Cục Điều tra Liên bang Mỹ trao trả cổ vật và hiện vật văn hóa cho Việt Nam
| Sáng 17/4, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức lễ tiếp nhận hai cổ vật đấu giá thành công ở nước ngoài do một doanh nghiệp hiến tặng. |
| Cùng với bộ sưu tập xe quân sự cổ, anh Trần Vĩnh Phúc đã tạo lập nên một cơ sở cộng đồng “phi lợi nhuận,” thu hút sự tham gia và ủng hộ của rất đông cựu chiến binh Australia trong khu vực. |
Đại diện Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho biết cơ quan này năm 2013 đã phát hiện và thu giữ của một công dân Mỹ một bộ sưu tập lớn gồm hơn 7.000 hiện vật, cổ vật văn hoá bị lưu giữ trái phép. Sau khi tiến hành phân loại, lưu trữ và phối hợp thẩm định với các chuyên gia để xác định nguồn gốc của số hiện vật, cổ vật nói trên, FBI xác định được có một số hiện vật có nguồn gốc Việt Nam chưa rõ chính xác niên đại và muốn trao trả lại cho Nhà nước Việt Nam.
![]() |
Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng tiếp nhận các hiện vật văn hóa từ đại diện FBI với sự chứng kiến của đại diện Bộ Ngoại giao và Bộ An ninh Nội địa Mỹ. |
Tiếp nhận các hiện vật văn hoá, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng cảm ơn nỗ lực của chính quyền và các cơ quan chức năng Mỹ trong hợp tác quốc tế phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, trong đó có tội phạm văn hoá, nghệ thuật.
Đại sứ cho biết, đây là một sự kiện hết sức có ý nghĩa và nằm trong việc thực hiện Công ước Liên Hợp Quốc về phòng chống tội phạm có tổ chức. Đại sứ quán đã liên hệ với các bộ ngành liên quan ở trong nước và đã được sự ủy quyền của các bộ ngành để Đại sứ quán đứng ra nhận các hiện vật này và chuyển giao về trong nước. Đại sứ quán sẽ chuyển cho bộ Văn hóa, thể thao và du lịch cũng như Bảo tàng lịch sử để nghiên cứu, xem xét và sử dụng một cách phù hợp.
![]() |
| Các cổ vật được trao trả. |
Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng nhận định Việt Nam và Hoa Kỳ thời gian qua đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác, phối hợp nghiệp vụ song phương trên cơ sở "Bản ghi nhớ về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia" ký kết giữa Bộ công an Việt Nam và FBI. Gần đây nhất, tháng 2/2022, Bộ trưởng Công an Tô Lâm và Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray đã hội đàm trực tuyến về hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia giữa hai nước.
Đại sứ Dũng khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ luôn sẵn sàng đóng vai trò cầu nối, thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa các bộ, ngành, cơ quan hai nước.
| Ngày 6/7, trong khuôn khổ Kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 9 các quốc gia thành viên Công ước Bảo vệ Di sản Văn hoá phi vật thể, tại thủ đô Paris (Pháp), Việt Nam đã trúng cử thành viên Ủy ban liên Chính phủ Công ước bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể nhiệm kỳ 2022-2026 với số phiếu cao nhất, 120 phiếu. |
| Ngày 26/7, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ra hai Quyết định số 1756/QĐ-BVHTTDL và Quyết định số 1757/QĐ-BVHTTDL về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho tỉnh Hòa Bình. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại tỉnh Pursat
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
Các Hội hữu nghị tại Thành phố Hồ Chí Minh kiện toàn nhân sự lãnh đạo nhiệm kỳ 2026-2031
Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai
Đọc nhiều
Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Việt Nam - Canada thúc đẩy hợp tác về cải cách hệ thống tư pháp
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Quảng bá hàng Việt Nam tại Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw Food Expo 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp






