trong đó có đặt vấn đề, nêu thực trạng, đề xuất các giải pháp xử lý.

Đơn cử như loạt 5 bài “Vạch trần thủ đoạn tuyển dụng lao động: Chuyện chưa kể đằng sau cánh cổng nhà máy” của tác giả Lê Hoa và Lương Hạnh (Báo Lao động); loạt 5 bài “Điểm thi đua “hành” giáo viên nhưng không ai dám kêu” của tác giả Tào Nga (Báo Dân Việt); loạt 3 bài “Việc làm cho người khuyết tật: Có cơ hội nhưng… khó bền vững” của tác giả Trần Oanh (Báo Kinh tế và Đô thị)…

Các tác phẩm tham gia cuộc thi không chỉ phản ánh thực tế cuộc sống, công việc của người lao động, đặc biệt là lao động nữ ở khu vực chính thức và phi chính thức, lao động tự do; mà còn đưa ra những giải pháp, khuyến nghị. Qua đó để các chủ sử dụng lao động, các cơ quan quản lý nhà nước xây dựng những chính sách lao động - việc làm, an sinh xã hội phù hợp với thực tế cuộc sống và tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động, người yếu thế để không ai bị bỏ lại phía sau.

Sau 2 vòng chung khảo và sơ khảo, Ban Giám khảo cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022 đã lựa chọn được 28 tác phẩm chất lượng, đáp ứng những yêu cầu của cuộc thi vào vòng chung khảo để trao giải cho 14 tác giả/nhóm tác giả (1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 8 giải Khuyến khích). Ngoài ra, Ban tổ chức trao giải thưởng phụ cho 1 tập thể tích cực tham gia cuộc thi và 14 giải các tác phẩm lọt vào vòng chung khảo. Tổng giá trị giải thưởng cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022 lên tới 167 triệu đồng.

Thay đổi hành vi để thúc đẩy giá trị phụ nữ, chấm dứt lựa chọn giới tính Thay đổi hành vi để thúc đẩy giá trị phụ nữ, chấm dứt lựa chọn giới tính
Chiều 17/10, trên 300 sinh viên của trường Đại học Lao động - Xã hội đã tham gia chương trình Tọa đàm với thanh niên có chủ đề “Là con gái để tỏa sáng” nhằm thảo luận về giá trị đích thực của người phụ nữ trong bối cảnh Việt Nam tăng cường bình đẳng giới, hướng tới chấm dứt lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới.
Việt Nam - Singapore thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp Việt Nam - Singapore thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp
Biên bản ghi nhớ được ký kết giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam) và Viện Giáo dục Kỹ thuật Singapore, qua đó đánh dấu sự hợp tác chính thức giữa hai bên với những lĩnh vực được xác định cụ thể.

Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chính thức phát động cuộc thi viết “Những cống hiến thầm lặng” năm 2023

Chính thức phát động cuộc thi viết “Những cống hiến thầm lặng” năm 2023

Cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2023 tổ chức với mục tiêu tôn vinh và khuyến khích đóng góp quan trọng của những cá nhân, tập thể trong việc thực hiện công tác chăm lo, đãi ngộ cho lao động nữ; cũng như nâng cao hiểu biết của người lao động, người sử dụng lao động, cộng đồng về những thách thức trong thực hiện việc làm thỏa đáng ở khu vực chính thức và phi chính thức.

Các tin bài khác

Ra mắt "Góc y tế thân thiện với sinh viên"

Ra mắt "Góc y tế thân thiện với sinh viên"

Ngày 19/12/2025, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội phối hợp cùng Plan International Việt Nam và AstraZeneca Việt Nam chính thức ra mắt Góc y tế thân thiện với sinh viên – một không gian chăm sóc sức khỏe được thiết kế gần gũi, riêng tư và phù hợp với nhu cầu thực tế của sinh viên.
Plan International Việt Nam triển khai gói viện trợ khẩn cấp trị giá 1,848 tỷ đồng tại Đà Nẵng

Plan International Việt Nam triển khai gói viện trợ khẩn cấp trị giá 1,848 tỷ đồng tại Đà Nẵng

Plan International Việt Nam vừa phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và Môi trường và UBND TP. Đà Nẵng triển khai đợt cấp phát đầu tiên trong gói viện trợ khẩn cấp trị giá 1,848 tỷ đồng nhằm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi bão Fengshen và Kalmaegi.
COV và ADRA hỗ trợ 365 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Huế

COV và ADRA hỗ trợ 365 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Huế

UBND thành phố Huế vừa tiếp nhận các khoản viện trợ do Tổ chức Children of Vietnam (COV-Hoa Kỳ) hỗ trợ cứu trợ lũ lụt cho 150 hộ dân đến tại hai xã A Lưới 1, A Lưới 3 và khoản viện trợ từ Tổ chức Adventist Development and Relief Agency International (ADRA) cho 215 hộ gia đình tại hai xã Đan Điền, Quảng Điền bị ảnh hưởng bởi thiên tai.
Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) đã phối hợp với Tổ chức Good Neighbors Vietnam triển khai hoạt động tình nguyện toàn cầu tại 3 xã Vĩnh Lộc, Tây Đô và Biện Thượng thuộc tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam.

Đọc nhiều

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Dự án "Làm bạn với sách" 2025 của Zhi Shan: Gần 345.200 học sinh miền Trung được tiếp cận sách

Dự án "Làm bạn với sách" 2025 của Zhi Shan: Gần 345.200 học sinh miền Trung được tiếp cận sách

Năm 2025, dự án "Làm bạn với sách" do Tổ chức Zhi Shan Foundation triển khai tiếp tục mở rộng quy mô tại khu vực miền Trung, hỗ trợ thiết lập hàng chục thư viện, hàng nghìn tủ sách lớp học, tạo điều kiện tiếp cận sách cho gần 345.200 học sinh, đồng thời thúc đẩy hình thành thói quen đọc bền vững trong nhà trường và gia đình.
100 kiều bào tham gia Giải golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 8 năm 2026

100 kiều bào tham gia Giải golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 8 năm 2026

Chào đón năm mới 2026, Giải Golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 8 chính thức khởi tranh từ ngày 4 - 6/01.
Quan hệ Việt Nam-Indonesia: Bảy thập kỷ đồng hành

Quan hệ Việt Nam-Indonesia: Bảy thập kỷ đồng hành

Trải qua hơn 7 thập kỷ hình thành và phát triển, quan hệ Việt Nam-Indonesia đã vượt ra khỏi khuôn khổ hợp tác song phương thông thường để trở thành một trụ cột quan trọng của cấu trúc khu vực.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Ngày 02/01, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Quảng Yên, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Đàm Quang Mạnh.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Phiên bản di động