Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
06:55 | 15/07/2017 GMT+7

Cuộc sống bí bách và giấc ngủ nằm nghiêng suốt 20 năm trong căn nhà 2m2 ở Hà Nội

aa
Nằm trên phố Thuốc Bắc, căn nhà 2m2 này có lẽ được xếp vào hạng nhỏ nhất Hà Nội. Nó không có cửa, không ánh sáng, không có nước, điện đóm chập chờn, không chỗ nấu ăn, không nhà vệ sinh... Vậy mà hơn 20 năm qua, đây lại là nơi sinh sống của một cụ ông đã 70 tuổi.

Căn nhà bé đến khó tưởng giữa lòng Thủ đô

Sâu trong một con ngõ nhỏ giữa phố Thuốc Bắc (Hoàn Kiếm, Hà Nội), hơn 20 năm qua có một căn nhà "bé như mắt muỗi". Chiều dài của nó chỉ khoảng 2m, rộng 1m và cao chưa đầy 1,4m. Vậy mà nơi đây đã từng là chốn sinh sống của 2 người đàn ông trưởng thành. Tính ra, mỗi người chỉ có 1m2 đất để ở và sinh hoạt.

Căn nhà không có ánh sáng, chỗ thông gió, không có cửa, thiếu điện, nước, không chỗ nấu ăn và cũng chẳng có nhà vệ sinh. Nó giống như một túp lều xây bằng xi măng nhưng toàn bộ tường gạch đã cũ mèm, nhiều đoạn tróc lở. Mùa hè, căn nhà nóng không khác gì lò thiêu còn mùa đông, gió thổi thốc từng cơn lạnh buốt.

cuoc song bi bach va giac ngu nam nghieng suot 20 nam trong can nha 2m2 o ha noi

Căn nhà 2m2 của ông Cao.

cuoc song bi bach va giac ngu nam nghieng suot 20 nam trong can nha 2m2 o ha noi

Nó nằm sâu bên trong một con ngõ nhỏ hẹp trên phố Thuốc Bắc.

cuoc song bi bach va giac ngu nam nghieng suot 20 nam trong can nha 2m2 o ha noi

Thực chất, đây chỉ là một căn gác xép nhỏ cheo leo.

Đó là căn nhà của ông Chu Văn Cao (SN 1947). Ai đến thăm ông Cao, câu hỏi đầu tiên đều thắc mắc là làm thế nào, hơn 20 năm qua, cha con ông có thể chung sống ở một nơi tồi tàn như thế? Ông Cao cười bảo, ở đâu lâu cũng thành quen.

"Nhà không có ánh sáng mặt trời thì tôi dòng dây điện từ nhà khác sang thắp sáng, không có gió thì bật quạt, không có nước, nhà vệ sinh thì dùng ở NVS công cộng, không có chỗ nấu ăn thì dùng cơm bụi giá rẻ sống qua ngày. Nơi này chỉ để ngồi nghỉ và ngủ", ông Cao bảo, hơn 20 năm qua, 2 cha con ông đã sống - ngắn gọn đúng như những gì ông vừa kể.

cuoc song bi bach va giac ngu nam nghieng suot 20 nam trong can nha 2m2 o ha noi

Trước đây, ông Cao có một căn nhà rộng chừng 16m2, bên trên có căn gác xép. Sau này, vì một biến cố lớn, ông đành bán căn nhà phía dưới để trang trải nợ nần và giữ lại gác xép để ở. Vậy là căn nhà 2m2 ra đời từ đó, tính đến giờ đã hơn 20 năm.

"Túp lều" 2m2 được ông Cao sắp đặt khá ngăn nắp. Quần áo treo hết lên tường, ở giữa trải một chiếc chiếu để ngủ và 2 bên để vài vật dụng nhỏ như giấy ăn, bật lửa, sách, báo... Căn nhà tuy bé nhưng nhìn từ ngoài vào trong, không có vẻ gì nhếch nhác hay bừa bộn. Ông Cao bảo, con trai ông thường đi làm xa nên nhiều khi trong nhà chỉ có mình ông.

"Từ nhỏ nó đã sống với tôi ở đây nên thành quen. Khi ngủ, 2 cha con quen nằm nghiêng cho thoải mái. Thực ra ngày đi làm mệt mỏi nên đêm về ngủ vùi, cũng không để ý nhiều".

