Cuộc đời giản dị, hạnh phúc của vợ chồng Merle Ratner - Ngô Thanh Nhàn
Tôi biết đến Merle Ratner từ khi bà lấy anh Ngô Thanh Nhàn, người bạn của tôi trong Hội Việt Kiều yêu nước tại Mỹ. Tôi có tham dự đám cưới của hai người tại California. Một đám cưới giản dị cùng với sự tham dự của một số người bạn.
Sau đó hai người vợ chồng Merle Ratner và Ngô Thanh Nhàn chuyển đến sống tại New York. Tôi đã từng đến nhà hai vợ chồng. Một căn hộ nhỏ, không có nhiều đồ đạc, nhưng rất nhiều sách và đồ vật kỉ niệm từ Việt Nam. Dù rất đơn sơ nhưng căn hộ ấy lại là nơi đón tiếp và cưu mang cho biết bao nhiêu người bạn Việt Nam qua nương tựa mỗi khi cần một chỗ để ở nhờ.
![]() |
| Vợ chồng Merle Ratner và Ngô Thanh Nhàn. |
Tôi thấy Merle luôn yêu thương và dịu dàng với Ngô Thanh Nhàn. Họ quan tâm, hòa hợp như một lẽ tự nhiên nhất, như kiểu sinh ra để thuộc về nhau. Họ cùng nhau đi ăn, cùng nhau nấu nướng, cùng tham gia các hoạt động, quấn quýt với nhau, hỏi ý kiến nhau trong các vấn đề. Ngô Thanh Nhàn hay dạy vợ nấu những món ăn Việt Nam như cánh gà chiên mắm, trứng. Khi Merle Ratner đi công tác, Ngô Thanh Nhàn luôn gọi điện hỏi thăm, lo lắng cho vợ và ngược lại.
Trong các lần tiếp xúc, nói chuyện, tôi cảm nhận Merle Ratner là người nhẹ nhàng nhưng khi tham gia các hoạt động xã hội chống chiến tranh, ủng hộ các nạn nhân da cam thì hăng say, không mệt mỏi và tận tụy. Ở Merle Ratner, luôn tỏa ra năng lượng tích cực.
![]() |
| Bà Merle Ratner và đoàn Hội nạn nhân chất độc da cam Việt Nam chụp ảnh tại nhà ông Phạm Văn Tịch (sơ mi xanh cộc tay) tại Mỹ. |
Với Merle thì Việt Nam điều gì cũng nhất, cô ấy thích ẩm thực và yêu con người Việt Nam, thường xuyên về Việt Nam. Trong mọi dịp lễ Tết, các sự kiện ngoại giao của Phái đoàn, hai vợ chồng Merle Ratner và Ngô Thanh Nhàn đều có mặt. Chính vì thế, cả cuộc đời Merle đã dành trọn vẹn cho Việt Nam với đầy đủ ý nghĩa và tình yêu!
Mỗi khi có đoàn công tác Việt Nam sang Mỹ, đặc biệt là các đoàn nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, Merle Ratner không chỉ đón tiếp mà trực tiếp đồng hành, đưa đoàn tới gặp các cơ quan, chính quyền Mỹ để vận động ủng hộ.
Mong một con người tử tế, tốt bụng, đáng yêu như Merle Ratner sẽ được bình yên và hạnh phúc ở một thế giới mới. Merle Ratner đã làm được quá nhiều việc cho rất nhiều người Việt Nam, chắc chắn là Merle Ratner đã để lại rất nhiều yêu thương, sự yêu mến, sự tiếc thương vô hạn cho mọi người.
Tin cùng chủ đề: Merle Evelyn Ratner - Trọn vẹn tình yêu cho Việt Nam
Tin bài liên quan
Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế
Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp
Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ
Các tin bài khác
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Đối ngoại nhân dân cần chủ động thích ứng, đột phá, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả
Sôi động Giải Cầu lông giao lưu hữu nghị Việt Nam - Lào - Campuchia năm 2025
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú







