Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
13:57 | 24/04/2020 GMT+7

Cục C10: Chủ động trong ứng phó, khoa học trong công việc để thắng “giặc COVID -19”

aa
Qua 3 tháng từ khi xuất hiện bệnh nhân dương tính với Covid-19 ở Việt Nam, hiện tại, các trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng do Bộ Công an quản lý chưa có trường hợp nào nhiễm Covid-19. Phạm nhân, trại viên, học sinh và thân nhân của họ đều yên tâm, tin tưởng.
Thứ trưởng Bộ Y tế: Lịch sử loài người chưa bao giờ thấy một dịch bệnh nào có mức độ tấn công ghê gớm như COVID- 19

Bộ Y tế đã nâng cấp phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 lên một cấp độ mới vì nguy cơ lây nhiễm trong bệnh viện rất ...

Nghĩa cử đẹp chống dịch COVID - 19 là minh chứng sinh động cho tình hữu nghị Việt Nam - Hungary 70 năm

Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary chung tay quyên góp, ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 tại Hungary với tổng giá trị trên 8 ...

Nhân mốc thành công này, Thời Đại xin trích đăng bài viết của Trung tướng Hồ Thanh Đình, Cục trưởng Cục C10, Bộ Công an về công tác “chống dịch như chống giặc” của đơn vị. Nhan đề và lời dẫn do Thời Đại đặt.

Chủ động trong ứng phó

Ngay khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 quốc gia, của Bộ trưởng Bộ Công an, của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 Bộ Công an, Lãnh đạo Cục đã kịp thời thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Cục C10 đã thành lập 08 tổ Y tế cơ động (gồm 16 kíp) phục vụ công tác phòng, chống dịch tại các đơn vị trực thuộc Cục; ban hành nhiều điện và công văn chỉ đạo cụ thể, chi tiết, kịp thời theo diễn biến tình hình dịch bệnh tới các đơn vị trực thuộc; tổ chức 03 hội nghị trực tuyến kết nối giữa các trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng với Cục C10 để quán triệt sâu rộng và mời giáo sư đầu ngành của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đến phổ biến về nguyên nhân lây nhiễm và cách phòng chống dịch bệnh trong toàn lực lượng.

Cục C10: Chủ động trong ứng phó, khoa học trong công việc để  thắng “giặc COVID -19”
Cán bộ Trại giam tuyên truyền phòng dịch cho phạm nhân. (Ảnh minh họa)

Tại các đơn vị, Cục đã chủ động triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo nguyên tắc 4 tại chỗ, gồm: Dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị thuốc men, dụng cụ bảo hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ.

Trong thời điểm đầu, khi dịch bệnh mới xảy ra, việc cung ứng trang thiết bị y tế, hóa chất, dụng cụ bảo hộ còn gặp nhiều khó khăn, các đơn vị đã chủ động mua hóa chất, trang thiết bị bảo hộ, khẩu trang y tế, may khẩu trang vải để cấp cho cán bộ chiến sĩ và đối tượng giam giữ mỗi người 03 khẩu trang để; hướng dẫn quy trình rửa tay bằng xà phòng bánh để sát khuẩn; pha nước muối loãng để cán bộ chiến sĩ và đối tượng giam giữ súc miệng sát khuẩn họng hàng ngày.

Đặc biệt, một số đơn vị đã có sáng kiến chế tạo buồng khử khuẩn di động đặt tại cổng cơ quan, cổng các phân trại để tập trung khử khuẩn cho cán bộ, chiến sỹ, khách đến làm việc và phạm nhân ở các phân trại.

Khoa học trong công việc

Tại các cơ sở giam, Cục giữ hạn chế cho các đối tượng giam giữ thăm gặp thân nhân và gia đình; không giải quyết gặp thêm giờ; cách ly theo dõi tất cả số đối tượng mới đến chấp hành án tại buồng giam trong vòng 14 ngày mới phân về các tổ, đội phạm nhân. Khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, có chiều hướng lan rộng tại các địa phương, Cục đã chỉ đạo các đơn vị tạm dừng việc giải quyết thăm gặp (trừ trường hợp phục vụ yêu cầu công tác). Đồng thời, Cục cũng đã tuyên truyền, thông báo, giải thích rõ cho các đối tượng giam giữ và thân nhân gia đình để hạn chế tối đa việc gửi và nhận quà, bưu phẩm để hạn chế nguồn lây.

Tuy nhiên, Cục cũng đã cho tăng số lượng và thời lượng cuộc gọi điện thoại cho tất cả các đối tượng giam giữ để họ thông tin liên lạc với gia đình. Hỗ trợ thêm nguồn dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày ngoài chế độ theo quy định để tăng sức đề kháng nên thân nhân gia đình phạm nhân yên tâm và đồng thuận ủng hộ, do đó không gây xáo trộn trong các cơ sở giam giữ.