Hoàn cảnh khó khăn đến cùng cực nhưng người đàn ông 70 tuổi này vẫn giữ thái độ sống lạc quan

Ông Cao sinh ra và lớn lên ở Hà Nội trong một gia đình thuộc diện khá giả. Trước đây, ông từng được đi học và giỏi tiếng Pháp... Thời kháng chiến, ông làm công nhân tại các xí nghiệp Nhà nước, công tác liên miên qua nhiều tỉnh thành rồi lại có thời gian làm giáo viên. Vì thế, bây giờ dù đã cao tuổi, ông vẫn giữ thói quen thường xuyên đọc sách, báo. Trong căn nhà 2m2, sách, báo là thứ có nhiều và được ông Cao quý trọng nhất. Lúc rảnh rỗi, ông thường chong đèn, lôi chúng ra đọc mải miết.

cuoc song bi bach va giac ngu nam nghieng suot 20 nam trong can nha 2m2 o ha noi

Lúc rảnh rỗi, ông Cao thường chong đèn đọc sách, báo.

Mải mê với sự nghiệp, ông Cao không màng tới chuyện lập gia đình. Mãi đến năm 40 tuổi, trong đợt tinh giản biên chế, ông Cao về hưu và sau đó, kết hôn với bà Sinh - người phụ nữ đã từng có một đời chồng.

Sau 5 năm hôn nhân, giữa ông Cao và vợ nảy sinh nhiều mâu thuẫn. Cuối cùng, 2 người đã thống nhất lựa chọn con đường giải thoát cho nhau. Vợ ông cùng con gái riêng về quê sinh sống. Ông Cao chịu trách nhiệm nuôi dạy con trai. Sau ngày vợ đi, ông phải oằn mình lo trả nợ... cuối cùng, căn nhà nhỏ đành phải bán đi.

cuoc song bi bach va giac ngu nam nghieng suot 20 nam trong can nha 2m2 o ha noi

Thi thoảng, ông Cao giúp phụ việc ở quán cafe của cô Chi trên phố Hàng Phèn.

"Lúc tôi còn trẻ, tôi có nhiều hoài bão lắm. Tôi cũng thấy tương lai mình rộng mở chứ chẳng thể nào ngờ lúc về già, mình sẽ thành ra thế này". Ông Cao nói, mọi biến cố xảy ra trong đời đều có nhân - quả nhưng đó là khi ngẫm lại mới hiểu ra còn trong lúc nó xảy đến, chẳng ai có thể lường trước. Ông Cao nói mình là một người làm ăn lương thiện, không buôn to bán lớn, không bia rượu, cờ bạc... nhưng không ngờ lại nợ nần tới nỗi khuynh gia bại sản.

Nhiều người lâm vào hoàn cảnh ông Cao, có thể cảm thấy buồn chán nhưng ông thì không. Trên gương mặt người đàn ông lớn tuổi này lúc nào cũng thể hiện tinh thần lạc quan. Ông bảo, mỗi người có một cuộc sống, điều quan trọng là phải biết học cách chấp nhận và vươn lên.

"Tôi nhận được vô số câu hỏi đại loại như nhà thế ở làm sao? Nhà đấy mùa hè chắc nóng lắm nhỉ?... Tôi không cáu bẳn hay buồn bã, tôi vui vẻ trả lời thành thật: Ở đâu mãi cũng thành quen, có đầy người còn khổ hơn cha con tôi nhưng họ vẫn sống đấy thôi. Tôi thấy hạnh phúc hay khổ đau là tùy ở tâm thế mỗi người".

cuoc song bi bach va giac ngu nam nghieng suot 20 nam trong can nha 2m2 o ha noi

Chính vì suy nghĩ như vậy, ông Cao không cầu mong nhận được sự giúp đỡ. Thế nhưng ở khắp phố Thuốc Bắc, ai nấy đều hiểu và thương cho hoàn cảnh của cha con ông Cao. Cách đây hơn chục năm, họ từng quyên tiền để giúp ông làm phẫu thuật thay thủy tinh thể.