Cục C10: Chủ động trong ứng phó, khoa học trong công việc để  thắng “giặc COVID -19”
Cán bộ Trại giam tuyên tuyền cho phạm nhân cách phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh minh họa)

Tiến hành kiểm tra thân nhiệt, khai thác tiền sử dịch tễ tất cả số đối tượng mới đến nhập trại, số đối tượng được cho đi khám bệnh, điều trị tại các bệnh viện khi về phải được cách ly theo dõi chặt chẽ tại buồng giam theo quy định. Thực hiện đúng chế độ khẩu phần ăn theo quy định của Nhà nước và trích thêm phần trăm từ kết quả lao động để góp phần nâng cao thể trạng, sức khoẻ phạm nhân. Số phạm nhân lớn tuổi, có bệnh nền được quan tâm chú ý chăm lo sức khỏe, thường xuyên kiểm tra cũng như tăng cường khẩu phần ăn để họ có sức khỏe tốt.

Qua 03 tháng từ khi xuất hiện bệnh nhân dương tính với Covid-19 ở Việt Nam, đến thời điểm hiện tại, các trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng do Bộ Công an quản lý chưa có trường hợp nào nhiễm Covid-19. Mọi sinh hoạt, hoạt động trong các cơ sở này vẫn diễn ra bình thường. Phạm nhân, trại viên, học sinh và thân nhân của họ đều yên tâm, tin tưởng. Trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng vẫn đảm bảo an toàn trong thời gian dịch Covid-19 đang hoành hành.

6 giải pháp trong tình hình mới

Khi đại dịch vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, Cục C10 yêu cầu nghiêm túc thực hiện tốt 6 nhiệm vụ, giải pháp trong tình hình mới của đại dịch Covid-19. Cụ thể:

Một là, tiếp tục triển khai và thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Công an và chính quyền địa phương nơi đơn vị đóng quân trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với mục tiêu không để dịch bệnh xảy ra tại các đơn vị trực thuộc. Đồng thời, các đơn vị phải duy trì, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng nơi đơn vị đóng quân kịp thời, chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh với mục tiêu không để dịch bệnh xảy ra, đảm bảo an ninh, an toàn cơ sở giam giữ trong mọi tình huống đồng thời bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng cho cán bộ, chiến sĩ (nhất là cán bộ y tế) và các đối tượng đang quản lý; thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo dịch với các đơn vị phối hợp.

Hai là, tổ chức tốt công tác nắm tình hình, chủ động dự báo những tác động của dịch bệnh COVID-19 và hậu COVID-19 liên quan đến công tác trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng; thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng; tăng cường công tác truyền thông về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế cho cán bộ, chiến sĩ và phạm nhân, trại viên, học sinh để chủ động phòng, chống dịch, tránh lơ là chủ quan để dịch bệnh xảy ra; phát huy làm tốt công tác thông tin, giáo dục truyền thông và quán triệt nâng cao ý thức trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc quy định trong cán bộ, chiến sĩ và các đối tượng giam giữ.

Ba là, yêu cầu cán bộ, chiến sĩ và phạm nhân, trại viên, học sinh duy trì và thực hiện tốt việc giữ gìn vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang trong làm việc, lao động, khử khuẩn thường xuyên nhà ở, phòng làm việc, nhà giam, buồng giam; không tổ chức các hội nghị, cuộc họp không thực sự cần thiết; không tổ chức các hoạt động tập trung đông người; quán triệt cán bộ, chiến sĩ không tham gia các lễ hội hoặc có mặt tại các địa điểm tập trung đông người (trừ trường hợp làm nhiệm vụ), không tổ chức tiệc, liên hoan đông người.

Bốn là, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại các đơn vị trực thuộc; phát huy vai trò của các lực lượng ở cơ sở, các đơn vị cần kiểm soát chặt chẽ nguồn lây như: thực hiện nghiêm túc và trung thực việc khai báo Thông tin Y tế theo quy định; kiểm tra thân nhiệt hàng ngày cho cán bộ chiến sĩ; không giải quyết cho cán bộ, chiến sĩ nghỉ phép, nghỉ tranh thủ hoặc đi ra ngoài khu vực cơ quan (trừ trường hợp thực hiện nhiệm vụ theo yêu cầu công tác hoặc có công việc gia đình cần thiết phải có mặt của cán bộ chiến sĩ); cách ly theo dõi số phạm nhân mới nhập trại, phạm nhân đi điều trị bệnh tại các bệnh viện về; tạm dừng việc giải quyết thăm gặp và hạn chế tối đa việc nhận quà, bưu phẩm thân nhân và gia đình phạm nhân, trại viên, học sinh nhưng phải tăng thời lượng cuộc gọi và gọi điện thoại thông báo, giải thích cho gia đình phạm nhân rõ để phối hợp thực hiện phòng, chống dịch. Các cơ sở giam giữ cần tiếp tục hỗ trợ thêm nguồn dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày để tăng sức đề kháng cho phạm nhân, trại viên, học sinh.