Nhiều năm qua, ông Cao làm việc không lương cho một quán cafe trên phố Hàng Phèn. Cô Chi (chủ quán ở đây) tâm sự: "Bác ấy lớn tuổi rồi nên thi thoảng, khi nào cần đi giao hàng, mua đồ thì tôi gọi đến phụ. Bác không bao giờ hỏi tiền lương nhưng khi bác cần gì là tôi giúp, thiếu gì tôi có là tôi gửi biếu".

cuoc song bi bach va giac ngu nam nghieng suot 20 nam trong can nha 2m2 o ha noi

Cô Chi nói mọi người quanh khu vực phố Thuốc Bắc rất quý ông Cao. Họ quý ông vì tính tình hòa nhã, vui vẻ và nhân cách sống rất tốt. Ngoài chỗ của cô Chi, ông Cao còn phụ việc cho vài quán cafe khác, không vì tiền lương mà chỉ để kiếm miếng cơm, sống qua ngày.

Ông Cao nói mình sống đơn giản nên dễ bằng lòng với cuộc sống khó khăn. Điều quan trọng nhất là ông vẫn tự lực sống qua ngày, thấy hài lòng và vui vẻ, hạnh phúc với những công việc mình đang làm.

Khi tôi hỏi, ông có lo cho tương lai của con trai không? Ông có ước mơ điều gì cho cậu ấy không? Ông Cao cười bảo: "Không... Tôi nghĩ mỗi người có một cuộc đời riêng để sống. Hoàn cảnh của tôi chỉ có thể giúp con đến như vậy, từ nhỏ nó cũng đã hiểu rõ điều này. Vậy thì việc vươn lên, sống tốt hay không, có thoát ra khỏi cảnh sống này hay không, tất cả phải do nó quyết định".

Thu Hường

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Giải pháp Biofill PRF trong cân chỉnh gương mặt tự thân

Giải pháp Biofill PRF trong cân chỉnh gương mặt tự thân

Trong xu hướng làm đẹp hiện đại, các phương pháp an toàn, sử dụng vật liệu tự thân đang ngày càng được ưa chuộng. BIOFILL PRF – công nghệ cân chỉnh gương mặt bằng huyết tương giàu tiểu cầu – hiện đang được PGS.TS.BS Trần Đăng Quyết (Bệnh viện Giao thông Vận tải 169 Huỳnh Thúc Kháng - Hà Nội) ứng dụng, mang lại giải pháp trẻ hoá và cải thiện đường nét gương mặt một cách tự nhiên.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.

Đọc nhiều

75 thí sinh tranh tài tại Cuộc thi Viết chính tả chữ Hán năm 2026

75 thí sinh tranh tài tại Cuộc thi Viết chính tả chữ Hán năm 2026

Ngày 19/4, tại Hà Nội, 75 thí sinh thuộc 12 trường đại học tại khu vực miền Bắc Việt Nam đã tham gia Cuộc thi Viết chính tả chữ Hán năm 2026 và Hoạt động trải nghiệm văn hóa Việt – Trung do Viện Khổng Tử tại Trường Đại học Hà Nội tổ chức.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Tin quốc tế ngày 22/4: Campuchia phản ứng việc báo Mỹ sử dụng thuật ngữ “Scambodia”, Nga - Triều Tiên hợp long cầu đường bộ đầu tiên

Tin quốc tế ngày 22/4: Campuchia phản ứng việc báo Mỹ sử dụng thuật ngữ “Scambodia”, Nga - Triều Tiên hợp long cầu đường bộ đầu tiên

Campuchia phản ứng việc báo Mỹ sử dụng thuật ngữ “Scambodia”; Nga - Triều Tiên hợp long cầu đường bộ đầu tiên, thúc đẩy kết nối chiến lược; Tràn dầu diện rộng tại vịnh Ba Tư sau xung đột Iran - Mỹ - Israel... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 22/4.
Việt Nam tham dự Triển lãm Quốc phòng châu Á và An ninh quốc gia châu Á 2026 tại Malaysia

Việt Nam tham dự Triển lãm Quốc phòng châu Á và An ninh quốc gia châu Á 2026 tại Malaysia

Ngày 20/4, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự Lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng châu Á (DSA) và Triển lãm An ninh quốc gia châu Á (NATSEC) 2026 tại Malaysia, theo lời mời của Bộ Quốc phòng Malaysia.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động