Năm là, các phòng chuyên môn, nghiệp vụ và các trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng cần phối hợp thực hiện tốt công tác quản lý, giáo dục cải tạo và các chế độ chính sách đối với phạm nhân, trại viên, học sinh; tăng cường các biện pháp nghiệp vụ nắm tình hình nhằm đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cơ sở giam giữ. Đặc biệt, sẵn sàng, chủ động đối phó theo các phương án, kế hoạch đã xây dựng như cách ly, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và phạm nhân, trại viên, học sinh và không để xảy ra tình hình phức tạp, gây hoang mang, lo lắng trong cán bộ, chiến sĩ và phạm nhân, trại viên, học sinh ảnh hưởng đến công tác đảm bảo an toàn cơ sở giam giữ khi có dịch bệnh xảy ra tại đơn vị.

Sáu là, chuẩn bị đầy đủ thuốc men, trang thiết bị, hoác chất, dụng cụ phòng hộ, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm đảm bảo phòng, chống dịch và khi dịch xảy ra trên nguyên tắc 4 tại chỗ; đảm bảo buồng, phòng, khu cách ly tối thiểu ít nhất cho 100 người; kiểm tra tình trạng hoạt động của các trang thiết bị được trang cấp như bình ô xy, máy khí dung, dụng cụ bảo hộ…; bố trí cán bộ y tế thường trực phòng, chống dịch, sẵn sàng hỗ trợ các đơn vị khi có dịch bệnh xảy ra. Đồng thời huy động các nguồn lực có thể của các đơn vị liên quan để phòng, chống dịch bệnh.

Bộ VHTT-DL vận động người dân lùi thời gian tổ chức đám cưới để phòng, chống Covid- 19

Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch vận động người dân cân nhắc lùi thời gian tổ chức việc cưới vào thời điểm phù hợp ...

Nghĩa cử đẹp chống dịch COVID - 19 là minh chứng sinh động cho tình hữu nghị Việt Nam - Hungary 70 năm

Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary chung tay quyên góp, ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 tại Hungary với tổng giá trị trên 8 ...

Trung tướng Hồ Thanh Đình - Cục trưởng Cục C10
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bạn bè quốc tế đánh giá cao thành tựu phát triển và định hướng mới của Việt Nam

Bạn bè quốc tế đánh giá cao thành tựu phát triển và định hướng mới của Việt Nam

Sau hơn 50 năm đất nước được giải phóng, Việt Nam đã có sự chuyển mình mạnh mẽ từ một đất nước chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh trở thành một nền kinh tế năng động hàng đầu châu Á.
Phát động Tháng Nhân đạo 2026 với nhiều hoạt động trợ giúp cộng đồng

Phát động Tháng Nhân đạo 2026 với nhiều hoạt động trợ giúp cộng đồng

Ngày 29/4 tại Hà Nội, Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2026 được tổ chức với chủ đề “80 năm – Hành trình nhân ái vì cộng đồng”, mở đầu cho chuỗi hoạt động nhân đạo quy mô toàn quốc, hướng tới hỗ trợ thiết thực cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Hơn 1.000 đoàn viên, công nhân lao động diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động

Hơn 1.000 đoàn viên, công nhân lao động diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động

Sáng 28/4, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Lễ diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886-1/5/2026) và tuyên dương các Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể năm 2026.
Tuyên phạt Nguyễn Đình Thắng 11 năm tù về tội "khủng bố"

Tuyên phạt Nguyễn Đình Thắng 11 năm tù về tội "khủng bố"

Nguyễn Đình Thắng đã chỉ đạo, xúi giục, lôi kéo, giúp sức Y Quynh Bdap chỉ đạo các đối tượng trong nước thực hiện hành vi khủng bố, giết người vào ngày 11/6/2023 gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Đọc nhiều

Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026

Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026

Tham gia Hội chợ quốc tế Paris (Foire de Paris) khai mạc vào ngày 30/4, các doanh nghiệp Việt Nam không chỉ mang đến những sản phẩm thủ công mỹ nghệ và ẩm thực đặc trưng mà còn góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế, thu hút sự quan tâm lớn từ khách tham quan châu Âu.
Truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae

Truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae

Truyền thông Nhật Bản ngày 2/5 đồng loạt đưa tin về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Takaichi Sanae, trong đó nhấn mạnh vai trò chiến lược của Việt Nam trong chính sách đối ngoại khu vực của Nhật Bản, đặc biệt ở các lĩnh vực an ninh kinh tế, năng lượng, khoáng sản chiến lược, chuỗi cung ứng và sáng kiến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.
Việt Nam và Nhật Bản trao nhiều văn kiện hợp tác quan trọng

Việt Nam và Nhật Bản trao nhiều văn kiện hợp tác quan trọng

Sáng 2/5, tại trụ sở Chính phủ, sau khi tiến hành hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác.
Chuyến thăm Ấn Độ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tạo xung lực mới cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ

Chuyến thăm Ấn Độ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tạo xung lực mới cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ

Trong bối cảnh Việt Nam và Ấn Độ kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện (2016-2026), chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Ấn Độ từ ngày 5-7/5/2026 được giới học giả đánh giá là dấu mốc quan trọng, góp phần củng cố nền tảng tin cậy chính trị và mở ra động lực hợp tác mới cho giai đoạn phát triển tiếp theo.
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Phiên bản di động